Thứ hai, 04/07/2022, 10:08

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Vụ xây cổng nhà thờ xây chắn đường khiến dân bức xúc:

Đã mở cổng phụ cho dân đi lại

DNTH: Sau phản ánh của người dân về việc nhà thờ họ Đặng Tất - Đặng Dung xây cổng chắn đường đi lại, UBND huyện Can Lộc đã chỉ đạo mở cổng phụ cho dân đi lại. Tuy nhiên, do cổng hẹp, xe máy khó lưu thông qua đây.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân cùng với sự vào cuộc của báo chí, UBND huyện Can Lộc đã tổ chức buổi làm việc giữa người dân có đơn phản ánh, đại diện họ Đặng Tất - Đặng Dung, thôn Liên Tài Năng, chính quyền xã Tùng Lộc.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, tài liệu liên quan, kiểm tra thực tế, UBND huyện đánh giá nhà thờ họ Đặng Tất - Đặng Dung được trùng tu, nâng cấp, bảo vệ chu đáo, đảm bảo khang trang, tôn nghiêm. Từ năm 1991 đến năm 2020, không có tranh chấp về khuôn viên di tích với hộ dân xung quanh.

z3276881555334_17761c6ea7f5cd43dc2196ec2dc31b80
Cổng nhà thờ chắn đường vẫn chưa được mở.

Tuyến đường đi từ sân khuôn viên di tích ra tỉnh lộ 548 trước từng thuộc UBND xã quản lý. Năm 2009, sau khi xin phép UBND xã, dòng họ huy động kinh phí làm đường, không liên quan đến đường đi của hộ dân chòm làng Đưới vì trước đó có hàng rào ngăn cách khuôn viên nhà thờ với các hộ dân. Năm 2021, con cháu dòng họ Đặng xây bờ rào, cổng kiên cố để bảo vệ khuôn viên. Trong quá trình xây dựng, ông Đặng Văn Tuân, người dân ở làng Đưới có ý kiến. Tuy nhiên, dòng họ không đồng tình, vẫn tiến hành xây.

UBND huyện Can Lộc cho rằng đây là vấn đề dân sự giữa cá nhân ông Tuân và dòng họ Đặng tại thôn Liên Tài Năng cùng nhau thương thảo thực hiện.

Trong khi đó, con đường phía trong nối tỉnh lộ 548, đi qua sân đền thờ có từ trước. Năm 2017, ban gia tộc họ Đặng tổ chức trùng tu di tích nhà thờ Đặng Tất - Đặng Dung, đã xin ý kiến thôn, các hộ liên quan để mở rộng khuôn viên nhà thờ, thu hẹp đường. Cấp ủy thôn và người dân đồng ý.

Dòng họ trùng tu khuôn viên, xây cổng phụ để bảo vệ nhà thờ, để con đường này xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại của hộ dân. Sự việc kéo dài từ năm 2009 đến năm 2020. Năm 2021, ông Đặng Văn Tuân có ý kiến. Sau đó, dưới ý kiến của người dân và chỉ đạo của UBND xã Tùng Lộc, dòng họ Đặng đã đổ đá, nâng cấp con đường, phá khóa cổng phụ để dân đi lại.

z3415127827887_c2620e58289fb9b1fba18347a3d3d59c
UBND huyện Can Lộc tổ chức buổi làm việc liên quan đến việc người dân phản ánh cổng nhà thờ chắn lối đi lại.

Với vụ việc trên, UBND huyện Can Lộc chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng khu di tích. Với con đường phía trong, huyện yêu cầu dòng họ cải tạo, nâng cấp và không được khóa cửa để người dân đi lại, thường xuyên thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, không để ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh.

Bên cạnh đó, liên quan đến việc ký đơn phản ánh, huyện giao đội An ninh Công an huyện kiểm tra, xác minh đối với hai người dân không ký tên nhưng vẫn có tên trong danh sách tố cáo, tham mưu UBND huyện để xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Doanh nghiệp & Thương hiệu nông thôn, ông Đặng Văn Tuân cho biết chưa thấy thỏa đáng với cách xử lý trên. Ông cho biết việc chỉ mở cổng phụ không đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân khi cổng hẹp, chỉ người đi bộ có thể qua lại, xe máy khó lưu thông.

Ông cho rằng cần mở rộng đường để người dân đi lại thuận tiện. Ngoài ra, theo ông, theo bản đồ địa chính, con đường chỗ cổng chính nhà thờ thuộc quản lý của UBND xã, tức đường của dân, cần phục vụ nhu cầu của dân. Ngoài ra, trong cuộc họp trước đó, thôn Liên Tài Năng cũng thừa nhận con đường đó có một phần đóng góp từ người dân.

z3415136475898_12f2517ce47e2b1f66ade2ae76ba85e7
UBND huyện chỉ đạo mở cổng phụ. Tuy nhiên, cổng này bề ngang hẹp, việc lưu thông vẫn gặp cản trở.

“Tiền được thu theo khẩu, tức cả những đứa trẻ cũng đóng góp vào việc làm đường. Nếu vậy, tại sao xã không chỉ đạo mở cổng để dân đi lại”, ông Tuân cho biết.

Giải thích thêm về việc hai người không ký tên nhưng có tên trong danh sách tố cáo, ông cho biết 2 người này từng ký tên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phạm Mơ

Cùng chuyên mục

Phường Hạ Đình: Đảm bảo Trật tự Văn minh đô thị những tháng cuối năm 2018

Phường Hạ Đình: Đảm bảo Trật tự Văn minh đô thị những tháng...

DN&TH; Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội và các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của UBND Thành phố về công tác đảm bảo TTATGT-TTĐT với mục tiêu tạo môi trường xanh, sạch, đẹp. Ban chỉ đạo 197(BCĐ 197) phường Hạ Đình xây dựng Kế hoạch tuần tra giải quyết TTATGT-TTĐT-VSMT trong 3 tháng cuối năm 2018.
Cả nước tiết kiệm hơn 300 nghìn kW giờ trong chiến dịch giờ trái đất

Cả nước tiết kiệm hơn 300 nghìn kW giờ trong chiến dịch giờ trái...

DNTH: Trong những năm qua, giờ trái đất là sáng kiến của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Chiến dịch giờ trái đất tại Việt Nam do Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) phát động ý tưởng đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của 63 tỉnh thành phố cùng đông đảo các tầng lớp Nhân dân, trong đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm một trong những đơn vị điển hình luôn quan tâm và tích cực phối hợp để thực hiện tốt chương trình.
Hà Nội: Hỗ trợ trên 5,354 triệu lượt đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19

Hà Nội: Hỗ trợ trên 5,354 triệu lượt đối tượng bị ảnh hưởng...

DNTH: Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, đến ngày 31/12, trên tinh thần khẩn trương, quyết liệt và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn thành phố đã hỗ trợ tiền mặt và cho vay cho trên 5,354 triệu lượt đối tượng với tổng kinh phí 6.602,1 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí từ ngân sách nhà nước là 6.092 tỷ đồng; còn lại là nguồn vận động xã hội hoá.
Hà Nội: Những ngôi nhà hình thù "kỳ dị" trên phố Phạm Văn Đồng

Hà Nội: Những ngôi nhà hình thù "kỳ dị" trên phố Phạm Văn Đồng

Những ngôi nhà với hình dạng kỳ lạ, thiết kế không giống với ngôi nhà bình thường đang chen nhau mọc lên sau khi nhận bàn giao đất giải phóng mặt bằng trên đường Phạm Văn Đồng.
Dân chung cư cao cấp mang xô, chậu xếp hàng chờ mua nước

Dân chung cư cao cấp mang xô, chậu xếp hàng chờ mua nước

Bị cắt nước nhiều ngày qua, cư dân chung cư CT3 tại 81 Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư bất động sản Hà Nội làm chủ đầu tư phải mang xô, chậu xếp hàng để chờ mua nước.
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai là cơ sở, động lực để phát triển

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai là cơ sở, động lực để phát...

DNTH: Sáng 17/9, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng thẩm định quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025) đã họp phiên đầu tiên dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng.
Hàng trăm du khách "xông đất" thành phố bên sông Hàn

Hàng trăm du khách "xông đất" thành phố bên sông Hàn

DNTH: Sáng 1/2 (mùng Một tết Nhâm Dần), Đà Nẵng tổ chức chào đón đoàn du khách đầu tiên “xông đất” thành phố đầu xuân mới.
Hoàn thiện thủ tục cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia 3 dự án đường cao tốc

Hoàn thiện thủ tục cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia 3 dự án...

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 418/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hoàn thiện thủ tục cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia các dự án thành phần thuộc các dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu và Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.