Thứ bảy, 01/10/2022, 16:18

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Công nghệ hiện đại đang chuyển hóa ngành nông nghiệp như thế nào?

DNTH: Nông nghiệp đang chuyển sang mô hình canh tác thế hệ mới, ứng dụng thiết bị công nghệ tiên tiến, hạt giống lai ghép, cung cấp chính xác phân bón, thuốc trừ sâu và nước, hiện đại hóa phương thức sản xuất.
Nông nghiệp thế hệ mới. Ảnh My Tech Mag
Nông nghiệp thế hệ mới. Ảnh My Tech Mag

Theo một công bố gần đây của BIS Research, thị trường canh tác hiện đại toàn cầu có khả năng đạt 23,14 tỷ USD vào năm 2022, tốc độ tăng trưởng hàng năm là 19,3% từ năm 2017 đến năm 2022. Nhu cầu ngày càng tăng về năng suất cây trồng phức tạp, sự tích hợp ngày càng tăng của công nghệ thông tin & truyền thông (ICT) vào nông nghiệp, sự phát triển liên tục của nông nghiệp thông minh tương thích với khí hậu là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng những con số này.

Hiện nay, các chính phủ và cơ quan nông nghiệp quyết định đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng mới nhất để phát triển canh tác bằng công nghệ. Các quốc gia đều kế hoạch thực hiện những chương trình giáo dục đào tạo và nghiên cứu về các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và Máy học cho nhà nông để thúc đẩy sự tăng trưởng nền kinh tế nông nghiệp đất nước và thực hiện nền nông nghiệp bền vững.

Một số công nghệ hiện đại đã làm thay đổi phương thức canh tác lương thực thực phẩm và chăn nuôi, bao gồm:

Canh tác chính xác

Còn được gọi là canh tác vệ tinh hoặc quản lý cây trồng theo địa điểm cụ thể, ứng dụng công nghệ thông tin để đảm bảo sức khỏe và năng suất của cây trồng. Các công ty nông nghiệp chính xác sử dụng các thiết bị chuyên dụng như ăng-ten, điểm truy cập mạng, thiết bị cảm biến, tự động hóa và hệ thống điều khiển. Các công ty nông nghiệp cũng áp dụng các công nghệ tiên tiến như robotic, kỹ thuật sinh học, dữ liệu lớn (Bigdata)…..

Máy bay không người lái (UAV) giúp nhà nông canh tác chính xác hiệu quả hơn, thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên quan sát cây trồng, theo dõi sự phát triển, kết cấu của đất, tình trạng sâu bệnh, v.v. Dữ liệu quan sát này được xử lý bằng các chương trình được xây dựng trên cơ sở nông nghiệp chính xác để tối ưu hóa sự phát triển của cây trồng. Ở Mỹ, UAV trở thành thiết bị nông nghiệp. Nhà nông sử dụng các loại thiết bị này để thực hiện các công việc theo dõi và chăm sóc cây trồng, tiết kiệm nước, phân bón và duy trì tài nguyên đất và nước.

Các kỹ thuật canh tác chính xác có được một phạm vi rộng lớn để phát triển. Theo Grand View Research, thị trường kỹ thuật canh tác chính xác dự đoán sẽ đạt 43,4 tỷ USD vào năm 2025.

Robot hỗ trợ AI

Các công cụ thu thập và phân tích dữ liệu được áp dụng vào nông nghiệp để đạt được năng suất cao. Robot, có tên TerraSentia với một máy ảnh độ phân giải cao ở mỗi bên và bánh xe trên mọi địa hình, tạo ra hình ảnh tổng quan chi tiết nhất có thể của một cánh đồng, giúp các nhà nông học phát triển cây trồng có hiệu quả cao trong tương lai.

Những thông tin chi tiết được robot quan sát và thu thập dữ liệu bao gồm kích thước và sức khỏe của cây, tình trạng sâu bệnh, màu sắc của đất, số lượng và chất lượng sản phẩm của mỗi cây trồng (lúa, ngô) có thể tạo ra trong mùa nhất định.

Công ty Naïo của Pháp đã tung ra 10 mô hình robot tên là Oz để thu thập kiểu hình của các loại cây rau và tiêu diệt cỏ dại khi đang di chuyển. Tương tự, công ty EcoRobotix có trụ sở tại Thụy Sĩ, phát triển một robot chạy bằng năng lượng mặt trời, có khả năng phân biệt các loại cây trồng và cỏ dại và tiêu diệt bằng thuốc diệt cỏ.

Robot phun thuốc diệt cỏ dại Ecorobotix. Video UPHIGH Productions

Thiết bị phun thuốc hoặc chất dinh dưỡng trên cơ sở Máy học

Một điển hình của các công ty sản xuất thiết bị nông nghiệp hỗ trợ Máy học là doanh nghiệp Máy kéo Khổng lồ (Tractor giant) John Deere, đang chế tạo và sản xuất các robot cho đồng ruộng. Công ty đã mua lại công ty khởi nghiệp chế tạo robot Blue River Technology với giá 305 triệu USD để sản xuất robot “thấy và phun” gắn vào máy kéo.

Robot phun thuốc và chất dinh dưỡng See & Spray. Video John Deere.

Robot hỗ trợ Máy học này sử dụng thị giác máy tính để xác định các loại cây trồng và khu vực nào trên đồng ruộng cần phân bón, thuốc trừ sâu và thu thập các thông tin khác để quản lý cây trồng. Những robot này thường được sử dụng để trồng các loại loại rau củ quả và cây trồng thấp.

Các robot hỗ trợ Máy học để giúp nông dân bón phân, phun thuốc trừ sâu, cung cấp các loại chất dinh dưỡng chính xác, đồng thời tăng hiệu quả tiền đầu tư vào máy kéo.

Trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ hiện đại

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ hiện đại cũng bao gồm cả ngành chăn nuôi, vốn bị xem nhẹ. Ngày nay, công nghệ chăn nuôi có thể nâng cao năng suất và quản lý vật nuôi và gia súc. Ví dụ, thiết bị kết nối máy tính gắn với máy vắt sữa có thể theo dõi số lượng và chất lượng sữa thu được từ gia súc và thông báo cho người chăn nuôi kịp thời nếu có điều gì bất thường.

Tương tự, lắp đặt các cảm biến thông minh trên gia súc có thể giúp nhà nông theo dõi các hành động hàng ngày, theo dõi tình trạng sức khỏe của vật nuôi, xây dựng các chiến lược được xây dựng dựa trên thông tin chi tiết thu được từ việc phân tích dữ liệu lớn (Big Data) cho đàn gia súc. Nguồn dữ liệu thu được có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định quản lý kiểm soát đàn gia súc như chọn giống để phát triển đàn khỏe mạnh và phân loại động vật.

Trong quá trình phát triển của nông nghiệp thế hệ mới, người nông dân sẽ từng bước sử dụng một hoặc nhiều công cụ và kỹ thuật này để đưa ra những quyết định canh tác, nuôi trồng chính xác, đạt được mục tiêu thu hoạch trên khu vực canh tác hoặc nuôi trồng.

Theo My Techmag

Cùng chuyên mục

Báo chí trong xu hướng thời đại kỹ thuật số

Báo chí trong xu hướng thời đại kỹ thuật số

DNTH: Hội nhập kinh tế quốc tế sâu, rộng vẫn là xu thế tất yếu của thế giới cho dù nơi này, nơi khác đang có các cuộc chiến tranh thương mại và một số quốc gia thực thi chủ nghĩa bảo hộ kinh tế.
Phương pháp điều trị ung thư tích hợp góp phần chia sẻ gánh nặng ung thư tại Việt Nam

Phương pháp điều trị ung thư tích hợp góp phần chia sẻ gánh nặng ung...

DNTH: Để điều trị ung thư hiệu quả, quan trọng nhất là phát hiện kịp thời và chỉ định chuẩn xác. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay chỉ có ít cơ sở y tế bao gồm đầy đủ các chuyên khoa để thực hiện việc điều trị kết hợp đa mô thức cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt là xạ trị.
'Nếu không phát triển được công nghiệp hỗ trợ, Việt Nam không thể thoát được kiếp gia công'

'Nếu không phát triển được công nghiệp hỗ trợ, Việt Nam không thể...

"Nếu không phát triển được công nghiệp hỗ trợ và vươn dần lên các phân khúc cao hơn trong các chuỗi cung ứng thì dù chúng ta có thu hút được thêm hàng chục, hàng trăm tỷ USD FDI trong thời gian tới, nền kinh tế cũng sẽ không thể thoát được kiếp gia công, dựa vào lao động rẻ và đất nước này sẽ không thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình", ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói.
Vinh danh các đơn vị tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

Vinh danh các đơn vị tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản...

DNTH: Sáng ngày 16/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Sáng tạo khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam”. Chương trình được tổ chức nhằm đẩy mạnh, mở rộng quy mô ứng dụng các công trình, giải pháp đoạt giải vào sản xuất và đời sống.
Quản trị dữ liệu là gì? Vì sao các doanh nghiệp chuyển đổi số cần quản trị dữ liệu?

Quản trị dữ liệu là gì? Vì sao các doanh nghiệp chuyển đổi số cần...

DNTH: Quản trị dữ liệu xác định vai trò, trách nhiệm và quy trình để đảm bảo trách nhiệm giải trình và quyền sở hữu tài sản dữ liệu trong toàn doanh nghiệp.
Trường Đại học Phenikaa “bắt tay” với doanh nghiệp đào tạo nhân lực 4.0

Trường Đại học Phenikaa “bắt tay” với doanh nghiệp đào tạo nhân...

DNTH: Vừa qua, Trường Đại học Phenikaa đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Hitachi - Sunway Việt Nam để xây dựng chương trình đào tạo và Phòng thí nghiệm công nghiệp 4.0.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu ngành TT&TT đi đầu trong chuyển đổi số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu ngành TT&TT đi đầu trong chuyển...

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đưa ra yêu cầu cho ngành Thông tin và Truyền thông tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước quý III/2020 chiều ngày 29/10/2020.
Vận hành “Trung tâm kỹ thuật nhà máy số thông minh” giữa đại học Bách Khoa Hà Nội và Hitachi Systems Việt Nam

Vận hành “Trung tâm kỹ thuật nhà máy số thông minh” giữa đại học...

DNTH: Sau thời gian triển khai gần 8 tháng dự án "TRUNG TÂM KỸ THUẬT NHÀ MÁY SỐ THÔNG MINH” tại Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) đã đưa vào vận hành sử dụng, dự án này là dự án tâm huyết và là sự án phòng thí nghiệm lớn nhất tại Việt nam, tạo ra một tiền đề đổi mới tiên phong trong tiến trình hội nhập thế giới và chuyển đổi số trong giáo dục đại học, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực với tay nghề và chất lượng kỹ thuật cao, sẵn sàng tham gia và đáp ứng cho thị trường lao động có năng lực chuyên môn cao và đáp ứng nhu cầu lao động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.