Thứ bảy, 28/05/2022, 11:24

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Cơ chế đấu giá đất đang quá “chiều chuộng” các nhà đầu tư?

DNTH: Việc cho phép đơn vị vốn pháp định thấp nhưng lại trúng giá đất giá trị gấp gần nhiều lần, nhiều người cho rằng cơ chế đấu giá hiện đang quá "chiều chuộng" các nhà đầu tư.

Từ bỏ quyền mua và tiền đặt cọc gần 600 tỉ đồng là cái giá cuối cùng mà một tập đoàn trả cho thương vụ thắng đấu giá đất ở Thủ Thiêm cách đây không lâu.

Nhìn lại vào tháng 12, vượt qua 15 đơn vị tham gia đấu giá và 70 lượt trả giá để cạnh tranh, công ty này đấu giá thành công 1 lô đất ở Thủ Thiêm với 24 nghìn 500 tỷ đồng - đây là lô đất có giá trị cao nhất trong số 4 lô đất tại Thủ Thiêm được thành phố bán đấu giá.

Quy định của luật về việc đặt cọc và mất cọc là một hình thức vừa tạo điều kiện cho nhiều đơn vị tham gia đưa đến giá có tính cạnh tranh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc để một đơn vị từng bỏ cọc trước đây đây, tiếp tục trúng đấu giá vốn dĩ đã là một lỗ hổng nhưng nay thêm một lần có thể tạo ra tiền lệ thách thức các quy định của luật pháp?

Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá 2,45 tỉ đồng/m2 ở Thủ Thiêm - Hình 1
Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc vụ đấu giá đất Thủ Thiêm. ẢNH NGỌC DƯƠNG

Trao đổi về vấn đề này, TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại TP.Hồ Chí Minh cho biết: "Luật Đấu giá tài sản 2016 không ràng buộc những quy định khác của người tham gia đấu giá ngoài các quy định chung. Chính vì vậy đây có thể xem là một lỗ hổng".

Một trong các hồ sơ khi tham gia đấu giá, đơn vị đấu giá chứng minh năng lực tài chính. Việc cho phép đơn vị vốn pháp định thấp, nhưng lại trúng giá đất giá trị gấp gần nhiều lần. Nhiều người cho rằng cơ chế đấu giá hiện nay đang quá chiều chuộng các nhà đầu tư.

TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn phân tích, Luật Đấu giá tài sản 2016 không quy định cụ thể về năng lực tài chính của nhà đầu tư khi tham gia đấu giá. Điều này cũng là phù hợp trong trường hợp đấu giá một loại tài sản không phải là đất chẳng hạn. Người mua tài sản chỉ đơn thuần sở hữu tài sản đó như vậy cũng không nhất thiết phải quy định về năng lực tài chính.

Tuy nhiên, trong trường hợp đấu giá đất để triển khai một dự án nó sẽ rất khác. Vì vậy, trong trường hợp này Luật Đấu giá tài sản dường như đã không bao quát được cho những trường hợp đấu giá đất để triển khai một dự án bởi lúc này cần đòi hỏi năng lực tài chính, năng lực triển khai dự án của người tham gia đấu giá…

Ngoài ra, theo nhận định của chuyên gia, vụ bỏ cọc đấu giá đất tại Thủ Thiêm cũng cho thấy tình trạng bất hợp lý khi nhà đầu tư chỉ nộp tiền đặt trước với giá trị thấp nhưng trả giá trúng đấu giá với giá trị cao hơn rất nhiều lần.

Theo VOV.vn

Cùng chuyên mục

Chuyên gia dự báo BĐS công nghiệp tiếp tục "nóng" do nhu cầu cao

Chuyên gia dự báo BĐS công nghiệp tiếp tục "nóng" do nhu cầu cao

DNTH: Đó là một trong những nhận định của bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao Thị trường Việt Nam, JLL về diễn tiến của thị trường bất động sản công nghiệp. Cũng theo bà Trang Bùi, bất động sản công nghiệp tiếp tục là phân khúc hấp dẫn nhờ sở hữu nhiều lợi thế, bất chấp tác động của Covid-19.
Đại gia Đinh Trường Chinh có liên quan đến khu đất vàng của Vinafood 2?

Đại gia Đinh Trường Chinh có liên quan đến khu đất vàng của Vinafood 2?

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận chỉ ra những sai phạm của Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) trong việc góp vốn, chuyển nhượng tài sản tại số 33 Nguyễn Du, số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1 với Công ty Việt Hân nơi có dấu ấn của ông Đinh Trường Chinh.
Đất Xanh Miền Nam và LDG Group có đẩy rủi ro về khách hàng tại dự án LDG Sky?

Đất Xanh Miền Nam và LDG Group có đẩy rủi ro về khách hàng tại dự án...

Dự án LDG Sky chưa đầy đủ pháp lý, không có tên trong hồ sơ cấp phép dự án của cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương. Thế nhưng LDG Group đã bắt tay với Đất Xanh Miền Nam cùng nhiều đơn vị phân phối ngang nhiên huy động vốn trái luật, đẩy rủi ro về phía khách hàng.
Thị trường BĐS thời Covid-19: Nhiều nhà đầu tư 'bán lúa non'

Thị trường BĐS thời Covid-19: Nhiều nhà đầu tư 'bán lúa non'

DNTH: Đại dịch Covid-19 bùng phát kéo dài khiến hoạt động kinh tế trên cả nước nói chung và khu vực phía Nam nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn, riêng thị trường bất động sản (BĐS) thời gian qua gần như bất động.
Bộ Xây dựng: Cần sửa luật và cấp gói tín dụng 30.000 tỷ cho nhà ở xã hội, công nhân

Bộ Xây dựng: Cần sửa luật và cấp gói tín dụng 30.000 tỷ cho nhà ở...

DNTH: Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất vay để đầu tư phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở công nhân, góp phần đảm bảo "mục tiêu kép".
Thị trường BĐS phía Nam ảm đạm, nhà đầu tư như "ngồi trên đống lửa", hiện tượng cắt lỗ xuất hiện

Thị trường BĐS phía Nam ảm đạm, nhà đầu tư như "ngồi trên đống...

DNTH: Theo DKRA Việt Nam, tình trạng ảm đạm của phân khúc đất nền đã diễn ra từ đầu quý 2/2021. Sau cơn sốt đất đầu năm, sức tiêu thụ đất nền tại hầu hết các tỉnh thành có dấu hiệu giảm mạnh.
Vì sao thị trường bất động sản giai đoạn 2021 - 2022 vẫn còn nhiều triển vọng lạc quan?

Vì sao thị trường bất động sản giai đoạn 2021 - 2022 vẫn còn nhiều...

DNTH: Trong báo cáo phân tích doanh nghiệp Novaland do VnDirect phát hành mới đây, công ty chứng khoán này đưa ra những nhận định về triển vọng lạc quan về thị trường bất động sản Việt Nam.
Thanh Hóa ra "tối hậu thư" nộp 1.046 tỉ đồng, doanh nghiệp trúng đấu giá "đất vàng" chỉ nộp 50 tỉ đồng

Thanh Hóa ra "tối hậu thư" nộp 1.046 tỉ đồng, doanh nghiệp trúng đấu...

Mặc dù tỉnh Thanh Hóa 2 lần có văn bản chỉ đạo, thế nhưng hết thời hạn phải nộp tiền sử dụng đất, Liên danh công ty ADI trúng đấu giá “đất vàng” còn nợ 1.046 tỉ đồng mới nộp vào ngân sách được 50 tỉ đồng.