Cuộc đua 'rừng bê tông' của các đại gia tại quận 7
14:54 | 05/06/2019
DNTH: Sở hữu nhiều tiện ích có sẵn, khu vực quận 7 chứng kiến tốc độ phát triển rất nhanh của các dự án bất động sản với sự tham gia của nhiều ông lớn từ cả 2 miền lẫn ngoài nước.
Đến hết quý I, trên toàn quận 7 có tới 83 dự án căn hộ, theo số liệu của công ty cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL). So với thời điểm cách đây 5 năm, số lượng dự án tại khu vực này đã tăng thêm 69%.
Theo JLL, thị trường căn hộ tại quận 7 bắt đầu sôi động trở lại từ năm 2014, thời điểm xu hướng chung này diễn ra trên toàn thị trường bất động sản của TP.HCM.
Số liệu của JLL cho hay trong 5 năm vừa qua, thị trường căn hộ tại quận 7 đã đón thêm 34 dự án với gần 20.000 căn hộ mới được mở bán. Số lượng này chiếm 13% tổng số lượng căn hộ mở bán của toàn thị trường.
Đặc biệt, phân khúc căn hộ trung cấp tại quận 7 (có giá mở bán từ 1.200-2.000 USD/m2) chiếm tới 77% tổng số căn mở bán của thị trường TP.HCM trong 5 năm qua.

5 năm qua, khu vực quận 7 có thêm khoảng 20.000 căn hộ được mở bán mới.
Về giá bán, sau 5 năm qua, giá bán căn hộ trung bình tại quận 7 bình quân tăng gần 29%. Cụ thể, vào quý I/2014, giá bán trung bình ghi nhận ở mức 1.200 USD/m2. Đến hết quý I vừa qua, giá căn hộ trung bình tăng lên 1.547 USD/m2. So với mức giá trung bình của toàn thị trường, giá căn hộ tại quận 7 cao hơn khoảng 18%.
Mức tăng giá cao nhất chủ yếu nằm ở các dự án mới mở bán mới trong giai đoạn 2015-2018. Một số dự án ghi nhận mức tăng lên tới 14%/năm ở thị trường sơ cấp.
Trong khi đó, thị trường giao dịch thứ cấp chứng kiến mức tăng ít hơn, trung bình 4,6% mỗi năm. JLL cho rằng nguyên nhân chủ yếu đến từ các dự án cũ, tiện ích nội khu hạn chế so với các dự án mới.
Cuộc đua của các đại gia
Khu vực quận 7 nói riêng và Nam Sài Gòn nói chung là nơi hầu hết ông lớn bất động sản hiện nay như Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam, Đất Xanh, Nam Long đều có mặt. Một số nhà đầu tư từ phía Bắc khi Nam tiến cũng chọn quận 7 làm địa điểm phát triển các dự án đầu tiên của mình.
Đơn cử như tập đoàn Sunshine với nhiều dự án lớn tại Hà Nội nay đã chọn phát triển dự án đầu tiên tại TP.HCM ở khu vực quận 7. Khu đất rộng gần 10 ha của Sunshine hiện tại ban đầu thuộc về Phát Đạt. Nhưng vì áp lực tài chính, khu đất này được Phát Đạt sang tay cho một số nhà đầu tư khác và cuối cùng được Sunshine thâu tóm.
Một đại gia bất động sản khác của khu vực phía Bắc là Xuân Mai cũng chọn quận 7 làm nơi phát triển dự án đầu tiên khi Nam tiến. Xuân Mai là một trong những nhà thầu lớn tại khu vực phía Bắc với lịch sử hoạt động hơn 30 năm nhưng mới chỉ chính thức chào sân thị trường TP.HCM vào đầu năm 2018 với dự án Eco Green Saigon tại khu vực Nguyễn Văn Linh.
Khu đất rộng hơn 14 ha với số căn hộ dự kiến khoảng 4.000 căn đang được Xuân Mai xây dựng ban đầu được UBND TP.HCM giao Hoàn Cầu đầu tư từ năm 2008.

Khu phức hợp Midtown của Phú Mỹ Hưng đang được xây dựng (góc phải), cách không xa là dự án của Keppel Land (cao nhất) và Sunshine.
Tuy nhiên, tới cuối năm 2017, khu đất này mới chỉ xây dựng được một phần hạ tầng nhỏ và được công ty Quản lý Tài sản các tổ chức Tín dụng Việt Nam (VAMC) mua nợ lại từ ngân hàng Sacombank. Sau đó, Xuân Mai trở thành chủ sở hữu của lô đất này.
Không chỉ các chủ đầu tư trong nước, một số doanh nghiệp nước ngoài cũng không nằm ngoài cuộc đua của thị trường bất động sản quận 7. Keppel Land của Singapore đang tập trung hoàn thành tổ hợp Riviera Point với lời giới thiệu đây là dự án cao tầng nhất quận 7.
Một chủ đầu tư khác của Singapore là Mapletree cũng hoàn thành dự án chung cư đầu tiên tại TP.HCM là Richlane Residences trên đường Nguyễn Văn Linh.
Tại sao dự án đua nhau mọc lên ở quận 7?
Chia sẻ với Zing.vn về lý do tốc độ dự án tại quận 7 nói riêng và khu Nam Sài Gòn nói chung phát triển rất nhanh, KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng các chủ đầu tư có thể muốn tận dụng những hạ tầng sẵn có ở khu vực này do chủ đầu tư lớn nhất ở quận 7 là Phú Mỹ Hưng phát triển từ trước.
“Nguyên tắc là các công trình luôn được xây dựng đi đôi với hạ tầng mà nhiều hạ tầng hướng Nam đã có sẵn. Tuy nhiên, chủ trương giãn dân của TP.HCM là về nhiều phía chứ không chỉ phía Nam”, ông Sơn nhấn mạnh.
Đồng quan điểm với KTS Nam Sơn, đại diện JLL cho biết một trong những lý do khiến quận 7 xưa nay vẫn luôn là điểm đến ưa chuộng của cả chủ đầu tư và nhà đầu tư là nhờ trong khoảng 20 năm qua, Phú Mỹ Hưng được xây dựng trở thành một khu dân cư hiện đại, có quy hoạch rõ ràng.
Theo đó, hạ tầng cơ sở tại đây được phát triển đồng bộ gồm khu nhà ở, trường học, bệnh viện, công viên cây xanh, trung tâm thương mại, văn phòng, các khu vui chơi giải trí.
Nhiều sự kiện lớn cũng thường xuyên được tổ chức tại đây. “Vì vậy, nhiều chủ đầu tư và nhà đầu tư nhắm đến quận 7 như một khu vực được hưởng lợi từ các tiện ích trên”, đại diện JLL nhận định.

Các dự án chung cư ồ ạt mọc lên tại quận 7.
Ngoài ra, JLL còn cho rằng cộng đồng dân cư tại khu vực này được hình thành từ vài năm trước, với lượng lớn những doanh nhân trong và ngoài nước, Việt kiều, người nước ngoài lưu trú cũng kéo theo thị trường bất động sản quận 7 trở nên sôi động.
Yếu tố cuối cùng vị trí của quận 7 khá thuận tiện để di chuyển về khu vực trung tâm quận 1 và dễ dàng tiếp cận các quận lân cận như quận 4, quận 5, quận 8 hay quận 2.
“Nhìn chung khu Nam TP.HCM đang có diễn biến rất tích cực về mọi phương diện. Trong tương lai, khu Nam sẽ cải thiện đáng kể trong việc di chuyển nhờ hạ tầng hoàn thiện hơn. Điều này sẽ tác động rất lớn lên sự phát triển nhanh chóng của thị trường bất động sản nơi đây”, đại diện JLL cho biết.
Tuy nhiên, vị này cũng nhấn mạnh theo nghiên cứu thì khu Đông Sài Gòn vẫn là thị trường phát triển dự án với tỷ lệ tăng trưởng nóng nhất tại TP.HCM trong những năm gần đây do việc phát triển cơ sở hạ tầng cùng tuyến Metro số 1.
Theo Việt Đức (Ảnh: Quỳnh Trang - Danh Phạm)/Zing.vn
Không hoán đổi nghỉ liền 9 ngày trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ và 30/4, 1/5
DNTH: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương vừa chính thức khẳng định không có phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ liền 9 ngày trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4, 1/5.
62% ý kiến ủng hộ hoán đổi ngày nghỉ bù dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5
DNTH: Công đoàn đã ghi nhận hơn 70.000 ý kiến tham gia khảo sát hoán đổi ngày nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5, trong đó khoảng 62% ý kiến ủng hộ phương án hoán đổi ngày nghỉ bù.
Hà Nội chưa cấm hoàn toàn xe máy xăng vào Vành đai 1
DNTH: Việc áp dụng mang tính thí điểm theo từng khu vực, các biện pháp kiểm soát khí thải sẽ được thực hiện theo lộ trình, có phạm vi, thời gian, nhóm đối tượng cụ thể.
Cải thiện chất lượng môi trường đất, nước tại các di sản thiên nhiên
DNTH: Bộ Nông nghiệp và Môi trường đặt ra mục tiêu này khi phê duyệt Chương trình bảo vệ môi trường các di sản thiên nhiên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh: Sôi nổi “Tháng Ba biên giới”
DNTH: Hưởng ứng “Tháng Thanh niên”, “Tháng Ba biên giới” năm 2026, tuổi trẻ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trên tuyến biên giới, biển đảo.
Newtown Diamond đón đầu xu hướng TOD, kích hoạt dư địa tăng trưởng mới tại Đà Nẵng
DNTH: Trong chiến lược phát triển đô thị hiện đại, Đà Nẵng đang tăng tốc triển khai mô hình TOD (phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng) nhằm kiến tạo không gian sống bền vững, thông minh và gia tăng hiệu quả hạ tầng. Tọa...
Đô thị cuộc sống
-
Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không khi giá nhiên liệu bay tăng
-
Không hoán đổi nghỉ liền 9 ngày trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ và 30/4, 1/5
-
62% ý kiến ủng hộ hoán đổi ngày nghỉ bù dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5
-
Hà Nội chưa cấm hoàn toàn xe máy xăng vào Vành đai 1
-
Xây dựng Ngọc Cường kết nối đam mê và nhịp cầu thiện nguyện
-
Chất lượng trải nghiệm sống: Chuẩn tham chiếu mới của bất động sản cao cấp
Sống khỏe
-
Trà Trầm Hương Tiên Việt: Giải pháp tự nhiên cho giấc ngủ ngon và sức khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: 27 phút khẩn cấp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
-
BV Hùng Vương Gia Lai phối hợp đào tạo Điều dưỡng cho bộ đội xuất ngũ
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu