Thứ năm, 07/07/2022, 09:07

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

Chương trình tọa đàm “Khung pháp lý về tài sản mã hóa và Ứng dụng Blockchain tại Việt Nam”

DNTH: Ngày 19/6/2022, tại Hà Nội, Khoa Ngân Hàng - Học viện Ngân Hàng phối hợp với Trung Tâm Hỗ trợ Phát triển Khoa học và Công Nghệ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tọa đàm về “Khung pháp lý về tài sản mã hóa và Ứng dụng Blockchain tại Việt Nam”.
DSC00249
Ông Vũ Minh Lý -  Chủ tịch Hội đồng cố vấn STDC – Trưởng Ban tổ chức

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Minh Lý -  Chủ tịch Hội đồng cố vấn STDC – Trưởng Ban tổ chức chương trình nhấn mạnh: "thế giới ngày nay đang ở trong giai đoạn phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng này đã tạo ra nhiều sản phẩm mới, nhiều hình thức giao dịch mới, phương thức thanh toán mới, các loại tài sản mới… Một trong những sáng tạo nổi bật của cuộc cách mạng này là sự ra đời của công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và tiền mã hóa (crypto currency), và gần đây nhất là sự bùng nổ Metaverse.

Sự phát triển của xã hội loài người luôn gắn liền với sự phát triển của khoa học, công nghệ và được đánh dấu bằng các cuộc cách mạng công nghiệp lớn. Trong Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt ngày 15/6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain), với thời gian thực hiện là năm 2021 - 2023. Với các công nghệ mang tính đột phá, cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều vấn đề pháp lý mới, trong đó có vấn đề tài sản mã hóa và Ứng dụng Blockchain tại Việt Nam. Ứng dụng   blockchain được xem là công nghệ "chìa khóa" cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai. Ứng dụng hữu ích đầu tiên được biết đến rộng rãi từ công nghệ blockchain có lẽ là Bitcoin và tiền mã hóa."

Tại buổi tọa đàm đã quy tụ được rất nhiều đại biểu tham gia, không chỉ các chuyên gia, học giải đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các nhà quản lý tới từ các bộ, ngành, như: Ngân hàng Nhà Nước, Bộ Tư Pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông… đã cùng nhau trao đổi và có hàng chục bài tham luận cung cấp đầy đủ thông tin về khung pháp lý quản lý và xử lý tài sản mã hóa tại Việt Nam và Kinh nghiệm quốc tế về tài sản mã hóa, các ứng dụng thực tế của blockchain hiện nay.

Tiếp theo đó là bài trình bày của các doanh nghiệp đến từ Hiệp hội Blockchain tại Việt Nam và các chuyên gia quốc tế đến từ Dubai, doanh nghiệp SCity Metaverse và các nước phát triển về lĩnh vực Blockchain cũng đưa ra những đặc tính về công nghệ blockchain trong việc chuyển dịch kinh tế số hiện nay. 

Sau Tọa đàm, Ban tổ chức sẽ tập hợp các bài tham luận và trình bày, tổng hợp các ý kiến trao đổi của các chuyên gia, nhà quản lý, các doanh nghiệp và đại biểu tham dự về các đề xuất xây dựng khung pháp lý về tài sản mã hóa và Ứng dụng Blockchain tại Việt Nam gửi tới các cơ quan chức năng có liên quan nhằm hoàn thiện khung pháp lý quản lý và xử lý tiền điện tử, tiền ảo, tài sản mã hóa và Ứng dụng Blockchain trong chuyển dịch sang nền kinh tế số.

PV

Cùng chuyên mục

Xuất khẩu trực tuyến: Cơ hội vàng phát triển quy mô doanh nghiệp

Xuất khẩu trực tuyến: Cơ hội vàng phát triển quy mô doanh nghiệp

Thói quen tiêu dùng toàn cầu đang thay đổi, đồng nghĩa với khả năng bán hàng toàn cầu càng cao và xuất khẩu trực tuyến không còn là xu thế mà là thực tế.
TGDĐ khẳng định không bị lộ email và thẻ thanh toán của khách hàng, vậy dữ liệu hacker đang có là từ đâu ra?

TGDĐ khẳng định không bị lộ email và thẻ thanh toán của khách hàng,...

Các thông tin mà hacker công bố là lấy được nếu không phải từ hệ thống của TGDĐ thì là từ đâu?
Cách nào hạn chế rủi ro từ ví điện tử và mobile money?

Cách nào hạn chế rủi ro từ ví điện tử và mobile money?

Trao đổi với DĐDN, TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính cho rằng cần có những biện pháp pháp lý kết hợp cùng công nghệ để hạn chế những rủi ro từ ví điện tử và mobile money.
Vinhomes ra mắt nền tảng bán nhà trực tuyến

Vinhomes ra mắt nền tảng bán nhà trực tuyến

DNTH: Nền tảng giúp khách hàng có thể mua các dự án bất động sản từ xa với đầy đủ thông tin.
VinFast hoạt động, Hải Phòng mong thành nơi chế tạo ô tô hàng đầu Châu Á

VinFast hoạt động, Hải Phòng mong thành nơi chế tạo ô tô hàng đầu...

Cùng với thông tin từ ông Võ Quang Huệ về việc Vingroup đưa nhà máy sản xuất ô tô VinFast tại Hải Phòng đi vào hoạt động chính thức từ ngày 14.6, cử tri thành phố Hải Phòng mới đây cũng đã kiến nghị Chính phủ quan tâm, có chính sách phù hợp để sớm đưa Hải Phòng trở thành một trong những trung tâm chế tạo ô tô hàng đầu Châu Á.
Phó thủ tướng: Công nghiệp ôtô Việt Nam đã phát triển hơn

Phó thủ tướng: Công nghiệp ôtô Việt Nam đã phát triển hơn

Trong hai năm trở lại đây ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đã phát triển hơn, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết...
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Giám đốc Sở TT&TT địa phương tham mưu ra nghị quyết về chuyển đổi số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Giám đốc Sở TT&TT địa phương tham mưu...

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu đẩy mạnh xây dựng chiến lược chuyển đổi số tại địa phương. Các Sở TT&TT - mà trực tiếp là Giám đốc Sở - tham mưu với Tỉnh ủy ra nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số tại địa phương.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số mở ra cơ hội rất lớn

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số mở ra cơ hội rất lớn

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng chuyển đổi số mở ra cơ hội rất lớn cho Việt Nam, nhưng đây là sự thay đổi mang tính toàn diện của các tổ chức, doanh nghiệp.