Thứ tư, 28/09/2022, 22:46

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Cơ quan thuế 'soi' ngành bất động sản, chứng khoán...

DNTH: Số thu thuế sụt giảm mạnh trong đợt dịch Covid - 19 lần thứ 4 khiến nhà thuế đang “soi” các lĩnh vực như chứng khoán, bất động sản...
Cơ quan thuế 'soi' ngành bất động sản, chứng khoán...
Cơ quan thuế 'soi' ngành bất động sản, chứng khoán...

Thực tế, một nguồn thu lớn đang nằm trong bất động sản (BĐS) nếu được khai thông, ngân sách sẽ có một khoản thu lớn.

Số thu thuế giảm

Tổng cục Thuế cho biết số thu ngân sách tháng 9 đạt 52.000 tỷ đồng, chỉ bằng 55,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu nội địa ước đạt 48.600 tỷ đồng, bằng 4,4% dự toán pháp lệnh và 53,4% so với cùng kỳ.

Thu thuế phí nội địa (loại trừ yếu tố gia hạn) từ mức tăng 19,6% của 4 tháng đầu năm 2021, đến tháng 7 giảm 10,8%, tháng 8 giảm 21%, tháng 9 ước giảm 26,5% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, do thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 CT-TTg tại Thành phố Hồ Chí Minh và 19 tỉnh, TP phía nam nên thu từ lệ phí trước bạ tại các tỉnh này giảm rất sâu. Tháng 8 giảm 56,5%, tháng 9 giảm 48,5% so với cùng kỳ.

Là địa phương bị ảnh hưởng nặng từ đợt dịch Covid - 19 lần thứ 4, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết số thu thuế trên địa bàn TP từ tháng 7, 8, 9 liên tục giảm, đặc biệt tháng 9 giảm khá sâu. Khả năng năm nay chỉ đạt khoảng 92% dự toán năm nếu chưa tính dầu thô, tương đương với số tuyệt đối khoảng 236.341 tỷ đồng.

Để đảm bảo nguồn thu ngân sách trong những tháng cuối năm, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế, chi cục thuế tăng cường công tác quản lý, phát hiện các trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi để trốn thuế, tránh thuế, dây dưa, chây ỳ nợ thuế...; rà soát các lĩnh vực còn tiềm năng, các lĩnh vực phát triển tốt trong điều kiện dịch bệnh như thương mại điện tử, kinh doanh online, chứng khoán, BĐS…, nhất là tại các tỉnh, TP lớn, nơi tập trung đông dân cư.

Các cơ quan thuế địa phương đẩy mạnh công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, trao đổi thông tin với văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương... để tham mưu cho UBND tỉnh, TP kịp thời tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục để triển khai nhanh đối với các dự án, kịp thời đôn đốc các nguồn thu từ đất đai vào ngân sách nhà nước.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tài chính để rà soát, đôn đốc thu ngân sách nhà nước đối với các nguồn thu thuộc ngân sách T.Ư như từ dầu, khí, thu cổ tức và lợi nhuận còn lại, các khoản thu từ phí, lệ phí, thu từ đất đai…Hàng ngàn tỷ đồng nằm ở BĐS

Trước tình hình số thu thuế sụt giảm những tháng gần đây, Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã có công văn gửi UBND Thành phố Hồ Chí Minh “chỉ điểm” hàng trăm dự án BĐS hiện nay đang vướng mắc nếu được tháo gỡ khó khăn sẽ đóng góp hàng ngàn tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

HoREA kiến nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo 2 sở này khẩn trương phối hợp để giải quyết công tác tính tiền sử dụng đất dự án, đồng thời đẩy nhanh công tác cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà, trong đó có 10.020 người nước ngoài đã mua nhà tại TP, chiếm 81,2% tổng số người nước ngoài đã mua nhà trong cả nước để có nguồn thu cho ngân sách.

Cụ thể, theo số liệu thống kê (chưa đầy đủ) tháng 9.2020, toàn TP có 63 dự án của 17 doanh nghiệp với hơn 30.042 căn (gồm 27.709 căn hộ nhà chung cư và 2.693 căn hộ văn phòng officetel) chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cho khách hàng mua nhà.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nói thẳng nguyên nhân chính là do Sở TN-MT và Sở Tài chính chưa chốt được tiền sử dụng đất của dự án. Việc chậm xác định tiền sử dụng đất dự án vừa làm giảm nguồn thu ngân sách TP; vừa gây thiệt hại cho doanh nghiệp và người mua nhà vì không được cấp “sổ đỏ” để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người mua nhà.

Trong năm 2020, Sở TN-MT cho biết đã cấp “sổ đỏ” cho 11.114 căn, như vậy vẫn còn khoảng 20.000 căn chưa được cấp “sổ đỏ”. Nếu khẩn trương giải quyết hồ sơ nộp tiền sử dụng đất của mấy chục dự án nhà ở thương mại nêu trên thì ngân sách nhà nước của TP sẽ có thể thu được hàng ngàn tỷ đồng.

HoREA tính toán với 63 dự án nhà ở thương mại, tiền sử dụng đất bình quân mỗi dự án 100 tỷ đồng thì số tiền nộp vào ngân sách TP sẽ khoảng 6.300 tỷ đồng. Sau khi chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất thì khách hàng được cấp “sổ đỏ”. Nếu mỗi căn hộ có giá bình quân 3,5 - 5 tỷ đồng và trường hợp có 10.000 căn được mua bán, chuyển nhượng thì ngân sách sẽ thu 2% thuế thu nhập cá nhân ước được khoảng 700 - 1.000 tỷ đồng, còn nếu kinh doanh cho thuê thì còn phải nộp thuế kinh doanh nhà cho ngân sách TP…

Đối với các dự án nhà ở thương mại mới, HoREA đề nghị đẩy nhanh công tác tính tiền sử dụng đất để tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước của TP. Hiện nay, nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đã xây dựng xong hạ tầng và phần móng của nhà chung cư đủ các điều kiện được huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai cho khách hàng, nên rất mong mỏi được Sở TN-MT và Sở Tài chính trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt tiền sử dụng đất để sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước để được huy động vốn.

Đơn cử dự án khu nhà ở cao tầng quy mô lớn của Công ty P. (tại P.Phú Thuận, Q.7, Thành phố Hồ Chí Minh) đã nhận đặt cọc giữ chỗ của khách hàng, nhưng chưa thể ký kết hợp đồng mua bán nhà, vì cho đến nay Sở TN-MT và Sở Tài chính vẫn chưa trình Hội đồng thẩm định giá đất TP để trình UBND TP phê duyệt tiền sử dụng đất dự án. Dự kiến số tiền sử dụng đất của riêng dự án này lên đến khoảng 1.500 tỷ đồng. Nếu đẩy nhanh công tác tính tiền sử dụng đất của vài chục dự án (nêu trên), sẽ có thêm nguồn thu rất lớn cho ngân sách TP.

Tháo thủ tục, thu ngàn tỷ

Tương tự, Thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 173 dự án nhà ở thương mại mà nhà đầu tư đã có quyền sử dụng đất nhưng chưa được công nhận chủ đầu tư (gồm 126 dự án trong giai đoạn 2015 - 2018 và 47 dự án năm 2020). Nếu mỗi dự án có vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, tổng mức đầu tư lên đến 173.000 tỷ đồng.

Sớm được triển khai thực hiện thì nhà nước sẽ thu thuế giá trị gia tăng 10% là 17.300 tỷ đồng. Nếu các dự án này đạt lợi nhuận 20% là 34.600 tỷ đồng thì nhà nước sẽ thu thuế thu nhập doanh nghiệp 20% là 6.920 tỷ đồng và nhà nước còn thu thêm thuế chuyển nhượng, kinh doanh BĐS dịch vụ, thương mại khác.

Thực tế, có những dự án khu đô thị mới quy mô lớn tại Q.1, Q.Bình Thạnh, TP.Thủ Đức, H.Cần Giờ có tổng mức đầu tư lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn tỷ đồng thì TP còn có thêm các nguồn thu ngân sách rất lớn. Do đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn trương ban hành Quy trình đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại.

Bên cạnh đó, HoREA còn đề xuất một số giải pháp nhằm tăng nguồn thu ngân sách cho TP, chẳng hạn quy định tiêu chí diện tích đất do nhà nước giao đất để quản lý, đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích nằm xen kẽ với phần diện tích đất đã nhận chuyển nhượng, đủ điều kiện tách thành dự án độc lập;

Tổ chức đấu giá các diện tích đất do nhà nước quản lý, các mặt bằng trụ sở cơ quan nhà nước dôi dư sau khi sắp xếp lại theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP, Nghị định 67/2021/NĐ-CP vừa tạo được nguồn thu cho ngân sách nhà nước, vừa kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch, công bằng, lành mạnh.

Ông Lê Duy Minh cũng cho rằng các kiến nghị trên nếu được giải quyết sẽ mang lại nguồn thu khá lớn cho ngân sách TP. Thế nhưng, từ nay đến cuối năm còn vài tháng, sợ không kịp. Do đó, những cái nào UBND Thành phố Hồ Chí Minh có thể sớm thực hiện thì ngân sách có thêm vài trăm đến ngàn tỷ đồng.

Theo Báo Tiền Phong

Cùng chuyên mục

Ôm 'giấc mộng vua Trần', anh nông dân thu 7 tỷ mùa Tết

Ôm 'giấc mộng vua Trần', anh nông dân thu 7 tỷ mùa Tết

Vài năm nay, nhờ trồng lan Trần Mộng gối vụ nên mỗi mùa Tết anh Hùng Mèo xuất bán khoảng 1.000-1.500 chậu lan ra thị trường. Năm nay, anh có khoảng 1.000 chậu bán Tết, doanh thu ước đạt 7 tỷ đồng.
BAC A BANK giảm lãi suất cho vay đối với khoản vay hiện hữu của khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19

BAC A BANK giảm lãi suất cho vay đối với khoản vay hiện hữu của khách...

DNTH: Đối mặt với đợt bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ 4, BAC A BANK chính thức triển khai “Chương trình hỗ trợ giảm lãi suất cho vay đối với khoản vay hiện hữu của khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19”.
Làm giàu ở nông thôn: Nuôi thỏ bắt ăn kham khổ, bán đắt như tôm tươi

Làm giàu ở nông thôn: Nuôi thỏ bắt ăn kham khổ, bán đắt như tôm tươi

Từ năm 2015 đến nay, gia đình ông ông Trịnh Xuân Bắc (57 tuổi) trú tại thôn 1, xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa ăn nên làm ra, trở thành khấm khá nhờ làm chuồng nuôi thỏ sạch. Thỏ thịt ông Bắc nuôi ra đến đâu bán hết đến đó, có thời điểm hút hàng bán đắt, bán chạy như tôm tươi. Đây là một trong những mô hình làm giàu ở nông thôn.
BIDV có kịp hoàn tất trích lập xử lý toàn bộ nợ xấu thuộc đề án tái cơ cấu trong năm nay?

BIDV có kịp hoàn tất trích lập xử lý toàn bộ nợ xấu thuộc đề án...

DNTH: BIDV dự kiến sẽ trích lập khoảng 5.000 tỷ đồng cho các khoản nợ tái cơ cấu trong năm nay.
Hai doanh nghiệp bị phạt gần 200 triệu đồng do vi phạm hoạt động chứng khoán

Hai doanh nghiệp bị phạt gần 200 triệu đồng do vi phạm hoạt động...

DNTH: Hôm qua (16/5), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo, đã ban hành quyết định xử phạt hành chính hai doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Bao bì và In Nông nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát với tổng số tiền phạt 195 triệu đồng, do các vi phạm: không bảo đảm cơ cấu, số lượng thành viên Hội đồng quản trị độc lập; mua lại cổ phiếu nhưng không báo cáo...
Từ cậu bé bán kem gia cảnh nghèo đói đến ông “vua” cá giống

Từ cậu bé bán kem gia cảnh nghèo đói đến ông “vua” cá giống

Từ hai bàn tay trắng với ý chí, quyết tâm làm giàu, ông Đinh Đăng Tuân (SN 1972, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã trở thành “vua” cá giống tại Quảng Bình. Ít ai biết được ông Tuân đã có một tuổi thơ cơ cực, nghèo khó, từng phải đi bán kem...
Triển khai hệ thống giám sát hải quan tự động tại cảng Cái Lân

Triển khai hệ thống giám sát hải quan tự động tại cảng Cái Lân

DN&TH; Ngày 10/8/2018, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố triển khai Hệ thống quản lý và giám sát tự động đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Cái Lân tỉnh Quảng Ninh. Dự lễ công bố có đồng chí Nguyễn Công Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; đại diện các doanh nghiệp có hoạt động XNK qua cảng Cái Lân.
‘Tuyển dụng tư vấn viên bảo hiểm vẫn còn kiểu vắt chanh bỏ vỏ’

‘Tuyển dụng tư vấn viên bảo hiểm vẫn còn kiểu vắt chanh bỏ vỏ’

DNTH: Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty First Step kiêm Chủ tịch Công ty Cổ phần Sứ Giả Bình An và cũng là Chủ tịch của GAMA tại Việt Nam (trực thuộc GAMA Global Hoa Kỳ - tổ chức quy tụ các nhà quản lý, lãnh đạo và chuyên gia hàng đầu trong ngành bảo hiểm của Hoa Kỳ và thế giới).