Thứ tư, 01/12/2021, 03:57

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

“Đại gia chân đất” Trần Thị Thủy – mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

DNTH: Gần 2 năm qua, đất nước ta phải gánh chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề về người và của bởi đại dịch Covid – 19. Nhưng, càng trong những lúc khó khăn đó, nhiều tấm gương người tốt, việc tốt được lan tỏa; điển hình trong đó, là những hoạt động thiện nguyện của doanh nhân Trần Thị Thủy.

Được mệnh danh là "đại gia chân đất", bà Trần Thị Thủy ở huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) chỉ với văn hóa lớp 4 nhưng đã rất thành công trong kinh doanh, không những vậy, bà còn dành nhiều thời gian cho công việc thiện nguyện và được người dân gọi với cái tên đầy yêu thương “bà tiên” giữa đời thực.

 

Nữ doanh nhân Trần Thị Thủy mộc mạc chân chất của người xuất thân từ nhà nông.
Nữ doanh nhân Trần Thị Thủy mộc mạc chân chất của người xuất thân từ nhà nông.

Thành công đến muộn

 

Kể về cuộc đời của của vị “đại gia chân đất” này thì rất nhiều thăng trầm, đến năm 40 tuổi, bà Thủy vẫn là một người phụ nữ thuần nông, chân lấm tay bùn nuôi 4 con nhỏ. Lúc nông nhàn, bà tranh thủ đi buôn, có gì buôn đó, buôn cả rau cho lợn lên tận Lạng Sơn để bán. Có thể nói là cuộc đổi đời - bà rẽ sang một trang mới kể từ lần bà cứu giúp một thanh niên bị tai nạn giao thông, trong chuyến đi chợ ở Lạng Sơn, từ đó, bà được gia đình ân nhân cảm ơn ân nghĩa, nhận bà làm con gái nuôi, giúp đỡ và cho đi học nghề.

Trụ sở Công ty TNHH Bích Thủy ở cụm công nghiệp Tân Dĩnh, Phi Mô, thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.
Trụ sở Công ty TNHH Bích Thủy ở cụm công nghiệp Tân Dĩnh, Phi Mô, thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Sau thời gian học hỏi, năm 2000, bà Thủy trở về quê thuê 1,2 ha đất cạnh Quốc lộ 1A nằm trong cụm công nghiệp Tân Dĩnh - Phi Mô, nay là Tân Dĩnh - thị trấn Vôi, rồi thành lập Công ty TNHH Bích Thủy (Công ty Bích Thủy). Mặc dù, trình độ văn hóa chưa hết bậc tiểu học nhưng bà lại có một quyết tâm rất lớn, cần mẫn và chịu khó học hỏi. Qua mối quen biết, vị doanh nhân này đã mua được bản quyền sản xuất bình bơm thuốc trừ sâu bằng nhựa của nước ngoài và tổ chức sản xuất 10.000 bình/tháng (12 vạn bình/năm). Với thành công đó, Công ty Bích Thủy đã bán sản phẩm ra khắp 64 tỉnh thành trong cả nước.

         

Nhờ vào sự tháo vát, không ngừng nỗ lực, cộng thêm kinh nghiệm buôn bán trước đó, bà Thủy đã vận hành công ty một cách ổn định với doanh số hàng năm đạt hàng chục tỷ đồng, góp phần gia tăng cho ngân sách của tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn.

 

Có tích lũy từ kinh doanh, vị “đại gia chân đất” này lại mở rộng thêm quy mô bằng việc mua lại xưởng ép dầu thực vật, thành lập thêm Công ty Huyền Yến. Hai doanh nghiệp của bà đã tạo việc làm cho 140 lao động. Trong đó, có 80 lao động chính thức và 60 lao động thời vụ có thu nhập từ 5,5 đến 9,5 triệu đồng/người/tháng. Với những thành tựu trong kinh doanh trong suốt 20 năm qua, tạo nhiều công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, Công ty Bích Thủy liên tục được Cục thuế Bắc Giang khen thưởng vì thành tích đóng thuế nhiều nhất huyện Lạng Giang; được UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Trung ương, Tổng cục thuế tặng nhiều bằng khen. Bên cạnh đó, Công ty Bích Thủy còn được vinh danh Cúp vàng "doanh nghiệp hội nhập và phát triển" (năm 2012); Cúp vàng “thương hiệu" (năm 2013)…

 

Cho đi là còn mãi

 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, bà Trần Thị Thủy còn là một người giàu lòng nhân ái. Nhiều năm qua, Công ty Bích Thủy thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện, quan tâm giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng 25 nhà đại đoàn kết toàn dân cho đồng bào ở xã Hương Sơn, tặng hàng trăm nồi cơm điện, chăn cho hộ nghèo ở các xã Tân Dĩnh, Hương Sơn, Phi Mô và Dĩnh Trì… và nhiều hoạt động ý nghĩa khác trên khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

 

Bà Thủy cùng Chủ tịch MTTQ huyện Lạng Giang và đại diện các doanh nghiệp xuất quân hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt tháng 10/2020.
Bà Thủy cùng Chủ tịch MTTQ huyện Lạng Giang và đại diện các doanh nghiệp xuất quân hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt tháng 10/2020.

Tuy doanh nghiệp không lớn, nhưng hàng năm công ty vẫn trích ra một khoản tiền là 200 triệu đồng từ lợi nhuận làm thành các suất quà để trao tặng tới mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, gia đình liệt sỹ, hộ nghèo, trẻ em gặp khó khăn trong huyện và tỉnh Bắc Giang vào mỗi dịp 27/7, Tết Nguyên đán. Không những vậy, công ty còn cam kết với xã Hương Sơn nhận nuôi dưỡng suốt đời 01 cựu chiến binh không nơi nương tựa, 01 vợ liệt sỹ cô đơn và 03 cháu mồ côi là người dân tộc Nùng đến tuổi trưởng thành; năm 2020 bà còn kêu gọi bạn bè cùng hỗ trợ 3 cháu nhỏ được mổ tim an toàn …

         

Giúp người không chỉ bằng cách ủng hộ về vật chất, bà Thủy còn tạo điều kiện cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn được làm việc trong công ty. Chị Mai Thị Nguyệt, 50 tuổi (thôn Tân Thành, thị trấn Vôi) là một trong những người được bà giúp đỡ. Chị bị bệnh động kinh, chồng mất sớm, phải nuôi mẹ chồng già yếu và con học đại học, khó khăn trăm bề. Được bà Thủy nhận vào công ty làm việc thời vụ từ năm 2012 đến nay, chị Mai đã có thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/tháng. Với sự hỗ trợ của bà Thủy, chị Nguyệt đã có thêm kinh tế, chăm sóc được mẹ chồng già yếu và con trai học đại học ra trường có việc làm ổn định; tu sửa lại nhà, mua các sắm thêm vật dụng cho gia đình. Khi được hỏi về vị ân nhân đã giúp đỡ mình chị Mai cảm động nói: "ơn của bà Thủy với gia đình em là rất to lớn. Nhờ có bà Thủy mà em có việc làm ổn định. Công ơn này mẹ con em không bao giờ quên". Không chỉ có chị Mai mà rất nhiều hoàn cảnh khó khăn khác đã được bà Thủy hỗ trợ giúp đỡ; bởi vậy người dân thường gọi bà bằng cái tên đầy yêu thương “bà tiên” giữa đời thực…

         

Công ty Bích Thủy tặng gạo cho Trung đoàn 831, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid - 19 (tháng 3/2020).
Công ty Bích Thủy tặng gạo cho Trung đoàn 831, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid - 19 (tháng 3/2020).

Đặc biệt hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần "không ai bị bỏ lại phía sau", bà Trần Thị Thủy đã mua 50 tấn gạo trị giá 600 triệu đồng tặng các lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng, chống dịch là: Trung đoàn 831 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang), Bộ Chỉ huy Quân sự Lạng Sơn và Quân Y viện Quân khu III. Khi miền Trung bị lũ lụt, công ty Bích Thủy cùng một số doanh nghiệp trên địa bàn quyên góp được 1.400 xuất quà gồm mỳ tôm, mắm muối, đường và hơn 3 tấn quần áo vượt gần 600 km vào cứu trợ Nhân dân xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Với việc làm kịp thời đó, ông Trần Hòa Hợi, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy đã thay mặt cho Đảng ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Thanh Thủy gửi lời cảm ơn sự giúp đỡ kịp thời của Công ty Bích Thủy và các doanh nhân huyện Lạng Giang đối với Nhân dân trong xã trong đợt lũ lụt lịch sử này". Khi dịch Covid - 19 bùng phát trở lại lần thứ 4, bà Thủy đã ủng hộ 150.000 khẩu trang tới một số xã, cơ quan của huyện Lạng Giang, Công an Bắc Giang, Lạng Sơn và Bộ đội biên phòng Lạng Sơn.

 

Nhân dân xã Thanh Thủy, Lệ Thủy nhận quà hỗ trợ của Công ty Bích Thủy và một số doanh nghiệp của huyện Lạng Giang. 
Nhân dân xã Thanh Thủy, Lệ Thủy nhận quà hỗ trợ của Công ty Bích Thủy và một số doanh nghiệp của huyện Lạng Giang. 

 

Chia sẻ về những việc làm của vị “đại gia chân đất” ông Nguyễn Văn Mười, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc huyện Lạng Giang cho biết: "chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu của công ty và bà Trần Thị Thủy trong sản xuất, kinh doanh; không chỉ hoàn thành các nghĩa vụ với Nhà nước, bà Thủy còn rất tích cực trong các hoạt động từ thiện, nhân đạo, là tấm gương sáng về trách nhiệm của doanh nhân với xã hội".

         

Với vốn tính chân chất của người thuần nông, quanh năm bà vẫn giữ thói quen chỉ đi chân đất, dù bây giờ bà có đầy đủ mọi tiện nghi; chia sẻ của bà khiến cho người nghe cũng cảm thấy ấm lòng: “xuất thân từ nghèo khó phải chạy ăn từng bữa, nên tôi thấu hiểu nỗi khổ của người nghèo. Họ hay tự ti, mặc cảm. Bây giờ tôi có chút tích lũy, muốn san xẻ để động viên người nghèo, giúp họ có động lực vượt qua khó khăn. Với các mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, gia đình liệt sỹ và những người có công, nhất là những người lính đang cầm súng bảo vệ tổ quốc, tôi luôn trân trọng, động viên và bày tỏ tấm lòng tri ân.

 

Với bà cho đi là còn mãi". Chỉ từng đó thôi cũng đủ để cảm nhận về nhân cách của vị doanh nhân này, đó là  người phụ nữ khiêm nhường, giàu lòng nhân ái, bà muốn dành cả đời để tận hiến làm việc và thiện nguyện, góp phần xây dựng quê hương, làm đẹp cho đời.

Văn Phương

Cùng chuyên mục

Tỷ phú Trần Đình Long - Từ tay buôn đồ cũ đến ông trùm thép Việt

Tỷ phú Trần Đình Long - Từ tay buôn đồ cũ đến ông trùm thép Việt

Người giàu thứ 3 Việt Nam - Tỷ phú Trần Đình Long từng bị mỉa mai “biết gì về thép mà làm”. Không chấp nhận thất bại, ông Long từng bước xây dựng cơ ngơi nghìn tỷ.
“Đại gia” phố núi Nguyễn Thị Sen và pha “lướt sóng” ở Điện gió Chư Prông

“Đại gia” phố núi Nguyễn Thị Sen và pha “lướt sóng” ở Điện...

Việc UBND tỉnh Gia Lai cấp phép 2 dự án nhà máy điện gió quy mô gần 4.000 tỷ đồng cho nhà đầu tư chưa rõ ràng về năng lực, thậm chí kinh doanh thua lỗ đang là chủ đề thu hút sự chú ý trên truyền thông.
'Cú vấp ngã' tại dự án King Palace và nốt trầm kinh doanh của bà Dương Trương Thiên Lý

'Cú vấp ngã' tại dự án King Palace và nốt trầm kinh doanh của bà Dương...

DNTH: Dưới sự chèo lái của bà Dương Trương Thiên Lý, người từng đoạt ngôi vị Á hậu hoàn vũ năm 2008, Công ty Cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt như gặp "sao thái bạch" khi bị thanh tra, thu hồi dự án trọng điểm King Palace, trong bối cảnh liên tục thua lỗ, các khoản nợ ngày càng chồng chất.
Nữ đại gia khoáng sản Thanh Hoá lại chi gần 300 tỷ làm cụm công nghiệp ở Triệu Sơn

Nữ đại gia khoáng sản Thanh Hoá lại chi gần 300 tỷ làm cụm công...

Chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp liên xã Dân Lý, Dân Lực, Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa là Công ty TNHH Đầu tư Triệu Lộc của nữ đại gia khoáng sản Tống Thị Lan. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 280 tỷ đồng.
Hệ sinh thái kín tiếng của đại gia phân bón Nguyễn Tiến Dũng 'Apromaco'

Hệ sinh thái kín tiếng của đại gia phân bón Nguyễn Tiến Dũng 'Apromaco'

Có nguồn tích luỹ đáng kể từ hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón, Apromaco của đại gia Nguyễn Tiến Dũng đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang cả logistics, bất động sản và cả sân golf.
Trần Văn Lê: Từ trường đời đến trường Đại học

Trần Văn Lê: Từ trường đời đến trường Đại học

DNTH: Tôi biết đến Trần Văn Lê qua một buổi chia sẻ online với Trung tâm Sáng tạo & Ươm tạo (FIIS) của Đại học Ngoại thương (FTU). Anh nổi tiếng với thương hiệu “Vua quạt đất Bắc” và là “Mentor” của trung tâm FIIS – FTU. Bằng những câu chuyện sinh động, hấp dẫn từ đời sống đầy giông bão của một doanh nhân, anh đã truyền cảm hứng đến hàng ngàn sinh viên trẻ tuổi đang khát khao lập nghiệp.
Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra...

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.
Khoản vay trăm tỉ của ông Phan Thạch Tâm ở Saigontel

Khoản vay trăm tỉ của ông Phan Thạch Tâm ở Saigontel

DNTH: Không phải là lãnh đạo cấp cao của công ty nhưng ông Phan Thạch Tâm vẫn được nhóm Saigontel cho vay tín chấp số tiền lên tới 121,5 tỉ đồng, tính đến cuối quý 2/2021.