Thứ tư, 20/10/2021, 15:05

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Dân bức xúc vì Cty Viglacera Hạ Long chưa GPMB đã đào bới mỏ sét

Bức xúc vì Cty Viglacera Hạ Long chưa giải phóng mặt bằng, bồi thường đã đưa máy móc và xe tải vào khai thác và vận chuyển đất sét tại khu vực thôn Xích Thổ (xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh) nên hàng chục hộ dân đã lập barie chặn đường không cho xe chạy.

dan buc xuc vi cty viglacera ha long chua gpmb da dao boi mo set hinh anh 1

Cuộc họp giữa người dân thôn Xích Thổ và đại diện Công ty CP Viglacera Hạ Long.

Ông Vũ Văn Thắng, 62 tuổi, người dân thôn Xích Thổ, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ cho biết, dự án này đã có từ cách đây rất lâu rồi nhưng đơn vị khai thác là Công ty CP Viglacera Hạ Long vẫn không chịu đền bù giải phóng mặt bằng cho dân sống xung quanh vùng khai thác. "Họ không có tiền để giải phóng mặt bằng hay sao mà làm ăn “chộp giật” cứ nay làm một ít, mai làm một ít. Cách đây mấy hôm, chúng tôi thấy có xe vào lấy đất nhưng không thấy phía công ty thông báo gì cả" - ông Thắng nói.


dan buc xuc vi cty viglacera ha long chua gpmb da dao boi mo set hinh anh 2

Khu vực khai thác nằm trong khu dân cư.

“Khi chính quyền công bố dự án người dân rất hồ hởi, tuy nhiên càng đợi chúng tôi càng không thấy phía doanh nghiệp bàn bạc gì về phương án đền bù GPMB, di dân… Thậm chí còn có nhiều đối tượng xã hội đen vào dọa nạt dân. Anh Bình bên Gốm vào đây mua đất nhà dân thì kênh tiền, mua 1.3 tỷ thì bảo dân ký hợp đồng 1.6 tỷ. Bây giờ các anh ấy bảo là khai thác không ảnh hưởng gì đến dân trong khi nhà chúng tôi ở sát mép khai thác. Mà họ đào sâu đến 35 mét, rồi xe chở đất thì lại chạy trên đường liên thôn chúng tôi làm”, ông Thắng bức xúc nói.

Còn ông Đỗ Văn Thi, người dân thôn Xích Thổ thì cho rằng, người dân hoàn toàn nhất trí việc tỉnh giao cho bên Công ty CP Viglacera Hạ Long khai thác nhưng phải đền bù và tái định cư sớm cho chúng tôi trước khi làm. 

“Chúng tôi yêu cầu là các anh ấy vào lấy 20ha thì phải lấy 20ha chứ không phải là đi mua được 5ha rồi đào xới 5ha ấy. Bởi vì nhà chúng tôi ở sát như thế, xây mới, sửa chữa cũng không được giờ lại chịu sống ngay sát mỏ thì chúng tôi không đồng ý. Yêu cầu doanh nghiệp giải tỏa càng sớm càng tốt để chúng tôi đến chỗ ở mới”, ông Thi nói.


dan buc xuc vi cty viglacera ha long chua gpmb da dao boi mo set hinh anh 3

Khi chưa nhận được sự đồng thuận của người dân, Công ty CP Viglacera Hạ Long đã đưa xe máy vào khai thác.

Theo thông tin từ Công ty CP Viglacera Hạ Long, ngày 5.3.2012, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định phê duyệt ranh giới quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/5.000 Khu khai thác sét làm vật liệu xây dựng sản xuất gạch tại thôn Xích Thổ của Công ty CP Viglacera Hạ Long.

 

Ban đầu, Dự án được quy hoạch với tổng diện tích 108ha, triển khai trong 5 giai đoạn, mỗi giai đoạn 6 năm với thời hạn cấp phép 30 năm. Nhưng đến ngày 13.8.2013, UBND tỉnh đã cấp giấy phép số 2032/GP-UBND cho phép Công ty CP Viglacera Hạ Long khai thác khoáng sản, diện tích khai thác thu hẹp lại còn 94,5ha với trữ lượng 12,3 triệu m3, công suất khai thác 320.000m3/năm, cốt cao khai thác âm 20m, thời gian khai thác 30 năm.

Tổng số vốn đầu tư toàn Dự án lên tới 600 tỷ đồng bao gồm cả việc triển khai Dự án tái định cư. Giai đoạn 1 của Dự án được triển khai trên diện tích khoảng 20ha nằm ở khu vực Tây Bắc của Dự án. Theo kết quả thăm dò thì trữ lượng ở giai đoạn này khoảng trên 3,26 triệu m3, với công suất thiết kế là 320.000m3/năm thì sẽ phải mất trên 10 năm mới khai thác hết.


dan buc xuc vi cty viglacera ha long chua gpmb da dao boi mo set hinh anh 5

Nhiều khu vực khai thác trước đó đã bị đào sâu xuống hàng chục mét.

Qua khảo sát, trong diện tích 10ha thuộc giai đoạn 1 có khoảng 20.000m2đất ở; phải di dời gần 60 hộ dân với chi phí chi trả là 92,4 tỷ đồng. Theo kế hoạch, việc đền bù GPMB sẽ được triển khai từ tháng 5.2014. Doanh nghiệp đã cam kết tạo việc làm cho những người trong độ tuổi lao động vào làm việc trong các nhà máy; vận chuyển toàn bộ đất màu bề mặt trên diện tích đất nông nghiệp đang canh tác về khu canh tác mới do địa phương bố trí...

 

Tuy nhiên, do khó khăn về vốn, Công ty CP Viglacera Hạ Long đã nhiều lần kiến nghị tỉnh Quảng Ninh đưa Dự án mỏ sét Xích Thổ vào diện dự án thu hồi đất theo Khoản 3, Điều 62, Luật Đất đai 2013 hoặc đồng ý để Công ty chia nhỏ thành nhiều kỳ với diện tích 5ha/kỳ.

Mới đây nhất, ngày 25.8.2017, công ty CP Viglacera Hạ Long đã được UBND tỉnh Quảng Ninh cho thuê đất giai đoạn 1. Đơn vị này đã tiến hành xong việc xây dựng cơ bản mỏ, nay tiếp tục khai thác khu vực phía tây mỏ từ ngày 1.12.2018, với diện tích 5ha, công suất khai thác thiết kế là 300.000 m3/năm .

Trước bức xúc của người dân thôn Xích Thổ, xã Thống Nhất, ngày 15.1.2019, UBND xã Thống nhất đã chủ trì cuộc họp giữa đại diện Công ty CP Viglacera Hạ Long và người dân trong thôn. Cuộc họp nhằm thông báo việc tiến hành khai thác đất sét của Công ty CP Viglacera Hạ Long tại mỏ sét thôn Xích Thổ đã được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép trước. Diện tích 5ha mà công ty mới mua được của một số hộ dân. Tuy nhiên cuộc họp không nhận được sự đồng thuận của người dân trong thôn.

 

 

 

Theo Dân Việt 

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Phạm nhân bỏ trốn khi đang thi hành án tại trại giam Xuân Hà

Hà Tĩnh: Phạm nhân bỏ trốn khi đang thi hành án tại trại giam Xuân Hà

DNTH: Trại giam Xuân Hà (thuộc Tổng cục VII - Bộ Công an, đóng trên địa bàn Hà Tĩnh) vừa ra quyết định truy nã đối với phạm nhân Đinh Văn Duẫn (SN 1997, trú tại xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà).
Cơ quan chức năng cần vào cuộc việc: Nha khoa New Slime Luxury quảng cáo dịch vụ quá phạm vi cấp phép?

Cơ quan chức năng cần vào cuộc việc: Nha khoa New Slime Luxury quảng cáo...

Trang web của Nha khoa New Slime Luxury (cơ sở chính tại 85 Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) và nhân viên tư vấn vô tư quảng cáo thực hiện dịch vụ ghép xương tự thân dù không được cơ quan chức năng cấp phép.
Nghệ An với chỉ thị 16: “Phép vua thua lệ làng”

Nghệ An với chỉ thị 16: “Phép vua thua lệ làng”

DN&TH; Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, đã và đang đi vào cuộc sống, thể hiện sự hiệu quả trong việc phòng chống dịch bệnh CoVid 19. Hầu hết các địa phương trên cả nước đều nghiêm túc chấp hành. tuy nhiên ở đâu đó vì một tập tục, thói quen… mà ngang nhiên vi phạm. Sự việc một “thầy mo” trú tại bản Nà Ngân, xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Ngang nhiên tổ chức lệ “làm vía” với rất nhiều người tham gia, chỉ để công bố là đạt tiêu chuẩn đi cúng cho người khác là một ví dụ điển hình việc phớt lờ Chỉ thị của Chính phủ
“BOT” chợ Đền Lừ giữa Thủ đô (1): Loạn tiền thu phí?

“BOT” chợ Đền Lừ giữa Thủ đô (1): Loạn tiền thu phí?

Một số người dân phản ánh tình trạng, nếu muốn vào mua thực phẩm tại chợ Đền Lừ (còn gọi là chợ đầu mối phía Nam) khu vực quận Hoàng Mai, Hà Nội họ bắt buộc phải đi qua trạm “BOT” thu phí với mức giá 3.000 đồng/lượt.
Mỹ phẩm Hoàng Ngọc Diệp: Sau màn “ve sầu thoát xác” vẫn bán hàng chui.

Mỹ phẩm Hoàng Ngọc Diệp: Sau màn “ve sầu thoát xác” vẫn bán hàng...

Hàng loạt các sản phẩm mỹ phẩm của Công ty TNHH TM - DV Hoàng Ngọc Diệp (Công ty Hoàng Ngọc Diệp) và Công Ty TNHH TM và DV Thế Giới Nghệ (Công ty thế giới Nghệ) đều không có công bố chất lượng, tem nhãn mập mờ nguồn gốc xuất xứ, không đủ điều kiện lưu hành nhưng vẫn cung cấp ra thị trường khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang.
Hà Nội: Loạn “chặt chém” tiền gửi xe tại các điểm du xuân

Hà Nội: Loạn “chặt chém” tiền gửi xe tại các điểm du xuân

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt tại một số điểm du xuân tâm linh nổi tiếng như chùa Trấn Quốc, bờ hồ Hoàn Kiếm,... giá vé gửi xe máy, xe máy điện tự phát đã cao gấp đôi, thậm chí gấp 4- 5 lần so với quy định.
THƯỢNG ĐẾ MẤT QUYỀN Kỳ 1: Bất thường trong quản lý tài sản cầm cố tại Ngân hàng

THƯỢNG ĐẾ MẤT QUYỀN Kỳ 1: Bất thường trong quản lý tài sản cầm...

DN&TH; Thế chấp ô tô tại ngân hàng TP.Bank chi nhánh Thăng Long, nhưng gần một năm, chủ xe không lấy giấy chứng nhận đăng ký tạm thời mà chiếc xe vẫn hoạt động bình thường.
Hà Nội: Công trình 189 Minh Khai có “vi phạm” trật tự xây dựng?

Hà Nội: Công trình 189 Minh Khai có “vi phạm” trật tự xây dựng?

DNTH: Công trình số 189 Minh Khai (Phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội) được cấp phép xây dựng tầng 1 là 59,0 m2 thế nhưng thực tế đã xây vượt lên thành 64,3 m2, hơn nữa trong quá trình xây dựng còn làm đổ tường nhà bên cạnh.