Thứ bảy, 10/12/2022, 01:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Đánh giá thành công trong chuyển đổi số là ngộ nhận và chưa thực chất

DNTH: Đó là ý kiến của chuyên gia kinh tế Nguyễn Hữu Thái Hòa. Theo ông, chiến lược cách mạng 4.0 đã ít nhiều có những những động thái trong chuyển đổi số của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, cơ quan mới số hóa được một phần nhỏ nhưng đã ngộ nhận chuyển đổi số thành công.

Chuyển đổi số là một trong những hoạt động mở đầu quan trọng, có ý nghĩa quyết định đối với sự chuyển mình của doanh nghiệp trong bối cảnh bình thường mới. Quá trình này được ví như “cây đũa thần” giúp doanh nghiệp đi trên một con đường siêu tốc nhanh nhất khi buộc phải tái cấu trúc và chuyển đổi chiến lược sản xuất kinh doanh.

Nhìn nhận và thực tế quá trình chuyển đổi số của các đoanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, huyên gia kinh tế, chiến lược cách mạng 4.0 cho rằng, mặc dù các doanh nghiệp đã ít nhiều có những những động thái trong chuyển đổi số song quá trình này theo đánh giá là chưa thực chất. Nhiều doanh nghiệp, cơ quan mới số hóa được một phần nhỏ nhưng đã ngộ nhận đã chuyển đổi số thành công. Các doanh nghiệp Việt thường đợi áp lực từ trên mới bắt đầu chuyển đổi số, rất ít khi chủ động tìm hiểu để chuyển đổi số trong doanh nghiệp của mình. 

“Có không ít người nhầm lẫn 2 khái niệm chuyển đổi số và số hóa. Số hóa được hiểu là việc biến đổi các giá trị thực sang dạng số. Ví dụ như việc thay vì quản lý hồ sơ nhân viên bằng file cứng thì nay bộ phận nhân sự các doanh nghiệp đã có thể nhập liệu lên file excel và quản lý trên đó bằng các phần mềm. Còn chuyển đổi số là khi có dữ liệu đã được số hóa, con người phải sử dụng các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, big data... để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một giá trị khác nên đây là mức độ cao cấp hơn số hóa”, chuyên gia nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia Nguyễn Hữu Thái Hòa thì, trên thế giới chuyển đổi số sẽ cần trải qua 3 bước, đó là số hóa, kết nối và thông minh. Hiện các doanh nghiệp thế giới tập trung 50% tài lực cho số hóa hệ thống, 30% kết nối dữ liệu, 20% cho giải pháp thông minh. “Nhưng ở Việt Nam thì ngược lại, hầu hết doanh nghiệp, các cơ quan chưa hiểu rõ điều này mà chỉ tập trung ngay vào các giải pháp thông minh. Điều này chính là một trong những nguyên nhân làm cho quá trình chuyển đổi số diễn ra chậm, đi chưa đúng hướng”, vị chuyên gia chỉ rõ. 

Cũng theo chuyên gia, để chuyển đổi số thành công, các doanh nghiệp có thể sử dụng 4 sản phẩm nổi bật. Một là các ứng dụng, tác nghiệp kỹ thuật số; hai là tương tác với khách hàng trên môi trường số, chia sẻ dữ liệu với khách hàng. Điểm thứ 3, thứ 4 là chuyển đổi số để tạo ra giá trị mới, sản phẩm mới và mô hình kinh doanh mới.  

Đồng tình với những giải pháp trên, chuyên gia Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế chia sẻ, hóa đơn điện tử giúp đẩy mạnh sự phát triển thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số phù hợp với xu hướng phát triển chung của thế giới.

“Triển khai hóa đơn điện tử là một trong các nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, các cơ quan tài chính cũng như trong các cơ quan nhà nước khác. Dùng hóa đơn điện tử giúp áp dụng công nghệ thông tin, ngăn chặn kịp thời hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích; góp phần ngăn chặn tình trạng gian lận, trốn thuế”, ông Phụng cho biết.

Là người có cơ hội được tiếp xúc với chuyển đổi số từ sớm, CEO Lê Dung, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đào tạo và phát triển nhân lực Dgroup nhấn mạnh: “các doanh nghiệp buộc phải chuyển mình để thích nghi với trạng thái bình thường mới, khi nhà nhà chuyển đổi số, người người chuyển đổi số thì doanh nghiệp không có cách nào khác nếu muốn phát triển bền vững trong nền kinh tế số. Một điều thiết thực hơn cả trong lúc này chính là hóa đơn điện tử sẽ giúp doanh nghiệp tiệm cận gần đến tính minh bạch trong quản trị”.

 

Q.N (t/h)
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Khoa học thủy lợi Việt Nam ngang tầm khu vực, là nền tảng cho nông nghiệp

Khoa học thủy lợi Việt Nam ngang tầm khu vực, là nền tảng cho nông...

DNTH: Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định nếu không có sự đóng góp của ngành thủy lợi thì sản xuất nông nghiệp không thể đạt được những thành tựu như hiện tại.
Chuyển đổi số thực thụ là gì?

Chuyển đổi số thực thụ là gì?

DNTH: Chuyển đổi số thực thụ không phải chỉ là thiết lập một hạ tầng công nghệ cho doanh nghiệp mà kiến tạo năng lực thích nghi và tối ưu thành công các công nghệ cũng như quy trình mới.
Năng lượng số là xương sống của ngành năng lượng trong tương lai

Năng lượng số là xương sống của ngành năng lượng trong tương lai

DNTH: Chuyển đổi sang nền kinh tế không phụ thuộc vào năng lượng phát thải carbon và hướng đến một tương lai phát triển bền vững là yêu tố tiên quyết để nhân loại tồn tại và phát triển.
VinFast chọn Cerence làm đối tác phát triển trợ lý ảo thông minh điều khiển bằng giọng nói

VinFast chọn Cerence làm đối tác phát triển trợ lý ảo thông minh điều...

DNTH: Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast thông báo chính thức lựa chọn Công ty Cerence (Mỹ) làm đối tác cung cấp giải pháp AI điều khiển bằng giọng nói trên các dòng ô tô điện thông minh. Với 6 thứ tiếng phổ biến nhất, Cerence sẽ đảm bảo cho các dòng xe VinFast ngôn ngữ toàn cầu để có thể tự tin tiến ra thế giới.
Đánh giá thành công trong chuyển đổi số là ngộ nhận và chưa thực chất

Đánh giá thành công trong chuyển đổi số là ngộ nhận và chưa thực...

DNTH: Đó là ý kiến của chuyên gia kinh tế Nguyễn Hữu Thái Hòa. Theo ông, chiến lược cách mạng 4.0 đã ít nhiều có những những động thái trong chuyển đổi số của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, cơ quan mới số hóa được một phần nhỏ nhưng đã ngộ nhận chuyển đổi số thành công.
Cốc Cốc chính thức được công nhận là Nền tảng số phục vụ người dân và ra mắt Bộ giải pháp Chuyển đổi số nhân ngày 10/10

Cốc Cốc chính thức được công nhận là Nền tảng số phục vụ...

DNTH: Sáng 7/10, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công nhận Nền tảng số phục vụ người dân cho Trình duyệt và Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc. Cũng trong buổi lễ, Cốc Cốc đã công bố về Bộ giải pháp Chuyển đổi số nhằm thúc đẩy chính phủ số, xã hội số cho toàn dân, qua đó hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10.
Triển khai thực hiện bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp

Triển khai thực hiện bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá...

DNTH: Tổng cục Thuế vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định 766/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử.
Cả nước có gần 9.400 tổ công nghệ cộng đồng hỗ trợ chuyển đổi số

Cả nước có gần 9.400 tổ công nghệ cộng đồng hỗ trợ chuyển đổi...

DNTH: Tính đến ngày 11/5/2022, đã có 14 tỉnh, thành phố trên cả nước thành lập 9.388 tổ công nghệ số cộng đồng, với tổng số 44.516 thành viên. Đây là lực lượng quan trọng hỗ trợ đưa các nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân.