Thứ tư, 01/02/2023, 09:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Chưa tái cơ cấu xong, cổ đông Sacombank vẫn “nhịn” cổ tức

Theo Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh, ngân hàng hiện còn 2.700 tỷ đồng lợi nhuận để lại nhưng nhiều lần xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước cho chia cổ tức, vẫn chưa được đồng ý. Lý do vì Sacombank vẫn đang tái cơ cấu, xử lý tồn đọng sau khi sáp nhập Southernbank.

Sacombank vẫn đang tập trung xử lý tồn đọng, nợ xấu, tái cơ cấu sau sáp nhập Ngân hàng Phương Nam 

Ngày 26/4, Đại hội cổ đông thường niên 2019 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã: STB) đã thông qua các báo cáo, tờ trình của ban điều hành.

Tại đại hội, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank chia sẻ: “Qua hơn 2 năm tái cấu trúc, Sacombank đang từng bước lấy lại vị thế trên thị trường, vì thế đã giảm được lãi suất huy động, tăng lãi suất cho vay, thể hiện qua kết quả kinh doanh quý I/2019 khả quan. Sacombank sẽ tiếp tục tập trung xử lý tài sản không sinh lời, nợ xấu và giúp ngân hàng tăng trưởng cao hơn. Năm 2019 là giai đoạn ổn định của Sacombank để từ năm 2020 là giai đoạn tăng tốc”.

Kết quả kinh doanh được cải thiện tích cực trong năm 2018 với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.247 tỷ đồng, vượt 22,3% so với kế hoạch, tín dụng tăng 14%, huy động vốn tăng 9%. Tổng tài sản đạt 406.041 tỷ đồng, tăng 10% so với đầu năm. Nhất là nợ xấu đã giảm về mức 2,1% cho thấy hiệu quả và tiến độ xử lý nợ xấu được chú trọng, đảm bảo theo đúng kế hoạch của HĐQT đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Nhiều cổ đông Sacombank mong mỏi ban lãnh đạo sớm chia cổ tức, đảm bảo quyền lợi của cổ đông vì hai năm sau sáp nhập Ngân hàng Phương Nam, cổ đông đã phải “nhịn” cổ tức.

“Chúng tôi phải cầm cự và chịu đựng rất nhiều để chờ Sacombank trở lại thời huy hoàng. Ngân hàng phải san sẻ với chúng tôi bằng việc giảm thưởng cho cán bộ nhân viên từ 20% phần vượt kế hoạch lợi nhuận trước thuế xuống còn 10%, chi thù lao cho HĐQT từ 2% lợi nhuận trước thuế xuống còn 1% để dành tiền chia cổ tức”, một cổ đông đề nghị.

Chia sẻ với nguyện vọng của cổ đông, ông Dương Công Minh cho biết ngân hàng đang trong giai đoạn tái cơ cấu nên chịu nhiều ráng buộc, không thể tự quyết định việc chia cổ tức dù tổng lợi nhuận giữ lại trong hai năm gần nhất đạt gần 2.800 tỷ đồng.

“Sacombank là ngân hàng tái cơ cấu duy nhất có lãi nên nhiều lần gửi văn bản xin Ngân hàng Nhà nước chia cổ tức, dù ít dù nhiều, nhưng vẫn chưa được với lý do cần tập trung thực hiện theo đề án… Là cổ đông lớn nhất, nếu được chia cổ tức thì tôi phải là người vui nhất”, ông Minh nói và hứa sẽ thuyết phục cơ quan quản lý cho phép chia cổ tức đế cũng như đẩy mạnh các hoạt động giảm nhanh nợ xấu và rút ngắn quá trình tái cấu trúc.

Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh: “Nếu được chia cổ tức thì tôi phải là người vui nhất”

Về kế hoạch kinh doanh năm 2019, Sacombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 2.650 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2018. Tổng tài sản dự kiến đạt 455.500 tỷ đồng, tăng tối thiểu 12% so với năm 2018.

Tổng nguồn vốn huy động dự kiến đạt 423.500 tỷ đồng, tăng trên 14%, trong đó huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 418.600 tỷ đồng, tăng 17%. Dư nợ tín dụng đạt 298.100 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 16%, trong đó cho vay khách hàng đạt 297.600 tỷ đồng, tăng 16%.

Trong quý 1 năm nay, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của ngân hàng tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 1.061 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt hơn 425.000 tỷ đồng, tăng 4,7% so với đầu năm, cấu trúc danh mục tài sản tiếp tục được cơ cấu theo hướng gia tăng tỷ trọng tài sản có sinh lời. Cho vay khách hàng đạt hơn 271 ngàn tỷ đồng, tăng 5,6% so với đầu năm, tỷ lệ nợ xấu 2,08%, tương ứng hơn 5.600 tỷ đồng nợ xấu.

Theo Kim Anh

KTMT

Cùng chuyên mục

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng...

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 3930/VPCP-CN ngày 26/6/2022 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc.
Bầu Đức: Nếu tôi không quyết liệt thì không có HAGL hôm nay, chắc chắn sẽ mua lại cổ phần để tăng sở hữu tại công ty nông nghiệp

Bầu Đức: Nếu tôi không quyết liệt thì không có HAGL hôm nay, chắc...

Trả lời chất vấn liệu HAGL có tăng sở hữu tại HAGL Agrico lên trên 49%, ông Đức cho hay việc này nằm trong tầm kiểm soát của HAGL. Liên quan đến khoảng cổ phần tại Chứng khoán Nông nghiệp, ông Đức không tiện chia sẻ do tính cá nhân, nhưng chắc chắn sẽ mua lại từ đơn vị này.
Chủ tịch Alphanam tiết lộ cơ duyên làm địa ốc: 'Vì tử vi của con tôi hợp với bất động sản'

Chủ tịch Alphanam tiết lộ cơ duyên làm địa ốc: 'Vì tử vi của con...

Ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch Alphanam, cho biết nguyên nhân ông dấn thân vào lĩnh vực địa ốc là do thầy phong thủy gợi ý. Ông nói: "Mấy thầy bảo tử vi của tôi không hợp lắm nhưng con tôi thì cả hai đều hợp với bất động sản".
Vimeco “xoay trục” làm BĐS khu công nghiệp và đầu tư tài chính

Vimeco “xoay trục” làm BĐS khu công nghiệp và đầu tư tài chính

DNTH: Việc bổ sung các nhân sự giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản ở thượng tầng được kỳ vọng sẽ giúp VMC nhanh chóng chuyển mình, từ doanh nghiệp xây lắp thuần tuý sang công ty đa ngành với 3 trụ cột chính.
Thế giới di động "khó" trăm bề

Thế giới di động "khó" trăm bề

Những thành công trong quá khứ của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) đã làm nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng việc cố gắng giữ được thành công xem ra còn gian nan hơn hành trình khởi nghiệp.
Bộ LĐ-TB&XH cắt giảm 60 điều kiện kinh doanh

Bộ LĐ-TB&XH cắt giảm 60 điều kiện kinh doanh

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, xây dựng trình Chính phủ để ban hành và ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo đến 31/12/2018 sẽ cắt giảm, đơn giản hóa khoảng 65% điều kiện kinh doanh và 61% thủ tục hành chính.
Bầu Đức có ngay 1.000 tỉ sau khi xuất khẩu chuối thành công

Bầu Đức có ngay 1.000 tỉ sau khi xuất khẩu chuối thành công

Những sản phẩm trái cây của HNG đã được Thadi, một công ty con của Thaco chuyên về nông lâm nghiệp bao thầu...
CEO Group lỗ hơn trăm tỷ đồng năm 2020

CEO Group lỗ hơn trăm tỷ đồng năm 2020

Trong khi đó năm 2019 CEO Group lãi sau thuế hơn 600 tỷ đồng.