Thứ năm, 01/06/2023, 02:28

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Đại gia Xuân Trường ‘xin’ đầu tư 15.000 tỷ xây khu du lịch tâm linh Hương Sơn rộng 1.000ha

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội về việc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đề nghị đầu tư xây dựng khu du lịch tâm linh Hương Sơn (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) có quy mô 1.000ha với tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã có đề xuất xây dựng khu du lịch tâm linh Hương Sơn tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức với quy mô khoảng 1.000ha (phía bắc giáp khu bến đò Suối Yến, phía nam giáp khu du lịch Tam Chúc của tỉnh Hà Nam, phía tây là dãy núi giáp với tỉnh Hòa Bình, phía đông giáp sông Đáy tỉnh Hà Nam), tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng.

Dự án gồm các hạng mục như sau: Nạo vét các dòng chảy để tạo đường thủy khoảng 20km (giống như Tràng An); khôi phục, tôn tạo đền chùa miếu mạo trong khu vực; xây dựng một tháp mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế cao 100m để thờ Xá Phật Lợi (tâm điểm là tháp đá đỏ granit); xây dựng hệ thống dịch vụ, khách sạn, nhà hàng.

“Nếu được triển khai, Doanh nghiệp Xuân Trường cam đoan khu du lịch tâm linh Hương Sơn sẽ trở thành di sản văn hóa cùng với khu du lịch Tam Chúc Hà Nam vào năm 2028; khi khu du lịch hoàn thành, sẽ đón từ 6-8 triệu lượt khách/năm, tạo việc làm cho 30.000 lao động và ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng/năm”, văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho hay.

Cũng theo Sở Kế Hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, theo quy hoạch chung xây dựng huyện Mỹ Đức, tỷ lệ 1/10.000 được UBND TP. Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4465/QĐ-UBND ngày 27/8/2014, trong phạm vi, ranh giới khu đất doanh nghiệp đề xuất (khoảng 1.000ha) có khoảng 350ha được xác định chức năng là đất du lịch. Phần diện tích còn lại được xác định chức năng là đất lâm nghiệp, sông ngòi, mặt nước và công viên nghĩa trang huyện Mỹ Đức…

Trong diện tích đất 350ha đất du lịch có khoảng 175ha thuộc khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Hương Sơn, phần đất du lịch còn lại khoảng 175ha dự kiến xây dựng Trung tâm lễ hội Hương Sơn và Festival Hoa Sen (hiện nay thành phố chưa giao nhà đầu tư nghiên cứu lập dự án).

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đề xuất phát triển khu du lịch tại địa bàn xã Hương Sơn, Mỹ Đức là phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch thành phố, phù hợp với quy hoạch chung xây dựng huyện Mỹ Đức.

Bên cạnh đó, dự án khi hình thành sẽ là điểm kết nối giữa chùa Bái Đính, chùa Tam Chúc với chùa Hương tạo nên hành lang du lịch văn hóa – tâm linh, kết hợp các điểm danh lam thắng cảnh trong khu vực, đồng thời góp phần thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, giải quyết việc làm cho người lao động và đóng góp cho ngân sách thành phố.

Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở, ngành, UBND huyện Mỹ Đức thống nhất báo cáo UBND thành phố cho phép doanh nghiệp này được nghiên cứu dự án.

Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng lưu ý trong trường hợp được UBND thành phố cho phép nghiên cứu, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường phải phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức để triển khai trên cơ sở phù hợp với các quy hoạch có liên quan.

Cụ thể như quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học TP. Hà Nội đến năm 2030, quy hoạch phát triển bền vững khu rừng đặc dụng Hương Sơn, quy hoạch và đề án khu du tích quốc gia đặc biệt chùa Hương Tích và khu vực Hương Sơn để tránh trùng lặp với các dự án đã được thành phố cho phép cứu trước đó.

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường được biết biết đến là doanh nghiệp chuyên đầu tư xây dựng những dự án tâm linh trong cả nước như dự án quần thể doanh thắng Tràng An – Bái Đính (Ninh Bình), với diện tịch 6.000ha; khu du lịch Tam Chúc (Hà Nam) với diện tịch 5.100ha; dự án khu du lịch Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) trên 25.000ha.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng là đơn vị tu bổ, tôn tạo 9 ngôi chùa tại quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa).

Dự án chùa Tam Chúc sẽ quảng bá, giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế vào năm 2019. Đây là nơi đăng cai tổ chức đại lễ Veskas 2019 tổ chức vào tháng 5/2019

Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, cho biết chùa Tam Chúc nằm sát với chùa Hương (Hà Nội), chính vì vậy doanh nghiệp muốn xây dựng khu du lịch tâm linh Hương Sơn ở giữa chùa Tam Chúc và chùa Hương với diện tích 1.000ha bao gồm núi đá có cây và đầm lầy.

Theo Lệ Chi/VietnamFinance

Cùng chuyên mục

Đại biểu Pháp và Việt Nam hào hứng trải nghiệm di sản Hà Nội về đêm tại Văn Miếu và Hoàng Thành Thăng Long

Đại biểu Pháp và Việt Nam hào hứng trải nghiệm di sản Hà Nội về...

DNTH: Tối 15/4, các đại biểu tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12 đã có buổi tham quan, trải nghiệm hai di sản Hà Nội về đêm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Hoàng Thành Thăng Long.
Thành lập Ban Quản lý Vườn Quốc gia sông Thanh trực thuộc UBND tỉnh Quảng Nam

Thành lập Ban Quản lý Vườn Quốc gia sông Thanh trực thuộc UBND tỉnh...

DNTH: Ngày 25/8/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 1432/QĐ-TTg thành lập Ban Quản lý Vườn Quốc gia sông Thanh trực thuộc UBND tỉnh Quảng Nam trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên sông Thanh trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam.
Khai mạc nhiều hoạt động văn hóa Kon Tum

Khai mạc nhiều hoạt động văn hóa Kon Tum

Sáng 14/12, tại TP. Kom Tum đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc từ các đoàn tham gia Tuần lễ hội văn hóa Kon Tum như triển lãm Di sản văn hóa, trình diễn cây nêu truyền thống, trải nghiệm các trò chơi dân gian, tái hiện không gian mùa giữ rẩy của các đồng bào dân tộc; liên hoan tạc tượng gỗ dân gian…
Văn hoá: Nguồn lực, động lực nội sinh cho phát triển bền vững

Văn hoá: Nguồn lực, động lực nội sinh cho phát triển bền vững

Lời tòa soạn: Nhận định rõ quan điểm xuyên suốt của Đảng ta về phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam và những yêu cầu đặt ra trong thời kỳ mới là nội dung cuộc trao đổi PGS.TS Đào Duy Quát, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dành cho Báo điện tử Chính phủ khi Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sắp diễn ra.
Lễ dâng tâm hương ngày hóa Đức Thánh Tản và chiêm bái tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ

Lễ dâng tâm hương ngày hóa Đức Thánh Tản và chiêm bái tín ngưỡng...

DN&TH; Tại Đền Trung (Tây cung thần điện, nay thuộc địa phận xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) trong các ngày 11,12,13/12/2018 tức ngày 5,6,7/11/2018 âm lịch đã diễn ra “Lễ dâng hương ngày Hóa Đức Thánh Tản và Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt”. Đến dự có đồng chí Hà Xuân Hưng - Bí thư huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hà - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bạch Công Tiến Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng ban trong huyện, lãnh đạo xã Minh Quang và hàng nghìn du khách thập phương, nhiều vị khách quý đã về tham dự Nghi lễ trong không khí hân hoan, trang trọng và tôn nghiêm.
Quảng Bình - Miền đất Danh nhân và Di sản - Kỳ VII, Phần I: Quảng Ninh đậm tình, đậm nghĩa.

Quảng Bình - Miền đất Danh nhân và Di sản - Kỳ VII, Phần I: Quảng Ninh...

DN&TH: Ở kỳ này, cũng là kỳ cuối về chuyên kỳ du lịch Quảng Bình “Miền đất Danh nhân và Di sản” chúng tôi xin được dưới thiệu đến bạn đọc 2 huyện ở phía nam của tỉnh Quảng Bình đó là huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Khi đến với 2 huyện nằm ở phía nam tỉnh Quảng Bình chúng ta được thưởng ngoạn đầy đủ một miền đất trù phú và đa dạng về đời sống, cảnh quan du lịch mà vùng đất nơi đây được thiên nhiên và đời sống ban tặng.
Á hậu Khánh Phương quyến rũ nồng nàn đón năm mới

Á hậu Khánh Phương quyến rũ nồng nàn đón năm mới

Tỏa sáng trong tà áo dài đỏ rực sắc màu năm mới nhưng vẫn không kém phần quyến rũ, Á hậu Khánh Phương hứa hẹn công phá showbiz Việt 2019.
Cầu Nguyễn Văn Trỗi - sắc màu “di sản” giữa Đà Nẵng phồn hoa

Cầu Nguyễn Văn Trỗi - sắc màu “di sản” giữa Đà Nẵng phồn hoa

DNTH: Đi qua dòng chảy lịch sử với bao thăng trầm, cây cầu Nguyễn Văn Trỗi vẫn ở đó - hiên ngang nối đôi bờ sông Hàn, chứng kiến những bước phát triển rực rỡ, đón tương lai “vượt biển lớn” của thành phố đáng đến, đáng sống.