Thứ hai, 30/01/2023, 08:03

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Công cụ nào giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ thâm nhập thị trường toàn cầu?

DNTH: Trong môi trường kinh tế số, những thách thức của doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể được giải quyết tốt hơn. Từ đó, tạo ra những cơ hội cho các doanh nghiệp thâm nhập thị trường toàn cầu.
 
cong cu nao giup doanh nghiep vua va nho tham nhap thi truong toan cau

Hội thảo “APEC về tăng cường thương mại số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Bộ Công Thương phối hợp với Ban Thư ký APEC quốc tế tổ hội thảo “APEC về tăng cường thương mại số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”. Hội thảo diễn ra trong hai ngày 17 và 18/1, tại Hà Nội.

Tuyên bố chung của các Bộ trưởng APEC trong năm APEC 2017 tổ chức tại Việt Nam chỉ ra rằng, sự tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào nền kinh tế kỹ thuật số sẽ thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và giảm bất bình đẳng. Hội thảo được tổ chức với định hướng triển khai một trong những sáng kiến quan trọng của Việt Nam trong năm APEC 2017 về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới.

Theo bà Lại Việt Anh, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương, nhờ có những tiến bộ công nghệ, sự phát triển của các nền tảng trực tuyến... trong môi trường kinh tế số, những thách thức và yếu điểm của doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể được giải quyết tốt hơn. Từ đó, tạo ra những cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thâm nhập thị trường toàn cầu.

Với những thay đổi vượt xa các mô hình kinh doanh truyền thống, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ những năm qua chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp trong khu vực APEC. Các doanh nghiệp này cũng là bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong môi trường phát triển kinh doanh hiện đại, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng trong khu vực.

"Thương mại điện tử sẽ mang lại cơ hội cũng như có thể đối mặt với những thách thức cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng họ có điều kiện tốt để đối diện những thách thức này để tham gia và thị trường toàn cầu", bà Lại Việt Anh đánh giá.

Chẳng hạn như dữ liệu tà nền tảng eBay cho thấy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng nền tảng trực tuyến có khả năng xuất khẩu cao hơn 5 lần so với những người trong nền kinh tế truyền thống.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy một bộ phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn loay hoay, chưa khai thác tốt những cơ hội này. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện đang tụt hậu trong kỷ nguyên số. Thêm vào đó, khi số hóa, nhiều doanh nghiệp đã bị gián đoạn thị trường và chưa theo kịp với những yêu cầu, do hạn chế về kiến thức, kỹ năng, mô hình kinh doanh và tính phức tạp ngày càng tăng.

“Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng là những doanh nghiệp rất năng động, nhiệt huyết khi tham gia vào “trò chơi”, sẽ đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế”, bà Lại Việt Anh nói.

Để thực thi, phát triển thương mại điện tử, bà Hồ Thị Tố Uyên, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho rằng cần có khuôn khổ pháp lý. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý còn khá đa dạng và không đồng nhất giữa các nền kinh tế. Sự đa dạng về pháp lý giữa các nền kinh tế này làm tăng chi phí kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây lại là những doanh nghiệp còn hạn chế về nhiều nguồn lực, đặc biệt là tài chính.

Để giải quyết vấn đề này, bà Hồ Thị Tố Uyên cho rằng, cần gắn kết, hài hòa hóa các quy định luật pháp trong nước với luật pháp quốc tế. Đảm bảo thương mại điện tử giữa các quốc gia phải tương đồng lẫn nhau. Tính tương thích trong quy định luật pháp giữa các quốc gia đó là tham gia vào mạng lưới thực thi và thúc đẩy người tiêu dùng cũng như bảo vệ, bảo mật thông tin người tiêu dùng xuyên biên giới của APEC.

Ngoài ra, cần phải xây dựng nền tảng xử lý tranh chấp trực tuyến mang tính chất bền vững cho khu vực là điều quan trọng trong giải quyết những tranh chấp thương mại điện tử có thể xảy ra. Việc nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và các doanh nghiệp vừa và nhỏ vô cùng quan trọng. Đó là những quy định, chính sách mới về thương mại điện tử, thương mại số.

Tại hội thảo, các thành viên APEC chia sẻ kinh nghiệm và những bài học thành công, cũng như các rào cản gặp phải trong quá trình hoàn thiện môi trường pháp lý để ứng dụng thương mại số cho việc kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, cùng đưa ra các khuyến nghị lên APEC về các hoạt động cần triển khai để tiếp tục thúc đẩy thương mại điện tử, thương mại số trong APEC.

 Theo Bích Hồng/bnews.vn

Cùng chuyên mục

Peacesoft, Vimo, TopCV, nganluong.vn: Đâu mới là ‘gà đẻ trứng vàng’ cho NextTech Group?

Peacesoft, Vimo, TopCV, nganluong.vn: Đâu mới là ‘gà đẻ trứng vàng’ cho...

NextTech Group của vị doanh nhân Nguyễn Hoà Bình nổi lên như ‘vườn ươm’ các ‘start-up’, chủ yếu trong các lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần.
Trần Uyên Phương: Chất lượng sản phẩm tốt thôi chưa đủ, Tân Hiệp Phát còn đứng trước bài toán 30 giây của khách hàng

Trần Uyên Phương: Chất lượng sản phẩm tốt thôi chưa đủ, Tân Hiệp...

Khẳng định nước giải khát của Tân Hiệp Phát có lợi cho sức khoẻ, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của thế giới nhưng Phó TGĐ Trần Uyên Phương cũng nhấn mạnh: Nếu không khiến cho khách hàng thấu hiểu sản phẩm trong một TVC có độ dài khoảng 30 giây, doanh nghiệp sẽ không thể nào bán được hàng.
Để chuyển đổi số thành công

Để chuyển đổi số thành công

DNTH: Bối cảnh dịch bệnh đã cho thấy lợi ích của chuyển đổi số là không thể phủ nhận, doanh nghiệp cần làm ngay và cần có giải pháp tốt cho quy mô và loại hình hoạt động của mình.
CEO Nguyên Võ: Bỏ mức lương khủng ở ngân hàng để đi làm nông dân

CEO Nguyên Võ: Bỏ mức lương khủng ở ngân hàng để đi làm nông dân

Đang là trưởng bộ phận Thanh toán - Vận hành tại một ngân hàng nước ngoài với mức thu nhập dư dả, Nguyên Võ vẫn từ bỏ để đi làm startup ống hút cỏ khiến gia đình rất đau đầu.
Vinamilk và vai trò mới sau 3 năm dẫn đầu top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Vinamilk và vai trò mới sau 3 năm dẫn đầu top 100 nơi làm việc tốt nhất...

DNTH: Với vai trò "đối tác đồng hành", Vinamilk sẽ đồng hành cùng với Ban tổ chức đẩy mạnh việc nghiên cứu chuyên sâu các xu hướng mới, đo lường sức hấp dẫn của thương hiệu nhà tuyển dụng cho nhiều doanh nghiệp...
Đại hội cổ đông Kosy: Chốt doanh thu năm 2019 đạt 1.500 tỷ đồng

Đại hội cổ đông Kosy: Chốt doanh thu năm 2019 đạt 1.500 tỷ đồng

DN&TH; Ngày 27/6/2019, Đại hội đồng cổ đông thường niên của Công ty Cổ phần KOSY (mã CK: KOS) đã diễn ra và thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến chiến lược hoạt động trong năm tài chính 2019.
Hà Nội: Thanh tra toàn diện việc thu gom rác của Công ty Minh Quân

Hà Nội: Thanh tra toàn diện việc thu gom rác của Công ty Minh Quân

UBND TP.Hà Nội mới ban hành Văn bản số 5913/UBND-TKBT ngày 29/12/2020 gửi Thanh tra thành phố và Sở Xây dựng về việc thanh tra công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố liên quan đến Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghệ cao Minh Quân.
Các doanh nghiệp FDI tiếp tục đánh giá cao về lĩnh vực điện năng

Các doanh nghiệp FDI tiếp tục đánh giá cao về lĩnh vực điện năng

DNTH: Trước đó (27/4), VCCI đã tổ chức công bố báo cáo PCI 2021 dựa trên khảo sát gần 11.312 doanh nghiệp (hơn 10.127 doanh nghiệp tư nhân và 1.185 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài - FDI).