Thứ sáu, 07/10/2022, 07:22

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Cuộc đảo vai Thaigroup - Thaiholdings và nước cờ của “bầu” Thụy

Chuỗi 17 phiên tăng trần của cổ phiếu THD khiến kế hoạch “đảo vai” mẹ - con giữa Thaiholdings và Thaigroup nhận được sự quan tâm lớn của truyền thông và các nhà đầu tư trên nhiều diễn đàn chứng khoán.

Tòa nhà Thaiholdings (Nguồn: THD)

Tòa nhà Thaiholdings (Nguồn: THD)

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Thaiholdings (Mã CK: THD) vừa thông qua nghị quyết về việc triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường lần 2 năm 2020.

Theo đó, đại hội dự kiến sẽ xem xét các nội dung điều chỉnh phương án tăng vốn điều lệ và các nội dung khác thuộc thẩm quyền. Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 3/8/2020.

Thaiholdings là một trong số ít các doanh nghiệp có liên quan tới vị doanh nhân Nguyễn Đức Thụy (“bầu” Thụy) niêm yết trên sàn chứng khoán.

Sau khi “chào sàn” vào ngày 19/6, cổ phiếu THD đã gây nhiều sự chú ý với chuỗi 17 phiên tăng trần liên tiếp, hiện được giao dịch quanh mức 95.000 đồng/cổ phiếu.

Trước khi lên sàn, ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của Thaiholdings đã thông qua kế hoạch kinh doanh giàu tham vọng, với doanh thu tăng 4,6 lần, lợi nhuận sau thuế tăng 7,5 lần.

Đáng chú ý, đại hội cũng thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ gấp 6,5 lần, từ mức 539 tỷ đồng lên mức 3.500 tỷ đồng.

Sau khi tăng vốn, Thaiholdings dự kiến sẽ mua tới 96% cổ phần của CTCP Tập đoàn Thaigroup (Thaigroup) và 40% cổ phần của Tổng Công ty Bảo hiểm Xuân Thành (BHXT).

Tuy nhiên, kế hoạch thâu tóm Thaigroup của Thaiholdings dường như đã có nhiều sự điều chỉnh.

Ngày 22/6/2020, HĐQT Thaiholdings thông qua kế hoạch mua cổ phần của Thaigroup. Trong đó, Thaiholdings dự kiến mua 165 triệu cổ phần, tương đương 66% vốn điều lệ của Thaigroup với giá mua dự kiến không quá 20.000 đồng/cổ phần. Tổng giá trị đầu tư khoảng 3.300 tỷ đồng. Đối tác chuyển nhượng là các cổ đông của Thaigroup.

Tới ngày 6/7/2020, HĐQT Thaiholdings thông qua nghị quyết về việc sửa đổi bổ sung và triển khai thực hiện phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, Thaiholdings dự kiến phát hành 296,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Doanh nghiệp này dự kiến dùng 2.950 tỷ đồng từ đợt phát hành để mua lại 147,5 triệu cổ phần, tương được 59% vốn điều lệ của Thaigroup. Giá mua tối đa ở mức 20.000 đồng/cổ phiếu.

Sau đợt phát hành thêm, quy mô vốn điều lệ của Thaiholdings dự kiến sẽ đạt mức 3.500 tỷ đồng, tức hoàn thành kế hoạch đề ra, song công ty này sẽ chỉ mua 59% vốn của Thaigroup, còn khá xa so với tỷ lệ sở hữu mục tiêu (96%).

Cuộc đảo vai Thaigroup - Thaiholdings và nước cờ của “bầu” Thụy - ảnh 1

Thaigroup và Thaiholdings đều có nhiều mối liên hệ với "bầu" Thụy

Thaigroup có gì?

Theo tìm hiểu của VietTimes, Thaigroup từng là công ty mẹ của Thaiholdings. Ban đầu, Thaiholdings được đăng ký quy mô vốn điều lệ ở mức 389 tỷ đồng nhưng phần vốn thực góp chỉ ở mức 136,934 tỷ đồng và phải mất nhiều năm sau, các cổ đông mới góp đủ số vốn đăng ký.

Năm 2019, Thaigroup bất ngờ triệt thoái vốn khỏi Thaiholdings, chuyển nhượng lại toàn bộ số cổ phần cho “bầu” Thụy, cùng một số cá nhân có liên quan.

Cuộc “đảo vai” mẹ - con giữa Thaigroup và Thaiholdings, vì vậy, nhận được nhiều ý kiến cho rằng đây là một thương vụ “niêm yết cửa sau” (backdoor listing).

Thông thường, hoạt động này được áp dụng khi chủ thể dự kiến niêm yết ban đầu có nhiều vấn đề về tài chính và pháp lý nên không đáp ứng được các quy định để niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, tới cuối năm 2019, Thaigroup còn lỗ lũy kế tới 350 tỷ đồng. Tuy nhiên, với mức giá tối đa mà Thaiholdings sẵn sàng chi trả để mua cổ phần là 20.000 đồng/cp, Thaigroup đang được định giá lên tới 5.000 tỷ đồng.

Vậy đâu là cơ sở cho mức định giá này (!?).

Năm 2020, Thaigroup dự kiến doanh thu từ việc chuyển nhượng tài sản khoảng 2.800 tỷ đồng, nguồn thu từ hoạt động thương mại đạt 1.200 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế năm 2020 của Thaigroup dự kiến đạt 800 tỷ đồng, giúp công ty này “xóa” lỗ lũy kế.

Thaigroup cho biết đã ký hợp đồng chuyển nhượng Nhà máy xi măng Quảng Nam, dự kiến sẽ hoàn thiện các thủ tục chuyển nhượng trong tháng 8/2020, tổng giá trị hợp đồng lên đến 2.550 tỷ đồng. Thương vụ này dự kiến sẽ đem về cho Thaigroup khoản lợi nhuận gộp khoảng 850 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thaigroup cũng đang chuyển nhượng Cảng Ninh Phúc cho đối tác. Công ty cho biết, dự kiến sẽ hoàn thiện các thủ tục đàm phán hợp đồng trong tháng 9/2020, và trong quý 4/2020 sẽ tiến hành chuyển nhượng. Lợi nhuận gộp từ việc chuyển nhượng Cảng Ninh Phúc dự kiến đạt 120 tỷ đồng.

Các hoạt động “book” lợi nhuận của Thaigroup không khỏi gây băn khoăn. Ở một chi tiết đáng chú ý, số hợp đồng bán Nhà máy xi măng Quảng Nam là 01/HĐKT/TGR-XMXT, không loại trừ khả năng nhà máy này được Thaigroup bán cho Xi măng Xuân Thành – thành viên phụ trách mảng xi măng trong chính “hệ sinh thái” của “bầu” Thụy.

Không chỉ riêng Thaigroup, Thaiholdings cũng được “đẩy” nhiều tài sản trước khi lên sàn.

ThaiHoldings có gì?

Được biết, doanh nghiệp này hiện đang nắm 19,52% cổ phần của CTCP Tôn Đản Hà Nội - đơn vị sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower tại trung tâm Hà Nội (Tòa nhà văn phòng làm việc và cho thuê tại số 17 Tông Đản - 210 Trần Quang Khải) và 17,2% cổ phần của CTCP Du lịch Kim Liên (Kim Liên Tourism) – đơn vị sở hữu Khách sạn Kim Liên, tọa lạc tại khu “đất vàng” 3,5 ha có vị trí đắc địa bậc nhất tại Hà Nội.

Gần đây, việc thực hiện kế hoạch đổi đời Khách sạn Kim Liên của “bầu” Thụy tiếp tục ghi nhận những chuyển biến đáng chú ý.

Cuộc đảo vai Thaigroup - Thaiholdings và nước cờ của “bầu” Thụy - ảnh 2

Biểu lễ ký kết hợp đồng giữa ThaiHoldings và CTCP Du lịch Kim Liên (Nguồn: THD)

Ngày 10/7 vừa qua, Thaiholdings và Kim Liên Tourism đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư Dự án Tổ hợp công trình thương mại dịch vụ, Khách sạn, Văn phòng và Căn hộ cho thuê tại địa điểm số 5 - 7 Đào Duy Anh, Hà Nội./.

Theo https://viettimes.vn/cuoc-dao-vai-thaigroup-thaiholdings-va-nuoc-co-cua-bau-thuy-487864.html

Cùng chuyên mục

 Gian hàng VinFast tại LA Auto Show 2021 đang trong công đoạn thi công cuối cùng trước giờ G

Gian hàng VinFast tại LA Auto Show 2021 đang trong công đoạn thi công cuối...

DNTH: Chỉ còn chưa đầy 48h nữa, bộ đôi SUV điện VF e35 và VF e36 sẽ có màn ra mắt đầu tiên trước công chúng toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021, triển lãm ô tô lâu đời và uy tín bậc nhất thế giới.
Đối diện thập kỷ mới: 'Hưng Thịnh sẽ tập trung cho 5 chiến lược lớn'

Đối diện thập kỷ mới: 'Hưng Thịnh sẽ tập trung cho 5 chiến lược...

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc tập đoàn Hưng Thịnh, về kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị này trong năm 2021.
Chủ khu đô thị Cam Ranh City Gate "hút" về 2.500 tỷ đồng từ kênh trái phiếu

Chủ khu đô thị Cam Ranh City Gate "hút" về 2.500 tỷ đồng từ kênh trái...

DNTH: Công ty Cổ phần Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh – chủ đầu tư dự án khu đô thị Cam Ranh City Gate – vừa huy động được 2.500 tỷ đồng từ việc phát hành trái phiếu.
Đô thị Kinh Bắc của ông Đặng Thành Tâm báo lỗ lần đầu tiên sau 7 năm

Đô thị Kinh Bắc của ông Đặng Thành Tâm báo lỗ lần đầu tiên sau 7...

Quý III/2020, doanh khu suy giảm khiến Đô thị Kinh Bắc (KBC) báo lỗ sau thuế 8,6 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên công ty gánh lỗ sau 7 năm liên tiếp có lãi.
Công ty Cổ phần thời trang M2 Việt Nam: Khoác áo mới cho bốt điện Hà Nội

Công ty Cổ phần thời trang M2 Việt Nam: Khoác áo mới cho bốt điện Hà...

DNTH: Những bức tranh đủ sắc màu sẽ được trang trí lên các chiếc bốt điện hai bên đường, tạo cảnh quan mới cho Thành phố Hà Nội. Từ ngày 24/5/2019 tới ngày 5/6/2019, các bốt điện trên các cung đường Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn sẽ được khoác lên mình “chiếc áo mới”. Được biết, đây là dự án “Sắc màu Hà Nội” do Công ty Cổ phần thời trang M2 Việt Nam tài trợ 100% nguồn vốn.
VINFAST triển khai chương trình “trước bạ 0 đồng - bảo hành 5 năm” cho dòng xe Lux

VINFAST triển khai chương trình “trước bạ 0 đồng - bảo hành 5 năm”...

DNTH: Ngày 4/6/2020, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt “Trước bạ 0 đồng - Bảo hành 5 năm” cho hai dòng xe Lux SA2.0 và Lux A2.0. Theo đó, VinFast sẽ hỗ trợ toàn bộ phí trước bạ cho hai dòng xe này từ giờ cho đến hết năm 2020, nâng thời hạn bảo hành từ 3 lên 5 năm và cung cấp dịch vụ cứu hộ miễn phí 24/7 trong suốt thời gian bảo hành.
Một thập kỷ của Việt Phương Group ở VietABank

Một thập kỷ của Việt Phương Group ở VietABank

Kể từ khi “vào” VietABank cách đây 10 năm, Việt Phương Group và đại gia Phương Hữu Việt vẫn âm thầm rót vốn đầu tư vào lĩnh vực tài chính – ngân hàng, hoàn thiện "đế chế" riêng.
Công ty Giàu Nguyễn - 10 năm vững bước một chặng đường

Công ty Giàu Nguyễn - 10 năm vững bước một chặng đường

DNTH: Xuất phát điểm gần như từ con số không, 10 năm sau, Công ty TNHH MTV Giàu Nguyễn (trụ sở tại TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã khẳng định được thương hiệu của mình không chỉ tại khu vực miền Trung- Tây Nguyên mà từng bước vươn ra thị trường cả nước.