Thứ bảy, 23/10/2021, 01:23

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Đà Nẵng: Công ty Quảng An 1 nợ tiền thi công, hàng trăm công nhân khốn đốn

Sau hơn 3 năm liên tục hứa hẹn về việc trả nợ tiền thi công, đến nay Công ty CP Quảng An 1 vẫn chưa chịu trả toàn bộ số tiền 18 tỷ đồng cho Công ty TNHH Chu Lai Quảng Nam.
Các công nhân của Công ty TNHH Chu Lai Quảng Nam treo băng rôn trước cổng dự án The Song để yêu cầu được trả toàn bộ số tiền thi công đã bị nợ cho đến nay (Ảnh: V.Q)

Sáng 13/11, ông Trần Quốc Linh, Giám đốc Công ty TNHH Chu Lai Quảng Nam (đơn vị thi công tại dự án The Song, số 1 Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đã tiếp tục thúc giục chủ đầu tư dự án là Công ty CP Quảng An 1 (có trụ sở tại CNN Tân Hồng - Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) chi trả toàn bộ 18 tỷ đồng tiền thi công đã nợ kể từ năm 2017 đến nay.

Đến 10 giờ sáng cùng ngày, do Công ty CP Quảng An 1 vẫn chưa chi trả toàn bộ khoản tiền nợ nói trên nên hàng chục công nhân quê tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế, Nghệ An và Ninh Bình đang làm cho Công ty TNHH Chu Lai Quảng Nam đã tập trung phía trước cổng chính của dự án The Song để treo băng rôn, phản đối chủ đầu tư.

Ngồi thẫn thờ từ 6 giờ sáng phía trước cổng, ông Trần Hòa (quê tại xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) chỉ biết lắc đầu ngao ngán, vì bản thân đã mất rất nhiều lần ra đây nhằm lấy lại khoản tiền công đã làm thuê cho nhà thầu.

Ông Trần Hòa mong muốn bản thân và các công nhân sớm được trả tiền lương từ đơn vị thi công (Ảnh: V.Q)

"Các anh em ra đây làm công ăn lương kể từ năm 2017. Ban đầu, phía công ty trả lương sau 2 tuần làm việc. Tuy nhiên, đến năm 2018, Công ty CP Quảng An 1 bắt đầu nợ tiền thi công đối với Công ty TNHH Chu Lai Quảng Nam, nên quá trình chi trả tiền lương cho hàng trăm công nhân bị gián đoạn. Đơn vị thi công lúc này chỉ còn cách chi trả tiền ứng cho công nhân, chờ chủ đầu tư rót tiền về.

Bản thân tôi đã bị nợ hơn 1 năm tiền lương, nhưng đến nay vẫn không lấy lại được đồng nào khiến kinh tế gia đình rơi vào cảnh khốn đốn. Sau các đợt dịch Covid-19 và bão lụt hoành hành vừa qua, do không có các kinh phí sinh hoạt nên chúng tôi tiếp tục chạy xe ra đây, hy vọng lấy được số tiền bị nợ hơn 30 triệu đồng sau hơn 2 tháng đình công".

Nhiều công nhân tỏ ra mệt mỏi vì mất nhiều lần đi đòi tiền lương (Ảnh: V.Q

Còn ông Mã Duy Khánh (ngụ tỉnh Ninh Bình) cũng đang rơi vào cảnh khốn đốn vì không có kinh phí để sinh hoạt, sau thời gian bán trụ với đơn vị thi công. Theo ông Khánh, sau hơn 14 tháng làm công nhân tại dự án, đơn vị thi công vẫn chưa thể chi trả toàn bộ tiền lương do phía chủ đầu tư vẫn còn nợ tiền kể từ năm 2017. Hiện vẫn còn hơn 100 công nhân khác cũng nằm trong tình cảnh làm việc nhưng đều bị nợ tiền lương trong nhiều tháng làm việc.

"Chúng tôi hiện chỉ biết treo băng rôn để bên chủ đầu tư làm việc với đơn vị thi công nhằm giải quyết quyền lợi cho công nhân đã vất vả làm việc trong suốt thời gian qua. Nếu chủ đầu tư tiếp tục chậm chi trả tiền thi công dự án The Song, thì cuộc sống của các công nhân sẽ tiếp tục thêm khổ sở và chúng tôi vẫn chưa biết khi nào có tiền để trang trải cuộc sống", ông Khánh nói.

Dự án The Song đang nợ tiền thi công suốt hơn 3 năm nay (Ảnh: V.Q)

Qua trao đổi, ông Trần Quốc Linh, Giám đốc Công ty TNHH Chu Lai Quảng Nam cho biết, sau khi đơn vị làm việc và có biên bản với chủ đầu tư vào ngày 26/2/2020 về việc cam kết thời gian thanh toán tiền nợ trong 5 đợt kể từ ngày 3/3 - 5/5/2020. Tại thời điểm này, chủ đầu tư đang nợ phía đơn vị thi công khoảng hơn 14 tỷ đồng.

Theo đó, trong 4 đợt đầu, chủ đầu tư cam kết trả số tiền 5 tỷ đồng theo hình thức chuyển khoản. Riêng đợt cuối cùng, chủ đầu tư sẽ cam kết thanh toán tất cả số tiền khối lượng còn lại được chốt vào ngày 30/4/2020.

Tuy nhiên, sau hàng chục lần tiếp tục hứa hẹn, ông Lưu Văn Toàn, Tổng giám đốc Công ty CP Quảng An 1 vẫn chưa thực hiện chi trả tiền thi công cho Công ty TNHH Chu Lai Quảng Nam. Theo số liệu của Công ty TNHH Chu Lai Quảng Nam, chủ đầu tư hiện vẫn còn nợ tiền thi công của đơn vị lên đến 18 tỷ đồng.

Chủ đầu tư cam kết thanh toán tất cả số tiền khối lượng còn lại được chốt vào ngày 30/4/2020 (Ảnh: V.Q)

"Chúng tôi đã liên lạc với ông Toàn phía chủ đầu tư để giải quyết dứt điểm các khoản nợ nhưng hiện vẫn chưa được xử lý. Cuộc sống hơn 100 công nhân đang khổ sở vì đã theo công ty làm trong nhiều năm. Hiện nay công ty bị nợ tiền thi công, chúng tôi đang nỗ lực yêu cầu chủ đầu tư chi trả trong thời gian sớm nhất", ông Linh cho hay.

Trong sáng cùng ngày, phóng viên đã tìm cách liên hệ với ông ông Lưu Văn Toàn, Tổng giám đốc Công ty CP Quảng An 1 nhưng không có kết quả.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin!

 

 

 

 

 

 

Nguồn Theo vĩnh Quyên/Tuổi Trẻ Thủ Đô

Cùng chuyên mục

Cục Đấu thầu vạch vi phạm, Agribank vẫn tiếp tục không đấu thầu tập trung

Cục Đấu thầu vạch vi phạm, Agribank vẫn tiếp tục không đấu thầu...

Cục Quản lý đấu thầu đã có công văn 1116/QLĐT-CS (tháng 11/2017) vạch rõ việc in lịch Tết của Agribank không tổ chức đấu thầu là vi phạm. “Phớt lờ” công văn trên, tháng 12/2017, Agribank tiếp tục không tổ chức đấu thầu tập trung.
Sàn giao dịch Blockmax: Chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhà đầu tư?

Sàn giao dịch Blockmax: Chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhà đầu...

Nhiều nhà đầu tư đã đi vay mượn, gom góp được hàng tỷ đồng, dùng mua đồng tiền ảo Etherum (ETH) và đồng Bitcoin (BTC) theo lời tư vấn của các "cò mồi", sau đó đem quy đổi ra đồng OCB trên sàn giao dịch Blockmax, tại địa chỉ blockmax.io.
Cây cầu 36 tỷ không có đường dẫn nằm phơi mưa nắng ở Hà Tĩnh

Cây cầu 36 tỷ không có đường dẫn nằm phơi mưa nắng ở Hà Tĩnh

Cầu Bà Vương (Hà Tĩnh) xây xong đã gần 3 năm nhưng đến nay vẫn không thể sử dụng vì thiếu đường dẫn hai đầu cầu, người dân khổ sở mỗi khi qua lại.
TMV Red & Gold: Quảng cáo và thực hiện dịch vụ tiêm, truyền trắng khi chưa được cấp phép

TMV Red & Gold: Quảng cáo và thực hiện dịch vụ tiêm, truyền trắng khi...

Mặc dù các dịch vụ tiêm truyền trắng chưa được Bộ Y tế cấp phép hoạt động, nhưng thẩm mỹ viện (TMV) Red & Gold (405 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) vẫn công khai quảng cáo và thực hiện hàng loạt các dịch vụ tiêm truyền trắng, bất chấp sự nguy hiểm đến khách hàng và vi phạm quy định của pháp luật.
Có thể xác nhận mất việc làm qua email, tin nhắn, zalo

Có thể xác nhận mất việc làm qua email, tin nhắn, zalo

DNTH: Ông Nguyễn Phước Trung mở tiệm cắt tóc tại thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ năm 2020. Từ tháng 6/2021, thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nên ông đã đóng cửa tiệm để phòng, chống dịch Covid - 19 và về sinh sống tại thôn Quảng Long, xã Kim Long,  huyện Châu Đức.
Ninh Giang, Hải Dương: Khởi tố vụ án "biến" bãi bồi màu mỡ thành nơi chôn lấp rác thải

Ninh Giang, Hải Dương: Khởi tố vụ án "biến" bãi bồi màu mỡ thành nơi...

DNTH: Trước bức xúc của dư luận và phản ánh của báo chí, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Ninh Giang (Hải Dương) đã khởi tố vụ án gây ô nhiễm môi trường. Xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội những kẻ đã dám ngang nhiên "biến" bãi bồi màu mỡ thành nơi chôn lấp rác thải trái pháp luật.
Nghệ An: Bất an ở nơi tái định cư

Nghệ An: Bất an ở nơi tái định cư

Mặc dù được đến nơi ở mới, tránh được nguy cơ lũ ống, lũ quét nhưng hệ thống giao thông khó khăn, thiếu điện, khát nước, không nhà trẻ… khiến cuộc sống của người dân vùng tái định cư xã Châu Tiến và xã Liên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) gặp nhiều khó khăn.
Nữ doanh nhân bị ‘tố’ ức hiếp người già sau khi mua được nhà ở phố cổ

Nữ doanh nhân bị ‘tố’ ức hiếp người già sau khi mua được nhà ở...

Một nữ doanh nhân sau khi mua nhà ở phố cổ đã gây hấn với hàng xóm, khiến một người già 77 tuổi ăn không ngon ngủ không yên đội đơn khiếu kiện. Vụ việc xảy ra ngay tại trung tâm Hà Nội, tưởng chừng có thể giải quyết nhưng lại dùng dằng kéo dài mấy tháng nay với sự “lững lờ” của cấp có thẩm quyền.