Thứ tư, 06/07/2022, 23:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Chương trình “Gom nhựa lựa quà” nỗ lực giảm ô nhiễm nhựa trong Sea Games 31

DNTH: Chiều tối ngày 12/5, trước thềm sự kiện Khai mạc Sea Games 31, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, chương trình “Gom nhựa lựa quà” đã được tổ chức nhằm hướng tới mục tiêu cung cấp cho người dân, đặc biệt là giới trẻ và người hâm mộ thể thao, thêm thông tin về nhựa và các loại rác nhựa có thể tái chế sau khi sử dụng, đồng thời khuyến khích và thúc đẩy thói quen thực tế trong việc phân loại và thu gom rác đúng cách, góp phần bảo vệ môi trường.

Việt Nam nằm trong số các quốc gia có lượng rác thải nhựa đổ ra biển nhiều nhất thế giới. Theo Hiệp hội nhựa Việt Nam (2019), Việt Nam sản xuất và tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn nhựa chỉ riêng trong năm 2015. Chỉ số tiêu thụ nhựa trên đầu người tại Việt Nam tăng nhanh từ 3,8kg/năm/người năm 1990 lên tới 41kg/người/năm vào năm 2015. Trong các hoạt động thể thao, số lượng tiêu thụ của nhựa đang ở ngưỡng đáng báo động. Theo thống kê Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, mỗi sự kiện thể thao lớn có thể thải ra tới 750.000 chai nhựa (UNEP, 2018), chưa kể đến lượng rác thải nhựa khác từ các sản phẩm lưu niệm, pano, phướn cổ động, v.v.

Năm 2022, Việt Nam vinh dự trở thành chủ nhà đăng cai tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games lần thứ 31. Với tinh thần “Vì một Đông Nam Á khỏe mạnh hơn”,  Đại hội không chỉ hướng tới mục tiêu công bằng, đúng tinh thần fair-play, mà còn hướng đến tổ chức một kỳ Đại hội xanh - sạch - đẹp, thân thiện với môi trường.

Trên cơ sở đồng ý chủ trương của Tổng cục Thể dục Thể thao, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) thông qua Dự án Giảm thiểu Rác thải nhựa Đại dương phối hợp triển khai các hoạt động ý nghĩa, góp phần thực hiện Kế hoạch Quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 và hướng tới xây dựng kinh tế tuần hoàn gắn với các mục tiêu về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Đáng chú ý, các chương trình tập huấn và hỗ trợ một số trang thiết bị cho đội ngũ tình nguyện viên tham gia phân loại và thu gom rác tại các địa điểm thi đấu, các sự kiện cộng đồng với ý nghĩa thiết thực cũng được triển khai trong dịp này.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, sự kiện “Gom rác nhựa - Giành huy chương xanh” dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 20/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia.

Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” tài trợ bởi Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân CHLB Đức thông qua Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) được chính thức phê duyệt theo Quyết định số 1462/QĐ-BTNMT của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam.

Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam thông qua việc xây dựng các văn bản hướng dẫn kỹ thuật nhằm hỗ trợ thực hiện chính sách quản lý chất thải rắn, bao gồm cơ chế hỗ trợ trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, các hoạt động truyền thông, tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi đối với chất thải nhựa, xây dựng các mô hình thí điểm giảm thiểu rác thải nhựa tại bảy thành phố/quận (huyện) bao gồm: Huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên-Huế), Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), Thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), Tỉnh Long An, Thành phố Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), Thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), dựa trên chương trình Đô thị Giảm Nhựa của WWF, để có thể làm cơ sở áp dụng triển khai trên toàn quốc, cũng như quản lý hiệu quả nhằm giảm thiểu, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn lượng tồn đọng rác thải nhựa tại 3 khu bảo tồn biển quan trọng là Côn Đảo, Cù Lao Chàm và Phú Quốc.

Minh Vân

Cùng chuyên mục

Nữ sinh HV Cảnh sát và ĐH Sư phạm soán ngôi quán quân IMISS Thăng Long

Nữ sinh HV Cảnh sát và ĐH Sư phạm soán ngôi quán quân IMISS Thăng Long

Vượt qua các thí sinh khác trong đêm chung kết xếp hạng, hai nữ sinh Học viện Cảnh sát Nhân dân và ĐH Sư phạm Hà Nội là Đồng Hoàng Anh và Mạc Thuỳ Dương đã soán ngôi vị cao nhất cuộc thi tài sắc sinh viên Imiss Thăng Long 2018 ở hạng mục chụp ảnh, ca hát.
 Tết tháng Bảy ở vùng cao Lào Cai níu chân du khách

Tết tháng Bảy ở vùng cao Lào Cai níu chân du khách

DNTH: Không chỉ có nét đẹp hoang sơ của nương rẫy, sự kỳ vĩ của núi non, kho tàng văn hóa của người dân bản địa mới thật sự là kho báu vô giá của vùng cao Lào Cai.
Qùa Tặng Trầm Hương Tái Hiện Văn Hóa Cổ Trong Đời Sống Hiện Tại

Qùa Tặng Trầm Hương Tái Hiện Văn Hóa Cổ Trong Đời Sống...

DNTH: Nếu như 2019 - 2020 thành công với 2 bộ quà tặng Trầm Hương vô cùng độc đáo thì năm nay Nam Phương Luxury tiếp tục ra mắt 6 bộ quà thưởng hương kết hợp Trầm - Trà - Rượu vừa sang trọng, lịch thiệp lại vừa gần gũi, tinh tế, chứa đựng văn hoá truyền thống - hứa hẹn sẽ là món quà tri ân người thân, đối tác được đón nhận trong và ngoài nước.
Đồng chí Chử Xuân Dũng làm Tổ trưởng Tổ công tác xây dựng phát triển và quản lý báo chí

Đồng chí Chử Xuân Dũng làm Tổ trưởng Tổ công tác xây dựng phát...

DNTH: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa quyết định về việc kiện toàn Tổ công tác xây dựng và triển khai đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí thành phố Hà Nội đến năm 2025.
Hoa hậu nhân ái Lê Oanh tặng quà cho trẻ em và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà

Hoa hậu nhân ái Lê Oanh tặng quà cho trẻ em và các gia đình có hoàn...

DNTH: Ngày 2/12 vừa qua, Hoa hậu nhân ái tại châu Âu 2019 Lê Oanh đã đến thăm, tặng quà cho học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà (xã Thanh Cường, huyện Thanh Hà, Hải Dương).
Theo dòng lịch sử: Ga Đà Lạt, nhà ga nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam

Theo dòng lịch sử: Ga Đà Lạt, nhà ga nắm giữ nhiều kỷ lục nhất...

Cách trung tâm thành phố ngàn hoa khoảng 2 km về phía Đông, ga Đà Lạt được coi là nhà ga cổ và đẹp nhất còn sót lại hiện nay ở Việt Nam. Không chỉ có kiến trúc độc đáo, nhà ga còn sở hữu đường ray và đầu máy răng cưa độc nhất vô nhị.
Chiến thắng Điện Biên Phủ: mốc son của đường lối kháng chiến toàn diện

Chiến thắng Điện Biên Phủ: mốc son của đường lối kháng chiến toàn...

DNTH: 68 năm trôi qua, nhưng đường lối "kháng chiến toàn diện" của Đảng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược với thành tựu lớn nhất là thắng lợi Chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn nguyên giá trị.
Ngày hội non sông Nhân dân Xuân Cẩm nhớ Bác về thăm

Ngày hội non sông Nhân dân Xuân Cẩm nhớ Bác về thăm

DNTH: Ngày 08/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh về dự hội nghị tổng kết cải cách ruộng đất đợt II của đoàn Thái Nguyên – Bắc Giang và thăm hỏi, động viên Nhân dân thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Cho tới nay, Nhân dân nơi đây luôn khắc ghi những lời dạy của Bác, quyết tâm phát triển quê hương và luôn nhớ tới ngày Bác về thăm.