Thứ sáu, 19/08/2022, 17:52

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

DNTH: Sáng 1/7, tại Hà Nội, chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp cùng Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực Phụ nữ (CEPEW) tổ chức tọa đàm chuyên đề “Đánh giá việc công khai thông tin kế hoạch sử dụng đất cấp huyện và bảng giá đất cấp tỉnh”, nhằm cung cấp thông tin về việc thực hiện công khai hai loại thông tin này.

Thời gian gần đây, nhiều cơ quan Nhà nước ở địa phương đã thực hiện đăng tải công khai bảng giá đất cấp tỉnh và kế hoạch sử dụng đất cấp huyện và đã cung cấp thông tin về kế hoạch sử dụng đất theo yêu cầu của công dân. Tuy nhiên, thông tin cung cấp chưa đầy đủ và thiếu đồng bộ, đồng thời tỷ lệ các tổ chức thực hiện tốt các quy định vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Đó là một số kết quả từ “Nghiên cứu thực chứng hướng tới thúc đẩy việc tiếp cận thông tin đất đai của người dân” do UNDP tại Việt Nam và CEPEW phối hợp thực hiện từ tháng 7/2021 - 6/2022. Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT), Đại sứ quán Ai-len và UNDP tại Việt Nam cùng tài trợ cho nghiên cứu này thông qua Chương trình nghiên cứu chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của UNDP Việt Nam.

1
Các chuyên gia trao đổi, thảo luận tại tọa đàm.

Nghiên cứu được thực hiện đối với 63 tỉnh, thành phố và 704 quận, huyện, thị xã trên toàn quốc trong một năm, từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022. Từ kết quả nghiên cứu, trong 19% số tỉnh, thành phố thực hiện tốt việc công khai thông tin, có 12 trong số 63 tỉnh thành phố thực hiện tốt nhất việc đăng tải thông tin kế hoạch sử dụng đất trên trang thông tin điện tử cấp huyện.

Các tỉnh được liệt kê lần lượt là: Bắc Kạn; Sơn La; Nam Định; Đà Nẵng; Phú Yên; Gia Lai; Tiền Giang; Trà Vinh; Đồng Tháp; Hậu Giang; Sóc Trăng; và Cà Mau. Trong đó, ba tỉnh Gia Lai, Tiền Giang, và Trà Vinh có tất cả các huyện thực hiện tốt việc công khai thông tin.

Phát biểu tại tọa đàm, Trưởng phòng quản trị và thúc đẩy sự tham gia của người dân, UNDP Diana Torres, chia sẻ: “khi thông tin liên quan đến đất đai được chia sẻ công khai và người dân có cơ hội đóng góp ý kiến cho dự thảo kế hoạch sử dụng đất và bảng giá đất, nguy cơ tham nhũng và mâu thuẫn trong lĩnh vực đất đai sẽ giảm đi, niềm tin của người dân vào chính quyền địa phương sẽ tăng lên”.

2
Trưởng phòng quản trị và thúc đẩy sự tham gia của người dân, UNDP Diana Torres phát biểu tại tọa đàm.

Cũng qua nghiên cứu này, Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực Phụ nữ Ngô Thị Thu Hà bày tỏ: “thông tin đất đai càng minh bạch sẽ giúp cho Nhà nước quản trị nguồn tài nguyên quan trọng này tốt hơn và tăng niềm tin của người dân vào các cơ quan Nhà nước. Bên cạnh đó, người dân, báo chí và các tổ chức xã hội đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy minh bạch thông tin, trong đó có thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và bảng giá đất”./.

PV

Cùng chuyên mục

Trao giải “L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” năm 2017

Trao giải “L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học”...

DN&TH; Chiều ngày 12-1, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra lễ trao giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới “L’Oreal –UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học”.
Bắt nhóm đối tượng đánh bạc có cảnh giới 

Bắt nhóm đối tượng đánh bạc có cảnh giới 

DNTH: Bất chấp các quy định về phòng, chống dịch Covid - 19, nhóm đối tượng gồm 8 người vẫn tổ chức đánh bạc trái phép và bị Công an huyện Yên Dũng -  Bắc Giang bắt quả tang.
“Mỗi ngày mỗi người có 1 việc tốt vì nhân dân”

“Mỗi ngày mỗi người có 1 việc tốt vì nhân dân”

DN&TH; Thực hiện Hưởng ứng tháng cao điểm về An toàn giao thông. Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt (PC67), Công an TP. Hà Nội đã quán triệt tới từng cán bộ, chiến sĩ nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm trong khi thực hiện nhiệm vụ, thi đua lập thành tích, góp phần xây dựng nhiều hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CSGT.
Công an Kon Tum tập huấn cấp biển số ô tô, xe máy tại cơ sở

Công an Kon Tum tập huấn cấp biển số ô tô, xe máy tại cơ sở

DNTH: Từ ngày 21/5 này, Công an tỉnh Kon Tum sẽ đồng loạt triển khai cho Công an cấp huyện tổ chức đăng ký và cấp biển số xe ô tô; cùng với đó Công an các xã, phường, thị trấn cấp đăng ký mô tô, xe gắn máy.
Hà Nội: Tạm dừng thi công xây dựng công trình trong "vùng đỏ"

Hà Nội: Tạm dừng thi công xây dựng công trình trong "vùng đỏ"

DNTH: Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên công trường xây dựng, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, đối với khu vực có mức nguy cơ rất cao (vùng đỏ), phải tạm dừng thi công xây dựng tất cả các công trình xây dựng, trừ các công trình xây dựng sử dụng cho mục đích phòng, chống dịch.
Thủ tướng: Dạy chữ quan trọng, dạy làm người quan trọng hơn

Thủ tướng: Dạy chữ quan trọng, dạy làm người quan trọng hơn

Sáng 5-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Sơn Tây (Sơn Tây, Hà Nội).
Năm 2019, Kiểm toán Nhà nước cần sáng tạo, chủ động, kiên quyết hơn

Năm 2019, Kiểm toán Nhà nước cần sáng tạo, chủ động, kiên quyết hơn

Phó Thủ tướng khẳng định kết quả kiểm toán đã góp phần phát triển kinh tế-xã hội, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật của Nhà nước và góp phần tích cực vào việc phòng ngừa tham nhũng, chống lãng phí, thực hành tiết kiệm trong các cơ quan, đơn vị được kiểm toán.
Hội nghị TW 11: Tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ sự nghiệp đổi mới

Hội nghị TW 11: Tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ sự nghiệp...

Về dự thảo Báo cáo kinh tế - xã hội trình Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là báo cáo rất quan trọng, đi sâu vào lĩnh vực cơ bản, nhiệm vụ trung tâm của công cuộc đổi mới.