Thứ năm, 29/09/2022, 03:15

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Thể thao

Đại võ sư Lê Ngọc Có: Một đời tận tâm với nghề

DNTH: Ở tuổi 81, khi mắt đã mờ đi nhiều, đôi chân khó bảo, trí nhớ không còn được minh mẫn như trước, đó mới là lúc các đồng môn cảm thông, nhất trí để Đại võ sư Lê Ngọc Có xin rút lui khỏi chức Chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyển tỉnh Gia Lai vào cuối tháng 12 năm 2020.  
Đại võ sư Lê Ngọc Có (người đứng)- nguyên Chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh Gia Lai.

Tầm sư học võ

Ông Lê Ngọc Có sinh năm 1940 ở Đà Nẵng. Sinh ra và lớn lên khi đất nước còn nằm dưới ách thống trị của thực dân, đế quốc nên chàng trai họ Lê đã nung nấu ý chí rèn luyện võ nghệ thật giỏi để bảo vệ mình, người thân và Tổ quốc. Năm 19 tuổi, ông một mình khăn gói lặn lội vào đất Bình Định để tầm sư học võ. 5 năm đầu, ban ngày, ông đi làm thuê để kiếm sống, tối đến học võ rồi ngủ lại nhà của võ sư Tám Tự (thôn An Vinh, xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).

Đại võ sư Lê Ngọc Có.

Tiếp chuyện chúng tôi trong căn nhà của mình ở số 84 Lê Lợi (phường Hội Thương, TP. Pleiku), Đại võ sư Lê Ngọc Có hồi nhớ: “Từ năm 1959 đến 1964, tôi tham gia thi đấu nhiều giải với nhiều trận khốc liệt đến mức thừa sống thiếu chết. Năm 1964, võ sư Hà Trọng Sơn dẫn tôi vào Nha Trang thi đấu. Kết quả, thi đấu 3 trận thì 1 thắng, 1 hòa và 1 thua. Trận thua duy nhất là trước một võ sĩ đến từ Sài Gòn. Từ đây, cuộc đời tôi bước sang một trang mới”.

Đại võ sư Lê Ngọc Có tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Người đánh bại chàng trai xứ Quảng lúc đó là đệ tử ruột của võ đường lừng danh miền Nam trước năm 1975 do võ sư Lê Đại Hoan ở Sài Gòn chỉ dạy. “Hổ phụ sinh hổ tử”, con trai của cố võ sư Lê Đại Hoan là Lê Thanh Tùng sau này trở thành tượng đài “độc cô cầu bại”, “thần cước” trong làng võ thời bấy giờ. Bị thuyết phục bởi đòn đá phang ống (đá bằng ống quyển) “trúng là gục” cộng với cặp chỏ nhanh nhạy khi nhập nội mang thương hiệu của lò võ “Lê Đại Hoan” nên đến năm 1965, thầy Tám Tự đã gửi Lê Ngọc Có vào võ đường Lê Đại Hoan tiếp tục “tầm sư học võ”.

Chuyện đóng cửa võ đường

Sau 1 năm thọ giáo nhằm hoàn thiện thêm bộ cước đi kèm với đòn chỏ và gối cận chiến mang tính sát thương cao, năm 1966, võ sĩ Lê Ngọc Có ngược lên Pleiku để chuyển sang làm công tác huấn luyện, mở võ đường mang tên chính mình cho đến năm 1995.

Đại võ sư Lê Ngọc Có- người thầy đáng kính của các thế hệ võ sư, huấn luyện viên, môn sinh Võ cổ truyền tỉnh Gia Lai.

Trong suốt 29 năm truyền nghề, võ đường Lê Ngọc Có đã đào tạo hàng loạt võ sĩ tài năng, từng đoạt nhiều thành tích xuất sắc ở các giải đấu khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Tiêu biểu trong số đó là võ sĩ Trần Thanh Hải từng hạ gục các đối thủ đến từ Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng ở hạng cân 54 kg tại Giải vô địch miền Trung-Tây Nguyên vào năm 1992. Cũng ở giải này, võ sĩ Lê Văn Dũng giành huy chương vàng hạng cân 56 kg. Hay “sóc núi” Nguyễn Tấn Đô liên tục 5 năm liền giành chức vô địch hạng cân từ 45 đến 48 kg môn võ cổ truyền tại các giải toàn quốc, sau đó khoác lên mình màu áo đội tuyển Pencak silat Việt Nam tham dự SEA Games 1995.

Võ sư Nguyễn Tấn Đô- học trò xuất sắc của Đại võ sư Lê Ngọc Có.

Ông Nguyễn Tấn Đô là một trong những võ sĩ xuất sắc nhất, đồng thời cũng là học trò cuối cùng trong sự nghiệp huấn luyện của Đại võ sư Lê Ngọc Có. “Tôi gọi Nguyễn Tấn Đô là học trò út bởi sau đó không còn nhận thêm ai làm đệ tử để truyền dạy những ngón đòn tuyệt chiêu nữa. Lý do là bởi không ít lần tôi tận mắt chứng kiến học trò của mình đánh gục võ sĩ đơn vị bạn ngay trên sàn đài bằng những đòn nguy hiểm, sau đó phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tôi không muốn gặp lại những cảnh tượng tương tự nên đành lòng phải đóng cửa võ đường”-Đại võ sư Lê Ngọc Có chia sẻ.

Bước sang tuổi 81, Đại võ sư Lê Ngọc Có xin rút lui chức Chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh Gia Lai.

25 năm “đứng mũi chịu sào”

Sau khi “rửa tay gác kiếm” trong công tác huấn luyện năm 1995, Đại võ sư Lê Ngọc Có cùng các đồng môn thành lập Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh Gia Lai. Trong hơn 25 năm qua, ông luôn giữ chức Chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh. Tuy ông nhiều lần xin nghỉ nhưng không tìm ai xứng đáng hơn để thay thế. Mãi đến Đại hội đại biểu Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh lần thứ IV tổ chức vào cuối tháng 12-2020, khi ông bước sang tuổi 81, mọi người mới đồng ý để thầy Có “nghỉ hưu”.

Đại võ sư Lê Ngọc Có luôn là tấm gương sáng để các môn sinh Võ cổ truyền tỉnh Gia Lai noi theo.

Nói về bậc tiền bối, võ sư Trần Xuân Chỉ-Chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh nhiệm kỳ 2020-2021-nhận xét: “Tôi đã gắn bó, đồng hành với Đại võ sư Lê Ngọc Có hơn 50 năm. Anh em trong làng võ thường bảo nhau rằng “Đâu cần, thầy Có… có; đâu khó, có… thầy Có đây”. Là người luôn hết mình với nghiệp võ, những gì mà Đại võ sư Lê Ngọc Có làm được ở các nhiệm kỳ trước chính là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu”.

Võ sư Trần Xuân Chỉ (phải)- Chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh Gia Lai  và Đại võ sư Lê Ngọc Có.

Hơn 25 năm hoạt động võ thuật, Đại võ sư Lê Ngọc Có cùng các đồng môn đã đào tạo hàng vạn võ sĩ và đạt nhiều thành tích xuất sắc tại các giải đấu khu vực và toàn quốc. Đến nay, Gia Lai có 27 câu lạc bộ với tổng cộng gần 2.000 môn sinh võ cổ truyền, 2 đại võ sư, 2 võ sư cao cấp, 5 võ sư, 12 chuẩn võ sư và hàng chục huấn luyện viên từ sơ cấp đến cao cấp.

Đại võ sư Lê Ngọc Có từng có khoảng thời gian 25 năm "đứng mũi chịu sào"  Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh Gia Lai.

Ghi nhận công lao mà Đại võ sư Lê Ngọc Có đã cống hiến trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, ông đã được tặng thưởng: Huy chương Vì sự nghiệp Thể dục thể thao (Ủy ban Thể dục Thể thao tặng năm 1992); Huy chương Vì sự nghiệp Văn hóa quần chúng (Bộ Văn hóa- Thông tin, năm 2000); Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Võ cổ truyền Việt Nam (Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, năm 2005); Huy chương Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 1993); Huy chương Kháng chiến hạng Nhì (Viện Thi đua Khen thưởng Nhà nước, năm 1997); Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc (Bộ Công an tặng 2007).

 

 

Tổng hợp từ Báo Gia Lai

Cùng chuyên mục

Chiếc áo đặc biệt tưởng nhớ Hoàng tồ và những hình ảnh đầy xúc động tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Báo chí đồng hành cùng Doanh nghiệp lần 2

Chiếc áo đặc biệt tưởng nhớ Hoàng tồ và những hình ảnh đầy xúc...

DN&TH; Cầu thủ và CĐV Hải Anh cùng nhau giơ cao chiếc áo số 10 trong lễ trao giải để tưởng niệm, tri ân Hoàng tồ.
Lễ ra quân của Đội tuyển Golf Việt Nam Vòng chung kết Thế giới Giải WAGC 2018

Lễ ra quân của Đội tuyển Golf Việt Nam Vòng chung kết Thế giới Giải...

Lễ xuất quân của đội tuyển golf Việt Nam tham dự Vòng chung kết Giải World Amateur Golfers Championship (WAGC) 2018 đã diễn ra long trọng và ấn tượng tại Vinpearl Golf Hải Phòng. 11 golfer trong Đội tuyển golf Việt Nam sẽ được Vinpearl Golf đài thọ toàn bộ chi phí chuyến du đấu 5 sao tại Malaysia diễn ra từ ngày 20 – 28/10 ở cả bảng đấu chính thức và bảng đấu khách mời.
Cuộc cách mạng Ronaldo 4.0

Cuộc cách mạng Ronaldo 4.0

DNTH: Sau hơn 12 năm, trở về sân Old Trafford, Cristiano Ronaldo ngay lập tức lập cú đúp, giúp Manchester United thắng đậm Newcastle United 4-1 để vươn lên đỉnh bảng Premier League.
Thái Lan 0-0 Việt Nam: Bất phân thắng bại

Thái Lan 0-0 Việt Nam: Bất phân thắng bại

Dù bị đối thủ lấn lướt hơn, nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn giành được kết quả hòa 0-0 trên sân Thammasat ở bảng G vòng loại World Cup 2022. Đây là tỷ số khiến HLV Park Hang Seo có lý do để hài lòng.
Sân Pleiku: HA.GL thắng CAND tỉ số 5-2

Sân Pleiku: HA.GL thắng CAND tỉ số 5-2

DNTH: Chính sự tỏa sáng của tiền đạo Washington và tiền vệ Lương Xuân Trường đã góp phần giúp Hoàng Anh Gia Lai (HA.GL) giành chiến thắng chung cuộc với tỉ số 5-2 trước đại diện đến từ giải hạng nhất- Công an Nhân dân (CAND).
HLV Park Hang Seo thôi nhiệm vụ ở SEA Games 2019?

HLV Park Hang Seo thôi nhiệm vụ ở SEA Games 2019?

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, ông Park Hang Seo muốn giảm tải công việc vào cuối năm, bao gồm khả năng không dẫn dắt đội tuyển U22 Việt Nam dự tranh SEA Games 2019. Tuy nhiên, LĐBĐVN (VFF) hiện chưa chốt kế hoạch với nhà cầm quân Hàn Quốc.
Tuyển thủ Duy Mạnh xúc động khi sinh nhật có 4.000 người hâm mộ

Tuyển thủ Duy Mạnh xúc động khi sinh nhật có 4.000 người hâm mộ

Chương trình “Strong Vietnam” (Việt Nam Vững Mạnh) số thứ 4 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội diễn ra tại trường Marie Curie (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ngày 26/9 gây ấn tượng đặc biệt. CLB bóng đá Hà Nội đã tổ chức sinh nhật hết sức ý nghĩa cho tuyển thủ quốc gia Duy Mạnh.
Dự đoán Premier League Vòng 4 (Phần 2)

Dự đoán Premier League Vòng 4 (Phần 2)

DNTH: Như vậy là sau loạt trận đêm thứ Bảy, chúng ta đã đoán đúng kết quả thắng, hoà, thua của 6/8 trận và đoán đúng tỷ số 2 trận MU thắng Newcastle 4 - 1, Chelsea hạ Villa 3 - 0.