Thứ ba, 05/07/2022, 22:48

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Đại gia Xuân Trường ‘xin’ đầu tư 15.000 tỷ xây khu du lịch tâm linh Hương Sơn rộng 1.000ha

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội về việc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đề nghị đầu tư xây dựng khu du lịch tâm linh Hương Sơn (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) có quy mô 1.000ha với tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã có đề xuất xây dựng khu du lịch tâm linh Hương Sơn tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức với quy mô khoảng 1.000ha (phía bắc giáp khu bến đò Suối Yến, phía nam giáp khu du lịch Tam Chúc của tỉnh Hà Nam, phía tây là dãy núi giáp với tỉnh Hòa Bình, phía đông giáp sông Đáy tỉnh Hà Nam), tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng.

Dự án gồm các hạng mục như sau: Nạo vét các dòng chảy để tạo đường thủy khoảng 20km (giống như Tràng An); khôi phục, tôn tạo đền chùa miếu mạo trong khu vực; xây dựng một tháp mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế cao 100m để thờ Xá Phật Lợi (tâm điểm là tháp đá đỏ granit); xây dựng hệ thống dịch vụ, khách sạn, nhà hàng.

“Nếu được triển khai, Doanh nghiệp Xuân Trường cam đoan khu du lịch tâm linh Hương Sơn sẽ trở thành di sản văn hóa cùng với khu du lịch Tam Chúc Hà Nam vào năm 2028; khi khu du lịch hoàn thành, sẽ đón từ 6-8 triệu lượt khách/năm, tạo việc làm cho 30.000 lao động và ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng/năm”, văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho hay.

Cũng theo Sở Kế Hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, theo quy hoạch chung xây dựng huyện Mỹ Đức, tỷ lệ 1/10.000 được UBND TP. Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4465/QĐ-UBND ngày 27/8/2014, trong phạm vi, ranh giới khu đất doanh nghiệp đề xuất (khoảng 1.000ha) có khoảng 350ha được xác định chức năng là đất du lịch. Phần diện tích còn lại được xác định chức năng là đất lâm nghiệp, sông ngòi, mặt nước và công viên nghĩa trang huyện Mỹ Đức…

Trong diện tích đất 350ha đất du lịch có khoảng 175ha thuộc khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Hương Sơn, phần đất du lịch còn lại khoảng 175ha dự kiến xây dựng Trung tâm lễ hội Hương Sơn và Festival Hoa Sen (hiện nay thành phố chưa giao nhà đầu tư nghiên cứu lập dự án).

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đề xuất phát triển khu du lịch tại địa bàn xã Hương Sơn, Mỹ Đức là phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch thành phố, phù hợp với quy hoạch chung xây dựng huyện Mỹ Đức.

Bên cạnh đó, dự án khi hình thành sẽ là điểm kết nối giữa chùa Bái Đính, chùa Tam Chúc với chùa Hương tạo nên hành lang du lịch văn hóa – tâm linh, kết hợp các điểm danh lam thắng cảnh trong khu vực, đồng thời góp phần thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, giải quyết việc làm cho người lao động và đóng góp cho ngân sách thành phố.

Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở, ngành, UBND huyện Mỹ Đức thống nhất báo cáo UBND thành phố cho phép doanh nghiệp này được nghiên cứu dự án.

Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng lưu ý trong trường hợp được UBND thành phố cho phép nghiên cứu, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường phải phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức để triển khai trên cơ sở phù hợp với các quy hoạch có liên quan.

Cụ thể như quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học TP. Hà Nội đến năm 2030, quy hoạch phát triển bền vững khu rừng đặc dụng Hương Sơn, quy hoạch và đề án khu du tích quốc gia đặc biệt chùa Hương Tích và khu vực Hương Sơn để tránh trùng lặp với các dự án đã được thành phố cho phép cứu trước đó.

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường được biết biết đến là doanh nghiệp chuyên đầu tư xây dựng những dự án tâm linh trong cả nước như dự án quần thể doanh thắng Tràng An – Bái Đính (Ninh Bình), với diện tịch 6.000ha; khu du lịch Tam Chúc (Hà Nam) với diện tịch 5.100ha; dự án khu du lịch Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) trên 25.000ha.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng là đơn vị tu bổ, tôn tạo 9 ngôi chùa tại quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa).

Dự án chùa Tam Chúc sẽ quảng bá, giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế vào năm 2019. Đây là nơi đăng cai tổ chức đại lễ Veskas 2019 tổ chức vào tháng 5/2019

Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, cho biết chùa Tam Chúc nằm sát với chùa Hương (Hà Nội), chính vì vậy doanh nghiệp muốn xây dựng khu du lịch tâm linh Hương Sơn ở giữa chùa Tam Chúc và chùa Hương với diện tích 1.000ha bao gồm núi đá có cây và đầm lầy.

Theo Lệ Chi/VietnamFinance

Cùng chuyên mục

Ấm áp Tết sum vầy...

Ấm áp Tết sum vầy...

Tháng Chạp tới rồi. Trong cái lạnh sắc ngọt của tiết cuối đông, đã le lói vài bông đào hồng rực. Cạnh những rau củ thịt thà trong khu chợ sớm, đã lác đác nào măng khô, miến khô, nấm hương, mộc nhĩ…
Quảng Bình - Miền đất Danh nhân và Di sản Kỳ IV: Bố Trạch nơi ghi dấu của những chiến tích thời chiến – vương quốc của những di sản thiên nhiên Thế giới. (Phần II)

Quảng Bình - Miền đất Danh nhân và Di sản Kỳ IV: Bố Trạch nơi ghi...

DN&TH; Sau khi kết thúc phần I của kỳ IV, giờ chúng tôi xin được tiếp tục đưa quý độc giải bạn đọc tiếp tục trải nghiệm cùng chúng tôi với phần II “Vương quốc hang động, những di sản thiên nhiên độc đáo của Thế giới – cùng với đó là trải dài những di tích, chiến công của con đường 20 Quyết thắng”.
Kỉ niệm 75 năm, Cách mạng tháng Tám-Quốc khánh 2/9: Kỷ niệm về ca khúc 'Ba Đình nắng'

Kỉ niệm 75 năm, Cách mạng tháng Tám-Quốc khánh 2/9: Kỷ niệm về ca...

Trong số những ca khúc ghi lại cảm xúc thiêng liêng, hào hùng của nhân dân ta ngay trong những ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945, có một ca khúc đã đưa lời nói hào sảng mà rất thân thương, gần gũi của Hồ Chủ tịch trong ngày lễ ra mắt quốc dân đồng bào giữa Ba Đình lịch sử.
Cùng bạn đọc sách, lan toả tri thức, phát triển văn hoá đọc vùng cao

Cùng bạn đọc sách, lan toả tri thức, phát triển văn hoá đọc vùng cao

DNTH: Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển văn hoá đọc ở vùng cao, ngày 22/12/2021, tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, THCS &THPT huyện Hoàng Su Phì, Trung tâm Phát triển Văn hoá đọc và Học tập suốt đời, chương trình cùng bạn đọc sách: nâng tầm trí tuệ Việt phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang tổ chức buổi toạ đàm, hướng dẫn tập huấn cho 38 trường trên địa bàn huyện.
Những trang sách giàu ý nghĩa về người thầy

Những trang sách giàu ý nghĩa về người thầy

DNTH: Nhà Xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt cuốn sách "những ngày thứ ba với thầy Morrie" của tác giả Mitch Albom (Mỹ), dịch giả Nguyễn Hữu Gia Bảo, với câu chuyện giàu cảm xúc và ý nghĩa về người thầy. Sách nằm trong danh sách bán chạy nhất của Báo New York Times năm 1998 và đã được dịch ra 31 ngôn ngữ, xuất bản ở 36 quốc gia.
Lễ dâng tâm hương ngày hóa Đức Thánh Tản và chiêm bái tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ

Lễ dâng tâm hương ngày hóa Đức Thánh Tản và chiêm bái tín ngưỡng...

DN&TH; Tại Đền Trung (Tây cung thần điện, nay thuộc địa phận xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) trong các ngày 11,12,13/12/2018 tức ngày 5,6,7/11/2018 âm lịch đã diễn ra “Lễ dâng hương ngày Hóa Đức Thánh Tản và Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt”. Đến dự có đồng chí Hà Xuân Hưng - Bí thư huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hà - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bạch Công Tiến Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng ban trong huyện, lãnh đạo xã Minh Quang và hàng nghìn du khách thập phương, nhiều vị khách quý đã về tham dự Nghi lễ trong không khí hân hoan, trang trọng và tôn nghiêm.
Nơi lưu giữ nét truyền thống

Nơi lưu giữ nét truyền thống

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ /Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Hai câu đối cổ gợi nhắc những đặc trưng phong phú trong ngày Tết của người Việt Nam. Không chỉ đủ đầy về mặt vật chất, những giá trị về tinh thần cũng được ông cha ta coi trọng vào dịp năm mới. Một trong số đó là phong tục xin chữ đầu năm.
Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch bảo quản, tu bổ di tích Gò Tháp

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch bảo quản, tu bổ di tích Gò Tháp

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1861/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Gò Tháp, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.