Chủ nhật, 22/05/2022, 11:51

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Đằng sau chuyện cổ phiếu OGC đảo chiều

Đằng sau câu chuyện cổ phiếu của OGC (Tập đoàn Đại dương - Ocean Group) 15/08/2018 là 2.110 đồng/cổ phiếu tăng thêm hơn 50% đạt 3.200 đồng/cổ phiếu ngày 04/10/2018 rồi lại bất ngờ đảo chiều còn 2.780 đồng/cổ phiếu ngày 19/10/2018, theo đại diện Ocean Group do tác động phần lớn từ Quyết định Áp dụng Biện pháp khẩn cấp tạm thời số 114/2018/QĐ-BPKCTT của TAND quận Ba Đình (Hà Nội). Tập đoàn Đại dương hiện đang làm thủ tục khiếu nại vì cho rằng quyết định trên không hợp lý gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Tăng cường thu hồi tiền, tài sản các vụ án tham nhũng cho Nhà nước

Liên quan đến vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank) là một trong các vụ án kinh tế nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng (PCTN) theo dõi, chỉ đạo, tổng giá trị khoản tiền mà ông Hà Văn Thắm có nghĩa vụ bồi hoàn cho Nhà nước là hàng trăm tỷ đồng.

dang sau chuyen co phieu ogc dao chieu

Thực tế đặt ra việc nâng cao hiệu quả thu hồi tiền, tài sản về cho Nhà nước luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và được dư luận quan tâm hàng đầu. Việc thu hồi tiền, tài sản cho ngân sách Nhà nước trong những vụ án tham nhũng, kinh tế và thu hồi khoản nợ của các tổ chức tín dụng cũng được ngành tư pháp Trung ương nhấn mạnh, nêu rõ trong thời gian gần đây.

Thực hiện theo chủ trương, chính sách và chỉ đạo nêu trên, trên cơ sở Bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật, ngày 10/08/2018, Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định Cưỡng chế Kê biên, xử lý tài sản số 41/QĐ-CTHADS để kể biên xử lý tài sản của ông Hà Văn Thắm gồm: (i) 68.779.140 cổ phiếu đứng tên Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo (do ông Hà Văn Thắm là chủ doanh nghiệp) tại Tập đoàn Đại Dương; và (ii) 3.333.333 cổ phiếu đứng tên ông Hà Văn Thắm tại Tập đoàn Đại Dương.

Nhằm ngăn chặn ông Hà Văn Thắm và Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo sử dụng số cổ phiếu đã bị kê biên xử lý nêu trên để thoả thuận với các cổ đông khác có thể dẫn đến làm giảm giá trị doanh nghiệp, giảm giá trị cổ phiếu, ngày 13/08/2018, Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đã phát hành Công văn số 3362/CTHADS gửi tới Tập đoàn Đại Dương có nội dung: “Tài sản đã bị kê biên, xử lý để thi hành án đảm bảo cho nghĩa vụ của Hà Văn Thắm đối với Nhà nước, vì vậy, Hà Văn Thắm và Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo không được sử dụng tài sản này để tham gia thỏa thuận dưới bất kỳ hình thức nào, trong đó bao gồm cả quyền thỏa thuận với các cổ đông khác tại OGC, không được thực hiện quyền chủ sở hữu, quyền định đoạt, quyền cổ đông (quyền biểu quyết, ứng cử, đề cử và các quyền khác phát sinh từ quyền sở hữu) tại Tập đoàn Đại Dương từ thời điểm bản án có hiệu lực pháp luật cho đến khi Hà Văn Thắm thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án”.

Chứng khoán OGC sụt giảm do quyết định của tòa án tác động?

Tuân thủ theo nội dung của Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội, ngày 15/08/2018, Tập đoàn Đại Dương tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 lần 3 (do 2 lần đầu không đủ điều kiện tổ chức theo quy định tại Điều lệ), đã bầu ra được HĐQT mới, giúp ổn định tình hình quản trị của Tập đoàn Đại Dương, bước đầu lấy lại được niềm tin từ các cổ đông, nhà đầu tư. Cổ phiếu OGC trên thị trường chứng khoán đã tăng trưởng tích cực. Giá cổ phiếu OGC giao dịch trên thị trường ngày 15/08/2018 là 2.110 đồng/cổ phiếu đã tăng lên thêm hơn 50% thành 3.200 đồng/cổ phiếu vào ngày 04/10/2018.

Bất ngờ, người đại diện cho Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo đã khởi kiện yêu cầu TAND quận Ba Đình Hủy toàn bộ nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 số 002/2018/NQ-ĐHĐCĐ ngày 15/08/2018, vì cho rằng việc Đại hội đồng cổ đông OGC không chấp nhận quyền biểu quyết của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 là sai quy định. Mặc dù, Chi cục thi hành án dân sự Hà Nội tại Công văn số 3362 xác định, ông Hà Văn Thắm vẫn chưa thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án với Nhà nước nên Hà Văn Thắm và Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo không được thực hiện quyền chủ sở hữu, quyền cổ đông OGC.

Bất ngờ hơn, theo đại diện Ocean Group, ngày 10/10/2018, Tập đoàn tiếp tục nhận được Quyết định Áp dụng Biện pháp Khẩn cấp Tạm thời số 114/2018/QĐ-BPKCTT ngày 03/10/2018 của TAND quận Ba Đình. Trong đó, nội dung nêu: “Cấm thực hiện Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 số 02/2018/NQ-ĐHĐCĐ ngày 15/08/2018 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương cho đến khi có quyết định khác theo quy định của pháp luật”.

Theo ý kiến của một cổ đông OGC, quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trên của tòa án là đi ngược với nội dung đề nghị của Cục Thi hành án Dân sự thành phố Hà Nội đối với Tập đoàn Đại Dương tại Công văn số 3362. “Quyết định của tòa án còn tác động nhất định đến việc mã chứng khoán OGC vốn đang tăng trưởng tới trên 50% ngày 04/10/2018, rồi lại bất ngờ đảo chiều giảm mạnh còn 2.780 đồng/ cổ phiếu ngày 19/10/2018. Trách nhiệm của cơ quan ra quyết định làm ảnh hưởng đến quyền lợi, lợi ích của công ty cũng như các cổ đông sẽ được thực hiện ra sao?”, cổ đông đặt vấn đề.

Được biết, Tập đoàn Đại Dương đã có đơn thư gửi TAND quận Ba Đình để kiến nghị đình chỉ giải quyết vụ việc và trả lại đơn khởi kiện cho Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo, đồng thời khiếu nại Quyết định áp dụng Biện pháp khẩn cấp tạm thời số 114/2018/QĐ-BPKCTT của TAND quận Ba Đình.

 

 

Nguyễn Thanh

(TBCKVN)

Cùng chuyên mục

Năm thứ 2 liên tiếp tăng trưởng GDP trên 7%, lạm phát đạt 2,73%

Năm thứ 2 liên tiếp tăng trưởng GDP trên 7%, lạm phát đạt 2,73%

“Cụ thể thì chưa tính rõ được nhưng chắc chắn là tăng trưởng kinh tế trên 7%, là năm thứ 2 tăng trên 7%. Kinh tế vĩ mô ổn định và được gia cường thêm” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông tin tại cuộc họp của của Ban Chỉ đạo điều hành giá diễn ra sáng 25/12/2019, tại Trụ sở Chính phủ.
Thị trường Việt Nam chúc mừng Cục XTTM - Bộ Công Thương nhân dịp 21 năm ngày thành lập

Thị trường Việt Nam chúc mừng Cục XTTM - Bộ Công Thương nhân dịp 21...

DNTH: Trải qua 21 năm thành lập và phát triển, Cục XTTM đã từng bước khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác xúc tiến thương mại thúc đẩy xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thương hiệu thông qua các chương trình cấp quốc gia như Chương trình cấp quốc gia về XTTM và Chương trình Thương hiệu quốc gia.
Nhiều doanh nghiệp Nga muốn tìm cơ hội hợp tác với các công ty Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp Nga muốn tìm cơ hội hợp tác với các công ty Việt Nam

DNTH: Hơn 200 doanh nghiệp Liên bang Nga sẽ tham dự Triển lãm Quốc tế Việt - Nga và Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt – Nga tổ chức vào ngày 14 – 16/11/2019 tại Cung Triển lãm Kiến trúc và Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (NECC), Hà Nội.
Thế Giới Di Động rót thêm nghìn tỷ vào chuỗi cửa hàng thịt cá, rau quả

Thế Giới Di Động rót thêm nghìn tỷ vào chuỗi cửa hàng thịt cá, rau...

Bách hóa xanh được bành trướng với tham vọng trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo của Thế Giới Di Động.
Ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Hàng không Việt Nam: ‘Hàng không Việt không chết yểu vì dịch bệnh’

Ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Hàng không Việt Nam: ‘Hàng không...

Chiều 30/5, phát biểu tại "Hội nghị hàng không Việt trỗi dậy và sự hồi phục nền kinh tế", ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Hàng không Việt Nam khẳng định, hàng không Việt không chết yểu vì dịch bệnh mà sẵn sàng đối mặt với khó khăn, đang chuẩn bị để mở cửa đón khách nước ngoài khi kiểm soát được dịch bệnh.
VRDF 2019: Tiếp động lực đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

VRDF 2019: Tiếp động lực đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao...

Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 bàn về cải cách thể chế kinh tế thị trường, đổi mới sáng tạo để vượt qua bẫy thu nhập trung bình.
Vai trò của Gia Lộc Phát tại Cty Rạng Đông

Vai trò của Gia Lộc Phát tại Cty Rạng Đông

Sau khi mua gom gần 25% cổ phần tại Rạng Đông từ SCIC, bên cạnh việc đưa người đại diện vào HĐQT, CTCP Gia Lộc Phát cũng trở thành “bạn hàng” chiếm trung bình gần 36% doanh thu của Rạng Đông mỗi năm.
Việt Nam hoàn thành đơn hàng 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế đến New York

Việt Nam hoàn thành đơn hàng 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế đến New...

Công ty Super Cargo Service cho biết, đơn vị vừa giao xong một đơn hàng lớn cho chính quyền New York với 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế.