Thứ ba, 21/03/2023, 19:01

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Cựu học sinh PTTH Hà Nội niên khóa 1991-1994: Dâng hương Văn Miếu – Quốc Tử Giám

DN&TH; Sáng 31/3, hàng trăm học sinh các trường phổ thông trên địa bàn thành phố cùng các bậc phụ huynh là cựu học sinh PTTH Hà Nội niên khóa 1991-1994 đã tề tựu tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, làm lễ dâng hương các bậc tiền nhân.

Văn Miếu được xây dựng vào năm 1070 dưới thời nhà vua Lý Thánh Tông, là nơi thờ Khổng Tử cùng các bậc Hiền triết của Nho giáo và Tư nghiệp Quốc tử giám Chu Văn An, người thầy đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam. Quốc Tử Giám được xây dựng vào năm 1076 dưới triều nhà vua Lý Nhân Tông, là nơi đào tạo nhân tài cho đất nước. Nơi đây cũng là trường đại học đầu tiên ở nước ta.

Kể từ khi được xây dựng đến nay, Văn Miếu-Quốc Tử Giám luôn giữ vai trò thờ tự, giáo dục, nho học lớn nhất, nơi đào tạo ra hàng nghìn bậc đại khoa, hiền tài cho đất nước trong suốt thời kì phong kiến độc lập. Chính bởi vậy, nơi đây luôn được coi là một biểu tượng của sự trường tồn tinh hoa văn hóa, giáo dục, truyền thống tôn sư trọng đạo, khuyến đức, khuyến tài của dân tộc Việt. Dâng hương Văn Miếu-Quốc Tử Giám từ lâu đã trở thành một nghi lễ quan trọng của nhiều thế hệ người dân Việt Nam.

Năm 2018, Hội Cựu học sinh PTTH Hà Nội niên khóa 1991-1994 lần đầu tiên tổ chức lễ dâng hương tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám với mục đích giúp con em các hội viên hiểu biết thêm về nền giáo dục của đất nước, về truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn. Năm 2019, Hội tiếp tục tổ chức lễ dâng hương thành kính này, với sự hưởng ứng của đông đảo hội viên và con em các gia đình hội viên.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Ngô Quốc Mão, Trưởng ban tổ chức cho biết: “Dâng hương là một hoạt động rất có ý nghĩa, không chỉ với thế hệ chúng tôi – những người đã trưởng thành, mà cả với con em chúng tôi, những thế hệ tương lai của đất nước. Đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám dâng hương, chúng tôi cùng con em mình được biết thêm nhiều bài học ý nghĩa về lịch sử nước nhà, từ đó thêm hiểu, thêm yêu, thêm tự hào về đất nước mình”.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Thảo trao đổi thêm: “Buổi lễ này không phải để cầu xin cơ may khi không học cũng đỗ đạt, mà bản chất là chúng tôi và các con mong muốn khẳng định và quyết tâm nối dài tri thức Việt của các tiền nhân đã xây dựng, để từng bước đóng góp cho sự phát triển của nền học vấn nước nhà. Hoạt động này có ý nghĩa giáo dục và nhân văn sâu sắc. Cần được duy trì và phát triển”.

Trong bầu không khí trang nghiêm của buổi lễ, ông Nguyễn Đức Hiệp, Chủ tịch Hội Cựu học sinh PTTH Hà Nội niên khóa 1991-1994 đã chúc con em của các hội viên nỗ lực phấn đấu, đạt được thành tích cao trong học tập, cũng như các kỳ thi quan trọng sắp tới. Ông cũng thay mặt hội, trao nhiều suất học bổng khuyến học mang tên thày giáo Chu Văn An cùng bằng khen, giấy khen cho con em các hội viên đã đạt được thành tích tốt trong học tập, cũng như giành được các thứ hạng cao tại các kỳ thi học sinh giỏi trong nước và quốc tế năm học vừa qua.

 

 

 

RKPHB

Cùng chuyên mục

Năm Hợi nói về con lợn trong kho tàng ca dao

Năm Hợi nói về con lợn trong kho tàng ca dao

Trong ca dao, trong nghệ thuật, lợn là biểu tượng cho sự giàu có, sung túc. Cái việc “hôn nhân giá thú” mà trong nhà không có con lợn là không xong, việc giỗ chạp mà không có đầu heo thì không đặng.
Chùa Tây Phương siết chặt công tác phòng dịch Covid - 19 ngày đầu đón khách

Chùa Tây Phương siết chặt công tác phòng dịch Covid - 19 ngày đầu đón...

DNTH: Sáng 6/4, trao đổi với báo chí, ông Cấn Việt Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao (TTVHTT&TT) huyện Thạch Thất cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, địa phương không tổ chức lễ khai hội chùa Tây Phương. Tuy nhiên trước ngày khai hội (6/3 âm lịch - tức 6/4/2022), rất nhiều du khách thập phương đã đổ về chùa lễ bái.
FPT tích cực lan tỏa trách nhiệm cộng đồng cho học sinh

FPT tích cực lan tỏa trách nhiệm cộng đồng cho học sinh

DNTH: Có trách nhiệm với xã hội là một trong những yêu cầu về phẩm chất chủ yếu của học sinh trong chương trình giáo dục phổ thông 2018. Vậy nhà trường cần làm thế nào để lan tỏa tinh thần này tới học sinh của mình?
Miss World Vietnam 2022 công bố dàn khách mời đặc biệt dự chung kết tại MerryLand Quy Nhơn

Miss World Vietnam 2022 công bố dàn khách mời đặc biệt dự chung kết tại...

DNTH: Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam - Miss World Vietnam 2022 vừa công bố thông tin về đoàn khách mời quốc tế sẽ đến Việt Nam và tham dự đêm chung kết toàn quốc tại “thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn.
Những bí mật của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng cuộc sống này nhiều hơn!

Những bí mật của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng...

Tết không phải đơn giản là sự kết thúc một vòng thời gian tính theo năm mà như là một tiếng lay gọi làm cho con người thức tỉnh bao điều. Theo cách nhìn cũng như trải nghiệm của mình, tôi thấy Tết chứa đựng trong nó những bí mật làm cho con người sống tốt đẹp hơn.
Ngăn chặn biến tướng, trục lợi tâm linh

Ngăn chặn biến tướng, trục lợi tâm linh

“Không ít lễ hội nếu không được chấn chỉnh sẽ bị biến tướng, lợi dụng. Nguy hiểm nhất là có những người lợi dụng vào đó để trục lợi tâm linh, một thứ trục lợi rất dễ dàng, vì nó đánh thẳng vào tâm lý, vào lòng tin, đức tin của con người”, đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng trao đổi với PV Tiền Phong.
 Tưng bừng tổ chức Chương trình chào Tân sinh viên năm 2020

Tưng bừng tổ chức Chương trình chào Tân sinh viên năm 2020

DNTH: Ngày hội năm nay có nhiều hoạt động phong phú đa dạng và thiết thực. Từ hội trại, giao lưu âm nhạc và trình diễn của các CLB chuyên ngành… Tất cả được chuẩn bị kĩ lưỡng, công phu và tinh tế, đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho hàng nghìn khán giả chật kín sân trường.
Cho phép khai quật khảo cổ tại Di tích Thành cổ Luy Lâu

Cho phép khai quật khảo cổ tại Di tích Thành cổ Luy Lâu

DNTH: Theo Quyết định, thời gian khai quật diễn ra từ ngày 25/3 đến ngày 25/5 trên diện tích 80 m2. Dự án khai quật do ông Lê Văn Chiến, Bảo tàng Lịch sử quốc gia chủ trì.