Thứ bảy, 28/05/2022, 00:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Chuyện ngược đời ở chung cư đáng sống

DNTH: Lâu nay, dư luận thường quen với tình trạng chung cư xuống cấp hay hỏng hóc không được chủ đầu tư sửa chữa kịp thời khiến cư dân bức xúc. Thế nhưng giờ đây, chuyện ngược đời lại đang xảy ra ở chung cư Rice City Linh Đàm, quận Hoàng Mai – Chủ đầu tư sửa chữa chống thấm lại bị Ban quản trị và Chính quyền phường cản trở.

Dự án nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm,tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai gồm 3 tòa : Bắc, Trung, Nam, với 736 căn hộ. Năm 2018, dự án nhận được giải thường Nhà ở xã hội tốt nhất do nguyên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao tặng và là niềm tự hào của cư dân tại đây khi được ở tại một chung cư chất lượng cao, giá thành phù hợp, ngay tại trung tâm.

Bàn giao năm 2016, thời gian hoạt động sau đầu tư, Chủ đầu tư và đơn vị Quản lý vận hành luôn thực hiện bảo trì, bảo hành đầy đủ hệ thống kỹ thuật, các hạng mục xây dựng....

Sau hơn 5 năm đưa vào sử dụng , sàn mái tầng G5 thuộc tòa Trung tại khối đế, là phần kinh doanh dịch vụ của Chủ đầu tư, xuất hiện các vết thấm nứt, khiến các hộ kinh doanh tại đây đề nghị tu sửa, khắc phục chống thấm. Sự việc sẽ chẳng có gì đáng nói khi tháng 10 này, sau thời gian giãn cách vì dịch Covid - 19, chủ đầu tư là Công ty cổ phần BIC Việt Nam cho tiến hành xử lý khắc phục.

Thế nhưng, Chủ đầu tư lại bị Ban quản trị tòa Trung phản đối và có các hành vi cản trở bởi những quyền lợi không liên quan. Và mặc dù việc sửa chữa trên diện tích riêng của Chủ đầu tư, theo quy định là hạng mục không phải cấp phép nhưng không hiểu tại sao chính quyền địa phương và Ban quản trị lại có những động thái gây cản trở.

Thực tế hiện nay cho thấy, mâu thuẫn tại các chung cư rất gay gắt và đa dạng, xoay quanh mâu thuẫn lợi ích của 4 chủ thể là : Chủ đầu tư, cư dân, Ban quản trị, đơn vị vận hành tòa nhà. Và Chính quyền địa phương trở thành quan tòa bất đắc dĩ, thường giải quyết theo hướng dĩ hòa vi quý, đàm phán lợi ích giữa các bên. Vì thế, việc xử lý hầu như chỉ tạm thời mà không có phương án dứt điểm.

Tại các nước tiên tiến, có quá trình phát triển chung cư lâu năm, các mâu thuẫn này thường được xử lý dứt điểm qua Tòa án dân sự với các quy định rõ ràng, chặt chẽ quyền và nghĩa vụ các bên. Phán quyết của Tòa là quyết định cuối cùng, các bên phải thực thi.

Được biết Chủ đầu tư đã có văn bản kiến nghị lên UBND quận Hoàng Mai, phường Hoàng Liệt đề nghị có quan điểm rõ ràng, đúng luật để Chủ đầu tư tiến hành sửa chữa đảm bảo quyền lợi chính đáng của các hộ kinh doanh và tuổi thọ công trình.

Chúng tôi sẽ liên hệ với Chính quyền quận Hoàng Mai, phường Hoàng Liệt để làm rõ thông tin tới bạn đọc trong các bài tiếp theo.

T.H

Cùng chuyên mục

Ngân hàng Nhà nước vừa ra một Thông tư được ví như phiên bản nhẹ của '3 lằn ranh đỏ', các doanh nghiệp bất động sản có thể chịu tác động lớn

Ngân hàng Nhà nước vừa ra một Thông tư được ví như phiên bản nhẹ...

DNTH: Trong 9 tháng đầu năm, các doanh nghiệp bất động sản chiếm gần 46% tổng lượng trái phiếu phát hành, tương ứng 201.900 tỷ đồng.
DKRV bị tố chậm thực hiện dự án, cố tình ‘giam’ tiền của nhà đầu tư

DKRV bị tố chậm thực hiện dự án, cố tình ‘giam’ tiền của nhà...

DKRV bị khách hàng tố chậm thực hiện dự án, vi phạm các điều khoản hợp đồng ký với khách hàng và cố tình “giam” tiền của khách hàng trái pháp luật.
Động thái "kín" của LDG ở Khu phức hợp Bãi Bụt – Sơn Trà

Động thái "kín" của LDG ở Khu phức hợp Bãi Bụt – Sơn Trà

DNTH: Dự án Khu phức hợp Bãi Bụt – Sơn Trà, hay còn được biết tới với tên gọi LDG Grand Miền Trung, là dự án chiến lược của LDG với tổng vốn đầu tư lên tới 4.655 tỉ đồng.
Khan hiếm nguồn cung nhà phố tại Bình Dương, giá tăng

Khan hiếm nguồn cung nhà phố tại Bình Dương, giá tăng

DNTH: Theo đại diện Colliers Việt Nam, ngoài việc giá trị của nhà phố luôn ổn định, tăng bền vững theo thời gian thì loại hình BĐS này còn có khả năng sinh ra dòng tiền ổn định, có giá trị lớn nhờ việc cho thuê mặt bằng hoặc kinh doanh.
Căn hộ ven sông khởi sắc nhờ quy hoạch đô thị sông Hồng

Căn hộ ven sông khởi sắc nhờ quy hoạch đô thị sông Hồng

DNTH: Chỉ cách sông Hồng chưa đầy 300 mét được ví như nguồn long mạch vô tận chảy qua cùng tầm nhìn triệu đô khoáng đạt, cộng hưởng với hạ tầng đồng bộ khiến các căn hộ hạng sang Sachi Prime đang là hàng hiếm được giới đầu tư khao khát săn tìm bậc nhất trên thị trường hiện nay.
Dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM có dấu hiệu trốn thuế hàng tỷ đồng

Dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM có dấu hiệu trốn thuế hàng tỷ đồng

Để xảy ra hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư một dự án nhà ở tại huyện Nhà Bè, nhiều cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý theo kết luận từ Thanh tra TP.HCM.
Ra mắt quỹ căn đẹp nhất dự án TNR Stars Hồng Lĩnh

Ra mắt quỹ căn đẹp nhất dự án TNR Stars Hồng Lĩnh

DNTH: TNR Holdings Vietnam - đơn vị quản lý và phát triển dự án TNR Stars Hồng Lĩnh dự kiến giới thiệu gói sản phẩm đẹp nhất dự án với 25 lô nhà phố thương mại dọc trục đường trung tâm Nguyễn Đổng Chi rộng 30 m.
Sun Secret Valley đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng mua sắm tại Bãi Dài Phú Quốc

Sun Secret Valley đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng mua sắm tại Bãi Dài Phú...

DNTH: Nắm bắt thời điểm vàng khi ngòi nổ du lịch được kích hoạt, giới đầu tư đang tìm kiếm những loại hình sản phẩm bất động sản mới để đi trước đón đầu nhu cầu kinh doanh, thương mại kết hợp nghỉ dưỡng tinh tế đang còn thiếu tại Bãi Dài, Phú Quốc.