Thứ hai, 30/01/2023, 08:04

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện

Cục QLTT Lạng Sơn tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh tại các Lễ hội

DNTH: Lạng Sơn là mảnh đất biên cương nơi địa đầu Tổ Quốc rất giàu bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc. Chỉ tính trong tháng Giêng, trên địa bàn tỉnh có gần 300 Lễ hội lớn, nhỏ, thu hút hàng nghìn người dân đi lễ, du xuân, trẩy hội. Để đảm bảo cho các lễ hội diễn ra an toàn, vui tươi, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh đã đẩy mạnh công tác tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý hoạt động kinh doanh thương mại; phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra tại các điểm diễn ra Lễ hội.

Ngay từ cuối tháng 12/2021, Cục QLTTLạng Sơn đã ban hành các Kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022; Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên Đán; Đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các lễ hội.

Năm nay, thời điểm diễn ra các Lễ hội cũng chính là thời điểm tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp kết hợp cùng các điều kiện thời tiết bất lợi như mưa, lạnh kéo dài. Tuy nhiên, các Đội, bộ phận QLTT tỉnh Lạng Sơn vẫn chủ động nắm chắc địa bàn, diễn biến tình hình thị trường; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, các điểm diễn ra lễ hội không kể ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật. Tại các điểm diễn ra lễ hội, các Đội QLTT đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh: Thực hiện văn minh thương mại (niêm yết giá, bán theo giá niêm yết); Thực hiện nghiêm các quy định về đo lường chất lượng hàng hóa; Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hộ kinh doanh tại lễ hội; Chú trọng đến hàng giả, hàng cấm, vi phạm sở hữu trí tuệ, vệ sinh an toàn thực phẩm; nguồn gốc xuất xứ hàng hóa…

ls2
Đội QLTT số 1, Cục QLTT Lạng Sơn kiểm tra hộ kinh doanh tại lễ hội Vua Lê (23/ giêng), xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn.

Bà Đào Thị Tâm ( Ki ốt C1, Đền Mẫu, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc) chia sẻ: Tôi kinh doanh mặt hàng đồ lễ, vàng hương ở Đền Mẫu cũng được 22 năm rồi. Trước đây, theo phương thức truyền thống thì có nhiều hạn chế khi phải thường xuyên trả lời giá cả. Từ khi được Đội QLTT tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện văn minh thương mại tôi đã thực hiện niêm yết giá hàng hóa và bán theo giá niêm yết. Từ đấy việc buôn bán cũng có nhiều thuận lợi hơn. Không phải trả lời giá cả từng mặt hàng như trước đây nữa.

Thành phố Lạng Sơn là trung của tỉnh đồng thời cũng là nơi diễn ra rất nhiều lễ hội lớn nhỏ như Lễ hội Tam Thanh, Chùa Tiên, vua Lê… Đặc biệt, có lễ hội đền Kỳ Cùng, Tả Phủ là một trong những lễ hội lớn nhất của tỉnh năm 2022 và được tổ chức lại sau 2 năm tạm dừng vì dịch bệnh. Do đó, để đảm bảo tốt công tác kiểm tra, nắm tình hình địa bàn, Đội QLTT số 1 đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường kết hợp công tác tuyên truyền các hộ kinh doanh ngoài việc chấp hành các quy định trong kinh doanh hàng hóa phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K trong phòng chống dịch. Theo đó, đội thường xuyên cử các Tổ công tác đi nắm tình hình lễ hội (được 10 lượt); tuyên truyền, ký cam kết cho các hộ kinh doanh khu vực lễ hội (được 20 hộ).

Đội QLTT số 4, Cục QLTT Lạng Sơn hướng dẫn ký cam kết thực hiện văn minh thương mại cho hộ kinh doanh khu vực Đền Chầu Năm Suối Lân, huyện Chi Lăng.
Đội QLTT số 4, Cục QLTT Lạng Sơn hướng dẫn ký cam kết thực hiện văn minh thương mại cho hộ kinh doanh khu vực Đền Chầu Năm Suối Lân, huyện Chi Lăng.

Không chỉ riêng địa bàn thành phố, tại các huyện còn lại các đội QLTT cũng đã và đang tập trung công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng có nhu cầu lớn trong dịp diễn ra các Lễ hội Xuân như: bánh khảo, khẩu sli, thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt; bia, rượu, nước giải khát; thực phẩm đóng gói sẵn như bánh, kẹo…Qua kiểm tra, nắm tình hình các đội đã chủ động ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm quy định trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa.

Ông Bùi Ngọc Dương, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 2, Cục QLTT Lạng Sơn cho biết: Đội QLTT số 2 được giao phụ trách địa bàn huyện Cao Lộc. Trong tháng Giêng trên địa bàn diễn ra trên 30 lễ hội lớn, nhỏ rải rác trong các xã trên địa bàn huyện. Thực hiện Kế hoạch số 261 ngày 18/3/2021 về tiếp tục triển khai Nghị quyết số 18 ngày 26/1 của Đảng ủy Cục QLTT Lạng Sơn về công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và thực hiện văn minh thương mại đối với các hộ kinh doanh trên địa bàn, Đội QLTT số 2 đã thường xuyên cắt cử các tổ công tác đi kiểm tra tại các lễ hội diễn ra đầu năm. Qua công tác kiểm tra cho thấy năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên du khách thập phương đến tham gia lễ hội và đi du lịch trên địa bàn giảm hơn so với mọi năm. Các hộ kinh doanh tại các khu vực lễ hội thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong kinh doanh như: niêm yết giá hàng hóa đầy đủ, không bán hàng cấm, hàng giả. Qua công tác kiểm tra chưa thấy vụ việc vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh tại các khu vực lễ hội.

Bên cạnh việc kiểm tra các đội kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh; tuyên truyền, vận động các hộ ký cam kết thực hiện các quy định về văn minh thương mại; Đồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm để đảm bảo an toàn, lành mạnh thị trường.

11111111111111111111111111
Đội QLTT số 2, Cục QLTT Lạng Sơn kiểm tra, tuyên truyền cho hộ kinh doanh khu vực đền Mẫu, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc.

Thực hiện kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước trong và sau Tết tính từ ngày 15/1 đến nay lực lượng QLTT tỉnh đã thực hiện kiểm tra, tuyên truyền được gần 200 cơ sở kinh doanh, các điểm kinh doanh khu vực lễ hội; nắm tình hình địa bàn các ngày lễ hội được 70 lượt. Đồng thời, tiến hành ký cam kết tại tất cả các điểm đến kiểm tra, tuyên truyền được gần 170 hộ kinh doanh; Phát tờ rơi khuyến cáo các hành vi vi phạm về sử dụng pháo được 300 tờ; Tuyên truyền trên loa phóng thanh được 6 lượt. Các Đội làm tốt công tác kiểm tra, tuyên truyền gồm các đội: Đội QLTT số 1, Đội QLTT số 2, Đội QLTT số 3, Đội QLTT số 7…

Qua kiểm tra, lực lượng đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính gần 40 vụ việc. Trong đó, có các vi phạm chủ yếu là: Kinh doanh hàng quá hạn sử dụng; Niêm yết giá không rõ ràng; Sử dụng phương tiện đo nhóm 2 chứng chỉ kiểm định đã hết hạn sử dụng. Tuy nhiên, riêng tại các điểm diễn ra lễ hội chưa phát sinh các trường hợp vi phạm.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục QLTT Lạng Sơn cho biết: Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn đã ban hành Kế hoạch cao điểm số 1465/KH-CQLTT ngày 03/12/2021 về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; Kế hoạch số 29/KH-CQLTT ngày 12/01/2022 kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết  Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022. Đồng thời, Lãnh đạo Cục tham dự họp định kỳ với các đơn vị được 10 lượt và kiểm tra địa bàn phụ trách được 16 lượt để kịp thời quán triệt các đơn vị thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác chuyên môn trong dịp trước, trong và sau Tết; Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm chế độ trực tết, duy trì đủ lực lượng để thực hiện giám sát các hoạt động thương mại trên địa bàn, tập trung về lĩnh vực chống hàng giả, hàng hóa thuộc về lĩnh vực an toàn thực phẩm, chống các hành vi sai phạm về pháo, lĩnh vực giá; phối hợp các ngành chức năng thực hiện các biện pháp bình ổn giá theo quy định; Chỉ đạo phối hợp với cơ quan Công an, Hải quan, Biên phòng và các lực lượng chức năng khu vực biên giới trong kiểm tra, xử lý các hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Do vậy, tình hình thị trường trước, trong và sau Tết không phát sinh tình huống bất thường, không có kinh doanh hàng cấm trên thị trường.

Trong thời điểm các lễ hội đã và đang diễn ra như hiện nay, các giải pháp của lực lượng  QLTT cũng như chính quyền các địa phương triển khai, thực hiện đã góp phần bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, du khách đến tham quan, hành lễ. Đồng thời, góp phần đảm bảo các lễ hội diễn ra an toàn, vui tươi, lành mạnh./.

Minh Phương

Cùng chuyên mục

THỦ TƯỚNG DỰ LỄ KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP KHU CÔNG NGHỆ CAO TPHCM

THỦ TƯỚNG DỰ LỄ KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP KHU CÔNG NGHỆ CAO TPHCM

DN&TH; Sáng 29/10, tại TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Khu công nghệ cao (CNC) TPHCM (2002-2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Thanh Hóa - Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính

Thanh Hóa - Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đẩy mạnh cải cách...

DNTH: Với phương châm đơn giản hóa các thủ tục hành chính, công khai trình tự, thủ tục rút ngắn thời gian, giảm phiền hà, chống tiêu cực và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân, những năm qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thanh Hóa đã chú trọng xây dựng và triển khai có hiệu quả các Đề án, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính trong đăng ký xe và xử lý vi phạm giao thông...
T&T Group bàn giao 8,5 triệu bộ bơm kim tiêm phục vụ chiến dịch tiêm chủng quốc gia phòng Covid - 19

T&T Group bàn giao 8,5 triệu bộ bơm kim tiêm phục vụ chiến dịch tiêm...

DNTH: Trong 2 ngày (31/8 và 1/9), Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã bàn giao cho Bộ Y tế 8,5 triệu bộ bơm kim tiêm, bao gồm cả loại 1ml và loại 5 ml. Lô hàng này nằm trong gói tài trợ 150 triệu bộ bơm kim tiêm mà T&T Group đã cam kết với Bộ Y tế vào cuối tháng 6/2021 với mục đích phục vụ cho chiến dịch tiêm chủng quốc gia phòng Covid - 19.
Tiến sĩ Bùi Văn Cường tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Tiến sĩ Bùi Văn Cường tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

DNTH: Tiến sĩ Bùi Văn Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk khóa XVI đã tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Hàng trăm bác sĩ ĐH Y Hà Nội "Nam tiến" với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19

Hàng trăm bác sĩ ĐH Y Hà Nội "Nam tiến" với quyết tâm đẩy lùi dịch...

DNTH: Đoàn công tác của Trường Đại học Y Hà Nội đã có mặt và nhập cuộc với các đơn vị y tế cơ sở trên địa bàn tại Thành phố Hồ Chí Minh...
Lạng Sơn kiểm soát chặt hoạt động kinh doanh xăng dầu

Lạng Sơn kiểm soát chặt hoạt động kinh doanh xăng dầu

DNTH: Thực hiện Công điện số 517/CĐ-BCT ngày 28/01/2022 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn đã ban hành công văn số 120/CQLTT-NVTH ngày 08/02/2022 về việc tăng cường quản lý thị trường xăng dầu trên địa bàn tỉnh.
Trường UKA ký kết triển khai chương trình phổ thông quốc tế Oxford

Trường UKA ký kết triển khai chương trình phổ thông quốc tế Oxford

DNTH: Mới đây, ngày 7/4, Hệ thống Trường Quốc tế Song ngữ Học viện Anh Quốc (UKA) – một thành viên của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng và Nhà xuất bản Đại học Oxford (OUP) – thuộc Đại học Oxford – Đại học hàng đầu Anh Quốc đã tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ triển khai chương trình Quốc tế Oxford - Anh Quốc. Sự kiện đánh dấu sự khởi đầu của mối quan hệ hợp tác chiến lược, đưa chương trình Quốc tế Oxford vào giảng dạy tại 07 cơ sở trường UKA trên toàn quốc (Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Huế, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Hạ Long, Gia Lai).
Hội thảo mở màn sự kiện “Gặp gỡ Gia Lai - Nhật Bản 2022”

Hội thảo mở màn sự kiện “Gặp gỡ Gia Lai - Nhật Bản 2022”

DNTH: Sáng 22/5, tại Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, TP. Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai chủ trì, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ đối ngoại và Hội nghị quốc tế (FSC) và Trung tâm giao lưu Nhật - Việt, tổ chức Hội thảo “Tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư giữa Gia Lai và các địa phương của Nhật Bản”.