Chủ nhật, 04/12/2022, 04:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Chùa Long Phước Thọ trang nghiêm lễ cung nghinh và an vị tôn tượng Tôn sư Thiện Phước

DNTH: Vừa qua, chùa Long Phước Thọ (Long Thành, Đồng Nai) và Không gian Văn hóa Nghệ thuật Phật Giáo Diệu Tướng Am đã trang nghiêm tổ chức lễ cung nghinh và an vị tôn tượng Đức tôn sư Thiện Phước bằng chất liệu đồng tím. Quá trình tạo dựng tôn tượng trải dài hơn 2 năm với nhiều tâm huyết của chư tôn đức Tăng Ni và đơn vị chế tác.

Quang lâm chứng minh và tham dự có Hòa thượng Thích Giác Quang - Ủy viên Hội đồng trị sự (HĐTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Phó Trưởng ban trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Quản trị tông phong Tịnh Độ Non Bồng, Trụ trì Tổ đình Quan Âm Tu Viện; Hòa Thượng Thích Thiện Thảo, Phó ban Quản trị tông phong Tịnh Độ Non Bồng, Trưởng ban Tổ chức đại lễ kiêm Trụ trì chùa Long Phước Thọ; Hòa thượng Thích Thiện Kiết, Hòa thượng Thích Tâm Ngộ, Thượng tọa Thích Minh Vũ, Ni trưởng Thích Nữ Diệu Thường, Ni sư Thích Nữ Diệu Thọ, Ni sư Lan Nhã; cùng chư tôn đức Tăng, Ni tông phong Tịnh Độ Non Bồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thiện Thảo, Phó ban Quản trị tông phong Tịnh Độ Non Bồng, Trưởng ban Tổ chức đại lễ kiêm Trụ trì chùa Long Phước Thọ cho biết đã hơn 36 năm kể từ ngày Đức Tôn Sư viên tịch, một số chùa, tổ đường đã tạo tượng Tôn Sư để kính ngưỡng nhưng chưa tái hiện được thần thái của Ngài. Từ đó Hòa thượng đã phát tâm cùng Không gian Nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am khởi tạo dự án tạo pho tượng Tôn sư bằng chất liệu đồng bền bỉ để phụng thờ tại Tổ đình và các Tự viện trong môn phong.

Theo Hòa thượng cho biết, dự án tạo tượng kéo dài hơn 2 năm. Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 nên tạm hoãn lại đến hôm nay, ngày 18/02 năm Nhâm Dần, lễ cung nghinh tôn tượng Đức Tôn sư đã được chính thức cử hành.

Bà Nguyễn Thị Hồng Tuyết (pháp danh An Vân) - Phó Tổng giám đốc Diệu Tướng Am cho biết dự án chế tác Tôn tượng Đức Tôn sư Thiện Phước khởi nguồn ý tưởng từ tháng 10/2019 và là dự án tâm huyết của công ty trong lĩnh vực tạo tượng cũng như mong muốn được góp phần tiếp nối giáo pháp mà chư Phật, chư tổ sư đã trao truyền. Để đạt được mức độ hoàn thiện đến từng chi tiết nhỏ, độ sâu, sự chuyển màu mềm mại, những nghệ nhân của Diệu Tướng Am đã sử dụng chất liệu đồng tím với hàm lượng đồng nguyên chất lên tới 92% và áp dụng công nghệ xử lý vật liệu đặc biệt trong quá trình tạo tượng.

Hòa thượng Thích Giác Quang - Ủy viên HĐTS GHPSVN, Phó Trưởng ban trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Quản trị tông phong Tịnh Độ Non Bồng, Trụ trì Tổ đình Quan Âm Tu Viện cho biết: “chúng tôi vô cùng hoan hỷ trước công đức lớn lao của Hòa thượng trụ trì chùa Long Phước Thọ, chư tôn đức Tăng Ni đã phát tâm tạo tượng Đức Tôn sư. Xưa nay chúng ta vẫn tôn thờ nhưng chỉ qua hình ảnh, tranh vẽ, tượng đá, tượng xi măng,.. nhưng chưa đạt chuẩn. Nhưng hôm nay, khi đứng trước tôn tượng đức tôn sư, tôi thấy rất hoan hỷ và tin rằng tôn tượng cũng phần nào đó thể hiện tinh thần giáo pháp sẽ bền vững mãi với thời gian.”

Sau buổi lễ cung nghinh sái tịnh trang nghiêm dưới sự chứng minh của Tam bảo và hiện tiền chư linh đại tổ sư, sự hiện diện của chư tôn thiền đức Tăng Ni, 09 tôn tượng cao 88 cm và 29 tôn tượng cao 30 cm sẽ được tôn trí tại Tổ đình Quan Âm Tu Viện, Tu viện Thắng Liên Hoa, Chùa An Hòa, Bửu Hoa Ni Viện, Chùa Pháp An.. các chốn già lam, tổ đình, tu viện trong môn phong cũng như tại tư gia của môn đệ Phật tử.

Được biết tôn tượng tôn sư Thiện Phước là tác phẩm được phát hành có giới hạn bởi Không gian Văn hóa Nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am. Tác phẩm đã được đăng ký bản quyền sở hữu tác giả và bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Dự án sẽ được nối dài hơn nữa không chỉ với việc phát hành tượng tổ mà còn bằng việc trang nghiêm lại không gian thờ và nhân rộng nhiều hơn nữa những buổi lễ trang nghiêm trong thời gian tới.

PV

Cùng chuyên mục

Nên điều chỉnh Quy định xét tặng danh hiệu 'Nghệ sĩ nhân dân', 'Nghệ sĩ ưu tú'

Nên điều chỉnh Quy định xét tặng danh hiệu 'Nghệ sĩ nhân dân', 'Nghệ...

Nhiều nghệ sĩ cho rằng, tiêu chí số lượng Huy chương Vàng ở Nghị định số 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về Xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" cần điều chỉnh phù hợp thực tế hơn...
Chùm ảnh đặc biệt trong lễ phát động phong trào đọc sách tại Hà Nội

Chùm ảnh đặc biệt trong lễ phát động phong trào đọc sách tại Hà...

DNTH: Sáng nay (21/4) tại Phố Sách Hà Nội, tưng bừng diễn ra lễ phát động "Phong trào đọc sách" hưởng ứng ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ nhất và giới thiệu ra mắt dự án "Sách cộng đồng". Dưới đây là chùm ảnh mà phóng viên Tạp chí doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn ghi nhận được tại ngày hội đặc biệt này!
Nam Định không tổ chức lễ khai ấn đền Trần

Nam Định không tổ chức lễ khai ấn đền Trần

DNTH: Tỉnh Nam Định đã có văn bản về việc không tổ chức các lễ hội xuân, trong đó lễ hội khai ấn Đền Trần (diễn ra đêm 14 tháng Giêng âm lịch hằng năm) do tình hình Covid - 19 diễn biến rất phức tạp, không tập trung đông người tại khu vực đền Trần để tránh lây lan dịch bệnh.
Bảo tồn dân ca Sán Chí - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bảo tồn dân ca Sán Chí - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

DNTH: Song song với phát triển kinh tế, Nhân dân các dân tộc trong huyện Lục Ngạn có ý thức coi trọng, bảo tồn và phát huy những giá trị của văn hóa truyền thống dân tộc. Lục ngạn đã lưu giữ, bảo tồn được những làn điệu dân ca đặc sắc như: điệu hát Sli, lượn, Sloong hao, sịnh ca, hát then... trong đó, hát dân ca Sán Chí là một đại diện tiêu biểu.
Đống Đa: Khai mạc lễ hội truyền thống đình Khương Thượng xuân Kỷ Hợi 2019

Đống Đa: Khai mạc lễ hội truyền thống đình Khương Thượng xuân Kỷ...

DN&TH; Nhằm tưởng nhớ công lao, ân đức của Thượng đẳng thần Phổ Hóa Hoằng Tĩnh Chiêu Cảm Đại Vương. Sáng nay 16/3, tại Đình Khương Thượng đã diễn ra lễ khai hội truyền thống đình Khương Thượng. Đây là lễ hội truyền thống tốt đẹp của nhân dân 2 phường Khương Thượng và Khương Mai nhằm để vinh doanh tổ tiên, nhắc nhở cháu con tìm về nguồn cội.
Bản quyền âm nhạc: Bài 1: Từ một live show bị kiện tơi bời...

Bản quyền âm nhạc: Bài 1: Từ một live show bị kiện tơi bời...

Bất ngờ, live concert của ca sĩ Quang Hà mang tên “Trăm năm không quên” bị nhiều nhạc sĩ kiện vi phạm tác quyền, gây rúng động giới âm nhạc.
Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều, Hà Nội sẵn sàng cho lễ khai giảng năm học mới 2022 - 2023

Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều, Hà Nội sẵn sàng cho lễ khai giảng...

DNTH: Tuần qua, cùng với nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội, Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều (Long Biên, Hà Nội) cũng đã bắt đầu cho học sinh đến trường để tập dượt, chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2022 - 2023 đang đến gần.
Giữ gìn bản sắc văn hóa thời hội nhập

Giữ gìn bản sắc văn hóa thời hội nhập

DNTH: Bản sắc văn hóa ví như “bộ gen” phản ánh đặc trưng riêng biệt, độc đáo và giàu giá trị nhất của một nền văn hóa. Để rồi, đặt vấn đề bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa trong thời hội nhập, cũng chính là bảo vệ những “giá trị gốc” hay phần giá trị tinh hoa nhất của nền văn hóa dân tộc. Bởi đó cũng chính là “cái vé” thông quan hay là sợi neo giúp con thuyền dân tộc trôi vững vàng giữa “biển” hội nhập.