Thứ hai, 05/12/2022, 04:20

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Công ty mẹ của Vinaconex đổi Tổng Giám đốc: SN 1994 và là con trai ông Nguyễn Xuân Đông?

Công ty TNHH An Quý Hưng (An Quý Hưng) - cổ đông lớn đang sở hữu 57,71% vốn điều lệ của Vinaconex - gần đây đã có sự thay đổi nhân sự cấp cao đáng chú ý.

Ông Nguyễn Xuân Đông không còn là CEO của An Quý Hưng (Ảnh: An Quý Hưng)

Ông Nguyễn Xuân Đông không còn là CEO của An Quý Hưng (Ảnh: An Quý Hưng)

Bổ nhiệm Tổng giám đốc sinh năm 1994

Theo đó, thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH An Quý Hưng (An Quý Hưng) cấp ngày 22/2/2019 cho thấy, ông Nguyễn Xuân Tùng đã thay thế ông Nguyễn Xuân Đông đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty.

Đáng chú ý, vị tân CEO của An Quý Hưng - ông Nguyễn Xuân Tùng - vẫn còn khá trẻ tuổi khi sinh năm 1994 và đăng ký hộ khẩu thường trú có nhiều nét tương đồng với địa chỉ mà ông Nguyễn Xuân Đông khai báo trước đó.

Mặt khác, báo cáo tình hình quản trị doanh nghiệp năm 2018 của Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - Mã CK: VCG) cho biết ông Nguyễn Xuân Đông có 4 người con (2 nam, 2 nữ). Trong đó, báo cáo ghi nhận ông Đông cũng có một người con trai tên là Nguyễn Xuân Tùng.

Do đó, nhiều khả năng ông Nguyễn Xuân Đông đã “nhường” lại vị trí CEO của An Quý Hưng cho người con trai sinh năm 1994.

Gần đây, trang chủ công ty này (anquyhung.com) đăng tải thông tin tuyển gấp 1 nam nhân viên lái xe có đức tính “trung thực, cẩn thận và nhanh nhẹn” với mô tả công việc là “lái xe đưa đón Tổng giám đốc theo lộ trình làm việc”.

Căn cứ theo các thông tin về hoạt động của An Quý Hưng, sự thay đổi cơ cấu lãnh đạo ở cấp cao nhất đã diễn ra từ cách đây nhiều tháng.

Cụ thể, trong buổi khởi công một dự án nhà ở do công ty này làm chủ đầu tư tại quận Long Biên (Hà Nội) vào cuối tháng 12/2018, An Quý Hưng đã giới thiệu ông Nguyễn Xuân Đông là “Chủ tịch Hội đồng Thành viên” và ông Nguyễn Xuân Tùng là “Quyền Tổng giám đốc”.

Công ty mẹ của Vinaconex đổi Tổng Giám đốc: SN 1994 và là con trai ông Nguyễn Xuân Đông? - ảnh 1

Một số sự kiện gần đây của An Quý Hưng ghi nhận một nhân sự có gương mặt rất trẻ (hàng đầu, thứ ba từ trái sang) tham gia. (Nguồn: An Quý Hưng)

“Thử thách” mới của ông Nguyễn Xuân Đông tại Vinaconex

Nhà sáng lập An Quý Hưng, ông Nguyễn Xuân Đông (sinh năm 1966) tốt nghiệp trung cấp kế toán và trải qua nhiều cương vị công tác trước khi chuyển hướng kinh doanh và tạo dựng sự nghiệp riêng vào năm 2001.

Bên cạnh đó, ông Đông cũng từng được nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán biết tới khi đảm nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) của một số doanh nghiệp niêm yết trên sàn.

Vào cuối năm 2018, An Quý Hưng thu hút được nhiều sự chú ý khi trở thành nhà đầu tư “ôm trọn” lô cổ phần chiếm tới 57,71% vốn điều lệ của Vinaconex, do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sở hữu, thông qua đấu giá công khai. Giá trị của thương vụ lên tới 7.366 tỷ đồng.

Tại thời điểm đăng ký tham gia đấu giá, quy mô vốn điều lệ của An Quý Hưngchỉ ở mức 500 tỷ đồng, bao gồm 2 nhà đầu tư là: ông Nguyễn Xuân Đông (chiếm 78,4%) và bà Đỗ Thị Thanh (chiếm 21,6% vốn). Quy mô tổng tài sản (tính đến ngày 31/12/2017) đạt gần 1.000 tỷ đồng, trong đó chiếm 55% là tài sản ngắn hạn.

Với quy mô tài sản có phần khiêm tốn, một số ý kiến cho rằng An Quý Hưng đang đóng vai trò đại diện thay cho các “nhóm” nhà đầu tư bất động sản giàu tiềm lực.

Sau khi An Quý Hưng trở thành cổ đông lớn, tới ngày 13/12/2018, ông Nguyễn Xuân Đông đã được HĐQT Vinaconex bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc với thời hạn kéo dài 5 năm.

Đảm nhiệm trọng trách tại một tổng công ty có quy mô tài sản lớn gấp nhiều lần An Quý Hưng và đang trong quá trình tái cơ cấu như Vinaconex, ông Nguyễn Xuân Đông sẽ phải dành nhiều thời gian và công sức tại công ty mới.

Vì thế, việc ông Đông bổ nhiệm một nhân sự thân tín (người nhà) đảm nhiệm vị trí quan trọng, chăm lo điều hành hoạt động tại An Quý Hưng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, thách thức dành cho ông Nguyễn Xuân Đông tại Vinaconex trong thời gian tới có lẽ sẽ không dừng lại ở đó.

Ngày 25/3/2019, TAND Quận Đống Đa đã thụ lý đơn yêu cầu “hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông” của một số cổ đông lớn tại Vinaconex.

Không lâu sau đó, tới ngày 27/3/2019, TAND Quận Đống Đa đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCT, buộc Vinaconex phải tạm dừng thực hiện Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường số 01/2019/NQ-ĐHĐCĐ ngày 11/1/2019 của doanh nghiệp này.

Tới ngày 28/3/2019, TAND Quận Đống Đa tiếp tục bác bỏ đơn khiếu nại liên quan tới vấn đề này của Vinaconex. Điều này cũng đồng nghĩa HĐQT Vinaconex nhiệm kỳ 2017 - 2022 được bầu ngày 11/1/2019 (trong đó, ông Nguyễn Xuân Đông cũng được bầu làm Thành viên HĐQT) sẽ bị tạm dừng hoạt động cho đến khi có phán quyết cuối cùng.

Theo TAND Quận Đống Đa, quyết định này là phù hợp với quy định của pháp luật và cần thiết nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người yêu cầu, cổ đông Vinaconex và để tránh những hậu quả có thể xảy ra gây thiệt hại cho các cổ đông./.

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Ngân hàng Phương Đông tăng lãi ròng, tăng cả nợ xấu

Ngân hàng Phương Đông tăng lãi ròng, tăng cả nợ xấu

Năm 2018, OCB lãi ròng gần 1.761 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so cùng kỳ năm trước nhưng nợ xấu cũng tăng lên gần 2,3%.
Nestlé Việt Nam tăng cường đầu tư, khẳng định vị thế dẫn đầu về dinh dưỡng và sống vui khỏe

Nestlé Việt Nam tăng cường đầu tư, khẳng định vị thế dẫn đầu...

DNTH: Vừa qua, Công ty Nestlé Việt Nam chính thức hoàn thành Giai đoạn 2 dự án mở rộng Nhà máy Nestlé Bông Sen tại Hưng Yên, nâng tổng vốn đầu tư của Nestlé tại Hưng Yên lên 107 triệu franc Thụy Sỹ (CHF). Với dự án này, Nhà máy Nestlé Bông Sen sẽ tăng gấp đôi công suất sản xuất, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao. Dự án này là một nỗ lực không ngừng nghỉ của Nestlé trong việc thực hiện cam kết nhằm thúc đẩy kinh tế địa phương và phát triển bền vững.
Phó Thủ tướng: Không để các startup phải ra nước ngoài lập công ty vì những quy định pháp luật không đủ tốt

Phó Thủ tướng: Không để các startup phải ra nước ngoài lập công ty...

Phó Thủ tướng cho rằng, làm sao để các startup khởi nghiệp ở Việt Nam thuận lợi nhất, không phải tìm cách ra nước ngoài để lập công ty vì những quy định pháp luật không đủ tốt. Bên cạnh đó, các startup rất cần sự hợp tác, nâng đỡ của những doanh nghiệp đàn anh.
Hậu dịch, lãnh đạo doanh nghiệp đi bán bánh

Hậu dịch, lãnh đạo doanh nghiệp đi bán bánh

Làm bánh, giao hàng, dạy tiếng Anh… là cách mà các hướng dẫn viên du lịch đang phải làm để tồn tại vượt qua đại dịch COVID-19.
Bà Mai Kiều Liên: “Tôi từng rất thất vọng khi được chọn học ngành sữa“

Bà Mai Kiều Liên: “Tôi từng rất thất vọng khi được chọn học ngành...

"Thuyền trưởng" của Vinamilk cho biết từng rất thất vọng khi được lựa chọn học về ngành sữa nhưng lời khuyên của bố đã thay đổi suy nghĩ, từ đó gắn bó với ngành này hơn 40 năm qua.
Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch Covid - 19

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống...

DNTH: Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao thêm gói an sinh xã hội, xe cứu thương, thiết bị y tế, thuốc hỗ trợ điều trị Covid - 19 cho tỉnh Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.
MWG: 'Át chủ bài' Bách hóa Xanh còn cách điểm hòa vốn bao xa?

MWG: 'Át chủ bài' Bách hóa Xanh còn cách điểm hòa vốn bao xa?

DNTH: Biên lợi nhuận ròng của Bách hóa Xanh tăng nhanh trong quý II/2021 và nhiều khả năng sẽ tiếp tục đà tăng trong quý tới.
THACO tài trợ 126 xe chuyên dụng vận chuyển vaccine COVID-19 và phục vụ tiêm chủng lưu động

THACO tài trợ 126 xe chuyên dụng vận chuyển vaccine COVID-19 và phục vụ...

DNTH: Chỉ trong 2 tuần THACO đã nỗ lực ngày đêm thiết kế và sản xuất 63 xe chuyên dụng vận chuyển vaccine và 63 xe phục vụ tiêm chủng lưu động để kịp Lễ phát động triển khai Chiến dịch Tiêm chủng vaccine phòng COVID- 19 toàn quốc.