Chủ nhật, 29/05/2022, 00:57

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Đại dịch tạo thời thế cho doanh nghiệp tốt

DNTH: Trong khi bài toán phục hồi sau đại dịch Covid - 19 đang khiến nhiều doanh nghiệp phải "đau đầu" thì vẫn có những cái tên đang chứng tỏ được khả năng chống chịu và vươn lên một tầm cao mới nhờ xây dựng được mô hình quản trị theo hướng phát triển bền vững, đa dạng hoá nguồn thu.

Không có ngoại lệ

Kể từ cuối năm 2019 trở về trước, giới chuyên gia từng lạc quan để đưa ra dự báo về những gam màu sáng trong bức tranh triển vọng kinh tế thế giới. Bước sang năm 2020, tất cả dự báo đó đã thay đổi khi dịch bệnh Covid - 19 xuất hiện và giáng đòn chí mạng vào nền kinh tế vốn đang trong giai đoạn hồi phục.

Tại Việt Nam, làn sóng Covid - 19 lần thứ 4 bùng phát, Chính phủ phải áp dụng các biện pháp giãn cách dài hạn tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và 19 tỉnh phía Nam đã khiến các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực rơi vào thế "khó chồng khó", thậm chí "kiệt sức".

Theo thông tin từ Hiệp hội môi giới Bất động sản Việt Nam, giãn cách xã hội khiến nhiều công trình phải dừng hoặc giãn tiến độ xây dựng, thêm vào đó người dân giảm thu nhập cùng với tâm lý chờ đợi đã ảnh hưởng mạnh tới thị trường bất động sản.

11
Nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn trong giai đoạn dịch Covid kéo dài

Liên hệ với chủ một doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội cho biết, trước dịch công ty có 200 nhân viên và nhiều văn phòng giao dịch nhưng đến nay đã phải đồng loạt trả mặt bằng, đóng cửa công ty và cho nhân viên về quê.

Vị này cho biết, công ty đang gặp rất nhiều khó khăn khi khách hàng, nhà đầu tư đã ký hợp đồng mua đất không có tiền thanh toán, nhiều người chấp nhận chịu phạt để thanh lý hợp đồng.

"Tôi chưa biết đến khi nào công ty sẽ mở cửa trở lại bởi bây giờ hoạt động chi phí mỗi tháng phải bỏ ra khoảng 3 tỷ đồng, trong khi tiền hiện nay đang đọng lại ở các dự án nên không có khả năng kinh tế để duy trì", vị này chia sẻ.

Không chỉ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, lãnh đạo của nhiều Tập đoàn bất động sản có tiếng cũng phải thừa nhận đã "quá sức chịu đựng" khi thời gian qua Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh phía Nam siết chặt, gần như các dự án mới không thể triển khai, dự án cũ thì đã "đứng hình" trong gần 2 năm nay.

Bên cạnh những khó khăn về việc dự án chậm tiến độ, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, các doanh nghiệp bất động sản còn vướng "nút thắt" liên quan đến vốn bởi hiện nay, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại vẫn coi hoạt động đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro nên chưa xem xét giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng và hạn chế giải ngân. Trong khi với bối cảnh như hiện nay, vốn đang là "máy trợ thở" đối với các doanh nghiệp bất động sản.

Yếu tố quyết định tên tuổi doanh nghiệp

Thực tế, để thích ứng với khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện các biện pháp huy động vốn ngoài nguồn tín dụng ngân hàng như phát hành trái phiếu, phát hành riêng lẻ cổ phiếu, kêu gọi đầu tư... đi kèm với bản kế hoạch sử dụng vốn một cách cụ thể.

Những bản kế hoạch này được vẽ ra rất đẹp, rất tiềm năng nhằm thoả mãn mục tiêu của ông chủ doanh nghiệp để huy động vốn. Chúng được hợp thức hoá khéo léo, hợp lệ để nhà đầu tư hoặc là tin tưởng, hoặc là đánh đổi lợi ích để cho qua. Do đó, không ít doanh nghiệp đã không thực hiện được đúng như cam kết.

Theo số liệu của Fiin Group, chỉ số lãi vay của các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu trong năm 2020 giảm về mức 0,7 lần. Hệ số nợ vay ròng/EBITDA tăng lên tới 17,3 lần. Hiểu đơn giản, lợi nhuận doanh nghiệp tạo ra không đủ trả lãi vay.

Vậy, bài toán đặt ra đối với các doanh nghiệp đang tích cực huy động vốn trên thị trường hiện nay là “phải làm gì để không “hứa lèo” với nhà đầu tư”?

Theo bà Vũ Thị Thuý, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam, để gây dựng và phát triển bền vững được một doanh nghiệp thì việc giữ đúng chữ tín, thực hiện đúng cam kết luôn phải đặt lên hàng đầu.

“Chúng tôi họp với nhau hàng này, thậm chí là hàng đêm để tìm hướng đi cho doanh nghiệp. Làm thế nào để hút được khách hàng và giữ đúng cam kết với người hợp tác. Đó là bài toán khó, và nhờ sự quyết đoán cũng như sự đồng hành của đội ngũ lãnh đạo công ty, tôi đã chọn được hướng đi đúng”, bà Thuý nói.

33333
Bà Vũ Thị Thuý (giữa), Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam cho biết, để gây dựng và phát triển bền vững được một doanh nghiệp thì việc giữ đúng chữ tín thực hiện đúng cam kết luôn phải đặt lên hàng đầu.

Theo đó, công ty thực hiện phương pháp “không bỏ trứng cùng một giỏ”, hoạt động kinh doanh bất động sản làm trọng tâm nhưng nguồn thu còn đến từ chuỗi dịch vụ nhà hàng, karaoke, resort…

Không những vậy, tại lĩnh vực bất động sản cũng được chia nhỏ. Trong đó, bất động sản Nhật Nam hiện sở hữu 5 quỹ đất ở các tỉnh thành phố gồm Phú Quốc, Tây Ninh, Mỹ Đức (Hà Nội), Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi nơi lại gồm nhiều khu khác nhau. Đơn cử tại Thanh Hoá có 5 quỹ đất tại 5 huyện; Thành phố Hồ Chí Minh có 2 quỹ đất khác nhau.

“Không phải ngẫu nhiên mà tài sản và vốn hóa các công ty lớn trên thế giới như Apple, Amazon, Microsoft, Tencent... trong khủng hoảng Covid - 19 vẫn phình to. Có được điều này là nhờ đa dạng hóa nguồn thu nhập, biến "nguy" thành "cơ" trong khủng hoảng. Công ty Nhật Nam đã áp dụng phương pháp này ngay từ ngày đầu thành lập nên dễ dàng miễn nhiễm Covid - 19”, vị CEO của Nhật Nam chia sẻ.

T.H

Cùng chuyên mục

WTO thông báo khách hàng thực hiện ký Hợp đồng mua bán nhà ở tại dự án Hinode Royal Park

WTO thông báo khách hàng thực hiện ký Hợp đồng mua bán nhà ở tại dự...

DNTH: Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng thông báo về việc ký hợp đồng mua bán Dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch (Hinode Royal Park).
Nhận diện lực đẩy phát triển thị trường BĐS vùng TP. HCM mở rộng

Nhận diện lực đẩy phát triển thị trường BĐS vùng TP. HCM mở rộng

DNTH; Trong 3 năm qua, thị trường bất động sản tại TP. HCM và các tỉnh lân cận luôn có sự liên kết chặt chẽ, sự đồng hành, tung hứng và hỗ trợ, cũng như được coi là bù đắp cho nhau. Đặc biệt trong năm 2020, dù thị trường TP. HCM có sự suy giảm ở tất cả các phân khúc, các tỉnh kế bên ngay lập tức có sự sôi động tiếp sức ở mỗi phân khúc như để bù đắp những thiếu hụt của thị trường.
Cắt nghĩa cơn 'sốt đất' tại nhiều địa phương

Cắt nghĩa cơn 'sốt đất' tại nhiều địa phương

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện tượng giá đất tăng phi mã tại nhiều địa phương tạo ra "cơn sốt" khó tin. Vậy, cơn sốt đất lần này thực hư ra sao? VietnamFinance xin trích đăng ý kiến của ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam về vấn đề này.
Những căn biệt thự giá triệu đô la của Tập đoàn Trung Thuỷ

Những căn biệt thự giá triệu đô la của Tập đoàn Trung Thuỷ

DNTH: Gần đây dư luận không khỏi ngỡ ngàng khi Tập đoàn Trung Thuỷ giới thiệu dự án biệt thự trong Khu đô thị An Phú-An Khánh có giá hàng trăm tỷ đồng nhưng số lượng căn biệt thự lại được chủ đầu tư xây dựng nhiều hơn so với giấy phép.
Thái Nguyên trở thành địa chỉ tin cậy của nhà đầu tư

Thái Nguyên trở thành địa chỉ tin cậy của nhà đầu tư

DNTH: Với vị trí đắc địa nằm ở trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và hệ thống hạ tầng kết nối tốt, Thái Nguyên từ lâu đã là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Sức hấp dẫn của Thái Nguyên sẽ còn tăng lên khi hàng loạt dự án hạ tầng “khủng đã và đang chính thức khởi động. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với thị trường bất động sản (BĐS) Thái Nguyên thời gian tới.
DKRV bị tố chậm thực hiện dự án, cố tình ‘giam’ tiền của nhà đầu tư

DKRV bị tố chậm thực hiện dự án, cố tình ‘giam’ tiền của nhà...

DKRV bị khách hàng tố chậm thực hiện dự án, vi phạm các điều khoản hợp đồng ký với khách hàng và cố tình “giam” tiền của khách hàng trái pháp luật.
Sunshine Golden River chính thức cất nóc, gấp rút thi công hoàn thiện

Sunshine Golden River chính thức cất nóc, gấp rút thi công hoàn thiện

DNTH: Phối hợp chặt chẽ với Tổng thầu xây dựng SCG, ngày 23/11/2021, Sunshine Group chính thức cất nóc dự án Sunshine Golden River trên tinh thần đảm bảo chất lượng công trình.
Thêm khách hàng sập bẫy dự án 'ma' ở Bình Dương

Thêm khách hàng sập bẫy dự án 'ma' ở Bình Dương

Nhiều khách hàng đã tố công ty Ba Thành Phát lập dự án “ma” Thành Phát City 1, rồi sử dụng chiêu bài tư vấn để thu tiền nhưng không giao sổ như cam kết.