Thứ năm, 01/06/2023, 03:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

Chương trình tọa đàm “Khung pháp lý về tài sản mã hóa và Ứng dụng Blockchain tại Việt Nam”

DNTH: Ngày 19/6/2022, tại Hà Nội, Khoa Ngân Hàng - Học viện Ngân Hàng phối hợp với Trung Tâm Hỗ trợ Phát triển Khoa học và Công Nghệ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tọa đàm về “Khung pháp lý về tài sản mã hóa và Ứng dụng Blockchain tại Việt Nam”.
DSC00249
Ông Vũ Minh Lý -  Chủ tịch Hội đồng cố vấn STDC – Trưởng Ban tổ chức

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Minh Lý -  Chủ tịch Hội đồng cố vấn STDC – Trưởng Ban tổ chức chương trình nhấn mạnh: "thế giới ngày nay đang ở trong giai đoạn phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng này đã tạo ra nhiều sản phẩm mới, nhiều hình thức giao dịch mới, phương thức thanh toán mới, các loại tài sản mới… Một trong những sáng tạo nổi bật của cuộc cách mạng này là sự ra đời của công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và tiền mã hóa (crypto currency), và gần đây nhất là sự bùng nổ Metaverse.

Sự phát triển của xã hội loài người luôn gắn liền với sự phát triển của khoa học, công nghệ và được đánh dấu bằng các cuộc cách mạng công nghiệp lớn. Trong Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt ngày 15/6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain), với thời gian thực hiện là năm 2021 - 2023. Với các công nghệ mang tính đột phá, cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều vấn đề pháp lý mới, trong đó có vấn đề tài sản mã hóa và Ứng dụng Blockchain tại Việt Nam. Ứng dụng   blockchain được xem là công nghệ "chìa khóa" cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai. Ứng dụng hữu ích đầu tiên được biết đến rộng rãi từ công nghệ blockchain có lẽ là Bitcoin và tiền mã hóa."

Tại buổi tọa đàm đã quy tụ được rất nhiều đại biểu tham gia, không chỉ các chuyên gia, học giải đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các nhà quản lý tới từ các bộ, ngành, như: Ngân hàng Nhà Nước, Bộ Tư Pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông… đã cùng nhau trao đổi và có hàng chục bài tham luận cung cấp đầy đủ thông tin về khung pháp lý quản lý và xử lý tài sản mã hóa tại Việt Nam và Kinh nghiệm quốc tế về tài sản mã hóa, các ứng dụng thực tế của blockchain hiện nay.

Tiếp theo đó là bài trình bày của các doanh nghiệp đến từ Hiệp hội Blockchain tại Việt Nam và các chuyên gia quốc tế đến từ Dubai, doanh nghiệp SCity Metaverse và các nước phát triển về lĩnh vực Blockchain cũng đưa ra những đặc tính về công nghệ blockchain trong việc chuyển dịch kinh tế số hiện nay.  

Sau Tọa đàm, Ban tổ chức sẽ tập hợp các bài tham luận và trình bày, tổng hợp các ý kiến trao đổi của các chuyên gia, nhà quản lý, các doanh nghiệp và đại biểu tham dự về các đề xuất xây dựng khung pháp lý về tài sản mã hóa và Ứng dụng Blockchain tại Việt Nam gửi tới các cơ quan chức năng có liên quan nhằm hoàn thiện khung pháp lý quản lý và xử lý tiền điện tử, tiền ảo, tài sản mã hóa và Ứng dụng Blockchain trong chuyển dịch sang nền kinh tế số.

PV

Cùng chuyên mục

Phải chuyển bằng được từ ‘bắt buộc’ sang ‘tự nguyện’

Phải chuyển bằng được từ ‘bắt buộc’ sang ‘tự nguyện’

Chúng ta không nên bắt buộc doanh nghiệp phải dành bao nhiêu phần trăm doanh thu để trích lập Quỹ KHCN hay đầu tư cho nghiên cứu KHCN. Thay vào đó, Nhà nước cần kiến tạo chính sách để doanh nghiệp muốn sản xuất phải “đua nhau” đầu tư vào nghiên cứu, ứng dụng KHCN. “Chừng nào còn bắt buộc là chúng ta còn thua”.
ViettelPost sắp ra mắt ứng dụng đặt xe công nghệ MyGo

ViettelPost sắp ra mắt ứng dụng đặt xe công nghệ MyGo

Trao đổi với VietTimes, đại diện ViettelPost cho biết đơn vị này đang thử nghiệm ứng dụng gọi xe và giao hàng MyGo, dự kiến chính thức ra mắt vào ngày 1/7 tới. Theo một nguồn tin nội bộ, ViettelPost sẽ đồng loạt cung cấp dịch vụ gọi xe công nghệ tại 63 tỉnh, thành phố.
Cách chăm sóc xe máy, ô tô sau một thời gian không sử dụng vì giãn cách xã hội

Cách chăm sóc xe máy, ô tô sau một thời gian không sử dụng vì giãn cách...

DNTH: Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, người dân trên cả nước được khuyến cáo không ra đường khi không thật cần thiết. Vì vậy, trong suốt thời gian giãn cách xã hội, hầu hết ô tô, xe máy đều không được sử dụng và có thể gặp trục trặc khi vận hành lại. Chuyên gia của Hoàng Phú Motorlife đã đưa ra những gợi ý cần thiết, giúp phương tiện của bạn vận hành mượt hơn, đồng thời gia tăng tuổi thọ cho động cơ.
Thời cơ chuyển đổi số của doanh nghiệp

Thời cơ chuyển đổi số của doanh nghiệp

Chưa bao giờ cụm từ "tái cấu trúc" lại thường trực và quan trọng với các doanh nhân như trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, chuyển đổi số là giải pháp không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà còn nâng cao hiệu quả kinh doanh. Chương trình Cà phê Doanh nhân lần 52 với chủ đề "Nguồn vốn và thanh toán hiện đại" đã phần nào giúp doanh nghiệp nhận diện rõ thời cơ để chuyển đổi.
Nơi chỉ có 352... hạt bụi trong mỗi m3 không khí được phép tồn tại

Nơi chỉ có 352... hạt bụi trong mỗi m3 không khí được phép tồn tại

DNTH: Nơi “siêu sạch” gần nhất hành tinh này là các phòng sản xuất cụm màn hình của Ti vi Vsmart (Khu CNC Láng Hòa Lạc, Hà Nội). Với không quá 352 hạt bụi siêu nhỏ bằng 1/150 đường kính sợi tóc trong mỗi mét khối không khí - Vsmart là một trong những nhà máy hiện đại hàng đầu trên thế giới.
Lộ diện smartphone được cho là của Tập đoàn Vingroup?

Lộ diện smartphone được cho là của Tập đoàn Vingroup?

Smartphone của nhà sản xuất Việt Nam có tên gọi Vsmart Active 1 và sử dụng chip Qualcomm Snapdragon và công nghệ hỗ trợ công nghệ sạc nhanh QuickCharge.
Việt Nam trong thời đại mới với khởi nghiệp công nghệ

Việt Nam trong thời đại mới với khởi nghiệp công nghệ

Khởi nghiệp công nghệ là cầu nối đưa các ứng dụng tiện ích trên điện thoại thông minh đến gần với người sử dụng, đồng thời cũng là nơi gieo hạt ước mơ, ý tưởng và cảm hứng cho cả các đội chơi cùng khán giả truyền hình.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ra chỉ thị các doanh nghiệp công nghệ vào cuộc chống virus Corona với ứng dụng công nghệ số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ra chỉ thị các doanh nghiệp công nghệ vào...

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các doanh nghiệp công nghệ cần coi đây là thách thức, đồng thời là trách nhiệm của mình đối với xã hội, khẩn trương vào cuộc, đưa ra những giải pháp, ứng dụng công nghệ số sáng tạo vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.