Cổ phiếu AGG bị hàng loạt cá nhân và tổ chức thao túng

11:38 | 01/10/2025

DNTH: UBCKNN vừa công bố loạt quyết định xử phạt và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với nhiều cá nhân, tổ chức có hành vi thao túng và tiếp tay thao túng cổ phiếu AGG của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia.

Xử phạt hàng loạt cá nhân, tổ chức thao túng cổ phiếu AGG

Ngày 30/9/2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố các quyết định xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán cũng như hành vi cho mượn tài khoản giao dịch chứng khoán liên quan đến cổ phiếu AGG.

Theo kết quả giám sát và kiểm tra, UBCKNN xác định ông Hồ Thành Trung, trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong giai đoạn từ ngày 1/12/2020 đến ngày 31/12/2022 đã sử dụng 92 tài khoản chứng khoán, bao gồm bốn tài khoản cá nhân, hai tài khoản đứng tên Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư Trường Giang cùng 86 tài khoản của 27 nhà đầu tư khác, để liên tục mua bán cổ phiếu AGG giữa các tài khoản. Hành vi này đã tạo cung cầu giả, làm sai lệch giá cổ phiếu và vi phạm quy định của Luật Chứng khoán.

Cổ phiếu AGG bị hàng loạt cá nhân và tổ chức thao túng 1
Cổ phiếu AGG bị hàng loạt cá nhân và tổ chức thao túng.

Với vi phạm trên, ngày 26/9/2025, UBCKNN ban hành Quyết định số 701/QĐ-XPHC xử phạt ông Hồ Thành Trung số tiền 1,5 tỷ đồng, đồng thời áp dụng biện pháp bổ sung gồm cấm giao dịch chứng khoán và cấm đảm nhiệm chức vụ tại các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán trong thời hạn hai năm kể từ ngày 1/10/2025.

Đối với Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư Trường Giang, UBCKNN kết luận công ty đã ủy quyền cho ông Hồ Thành Trung quản lý hai tài khoản chứng khoán, thực hiện giao dịch và nộp rút tiền, qua đó hỗ trợ ông Trung sử dụng tổng cộng 92 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu AGG. Với hành vi này, UBCKNN đã ban hành Quyết định số 702/QĐ-XPHC ngày 26/9/2025 xử phạt công ty số tiền 3 tỷ đồng, đồng thời cấm giao dịch chứng khoán trong thời hạn hai năm kể từ ngày 1/10/2025. Kết quả kiểm tra cho thấy cả ông Hồ Thành Trung và Công ty Trường Giang không có khoản lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm.

Cũng trong ngày 26/9/2025, UBCKNN ban hành Quyết định số 703/QĐ-XPHC xử phạt 26 cá nhân do cho ông Hồ Thành Trung mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán, dẫn đến hành vi thao túng cổ phiếu AGG trong giai đoạn từ ngày 1/12/2020 đến ngày 31/12/2022. Các cá nhân này, bao gồm nhiều nhà đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Bình Dương, Tây Ninh và Bắc Ninh, bị đình chỉ giao dịch chứng khoán trong chín tháng. Ngoài ra, theo Quyết định số 706/QĐ-UBCK, UBCKNN tiếp tục áp dụng biện pháp bổ sung là cấm giao dịch chứng khoán và cấm đảm nhiệm chức vụ tại các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán trong thời hạn hai năm kể từ ngày 1/10/2025. Kết quả kiểm tra cho thấy chưa có cơ sở xác định các cá nhân này thu lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm.

AGG liên tiếp bị xử phạt

Không chỉ các cá nhân và tổ chức liên quan đến hành vi thao túng bị xử phạt, mà trước đó, ngày 9/1/2025, UBCKNN ban hành Quyết định số 12/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia. Mức phạt hành chính được áp dụng là 325 triệu đồng theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 10 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 128/2021/NĐ-CP.

Cổ phiếu AGG bị hàng loạt cá nhân và tổ chức thao túng 2
Bất động sản An Gia liên tục bị xử phạt trong lĩnh vực tài chính.

Nguyên nhân xử phạt xuất phát từ việc Bất động sản An Gia đã thay đổi phương án sử dụng vốn huy động được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2022 nhưng không thực hiện thủ tục xin ý kiến và thông qua tại Đại hội đồng cổ đông như quy định pháp luật. Cụ thể, ngày 29/3/2022, thay vì sử dụng số tiền đúng theo phương án đã được cổ đông phê duyệt trước đó, công ty đã phân bổ một phần vốn để ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Western City. Đây là hành vi bị xác định là vi phạm quy định về công khai, minh bạch và quản trị công ty trong việc quản lý, sử dụng nguồn vốn huy động từ thị trường chứng khoán.

Bên cạnh hình phạt tiền, UBCKNN còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc An Gia phải trình Đại hội đồng cổ đông gần nhất để xem xét, thông qua việc thay đổi mục đích hoặc phương án sử dụng vốn từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng.

Ngày 29/11/2024, UBCKNN ban hành Quyết định số 1331/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia do hàng loạt sai phạm trong công bố thông tin và giao dịch với bên liên quan.

Theo quyết định, Bất động sản An Gia bị xử phạt 85 triệu đồng vì không công bố thông tin bất thường liên quan đến các hợp đồng kiểm toán báo cáo tài chính (BCTC). Cụ thể, công ty không công bố kịp thời hợp đồng kiểm toán BCTC năm 2022 và hợp đồng kiểm toán BCTC năm 2023.

Bất động sản An Gia tiếp tục bị phạt 60 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ trong báo cáo tình hình quản trị công ty các năm 2022 và 2023. Các thiếu sót bao gồm: không nêu rõ số Nghị quyết/Quyết định của ĐHĐCĐ hoặc HĐQT phê duyệt, không công bố giá trị giao dịch với các bên liên quan, thiếu thông tin về giao dịch với công ty con An Gia Phú Thuận trong báo cáo năm 2022 và với CTCP Quản lý và Phát triển Gia Khánh trong báo cáo năm 2023. Ngoài ra, công ty còn trình bày thiếu dữ liệu về người có liên quan của người nội bộ trong báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2022, 2023, 2024 cũng như báo cáo năm 2022 và 2023, đồng thời công bố thiếu thông tin về ứng viên HĐQT tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 và 2024.

Sai phạm nghiêm trọng hơn liên quan đến giao dịch với bên liên quan khiến Bất động sản An Gia bị phạt 125 triệu đồng. Trong các năm 2022, 2023 và 2024, công ty đã thực hiện các khoản cho vay đối với CTCP Bất động sản Gia Linh, Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh Dịch vụ Thương mại Đông Nam và CTCP Quản lý và Phát triển Lộc Phát (đều là doanh nghiệp liên quan đến ông Nguyễn Thành Châu, Kế toán trưởng của Bất động sản An Gia) nhưng không được ĐHĐCĐ hoặc HĐQT thông qua.

Ngoài ra, UBCKNN còn xử phạt thêm 125 triệu đồng vì An Gia tiến hành giao dịch cho vay với CTCP Bất động sản Gia Linh vào ngày 19/6/2024 và 30/7/2024 nhưng không ký kết hợp đồng bằng văn bản theo đúng quy định. Tổng cộng, Bất động sản An Gia phải nộp phạt 395 triệu đồng.

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Doanh nghiệp hàng không "sải cánh" mạnh mẽ từ năm 2025

DNTH: Các doanh nghiệp ngành hàng không thể hiện sự phục hồi mạnh mẽ, với bức tranh tài chính của ACV (cảng hàng không), HVN, VJC (vận tải hàng không), SCS (cảng hàng hóa)... khởi sắc.

Xuất khẩu gạo tăng hơn 23% về trị giá

DNTH: Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, từ ngày 1 - 15/1, Việt Nam xuất khẩu trên 268.700 tấn, trị giá gần 165,7 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái về số lượng tăng 38,7% và về trị giá tăng 23,28%.

Năng suất lao động ngành nông nghiệp tăng trưởng cao nhưng giá trị thấp

DNTH: Lần đầu tiên sau 4 năm, năng suất lao động bình quân cả nước hoàn thành mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, nhưng sự phân bổ lại không đồng đều giữa các khu vực.

Doanh nghiệp đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh trở lại

DNTH: Trong năm 2024, gần 76.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là dấu hiệu tích cực cho thấy doanh nghiệp đã dần thích nghi trong nền kinh tế và đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh.

Xuất khẩu da giày có thể đạt khoảng 27 tỷ USD

DNTH: Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam cho biết, ngành da giày đã tận dụng tốt lợi thế của các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết để đẩy mạnh xuất khẩu. Nhờ đó, xuất khẩu giày dép, túi xách của Việt Nam...

Sở Công thương Gia Lai hoàn thành 36/36 nhiệm vụ được giao trong năm 2024

DNTH: Năm 2024, UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Công thương thực hiện 36 nhiệm vụ, trong đó 100% nhiệm vụ đã hoàn thành, đảm bảo chất lượng về nội dung và thời gian quy định.

XEM THÊM TIN