Thứ sáu, 02/12/2022, 12:20

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Chương trình kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa: Ấn tượng, đậm chất sử thi

DN&TH; Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa dự kiến diễn ra tại quảng trường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa vào 20 giờ ngày 8/5/2019. Với không gian rộng, chương trình có thể phục vụ cho khoảng 20 ngàn người, được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam và Đài PTTH Thanh Hóa.

Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029-2019), nghệ sĩ Lê Quý Dương đã được tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa chọn làm tác giả kịch bản và Tổng đạo diễn chương trình lễ kỷ niệm.

Hình ảnh Lễ hội Lam Kinh

Hình ảnh Lễ hội Lam Kinh

Đạo diễn Lê Quý Dương từ lâu đã quen thuộc với những chương trình lớn. Ông từng viết kịch bản và dàn dựng cho hơn 50 lễ hội và sự kiện văn hóa, nghệ thuật, giải trí tại Việt Nam và quốc tế. Tiêu biểu như các chương trình Lễ kỷ niệm 220 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa; Lễ Kỷ niệm 310 năm Biên Hòa – Đồng Nai; Kỷ niệm 700 năm Thuận Hóa – Phú Xuân và gần đây nhất là Lễ Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt – Hoa Lư, Ninh Bình. Thế nhưng, qua trò chuyện, đạo diễn Lê Quý Dương cho biết: “Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa là một chương trình đặc biệt khó nhưng rất thú vị”.

 Tác giả, Tổng đạo diễn chương trình Lê Quý Dương

Theo đạo diễn Lê Quý Dương: Tuy chọn mốc thời gian 990 năm Thanh Hóa nhưng để người xem hiểu được sự hình thành tên gọi Thanh Hóa trong một thời hạn 50 phút là điều cực khó. Thanh Hóa là nơi ngành khảo cổ học xác định là một vùng đất có tiến trình lịch sử hàng triệu năm gắn với sự xuất hiện của người Việt cổ. Thứ hai, chỉ riêng quãng thời gian 990 năm (1029 – 2019) từ khi tên gọi Thanh Hóa hình thành, văn hóa và lịch sử của Thanh Hóa đã là cả một kho tàng khổng lồ, trải qua nhiều triều đại gắn liền với dòng chảy của lịch sử dân tộc.

Từ nhà Lý, nhà Trần, nhà Hồ, nhà Hậu Lê, nhà Trịnh nhà Nguyễn tới thời đại Hồ Chí Minh với hai cuộc kháng chiến thần thánh chống Pháp và chống Mỹ, thời kỳ hàn gắn các vết thương chiến tranh, tới thời kỳ đổi mới hội nhập và phát triển, Thanh Hóa đã thực sự trở thành “vùng đất căn bản” của nước Đại Việt hôm qua, của tổ quốc Việt Nam hôm nay.

Trong tiến trình lịch sử đó, biết bao danh nhân trên quê hương Thanh Hóa đã xuất hiện. Ví như: Bà Triệu, Lý Bí, Lê Hoàn, Đào Cam Mộc, Lê Lợi, Lê Phụng Hiểu, Lê Lai, Ngô Chân Lưu, Lê Văn Hưu,  Hồ Nguyên Trừng, Lê Thánh Tông, Nguyễn Hoàng, Đào Duy Từ, Lê Đình Kiên…

Để viết được kịch bản như yêu cầu của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Lê Quý Dương đã phải viết, chỉnh sửa tới 9 lần. Và từ nay cho tới khi diễn ra có lẽ còn phải sửa tiếp.

Trong suốt chiều dài lịch sử, Thanh Hóa là vùng đất chất chứa nhiều vỉa quặng văn hóa và dấu ấn chính trị với lịch sử dân tộc. 

Khi xem kịch bản của chương trình, phóng viên có hỏi đạo diễn Lê Quý Dương: Tại sao, trong kịch bản lại không đề cập tới thời kỳ xuất hiện chúa Trịnh, chúa Nguyễn. Đó là thời kỳ lịch sử đặc biệt của Việt Nam. Thứ hai, là nguồn gốc vua nhà Nguyễn xuất phát từ phủ Tống Sơn. Đó là một triều đại đầy biến động. Nhà Nguyễn cũng là triều đại mà định hình đất nước ta ngày hôm nay?. Lê Quý Dương cho biết: Đó là một ý kiến hay và anh sẽ cân nhắc khi biên tập lại lời bình.

Ban cố vấn thực hiện chương trình, ngoài lãnh dạo tỉnh Thanh Hóa còn có NGND Nguyễn Quang Vinh – Q. Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn, Chủ tịch Hội KHLS Thanh Hóa TS. Lê Ngọc Tạo, Tổng thư ký Hội KHLS Thanh Hóa TS. Phạm Tấn, PGS. TS NGND Nguyễn Quang Ngọc, PGS TS Nguyễn Đức Nhuệ, PGS. TS Tống Trung Tín, PGS. TS Nguyễn Mai Hùng – Phó Chủ tịch Hội KHLS Việt Nam…

“Tỏa sáng cùng non sông đất nước” là chủ đề của chương trình. Chương trình huy động một lực lượng nghệ sĩ diễn viên với hơn 500 người. Sân khấu sẽ được thiết kế công phu, hiện đại. Đặc biệt hơn 2970 ống pháo hoa kỹ xảo sân khấu được chia thành ba lần trong chương trình, mỗi lần 990 ống tượng trưng cho Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa sẽ tạo điểm nhấn tỏa sáng rực rỡ cho chủ đề của chương trình.

Điểm đặc sắc của chương trình là không gian của sử thi, tông ánh sáng được sử dụng chủ đạo là màu vàng. Những trường đoạn hay như Thần Đồng Cổ hiển linh; Lý Thái tổ đọc Bình Ngô đại cáo…

Từ Khôi

Cùng chuyên mục

Ngắm 15 bông hoa khoe sắc vào chung kết Người đẹp Hoa Lư 2019

Ngắm 15 bông hoa khoe sắc vào chung kết Người đẹp Hoa Lư 2019

DNTH: 15 thí sinh của cuộc thi Người đẹp Hoa Lư 2019 là 15 bông hoa tỏa sắc với hình ảnh duyên dáng, sang trọng, toát lên nét đẹp hiện đại của người phụ nữ Việt. Là cuộc thi tôn vinh vẻ đẹp và khẳng định giá trị bản thân, thể hiện nét đẹp hình thể và trí tuệ, tài năng của người phụ nữ hiện đại.
“Giấc mơ có thật” lần thứ 3 mang hạnh phúc đến cho 60 cặp đôi người khuyết tật

“Giấc mơ có thật” lần thứ 3 mang hạnh phúc đến cho 60 cặp đôi...

DNTH: Ngày 28/10, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đã diễn ra buổi lễ công bố chương trình đám cưới tập thể “Giấc mơ có thật” lần thứ 3 năm 2020. Theo Ban tổ chức, chương trình năm nay sẽ có sự góp mặt của 60 cặp đôi là người khuyết tật.
Kỳ VII: Quảng Bình - Miền đất Danh nhân và Di sản. (Phần II)

Kỳ VII: Quảng Bình - Miền đất Danh nhân và Di sản. (Phần II)

DN&TH: Kỳ này, cũng là kỳ cuối về chuyên kỳ du lịch Quảng Bình “Miền đất Danh nhân và Di sản” chúng tôi xin được dưới thiệu đến bạn đọc 2 huyện ở phía nam của tỉnh Quảng Bình đó là huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Khi đến với 2 huyện nằm ở phía nam tỉnh Quảng Bình chúng ta được thưởng ngoạn đầy đủ một miền đất trù phú và đa dạng về đời sống, cảnh quan du lịch mà vùng đất nơi đây được thiên nhiên và đời sống ban tặng.
Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ sẽ khánh thành ngày 6/4

Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ sẽ khánh thành ngày 6/4

DNTH: Sau gần 3 năm xây dựng, đến nay, các hạng mục chính của đền thờ Vua Hùng tại thành phố Cần Thơ cơ bản đã hoàn thành.
Mong các cháu sẽ học được bài học về sự tử tế, trung thực và nhân ái... về lòng biết ơn và tình yêu quê hương, đất nước

Mong các cháu sẽ học được bài học về sự tử tế, trung thực và...

DNTH: Sáng 5/9, hòa chung không khí tưng bừng, hân hoan của các thầy cô giáo và hơn 23 triệu học sinh cả nước chào đón năm học mới 2022 - 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Trân trọng gửi tới quý độc giả bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại lễ khai giảng.
Ngành giáo dục cần nỗ lực hơn nữa để vượt qua thách thức của quá trình đổi mới, đáp ứng kỳ vọng xã hội

Ngành giáo dục cần nỗ lực hơn nữa để vượt qua thách thức của quá...

DNTH: Năm học mới 2022 - 2023 được xác định là năm trọng tâm của đổi mới giáo dục. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn yêu cầu toàn ngành cố gắng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để vượt qua được những thách thức của quá trình đổi mới, đáp ứng được những đòi hỏi của xã hội để nâng cao chất lượng .
Những bác sĩ trẻ tình nguyện trên tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Những bác sĩ trẻ tình nguyện trên tuyến đầu chống dịch Covid - 19

DNTH: Họ là những người trẻ mang trong mình nhiệt huyết, sự dấn thân, sẵn sàng đi đến những nơi khó khăn. Đó chính là Thạc sĩ – Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng Nguyễn Trung Nghĩa và bác sĩ Đỗ Doãn Bách, Viện Tim Mạch – Bệnh viện Bạch Mai đây là gương điển hình có nhiều đóng góp trong hoạt động tình nguyện và công tác phòng chống Covid - 19.
Ca sĩ Tùng Dương và nhạc sĩ Huy Tuấn kết hợp ăn ý trong MV Độc Hành - ca khúc bộ phim hot “Bão ngầm”

Ca sĩ Tùng Dương và nhạc sĩ Huy Tuấn kết hợp ăn ý trong MV Độc Hành -...

DNTH: Là một ca sĩ có thể hát được nhiều dòng nhạc khác nhau và luôn hóa thân vào nhiều dạng tác phẩm nên lần trở lại này, Divo Tùng Dương và nhạc sĩ Huy Tuấn đã thực hiện rất ăn ý với MV ‘Độc hành’ - ca khúc do nhà thơ Phan Huyền Thư viết lời. Đây cũng là bài hát chính trong bộ phim “Bão ngầm’’ - đề tài cảnh sát hình sự gây hot đang được phát sóng vào khung giờ vàng trên VTV1 hàng tuần.