Chủ nhật, 14/08/2022, 02:20

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

“Đại gia” phố núi Nguyễn Thị Sen và pha “lướt sóng” ở Điện gió Chư Prông

Việc UBND tỉnh Gia Lai cấp phép 2 dự án nhà máy điện gió quy mô gần 4.000 tỷ đồng cho nhà đầu tư chưa rõ ràng về năng lực, thậm chí kinh doanh thua lỗ đang là chủ đề thu hút sự chú ý trên truyền thông.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai vừa diễn ra lễ động thổ dự án Nhà máy Điện gió phát triển Miền Núi của CTCP Điện gió Chư Prông Gia Lai (Điện gió Chư Prông) và dự án Nhà máy Điện gió chế biến Tây Nguyên của CTCP Năng lượng gió Chư Prông Gia Lai (Năng lượng gió Chư Prông).

Hai dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 3.600 tỷ đồng, dự kiến khi đi vào vận hành sẽ cung cấp tổng sản lượng điện lên đến 319,5 triệu kW/năm, với doanh thu 627,6 tỷ đồng và nộp ngân sách 125 tỷ đồng mỗi năm.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Năng lượng gió Chư Prông và Điện gió Chư Prông đều được thành lập vào tháng 4/2020 với vốn điều lệ ban đầu 25 tỷ đồng, cùng đặt trụ sở chính tại 18 Hùng Vương, Pleiku, Giai Lai.

Trong đó, Điện gió Chư Prông có 3 cổ đông sáng lập là bà Nguyễn Thị Sen (nắm giữ 80% VĐL), bà Lê Thị Giang Hà (nắm giữ 10% VĐL) và ông Nguyễn Hồng Minh (nắm giữ 10% VĐL).

Còn Năng lượng gió Chư Prông có 4 cổ đông là bà Nguyễn Thị Phương Mai (nắm giữ 45% VĐL), ông Phạm Ngọc Khánh (nắm giữ 20% VĐL), bà Nguyễn Thị Sen (nắm giữ 20% VĐL) và bà Nguyễn Thị Ngọc Minh (nắm giữ 15% VĐL).

Chân dung nữ doanh nhân Nguyễn Thị Sen (Nguồn: Internet)

Chân dung nữ doanh nhân Nguyễn Thị Sen (Nguồn: baogialai.com.vn)

Ngày 16/6/2020, bà Nguyễn Thị Sen giảm tỷ lệ sở hữu tại Điện gió Chư Prông xuống còn 25% vốn điều lệ, 55% vốn của bà được chuyển sang cho cổ đông pháp nhân mới là CTCP Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai (Miền Núi Gia Lai) – pháp nhân thuộc sở hữu của bà Sen.

Trong khi đó, tại Năng lượng gió Chư Prông cũng xuất hiện một cổ đông pháp nhân là Công ty TNHH Kinh doanh và Chế biến Tây Nguyên (Chế biến Tây Nguyên) với tỷ lệ sở hữu 55% vốn. Được biết, đây cũng là doanh nghiệp được bà Nguyễn Thị Sen góp vốn thành lập.

“Soi” thực lực chủ đầu tư

Đóng vai trò hạt nhân trong “hệ sinh thái” của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Sen (SN 1956), Miền Núi Gia Lai được thành lập vào tháng 4/2007, đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn nông, lâm sản. Tính đến cuối tháng 1/2019, công ty này có vốn điều lệ 21,1 tỷ đồng, trong đó bà Nguyễn Thị Sen nắm cổ phần chi phối với tỷ lệ sở hữu 94,44% vốn.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, trong 4 năm trở lại đây, doanh thu của Miền Núi Gia Lai luôn được duy trì trên mức trăm tỷ đồng mỗi năm, tuy nhiên khoản lợi nhuận chỉ đạt vài tỷ đồng, thậm chí là thua lỗ.

“Đại gia” phố núi Nguyễn Thị Sen và pha “lướt sóng” ở Điện gió Chư Prông - ảnh 2

Như năm 2016 và 2017, doanh thu thuần của Miền Núi Gia Lai lần lượt đạt 293,84 tỷ đồng và 190,34 tỷ đồng, lãi thuần lần lượt ở mức 3 tỷ đồng và 2,29 tỷ đồng. Năm 2019, doanh thu thuần của công ty này đạt 126,88 tỷ đồng, giảm 36% so với năm trước; lỗ thuần ở mức 5,47 tỷ đồng (năm 2018 lỗ thuần 797 triệu đồng).

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Miền núi Gia Lai đạt 104,49 tỷ đồng, tăng 7,2% so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu ở mức 19,7 tỷ đồng.

Chế biến Tây Nguyên được thành lập vào tháng 10/2018, trụ sở chính đặt tại 18 Lê Hồng Phong, Pleiku, Gia Lai với ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn gạo. Công ty này có vốn điều lệ 35 tỷ đồng, gồm 4 cổ đông sáng lập là ông Phạm Ngọc Khánh (nắm giữ 20% VĐL), bà Nguyễn Thị Ngọc Minh (nắm giữ 15% VĐL), bà Nguyễn Thị Phương Mai (nắm giữ 45% VĐL) và bà Nguyễn Thị Sen (nắm giữ 20% VĐL).

Từ khi thành lập đến nay, Chế biến Tây Nguyên không phát sinh doanh thu, cùng đó là khoản lỗ thuần 28,4 triệu đồng năm 2018 và 88,26 triệu đồng năm 2019.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Chế biến Tây Nguyên đạt 34,9 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 34,88 tỷ đồng.

Ngoài các pháp nhân kể trên, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Sen còn là cổ đông lớn tại một loạt doanh nghiệp khác như CTCP Chè Bàu Cạn, CTCP Phát triển Năng lượng gió miền Núi, Công ty TNHH Phát triển Môi trường xanh Tây Nguyên và Công ty TNHH Quang Anh Gia Lai.

Việc UBND tỉnh Gia Lai cấp phép các dự án nghìn tỷ cho nhà đầu tư chưa rõ ràng về năng lực, thậm chí kinh doanh thua lỗ đang là chủ đề thu hút sự chú ý trên truyền thông.

Nhắc lại, hai dự án điện gió của Phát triển Miền Núi và Chế biến Tây Nguyên có tổng mức đầu tư khoảng 3.600 tỷ đồng, trong đó phần vốn tự có bắt buộc của mỗi doanh nghiệp dự án là 383 tỷ đồng. Trong khi đó, Miền núi Gia Lai chỉ có vốn điều lệ 21,1 tỷ đồng, còn Chế biến Tây Nguyên chỉ có vốn điều lệ 35 tỷ đồng.

“Lướt sóng” dự án, bán lại cho doanh nghiệp Thái Lan

Một dữ liệu khác của VietTimes cho biết, ngày 7/8 vừa qua, HĐQT Eastern Power Group của Thái Lan đã thông qua chủ trương mua 2,25 triệu cổ phần, tương đương 90% cổ phần Năng lượng Gió Chu Prông với giá 7,875 triệu USD và mua 2,5 triệu cổ phần, tương đương 100% cổ phần Điện gió Chư Prông với giá 8,75 triệu USD.

Việc mua cổ phần sẽ được tiến hành qua 5 giai đoạn, từ khi các dự án được chấp thuận đầu tư đến thời điểm được cấp phép hoạt động và đi vào vận hành.

Cập nhật theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, ngày 18/9/2020, EPVN W2 (HK) Company Limited - một công ty con của Eastern Power Group đã sở hữu 9% vốn tại Năng lượng Gió Chư Prông Gia Lai và 10% vốn tại Điện gió Chư Prông Gia Lai.

Đồng thời, ông Yuth Chinsupakul, Chủ tịch Tập đoàn Eastern Power cũng được bổ sung vào HĐQT tại 2 doanh nghiệp dự án này.

Trước đó, ngày 19/6/2020, HĐQT Eastern Power Group cũng thông qua mua lại hai dự án Điện gió Hướng Linh 3 và Hướng Linh 4 ở Quảng Trị từ nhóm đại gia Mai Văn Huế và Tân Hoàn Cầu Group.

Như vậy, nếu kế hoạch của Eastern Power Group hoàn thành, thì thương vụ "lướt sóng" tại 2 dự án điện gió ở Gia Lai sẽ mang về cho nữ doanh nhân Nguyễn Thị Sen cùng nhóm nhà đầu tư của mình hàng trăm tỷ đồng chỉ trong khoảng thời gian ngắn./.

Theo Viettimes

https://viettimes.vn/dai-gia-pho-nui-nguyen-thi-sen-va-pha-luot-song-o-dien-gio-chu-prong-494630.html

Cùng chuyên mục

Những lần khởi nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương: Từ anh công nhân vét mỡ bò đến cơ ngơi ô tô - bất động sản - nông nghiệp khổng lồ

Những lần khởi nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương: Từ anh công nhân...

Nếu ai đó cho rằng các tỷ phú đều sinh ra đã ở vạch đích thì điều đó chắc chắn không đúng với ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn ô tô Trường Hải. Ông Dương với xuất thân bình thường như bao người khác đã vươn lên trở thành một trong 6 tỷ phú đô la của Việt Nam, được tạp chí Forbes công nhận.
'Cú vấp ngã' tại dự án King Palace và nốt trầm kinh doanh của bà Dương Trương Thiên Lý

'Cú vấp ngã' tại dự án King Palace và nốt trầm kinh doanh của bà Dương...

DNTH: Dưới sự chèo lái của bà Dương Trương Thiên Lý, người từng đoạt ngôi vị Á hậu hoàn vũ năm 2008, Công ty Cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt như gặp "sao thái bạch" khi bị thanh tra, thu hồi dự án trọng điểm King Palace, trong bối cảnh liên tục thua lỗ, các khoản nợ ngày càng chồng chất.
Những nữ tỷ phú Việt tiếp tục "phất lên" đầu năm 2021

Những nữ tỷ phú Việt tiếp tục "phất lên" đầu năm 2021

DNTH: Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Cao Thị Ngọc Dung, Phạm Thu Hương, Nguyễn Thanh Phượng là những cái tên nữ doanh nhân - Tỷ phú nổi bật thời gian vừa qua.
“Đại gia” bí ẩn Nguyễn Phương Đông - cổ đông lớn của HDG và GIL

“Đại gia” bí ẩn Nguyễn Phương Đông - cổ đông lớn của HDG và GIL

DNTH: Ông Nguyễn Phương Đông trở thành cổ đông lớn của CTCP Tập đoàn Hà Đô (Mã CK: HDG) từ cuối tháng 3/2021, gần đây tiếp tục gom mua thêm cổ phần tập đoàn này.
Tân Chủ tịch Kienlongbank Lê Hồng Phương là ai?

Tân Chủ tịch Kienlongbank Lê Hồng Phương là ai?

Ông Lê Hồng Phương – CEO BB Group – được bầu làm Chủ tịch Kienlongbank thay thế cho ông Lê Khắc Gia Bảo kể từ ngày 1/2/2021.
Doanh nhân Sao Đỏ bàn chuyện “Tái tạo năng lượng để đột phá” hậu Covid - 19

Doanh nhân Sao Đỏ bàn chuyện “Tái tạo năng lượng để đột phá”...

DNTH: Tọa đàm trực tuyến “Tái tạo năng lượng để đột phá” do CLB Doanh nhân Sao Đỏ tổ chức sáng ngày 28/9/2021 dự kiến thu hút sự tham dự của gần 50 lãnh đạo doanh nghiệp lớn trên nhiều lĩnh vực.
Hoa hậu doanh nhân Đặng Thị Xuân Hương: Hoa hậu áo dài Việt Nam hội tụ vẻ đẹp nhân ái và trí tuệ

Hoa hậu doanh nhân Đặng Thị Xuân Hương: Hoa hậu áo dài Việt Nam hội...

DNTH: Cuộc thi Hoa hậu áo dài Việt Nam 2022 đã kết thúc khi tìm ra ngôi vị cao quý nhất của cuộc thi, trong đó có lẽ khó có ai quên được những ý kiến đóng góp nhận xét của Trưởng ban giám khảo Đặng Thị Xuân Hương.
Đại gia Châu Minh Sơn và những dự án bết bát tại Bình Dương

Đại gia Châu Minh Sơn và những dự án bết bát tại Bình Dương

DNTH: Tham gia vào nhiều mảng kinh doanh trong đó có bất động sản, tuy nhiên đến nay các dự án của đại gia Châu Minh Sơn đều đang trong tình trạng bết bát nhiều năm nay.