Thứ ba, 16/08/2022, 01:56

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Công ty Phát Đạt Sài Gòn Land vẽ dự án ma trên đất nông nghiệp để bán

DNTH: Nhiều nạn nhân mua phải dự án ma của Công ty Phát Đạt Sài Gòn Land đang đứng ngồi không yên khi chủ đầu tư đóng cửa công ty, ôm hàng chục tỷ đồng rồi biến mất.

Tài sản ngang ông Phạm Nhật Vượng

Mới đây Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nhận được đơn xin giúp đỡ của bà Đặng L. Th, Trần Ng. A, Bùi T. Ph. H và Nguyễn T. Nh cùng trú tại Lạng Sơn tố cáo cá nhân ông Nguyễn Văn Tâm, Nguyễn Văn Đạt và Công ty Phát Đạt Land về hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo trình bày của các nạn nhân, ông Nguyễn Văn Tâm và Nguyễn Văn Đạt (thường trú tại khu dân cư Việt Sing, phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã đưa họ đến trụ sở Công ty Phát Đạt Sài Gòn Land tại 214 đường DT782 ấp Phước Đức B, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh giới thiệu công ty là chủ đầu tư nhiều dự án trên cả nước và tại Gò Dầu. Đồng thời, đưa ra bản đồ quy hoạch phân lô (tự vẽ) giới thiệu là đã được chính quyền phê duyệt, tô vẽ ra viễn cảnh một dự án khu đô thị hiện đại với nhiều công trình phụ trợ lớn như: Bệnh viện quốc tế, siêu thị, chung cư cao cấp để... nhận tiền đặt cọc của khách hàng.

Do cả tin và không hiểu biết nên những người bị hại đã đồng ý mua nhiều lô đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp có sổ đỏ đứng tên Tâm và Đạt. Hai cá nhân trên hứa sau 60 ngày làm hợp đồng sẽ đổi sổ đỏ đất trồng cây lâu năm có thời hạn sang đất ở lâu dài cho khách hàng. Sau khi khách hàng đồng ý mua đất, Tâm và Đạt đã dùng phiếu thu của Công ty Phát Đạt Sài Gòn Land khi nhận tiền đặt cọc. 

Những người bị hại đã đặt cọc với giá đất ở khoảng 450 triệu đồng/lô nhưng khi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất lại là giá đất nông nghiệp 50 triệu đồng/lô.

Theo đơn trình bày của bà Nguyễn T. N đầu tháng 4/ 2019 bà và các nạn nhân vào mua đất của Công ty Phát Đạt Land do ông Nguyễn Văn Tâm làm giám đốc, đồng thời cũng là anh trai ruột của Nguyễn Văn Kiên và Nguyễn Văn Đạt. Sau đó ông Tâm và ông Kiên rủ mọi người sang công ty của ông Đạt là Công ty Phát Đạt Sài Gòn Land để mua đất hưởng ưu đãi, giá mềm hơn.

Tại đây, ông Đạt bắt đầu nổ khi giới thiệu khối tài sản ngang hàng với ông Phạm Nhật Vượng của tập đoàn Vingroup, có 32000 ha đất ở Phú Quốc, hàng chục khách sạn ở Đà Lạt...

Bị lôi cuốn bởi những lời ma mị của ông Đạt, bà N và các nạn nhân đã đồng ý mua 46 lô đất của Công ty Phát Đạt Sài Gòn Land. Tất cả các nền đất trên đều là đất nông nghiệp, trong đó 18 lô nền có sổ riêng, 28 lô nền sổ chung.

Sau khi thống nhất ký hợp đồng, bà N đã nhờ bà Bùi T. P. H chuyển tiền vào tài khoản của ông Đạt 4 lần với tổng số tiền hơn 51,5 tỷ đồng.  Tuy nhiên, sau khi đợi quá 60 ngày mà không thấy ông Đạt giao sổ đỏ, gọi ông Đạt không nghe máy, công ty đóng cửa, gỡ bỏ bảng hiệu bà N và các nạn nhân đã đến Phòng Tài nguyên Môi trường, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh để tìm hiểu thì được biết khu đất của bà N và mọi người mua là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm không thể lên được sổ đỏ thổ cư. Dự án ông Đạt đưa ra là dự án ma, lừa đảo….

Sau nhiều lần tìm cách gặp ông Đạt để thanh lý hợp đồng bất thành thì ngày 29/9/2019 bà N biết tin nhà ông Đạt tổ chức cưới cho con gái tại nhà hàng Kim Cương, tỉnh Bình Dương nên mọi người đến gặp ông Đạt để nói chuyện.

Tại đây, ông Đạt không chịu hợp tác mà còn gọi rất nhiều người cầm dao, kiếm đến để đuổi đánh, chém bà N và các nạn nhân. Nhóm người của ông Đạt đã chém anh Hiếu (là người nhà của nạn nhân đi cùng) gây thương tích 11% . Không dừng lại, ông Đạt còn cho người vào bệnh viện dọa bà N và các nạn nhân, sẽ truy sát hết những người vào chăm sóc anh Hiếu. 

"Thái độ của ông Đạt lộ rõ bản chất kẻ độc ác, ngang tàn không từ bất cứ thủ đoạn nào để chiếm đoạt tiền của chúng tôi", bà N bức xúc.

Bà N đã gửi đơn trình báo sự việc lên Công an TP Thuận An và Công an tỉnh Bình Dương để xử lý sự việc.

Hình ảnh khách được Cty CP địa ốc Phát Đại Sài Gòn đưa đi xem “dự án”. (Hình do người dân cung cấp)
Hình ảnh khách được Cty CP địa ốc Phát Đại Sài Gòn đưa đi xem “dự án”. (Hình do người dân cung cấp)

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nhận thấy ông Đạt và Tâm lừa đảo chiếm đoạt tiền của mình, ngày 15/7/2020 bà N cùng các nạn nhân đã làm đơn tố cáo gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh để nhờ điều tra làm rõ.

Ngày 30/9/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Gò Dầu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tài điều 174 Bộ luật hình sự và đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc, xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 21/10/2019, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chuyển đơn tố cáo của các nạn nhân tố cáo ông Nguyễn Văn Đạt (trú tại số 13B - DC08 đường D15 khu dân cư Việt Sing, phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) và ông Nguyễn Văn Tâm (trú tại thôn Phả Lại, xã Đức Long, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) đến Cục C03 để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo Luật sư Nguyễn Quý Trọng thuộc Công ty Luật TNHH MTV Đông Á, Đoàn luật sư TP Đà Nẵng cho biết, ông Tâm và ông Đạt đã dùng hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác mà ngay lúc đó người bị hại không biết được có hành vi gian dối. Thủ đoạn gian dối của Đạt và Tâm là đưa ra thông tin giả, không đúng sự thật nhưng làm cho người bị lừa dối tin đó là sự thật. Sau khi chiếm đoạt được tài sản Tâm và Đạt đã cắt đứt mọi liên hệ với người bị hại.

Với những hành vi trên Tâm và Đạt đã phạm tội tại điểm a khoản 1 điều 114 của Bộ luật hình sự năm 2015 là tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại khoản 4 điều 9 của luật hình sự năm 2015. Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là phạm tội có tính chất nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức độ cao nhất của khung hình phạt Bộ luật này quy định là từ 15 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Như vậy Tâm và Đạt đã phạm tội đặc biệt nghiêm trọng nên đúng ra ngay sau khi Công an huyện Gò Dầu ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải tiến hành ra quyết định khởi tố bị can theo khoản 1 điều 179, Bộ luật tố tụng hình sự và tạm giam Tâm và Đạt để phòng ngừa tẩu tán tài sản hay trốn thoát gây cản trở cho công tác điều tra. 

"Ngoài việc khởi tố, tạm giam để đảm bảo tính chặt chẽ tôi thiết nghĩ cơ quan điều tra cần phải tiến hành đồng thời một số nghiệp vụ cần thiết như khám xét chỗ ở, nơi làm việc, đại điểm, tài liệu, dữ liệu điện tử và phong tỏa tài khoản theo quy định tại điều 129 và điều 192 Bộ luật tố tụng hình sự", ông Trọng nêu quan điểm./.

 

Như Xuân

Cùng chuyên mục

Chuyển mục đích sử dụng đất tại 3 tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang, Ninh Bình

Chuyển mục đích sử dụng đất tại 3 tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang, Ninh...

DNTH: Theo các công văn số 367, 369 và 370 Phó Thủ tướng chấp thuận đồng ý chuyển mục đích sử dụng đất của 03 tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang, Ninh Bình. Phó Thủ tướng yêu cầu UBND 3 tỉnh chỉ đạo thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nêu trên theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và các pháp luật khác có liên quan...
Biệt thự khoáng nóng Yoko Villas “đậm vị” Nhật Bản, nâng cao sức khỏe

Biệt thự khoáng nóng Yoko Villas “đậm vị” Nhật Bản, nâng cao sức...

DNTH: Không chỉ tận hưởng nguồn khoáng nóng quý giá chất lượng thượng hạng dẫn vào tận phòng, chủ nhân biệt thự Yoko Villas (thuộc tổ hợp Sun Onsen Village - Limited Edition) còn có đặc quyền trải nghiệm bộ 3 tiện ích độc nhất vô nhị nằm ngay trong phân khu này.
Nguồn cung mới và giao dịch bất động sản giảm mạnh do ảnh hưởng của Covid - 19

Nguồn cung mới và giao dịch bất động sản giảm mạnh do ảnh hưởng...

DNTH: Bộ Xây dựng cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, nguồn cung bất động sản (BĐS) mới từ đầu năm đến nay chỉ bằng 50% so với cùng kỳ năm trước, lượng giao dịch BĐS cũng chỉ đạt khoảng 80%.
Đầu tư 2.062,5 tỷ đồng cho​​ dự án hạ tầng KCN Gia Lộc

Đầu tư 2.062,5 tỷ đồng cho​​ dự án hạ tầng KCN Gia Lộc

DNTH: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Gia Lộc.
Bất động sản công nghiệp miền Bắc: Giá thuê tiếp tục leo thang

Bất động sản công nghiệp miền Bắc: Giá thuê tiếp tục leo thang

Giá đất khu công nghiệp đã đạt đỉnh mới với 102 USD/m2/chu kỳ thuê trong quý III/2020, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, theo JLL.
Kiên Giang: Nhiều khuất tất tại dự án Meyhomes Capital Phú Quốc?

Kiên Giang: Nhiều khuất tất tại dự án Meyhomes Capital Phú Quốc?

Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc dính phải nhiều lùm xùm xung quanh việc đền bù và giải phóng mặt bằng, dư luận cũng đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh việc thế lực nào đã đứng sau, không ngừng “ưu ái” để Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Du lịch và Kinh doanh Bất động sản Hưng Phát “làm mưa, làm gió”.
PGS.TS Trần Đình Thiên: “Đà Nẵng phải biết mời những người biết làm, có năng lực, nếu không sẽ hỏng tiềm năng”

PGS.TS Trần Đình Thiên: “Đà Nẵng phải biết mời những người...

DNTH: Đó là chia sẻ của PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam trong cuộc phỏng vấn về đường hướng phát triển của Đà Nẵng để xứng danh thành phố đáng đến, đáng sống tầm cỡ quốc tế.
Xuất hiện hợp đồng "lạ" khi mua bán căn hộ chung cư

Xuất hiện hợp đồng "lạ" khi mua bán căn hộ chung cư

DNTH: Gần đây, thị trường xuất hiện nhiều loại hợp đồng trong giao dịch căn hộ với nhiều tên gọi khác nhau nhưng không phải quyền sở hữu.