Thứ bảy, 25/09/2021, 11:12

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Đại gia Đặng Thành Tâm cùng em gái tham gia hồi sinh khu đô thị 4.600 tỷ một thời của Petroland

Liên danh Saigontel - KBC - SCC của anh em nhà ông Đặng Thành Tâm vừa trúng sơ tuyển dự án khu đô thị mới Nam Vũng Tàu. Dự án này từng được giao cho Petroland, song công ty không tổ chức triển khai, bỏ hoang hơn 10 năm nay nên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hồi dự án và tìm chủ mới.

Đại gia Đặng Thành Tâm cùng em gái tham gia hồi sinh khu đô thị 4.600 tỷ một thời của Petroland

Đại gia Đặng Thành Tâm cùng em gái tham gia hồi sinh khu đô thị 4.600 tỷ một thời của Petroland

Anh em nhà ông Đặng Thành Tâm hợp sức xây khu đô thị mới Nam Vũng Tàu

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư dự án khu đô thị mới Nam Vũng Tàu.

Theo kết quả được duyệt, liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel, HoSE: SGT) - Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC) - Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (Kinh Bắc City, HoSE: KBC) là nhà đầu tư trúng sơ tuyển thực hiện dự án.

Dự án khu đô thị mới Nam Vũng Tàu có diện tích 69,46ha, tổng mức đầu tư dự kiến 4.620 tỷ đồng. Dự án sẽ được thực hiện tại phường 10 và phường 11, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Dự án được quy hoạch xây dựng khu nhà ở liền kề, biệt thự, chung cư để bán, trung tâm thương mại, đồng bộ về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đáp ứng nhu cầu ở của người dân khu vực.

Trước đây, dự án khu đô thị mới Nam Vũng Tàu có tên là khu đô thị mới Dầu khí Vũng Tàu, từng được giao cho Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland).

Dự án dự kiến khởi công năm 2010, hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2013. Tuy nhiên Petroland không triển khai, bỏ hoang nhiều năm nên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hồi dự án.

Vào tháng 6/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sau khi thu hồi, dự án khu đô thị mới Dầu khí Vũng Tàu vẫn giữ nguyên quy hoạch và đang kêu gọi nhà đầu tư mới.

Đến đầu năm 2020, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản chấp thuận chủ trương đổi tên dự án khu đô thị mới Dầu khí Vũng Tàu thành khu đô thị mới Nam Vũng Tàu. Tên chính thức của dự án sẽ được chuẩn xác sau khi nhà đầu tư dự án được lựa chọn.

Saigontel - KBC của ông Đặng Thành Tâm

Trong liên danh trên, Saigontel và KBC đều do ông Đặng Thành Tâm (sinh năm 1964, quê Hải Phòng) làm chủ tịch HĐQT.

Cụ thể, KBC được thành lập vào năm 2002 có địa tại lô B7, khu công nghiệp Quế Võ, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

KBC hiện có tổng cộng 11 công ty con, đều hoạt động liên quan đến bất động sản, chủ yếu là các chủ đầu tư khu công nghiệp.

Doanh nghiệp này đã tạo lập một quỹ đất khu công nghiệp là 5.278ha, chiếm gần 5,5% diện tích đất khu công nghiệp của cả nước. Mỗi khu công nghiệp của KBC có quy mô trung bình trên 200ha, trong đó 2 khu công nghiệp thuộc khu kinh tế là khu công nghiệp Tràng Duệ - Hải Phòng, khu công nghiệp và khu phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây.

3 anh em nhà họ Đặng gồm ông Đặng Thành Tâm, bà Đặng Thị Hoàng Yến và bà Đặng Thị Hoàng Phượng đều là những doanh nhân giàu có trên thương trường.

Trong số các công ty con, KBC nắm 100% vốn tại 5 công ty. Đó là Công ty TNHH MTV Phát triển Đô thị Tràng Cát, Công ty TNHH MTV Đầu tư NGD, Công ty TNHH MTV Kinh doanh văn phòng và nhà xưởng Kinh Bắc, Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh Bắc - Đà Nẵng và Công ty TNHH Phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp Tân Tập.

Theo báo cáo tài chính bán niên của KBC, doanh thu 6 tháng vẫn giữ nguyên ở mức 727 tỷ đồng, tương ứng lợi nhuận sau thuế 105 tỷ đồng.

Ngược lại, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ tăng lên 50,8 tỷ đồng, chỉ giảm 8% so với tự lập, thay vì giảm 73% trong thông báo trước đó. Theo đó, lợi nhuận sau thuế cổ đông không kiểm soát giảm từ 90 tỷ đồng xuống còn 54 tỷ đồng.

Tính tới cuối quý II/2020, tổng tài sản KBC đạt 18.205 tỷ đồng, trong đó số dư tiền và tương đương 416 tỷ đồng. KBC đã đầu tư ngắn hạn vào Công ty TNHH MTV Khách sạn Hoa Sen trong nửa đầu năm nay với giá trị ghi sổ hơn 1.850 tỷ đồng.

KBC hiện có khoản phải thu ngắn hạn 5.450 tỷ đồng, giá trị hàng tồn kho hơn 7.655 tỷ đồng. Phải trả các bên liên quan lên tới hơn 2.000 tỷ đồng.

Năm 2020, KBC đặt ra 2 kế hoạch kinh doanh, trong đó phương án khả quan là dự kiến tổng doanh thu hợp nhất đạt 3.200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất dự kiến đạt 816 tỷ đồng. Đối với phương án tích cực với tổng doanh thu thuần dự kiến đạt 3.600 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 1.000 tỷ đồng.

Còn Saigontel cũng được thành lập năm 2002 và là doanh nghiệp chuyên kinh doanh trong lĩnh vực hạ tầng viễn thông, đây được xem là lĩnh vực cốt lõi của doanh nghiệp này.

Saigontel là thành viên của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) và cũng là doanh nghiệp gắn với tên tuổi của ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT kiêm cổ đông lớn nhất sở hữu trực tiếp 23,69% vốn.

Ngoài ra, ông Tâm còn là cổ đông của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã ITA) khi sở hữu hơn 29 triệu cổ phiếu tương ứng tỷ lệ 3,1%.

Tân Tạo là công ty của bà Đặng Thị Hoàng Yến, chị gái ông Tâm và cũng là người đang nắm giữ 5,79% cổ phần của công ty.

SCC của nữ doanh nhân Đặng Thị Hoàng Phượng

Bà Đặng Thị Hoàng Phượng (sinh năm 1969) là em gái ông Đặng Thành Tâm. Tốt nghiệp tại Đại học Kinh Tế TP. HCM, bà Phượng từng làm việc tại các công ty nước ngoài trước khi thành lập và phát triển SCC.

Là người sáng lập SCC vào năm 1999, đến nay SCC đã vươn lên mạnh mẽ và liên tục mở rộng đa dạng các lĩnh vực kinh doanh bất động sản như xây dựng, thiết kế và cho thuê nhà xưởng công nghiệp.

Một số dự án nổi bật của SCC có thể kể đến như khu du lịch nghỉ dưỡng Hàm Tân - Bình Thuận được hình thành năm 2002 với quy mô 183 ha tại Lagi, Bình Thuận; dự án Saigon SunBay, công trình lớn nhất Việt Nam sử dụng công nghệ thi công lấn biển vào năm 2007; dự án The Song tại thành phố Đà Nẵng năm 2012; dự án khách sạn 4 sao Fleur De Lys được động thổ vào năm 2016 với quy mô 20.655 m2 sàn xây dựng, 17 tầng và 200 phòng; khai sinh khu đô thị PhoDong Village năm 2014 và ra mắt khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas năm 2018.

Bên cạnh đó, sự phát triển của SCC còn được đánh dấu bởi sự ra đời của các công ty thành viên như: Công ty Cổ phần Sản xuất – Thương mại Sài Gòn (SMC) năm 2002; Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn Kinh Bắc (SKB) tại KCN Quế Võ tỉnh Bắc Ninh năm 2003; Công ty Cổ phần Khoáng sản Sài Gòn (SQC) tại tỉnh Bình Định năm 2006; Công ty Cổ phần Dịch vụ trực tuyến cộng đồng Việt (VietUnion) năm 2008; Công ty Cổ phần Cuộc sống Bạch Kim (PLC) năm 2012; và Công ty Cổ phần Đầu tư SCC (SCCI) ra đời năm 2017.

 

 

 

Lệ Chi

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/dai-gia-dang-thanh-tam-cung-em-gai-tham-gia-hoi-sinh-khu-do-thi-4600-ty-mot-thoi-cua-petroland-20180504224245048.htm

Cùng chuyên mục

An toàn trong dịch Covid-19, Thái Nguyên vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho nhà đầu tư

An toàn trong dịch Covid-19, Thái Nguyên vẫn là sự lựa chọn hàng đầu...

DNTH: Dịch covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản (BĐS) nói chung mà còn làm thay đổi“khẩu vị” của các nhà đầu tư. Là thị trường vùng ven Hà Nội với sự phát triển đô thị ngày một lớn, TháiNguyên đang trở thành tâm điểm thu hút dòng tiền của nhiều khách hàng sành sỏi, bất chấp khó khăntrong mùa dịch.
Cát Tường Group thông thầu nhiều dự án đất nền tại Long An?

Cát Tường Group thông thầu nhiều dự án đất nền tại Long An?

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Long An, Cát Tường Group có dấu hiệu thông thầu hàng loạt dự án đất nền, “hô biến” thành tài sản riêng… gây thất thoát nghiêm trọng ngân sách nhà nước…
“Vết dầu loang” khiến nhà đất Hoài Đức thành “chảo lửa”

“Vết dầu loang” khiến nhà đất Hoài Đức thành “chảo lửa”

DNTH: Hoài Đức - “trái tim mới” của Thủ đô đã thay đổi chóng mặt sau khi hàng loạt “siêu đô thị” được đầu tư đồng bộ, hoàn chỉnh chính thức hình thành, trở thành “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư bất động sản sành sỏi.
Sếp Batdongsan.com.vn: ‘Phải tích lũy khoảng 30 năm mới mua được nhà Hà Nội và TP. HCM’

Sếp Batdongsan.com.vn: ‘Phải tích lũy khoảng 30 năm mới mua được nhà...

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết giá nhà tại Hà Nội và TP. HCM đang quá cao so với mức thu nhập bình quân của người dân. Với mức giá là 2.200 - 2.400 USD/m2, người lao động TP. HCM phải mất khoảng 30 năm và Hà Nội là 25 - 28 năm tích lũy mới mua được nhà.
Dinh thự 1000m2: Mảnh ghép độc bản của tuyệt tác The Azura Ivory Villas & Resort

Dinh thự 1000m2: Mảnh ghép độc bản của tuyệt tác The Azura Ivory Villas &...

DNTH: Khu dinh thự 1000m 2 phiên bản giới hạn “độc bản” chỉ có tại phân khu The Azura với những đặc quyền sống đẳng cấp bậc nhất Hoà Bình đang là điểm đến của giới thượng lưu.
Nhà phố và chung cư: Phân khúc nào dễ lướt sóng?

Nhà phố và chung cư: Phân khúc nào dễ lướt sóng?

Rất nhiều NĐT sử dụng vốn vay ngân hàng để đầu tư căn hộ chung cư. Họ chỉ cần bỏ ra khoảng 50 - 60 % giá trị căn hộ. Để đề phòng rủi ro giá căn hộ chưa tăng cao hoặc chưa thanh khoản được thì NĐT sẽ sử dụng vốn ngân hàng để đóng tiền thanh toán căn hộ. Đây vẫn là cách làm an toàn vì lãi suất ngân hàng thông thường thấp hơn tỷ lệ sinh lời khi bán căn hộ ở giai đoạn sau.
Liên quan đến dự án Phước Kiển: Công ty Quốc Cường Gia Lai kiện đối tác ra VIAC

Liên quan đến dự án Phước Kiển: Công ty Quốc Cường Gia Lai kiện...

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (Công ty QCGL) vừa thông tin về việc đã khởi kiện Sunny Island ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và đang được VIAC thụ lý.
Dự án Goldsand Hill Villa sạt lở, tỉnh Bình Thuận chỉ đạo khẩn

Dự án Goldsand Hill Villa sạt lở, tỉnh Bình Thuận chỉ đạo khẩn

DNTH: UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo các sở ban ngành, huyện thị, thành phố khẩn trương kiểm tra khắc phục và có biện pháp ứng phó tại các khu vực sạt lở, nguy cơ sạt lở trên địa bàn tỉnh.