Thứ hai, 29/05/2023, 06:41

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

'Cú vấp ngã' tại dự án King Palace và nốt trầm kinh doanh của bà Dương Trương Thiên Lý

DNTH: Dưới sự chèo lái của bà Dương Trương Thiên Lý, người từng đoạt ngôi vị Á hậu hoàn vũ năm 2008, Công ty Cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt như gặp "sao thái bạch" khi bị thanh tra, thu hồi dự án trọng điểm King Palace, trong bối cảnh liên tục thua lỗ, các khoản nợ ngày càng chồng chất.
'Cú vấp ngã' tại dự án King Palace và nốt trầm kinh doanh của bà Dương Trương Thiên Lý
'Cú vấp ngã' tại dự án King Palace và nốt trầm của bà Dương Trương Thiên Lý

Mới đây, thông tin trên báo chí, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng cho biết UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định chấm dứt hoạt động dự án khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp (King Palace) trên đường Trần Quang Diện, phường 10, thành phố Đà Lạt, do Công ty Cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt làm chủ đầu tư.

Sau khi có quyết định chấm dứt hoạt động dự án King Palace, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành họp, xem xét phương án hoàn trả cho Công ty Cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt các chi phí đầu tư dự án King Palace.

"Chủ đầu tư sẽ chứng minh các công trình đã đầu tư tại dự án King Palace, sau đó các sở, ban, ngành sẽ họp, rà soát lại cụ thể bao nhiêu tiền để trả lại", một lãnh đạo Sở Tài chính Lâm Đồng trả lời báo giới.

Động thái này của chính quyền tỉnh Lâm Đồng dựa trên kiến nghị tại Kết luận thanh tra số 929 ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ về việc quản lý sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn Lâm Đồng.

Thanh tra Chính phủ "điểm mặt"

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc giao, thuê đất, thuê rừng không đưa vào sử dụng, để xảy ra lấn chiếm, sử dụng sai mục đích, không chấp hành nghĩa vụ tài chính… nhưng chậm hoặc chưa bị xử lý trên địa bàn tỉnh.

Dự án King Palace là một trong số ba dự án bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị chấm dứt hoạt động, thu hồi đất do có vi phạm pháp luật đất đai và đầu tư. Trong trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên thì xác định lại giá, cho thuê tài sản theo đúng quy định, tránh làm thất thu ngân sách nhà nước...

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Dinh I là một trong những công trình nổi tiếng tại thành phố Đà Lạt, là tổng hành dinh của Bảo Đại trong thời kỳ ông làm Quốc trưởng (1949-1955). Năm 1956, Dinh I trở thành dinh thự riêng của Tổng thống Ngô Đình Diệm và sau đó được sử dụng làm nơi nghỉ mát cho các nguyên thủ đến năm 1975.

Những năm sau đó, do nhiều lý Dinh I Đà Lạt bị xuống cấp trầm trọng có nguy cơ sập đổ. Cũng một thời gian dài liên doanh với nước ngoài khai thác kinh doanh du lịch, tuy nhiên không hiệu quả. Sau đó, Dinh I bị đóng cửa, bỏ hoang nên tiếp tục xuống cấp nghiêm trọng.

Ngày 16/7/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ký Quyết định số 1506/QĐ-UBND về việc thu hồi toàn bộ tài sản khu Dinh I, đường Trần Quang Diệu, phường 10, thành phố Đà Lạt và giao cho UBND thành phố Đà Lạt quản lý.

Một biệt thự trong khuôn viên Dinh I

Cũng theo quyết định này, UBND tỉnh giao UBND thành phố Đà Lạt quản lý tài sản được giao nêu trên; xây dựng giá cho thuê nhà, gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt; đề xuất hướng xử lý đối với tài sản khác nhận bàn giao nêu trên.

Đồng thời tiến hành lập thủ tục ký hợp đồng cho thuê nhà thuộc khu vực nêu trên với Công ty Hoàn Cầu để quản lý, sử dụng theo quy định.

Sau khi có quyết định thu hồi trên, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Dinh I Đà Lạt cho Công ty Hoàn Cầu đầu tư sửa chữa nhằm khai thác kinh doanh du lịch. Doanh nghiệp này đã bỏ ra 100 tỷ đồng tiến hành tu sửa, khôi phục lại hiện trạng kiến trúc ban đầu và mở cửa đón khách du lịch vào tháng 9/2015.

Cũng vào năm 2015, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chấp thuận cho Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt đầu tư thêm 700 tỷ đồng để nâng cấp, trùng tu Dinh I thành khu nghỉ dưỡng cao cấp với dự án đầu tư khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp (King Palace). Dự án trên có diện tích gần 18,2ha.

Theo đó, ngoài việc nâng cấp các hạng mục gồm tòa nhà Dinh I, các biệt thự, khu nhà đón tiếp và khuôn viên, còn được xây dựng thêm khu nghỉ dưỡng cao cấp trên diện tích rừng cảnh quan với khách sạn từ 150-200 phòng, khu nhà hàng, hội nghị từ 500-800 chỗ, 27 căn biệt thự các loại...

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, việc UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty Hoàn Cầu thuê nhà, đất Dinh I để thực hiện dự án King Palace trong khi không có trong kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015 là vi phạm Luật Đất đai.

Bên cạnh đó, việc cho thuê nhà đất tại Dinh I và các biệt thự trên khuôn viên đất 1,86 ha không thông qua đấu giá là vi phạm Nghị định 52/2009 - tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo phương thức đấu giá, giá cho thuê là giá trúng đấu giá.

Những nốt trầm của bà Dương Trương Thiên Lý

Về Công ty Cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (viết tắt là Hoàn Cầu Đà Lạt) là thành viên thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Hoàn Cầu. Hoàn Cầu Đà Lạt được thành lập vào ngày 16/5/2014, trước thời điểm UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định số 1506/QĐ-UBND về việc thu hồi toàn bộ tài sản khu Dinh I như đã đề cập phía trên. Trụ sở chính doanh nghiệp cũng đặt ngay ở vị trí dự án.

Vốn sáng lập của Hoàn Cầu Đà Lạt là 100 tỷ đồng, do Công ty TNHH Hoàn Cầu sở hữu 70% vốn, ngoài ra, Công ty Cổ phần Hoàn Vũ Sài Gòn cũng đóng góp 10% vốn điều lệ. Cổ đông cuối cùng nắm giữ 20% vốn doanh nghiệp là bà Dương Trương Thiên Lý (1989), người đẹp từng đoạt ngôi vị Á hậu 2 - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008.

Bà Dương Trương Thiên Lý và ông Nguyễn Quốc Toàn trong hôn lễ

Khi đó, bà Dương Trương Thiên Lý cũng đảm nhiệm chiếc ghế giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của doanh nghiệp. Lúc bấy giờ, bà Thiên Lý được biết tới nhiều hơn với vai trò là phu nhân của ông Nguyễn Quốc Toàn (1970), "cậu cả" của Tập đoàn Hoàn Cầu.

Đầu tháng 10/2018, Hoàn Cầu Đà Lạt đánh dấu bước chuyển mình sau khi Công ty TNHH Hoàn Cầu rút toàn bộ vốn, thay vào đó là sự xuất hiện của Công ty TNHH Đầu tư Quốc Ngân Anh - tổ chức nắm 4,5% vốn doanh nghiệp, ngang ngửa với cổ đông Công ty Cổ phần Hoàn Vũ Sài Gòn.

Bà Dương Trương Thiên Lý lúc này là người nắm quyền chi phối Hoàn Cầu Đà Lạt với tỷ lệ sở hữu lên tới 91%. Tuy nhiên, bà không còn người đại diện pháp luật mà thay vào đó là ông Nguyễn Hoàng Vũ (1985), tổng giám đốc hiện tại của doanh nghiệp.

Theo thông tin mà VietnamFinance có được, dưới sự chèo lái của bà Thiên Lý, tình hình kinh doanh của Hoàn Cầu Đà Lạt khá mờ nhạt trong những năm gần đây.

Với ngành nghề kinh doanh chính (theo giấy đăng ký) là dịch vụ lưu trú ngắn ngày, Hoàn Cầu Đà Lạt chỉ ghi nhận doanh thu thuần trên dưới 10 tỷ đồng trong suốt 5 năm trở lại đây (2016-2020), cụ thể lần lượt đạt 8 tỷ đồng, 10,8 tỷ đồng, 17,5 tỷ đồng, 17,6 tỷ đồng và 7 tỷ đồng.

Dưới áp lực của chi phí lãi vay lên tới 62,8 tỷ đồng, doanh nghiệp đã lỗ sau thuế 41,8 tỷ đồng vào năm 2016. Nhờ nguồn thu nhập khác, Hoàn Cầu Đà Lạt có lãi 2,5 tỷ đồng ở năm kế tiếp, song tiếp tục chịu lỗ 11,6 tỷ đồng ở năm 2018 cho dù doanh thu vẫn tăng trưởng.

Kịch bản này tiếp tục lặp lại ở năm 2019 và 2020, khi mà Hoàn Cầu Đà Lạt lần lượt có lãi 3,1 tỷ đồng và thua lỗ 3,4 tỷ đồng. Nhìn chung, bình quân giai đoạn 2016-2020, doanh nghiệp đã lỗ lũy kế hơn 51 tỷ đồng, một con số đáng thất vọng.

Liên tục thua lỗ đã khiến ăn mòn vốn chủ sở hữu của Hoàn Cầu Đà Lạt. Xét riêng năm 2020, so với mức vốn điều lệ 100 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đang thấp hơn gần 20 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm. Trong khi đó, doanh nghiệp lại sử dụng đòn bẩy ở mức rất cao, với nợ phải trả lên đến 675 tỷ đồng, cao gấp 8,4 lần vốn chủ sở hữu.

Hoàn Cầu Đà Lạt không có nợ vay ngắn hạn, tính đến cuối năm 2020, nợ vay dài hạn chiếm 180 tỷ đồng trong tổng khối nợ phải trả, chủ yếu còn lại là các khoản nợ ngắn hạn.

Đi kèm khối nợ "khủng" của doanh nghiệp là các rủi ro về tài chính. Ngoài tình hình làm ăn bết bát, một trong những chỉ tiêu đo lường sức khỏe là khả năng thanh toán ngắn hạn cũng đang cho thấy tín hiệu đáng báo động tại Hoàn Cầu Đà Lạt.

Theo đó, tỷ lệ tài sản ngắn hạn/nợ phải trả ngắn hạn của doanh nghiệp là 0,83 lần, nôm na là chỉ có 0,83 đồng tài sản hiện hành trên mỗi 1 đồng nợ. Điều này có thể gây lo ngại đối với các đối tác, nhà cung cấp của Hoàn Cầu Đà Lạt.

Đáng chú ý, tương tự Hoàn Cầu Đà Lạt, Công ty TNHH Hoàn Cầu cũng đang trên đà "lao dốc" khi 4 năm liên tiếp không có lãi, cùng với khối nợ lên tới vài nghìn tỷ đồng...

Copy Link

Theo Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

Người kế nghiệp ở Hoá chất Đức Giang: Đi Mercedes S500 ở tuổi 3x, lớn lên trong bụi hoá chất và tham vọng doanh thu 10.000 tỷ

Người kế nghiệp ở Hoá chất Đức Giang: Đi Mercedes S500 ở tuổi 3x,...

Hợp chất phun khử khuẩn CloraminB ở thời điểm bùng dịch tháng 4/2020, có lúc giá một cân lên tới hơn 500.000 đồng/kg, trong khi giá bình thường chỉ 200.000 đồng/kg, lúc đó không có hàng để mà mua vì đa phần phải nhập khẩu. CTCP Hoá chất Đức Giang là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công hợp chất Cloramin B, khẳng định ngành hoá chất Việt Nam đang từng bước tự chủ, không phụ thuộc vào nhập khẩu.
Chuỗi nhà hàng G8 Osake House – Mang tinh hoa ẩm thực Nhật Bản đến đất nước Việt Nam với cái tâm và tầm của CEO Trịnh Xuân Giáp

Chuỗi nhà hàng G8 Osake House – Mang tinh hoa ẩm thực Nhật Bản đến...

DNTH: Những ảnh hưởng từ đại dịch Covid - 19 thời gian vừa qua đã có nhiều tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế, xã hội trong và ngoài nước. Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, vừa sản xuất kinh doanh vừa tuân thủ các biện pháp phòng chống Covid-19, chuỗi nhà hàng G8 Osake House của CEO Trịnh Xuân Giáp đã linh hoạt chuyển đổi phương thức kinh doanh sang trực tuyến, theo đó đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Điển hình vào ngày 12/12, G8 Osake House chính thức khai trương thêm một cơ sở tọa lạc tại số 19 phố Láng Hạ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
CEO HAG Võ Trường Sơn 'bán chui' cổ phiếu HNG

CEO HAG Võ Trường Sơn 'bán chui' cổ phiếu HNG

DNTH: Trong 2 ngày 17 và 18/5/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành các quyết định xử phạt 3 nhà đầu tư cá nhân do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
‘Bầu Hiển’ ủng hộ 5 tỷ đồng cho quỹ Vì người nghèo TP. Hà Nội

‘Bầu Hiển’ ủng hộ 5 tỷ đồng cho quỹ Vì người nghèo TP. Hà Nội

Tối 6/10/2020, tại TP. Hà Nội, Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội đã tổ chức lễ Phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo 2020”. Với triết lý phát triển kinh doanh song hành với ủng hộ an sinh xã hội, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Tập đoàn T&T Group đã chung tay ủng hộ 5 tỷ đồng cho Quỹ vì người nghèo TP. Hà Nội.
CEO Đất Xanh Miền Bắc: ‘Thị trường căn hộ thứ cấp là mục tiêu của chúng tôi’

CEO Đất Xanh Miền Bắc: ‘Thị trường căn hộ thứ cấp là mục tiêu...

Chia sẻ về tầm nhìn dài hạn của Đất Xanh Miền Bắc trong 5 – 10 năm tới, CEO Vũ Cương Quyết cho biết bên cạnh kế hoạch tăng độ phủ, công ty sẽ hướng tới thị trường căn hộ thứ cấp – một thị trường có quy mô rất lớn, nhu cầu cao nhưng lại đang trong tình trạng hỗn loạn.
Phác họa doanh nhân Bùi Viết Sơn, người đứng sau hàng loạt dự án 'tai tiếng' ở Hà Nội

Phác họa doanh nhân Bùi Viết Sơn, người đứng sau hàng loạt dự án 'tai...

Theo kết quả thanh tra của TP. Hà Nội, tính đến cuối tháng 1, dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Sky (lô đất CN1, khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai) do Công ty TNHH Đá quý Thế giới làm chủ đầu tư còn nợ gần 140 tỷ đồng tiền sử dụng đất.
“Đại gia” phố núi Nguyễn Thị Sen và pha “lướt sóng” ở Điện gió Chư Prông

“Đại gia” phố núi Nguyễn Thị Sen và pha “lướt sóng” ở Điện...

Việc UBND tỉnh Gia Lai cấp phép 2 dự án nhà máy điện gió quy mô gần 4.000 tỷ đồng cho nhà đầu tư chưa rõ ràng về năng lực, thậm chí kinh doanh thua lỗ đang là chủ đề thu hút sự chú ý trên truyền thông.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ cách Vingroup làm bất động sản cao cấp luôn đắt khách

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ cách Vingroup làm bất động sản cao...

DNTH: Theo ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup dù cung bất động sản (BĐS) thừa hay cung thiếu chúng ta phải làm ra những sản phẩm mà thị trường chấp nhận, thị trường sử dụng.