Thứ sáu, 02/12/2022, 13:29

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Cục Hàng không kiến nghị về việc quy hoạch, xây dựng Cảng hàng không Nà Sản

DNTH: Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về tình hình thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng Cảng hàng không (CHK) Nà Sản, đồng thời kiến nghị Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao cho UBND tỉnh Sơn La triển khai thực hiện dự án theo quy hoạch.

Theo Cục HKVN, sân bay Nà Sản được xây dựng vào năm 1950. Những năm 1960 sân bay này duy trì hoạt động nhưng sau một thời gian dừng khai thác do ít khách. Năm 1994, sân bay Nà Sản được khai thác trở lại. Tuy nhiên, đến năm 2004, sân bay này lại tiếp tục đóng cửa do đường cất hạ cánh xuống cấp, không đảm bảo tiêu chuẩn khai thác.

CHK Na San
Cục Hàng không vừa có kiến nghị gửi Bộ GTVT về việc quy hoạch, xây dựng Cảng hàng không Nà Sản.

Theo quy hoạch được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 249/QĐ-BGTVT ngày 21/1/2015, quy hoạch CHK Nà Sản giai đoạn đến năm 2020 là CHK cấp 4C, công  suất  0,9 triệu hành khách/năm. Giai đoạn đến năm 2030, là CHK cấp 4C, công suất 1,5triệu hành khách/năm, khai thác máy bay A320/321 và tương đương.

Theo định hướng quy hoạch CHK Nà Sản trong quy hoạch hệ thống CHK toàn quốc giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 mà Bộ GTVT đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã đánh giá và đưa CHK Nà Sản vào quy hoạch mạng CHK toàn quốc. Trong đó, giai đoạn đến năm 2030 là CHK cấp 4C, công suất 1 triệu HK/năm. Giai đoạn định hướng đến năm 2050: là CHK cấp 4C, công suất 2 triệu HK/năm.

Căn cứ quy hoạch CHK Nà Sản được duyệt và thực hiện nhiệm vụ được Bộ GTVT giao, Cục HKVN đã phối hợp với Tổng công ty Cảng HKVN và các đơn vị có liên quan lập dự án đầu tư xây dựng CHK Nà Sản, trong đó đã tính toán, xác định quy mô đầu tư CHK Nà Sản theo đúng quy hoạch.

Cũng theo Cục HKVN, mới đây, UBND tỉnh Sơn La đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư xây dựng cảng hàng không Nà Sản. UBND tỉnh Sơn La kiến nghị Thủ tướng chấp thuận về chủ trương đầu tư Nà Sản theo hình thức PPP và giao cho UBND tỉnh Sơn La triển khai thực hiện dự án.

Để sớm đầu tư xây dựng CHK Nà Sản theo quy hoạch được duyệt, Cục HKVN kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao cho UBND tỉnh Sơn La là cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng CHK Nà Sản theo quy hoạch được duyệt. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Sơn La làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành có liên quan để xử lý các nội dung liên quan.

Nguyên Đỗ

Cùng chuyên mục

Các xã, thôn vùng dân tộc thiểu số tiếp tục hưởng chính sách an sinh xã hội

Các xã, thôn vùng dân tộc thiểu số tiếp tục hưởng chính sách an sinh...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định các xã, thôn trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi được tiếp tục thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội đã ban hành.
Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

DNTH: Chiều 6/8, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ của Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Hội thảo “Tiềm năng, nhu cầu phát triển ngành công nghiệp ô tô, xe máy tại Việt Nam và cơ hội cho các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ”

Hội thảo “Tiềm năng, nhu cầu phát triển ngành công nghiệp ô tô, xe...

DNTH; Sáng ngày 13/6, tại Hà Nội, nằm trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế lần thứ 16 về Phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ, hội thảo “Tiềm năng, nhu cầu phát triển ngành công nghiệp ô tô, xe máy tại Việt Nam và cơ hội cho các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ” đã được tổ chức.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ phát động Tháng Nhân đạo 2019

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ phát động Tháng Nhân...

Sáng nay (11/5), tại Tượng đài "Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh", quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động và thực hiện nghi thức bấm nút khởi động “Tháng Nhân đạo” 2019 với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”.
Hội Nhà báo Việt Nam: Chặng đường 68 năm vẻ vang và rất đỗi tự hào

Hội Nhà báo Việt Nam: Chặng đường 68 năm vẻ vang và rất đỗi tự hào

68 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Nhà báo Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong đời sống xã hội. Nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4), phóng viên Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đã có cuộc trò chuyện thân tình, cởi mở với Thiếu tướng, nhà báo Phan Khắc Hải, nguyên Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, nguyên Phó Tổng Thư ký Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.
Nhà máy Thủy điện Pleikrông cán mốc 5 tỷ kWh điện được sản xuất

Nhà máy Thủy điện Pleikrông cán mốc 5 tỷ kWh điện được sản xuất

DNTH: Vào lúc 7h05 ngày 6/6, sau gần 13 năm vận hành, Nhà máy Thủy điện Pleikrông thuộc Công ty Thủy điện Ialy đã sản xuất được 5 tỷ kWh điện.
Chùm ảnh: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra trước thời điểm Thành phố Hồ Chí Minh siết chặt Chỉ thị 16

Chùm ảnh: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra trước thời điểm...

DNTH: Chiều 22/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid - 19 đã thị sát, kiểm tra công tác chuẩn bị trên một số địa bàn của Thành phố Hồ Chí Minh trước thời điểm siết chặt hơn nữa thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg từ 0h ngày 23/8 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Phát huy giá trị lịch sử và tầm vóc vĩ đại của Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9/1945, xây dựng quân đội ngang tầm nhiệm vụ

Phát huy giá trị lịch sử và tầm vóc vĩ đại của Cách mạng tháng...

Cách đây vừa tròn 75 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta từ Bắc chí Nam nhất tề đứng lên tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, chấm dứt kiếp nô lệ, lầm than, mở ra kỷ nguyên mới-kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.