Thứ sáu, 02/12/2022, 20:59

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

Chương trình tọa đàm “Khung pháp lý về tài sản mã hóa và Ứng dụng Blockchain tại Việt Nam”

DNTH: Ngày 19/6/2022, tại Hà Nội, Khoa Ngân Hàng - Học viện Ngân Hàng phối hợp với Trung Tâm Hỗ trợ Phát triển Khoa học và Công Nghệ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tọa đàm về “Khung pháp lý về tài sản mã hóa và Ứng dụng Blockchain tại Việt Nam”.
DSC00249
Ông Vũ Minh Lý -  Chủ tịch Hội đồng cố vấn STDC – Trưởng Ban tổ chức

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Minh Lý -  Chủ tịch Hội đồng cố vấn STDC – Trưởng Ban tổ chức chương trình nhấn mạnh: "thế giới ngày nay đang ở trong giai đoạn phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng này đã tạo ra nhiều sản phẩm mới, nhiều hình thức giao dịch mới, phương thức thanh toán mới, các loại tài sản mới… Một trong những sáng tạo nổi bật của cuộc cách mạng này là sự ra đời của công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và tiền mã hóa (crypto currency), và gần đây nhất là sự bùng nổ Metaverse.

Sự phát triển của xã hội loài người luôn gắn liền với sự phát triển của khoa học, công nghệ và được đánh dấu bằng các cuộc cách mạng công nghiệp lớn. Trong Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt ngày 15/6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain), với thời gian thực hiện là năm 2021 - 2023. Với các công nghệ mang tính đột phá, cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều vấn đề pháp lý mới, trong đó có vấn đề tài sản mã hóa và Ứng dụng Blockchain tại Việt Nam. Ứng dụng   blockchain được xem là công nghệ "chìa khóa" cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai. Ứng dụng hữu ích đầu tiên được biết đến rộng rãi từ công nghệ blockchain có lẽ là Bitcoin và tiền mã hóa."

Tại buổi tọa đàm đã quy tụ được rất nhiều đại biểu tham gia, không chỉ các chuyên gia, học giải đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các nhà quản lý tới từ các bộ, ngành, như: Ngân hàng Nhà Nước, Bộ Tư Pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông… đã cùng nhau trao đổi và có hàng chục bài tham luận cung cấp đầy đủ thông tin về khung pháp lý quản lý và xử lý tài sản mã hóa tại Việt Nam và Kinh nghiệm quốc tế về tài sản mã hóa, các ứng dụng thực tế của blockchain hiện nay.

Tiếp theo đó là bài trình bày của các doanh nghiệp đến từ Hiệp hội Blockchain tại Việt Nam và các chuyên gia quốc tế đến từ Dubai, doanh nghiệp SCity Metaverse và các nước phát triển về lĩnh vực Blockchain cũng đưa ra những đặc tính về công nghệ blockchain trong việc chuyển dịch kinh tế số hiện nay.  

Sau Tọa đàm, Ban tổ chức sẽ tập hợp các bài tham luận và trình bày, tổng hợp các ý kiến trao đổi của các chuyên gia, nhà quản lý, các doanh nghiệp và đại biểu tham dự về các đề xuất xây dựng khung pháp lý về tài sản mã hóa và Ứng dụng Blockchain tại Việt Nam gửi tới các cơ quan chức năng có liên quan nhằm hoàn thiện khung pháp lý quản lý và xử lý tiền điện tử, tiền ảo, tài sản mã hóa và Ứng dụng Blockchain trong chuyển dịch sang nền kinh tế số.

PV

Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh kết nối, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ

Đẩy mạnh kết nối, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ

Ngày 22/11/2019, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ năm 2019.
VinSmart bắt tay Fujitsu, Qualcomm phát triển điện thoại thông minh 5G

VinSmart bắt tay Fujitsu, Qualcomm phát triển điện thoại thông minh 5G

Chiếc điện thoại 5G “Made in Vietnam” dự kiến sẽ được bán tại Mỹ, châu Âu và các thị trường khác trên toàn cầu vào tháng 4/2020.
Xuất khẩu trực tuyến: Cơ hội vàng phát triển quy mô doanh nghiệp

Xuất khẩu trực tuyến: Cơ hội vàng phát triển quy mô doanh nghiệp

Thói quen tiêu dùng toàn cầu đang thay đổi, đồng nghĩa với khả năng bán hàng toàn cầu càng cao và xuất khẩu trực tuyến không còn là xu thế mà là thực tế.
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo tiếp và làm việc với đại diện Facebook

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo tiếp và làm việc với đại diện Facebook

Chiều ngày 05/11, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện Facebook do ông Simon Milner, Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách công khu vực Châu Á – Thái Bình Dương làm Trưởng đoàn. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá cao việc Facebook lựa chọn Việt Nam là địa điểm sản xuất thiết bị Oculus Rift S thế hệ mới, đóng góp vào xây dựng hệ sinh thái số ở Việt Nam trong thời gian tới.
Không có mạng xã hội riêng, thông tin về Việt Nam sẽ bị lưu trữ ở nước ngoài

Không có mạng xã hội riêng, thông tin về Việt Nam sẽ bị lưu trữ ở...

Sáng 15-8, trả lời chất vấn của đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) về việc xây dựng mạng xã hội riêng của Việt Nam, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đó là điều cần thiết để phân tán các thông tin về người Việt đang được lưu trữ bởi các mạng xã hội nước ngoài, không để “não” của người Việt Nam ở nước ngoài.
VinTech và Đại học Công nghệ Sydney ký bản ghi nhớ hợp tác về công nghệ

VinTech và Đại học Công nghệ Sydney ký bản ghi nhớ hợp tác về công...

DN&TH; Ngày 19.9 tại Hà Nội, với sự chứng kiến của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia ngài Craig Chittick, Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ VinTech (thuộc tập đoàn Vingroup) và Đại học Công nghệ Sydney - UTS (Úc) đã ký bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy những hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực, thương hiệu của hai bên.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm: "Với cuộc CMCN 4.0, tất cả các ngành, các lĩnh vực đều phải thay đổi, phải thực hiện chuyển đổi số"

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm: "Với cuộc CMCN 4.0, tất cả các ngành,...

Phát biểu tại Hội nghị “Phát triển doanh nghiệp công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam” sáng 26/9 tại tỉnh Lâm Đồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhận định: "Với cuộc CMCN 4.0, tất cả các ngành, các lĩnh vực đều phải thay đổi, phải thực hiện chuyển đổi số.
Grab thừa nhận: Hạn chế của GrabPay by Moca là “khó chấp nhận với một công ty công nghệ“

Grab thừa nhận: Hạn chế của GrabPay by Moca là “khó chấp nhận với...

Trước sự bức xúc của người dùng về những rắc rối với phương thức thanh toán GrabPay by Moca, Grab thừa nhận "đã khiến khách hàng mất lòng tin và thất vọng. Những hạn chế của GrabPay by Moca trong những ngày qua là điều mà khách hàng khó có thể chấp nhận với một công ty công nghệ như Grab".