Thứ sáu, 19/08/2022, 18:34

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Đánh thuế bất động sản: “Người chưa sở hữu đất sẽ hưởng lợi đầu tiên”

DNTH: Chính sách thuế bất động sản nếu được ban hành hiệu quả sẽ góp phần ngăn ngừa cơn sốt đất, hạn chế tình trạng đầu cơ thì người hưởng lợi đầu tiên là những người chưa sở hữu bất động sản.

Đó là một trong những nhận định của luật sư Lê Văn Hồi, Giám đốc Công ty Luật My Way liên quan đến chính sách thuế bất động sản.

Đánh thuế bất động sản: “Người chưa sở hữu đất sẽ hưởng lợi đầu tiên” - Ảnh 1.
Luật sư Lê Văn Hồi.

- Xin ông cho biết, đến thời điểm hiện tại có những khoản thuế bất động sản nào được áp dụng trên thị trường địa ốc Việt Nam?

Luật sư Lê Văn Hồi: Theo quy định của pháp luật về bất động sản, các khoản thuế, nguồn thu tài chính từ bất động sản, đặc biệt đến từ quyền sử dụng đất bao gồm: tiền sử dụng đất khi nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; tiền sử dụng đất chênh lệch phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tiền sử dụng đất khi nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; tiền thuê đất khi nhà nước cho thuê đất; tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp; tiền thuế thu nhập khi chuyển nhượng bất động sản; tiền thu từ việc xử phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại khi tổ chức cá nhân vi phạm quy định pháp luật vê quản lý đất đai; các khoản phí về lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai.

Với những người đang sinh sống ổn định trên đất, không có những giao dịch chuyển nhượng, tặng cho bất động sản hay các thủ tục hành chính khác thì khoản tiền thuế cá nhân này phải nộp hàng năm sẽ là tiền thuế sử dụng đất.

Theo quy định tại Điều 7 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì tiền thuế sử dụng đất đối với quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp là từ 0,03 – 0,15% giá trị quyền sử dụng đất tùy diện tích sử dụng đất trong hay vượt hạn mức đất ở. Trường hợp tổ chức, cá nhân sử dụng đất lấn chiếm thì tiền thuế sử dụng đất là 0,2% giá trị quyền sử dụng đất và không áp dụng dụng hạn mức.

Mức thuế suất từ 0,03 – 0,15% đối với quyền sử dụng đất (không áp dụng đối với nhà ở) là khá thấp, ví như cá nhân sở hữu bất động sản có giá trị 1 tỷ đồng trong hạn mức đất ở của địa phương thì mức thuế phải nộp hàng năm chỉ là 300.000 VND.

- Từ cuối năm 2009, Dự án Luật Thuế nhà đã từng được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến. Nhưng đến nay, chính sách thuế bất động sản lại tiếp tục "lỡ hẹn" vì nhiều lý do khác nhau. Đến thời điểm hiện tại, theo ông, Việt Nam có nên áp dụng đánh thuế bất động sản?

Luật sư Lê Văn Hồi: Về tầm nhìn dài hạn, việc đánh thuế bất động sản là cần thiết để hạn chế việc đầu cơ bất động sản, bất động sản được sử dụng đúng với mục đích thật sự của nó chứ không phải một sản phẩm đầu cơ dường như "cứ mua là có lãi".

Đồng thời nếu chính sách hợp lý cũng ngăn ngừa được tình trạng sốt đất, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có cơ hội được sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở.

- Ở góc độ luật sư, , tiến trình đánh thuế bất động sản nên được triển khai như thế nào?

Luật sư Lê Văn Hồi: Việc đánh thuế bất động sản nên được áp dụng lũy tiến tương tự như việc thu thuế thu nhập cá nhân, theo đó, cá nhân sở hữu bất động có giá trị, số lượng càng lớn thì số tiền phải nộp sẽ cao hơn. Đồng thời tại mỗi tỉnh, thành thì UBND tỉnh cần xác định được giá trị bất động sản đến bao nhiêu thì bắt đầu phải chịu thuế bất động sản. Đặc biệt, việc đánh thuế bất động sản cũng tập trung những bất động sản không được đưa vào sử dụng để tăng hiệu quả sử dụng đất, hạn chế lãng phí nguồn tài nguyên.

Thực tế, lấy một ví dụ điển hình cùng một khoản tiền sử dụng cho 2 mục đích sản xuất, kinh doanh và đầu cơ mua bất động sản chờ tăng giá thì việc sản xuất, kinh doanh chịu rất nhiều loại thuế, phí và lợi nhuận thu về chịu thuế thu nhập doanh nghiệp với mức thuế suất là 20%, còn đối với khoản lợi thu được từ việc giá đất tăng cao thì mức thuế lại thấp hơn nhiều. Do đó, việc đánh thuế bất động sản cũng góp phần vào việc đưa dòng tiền vào sản xuất, kinh doanh thay vì việc đầu cơ vào bất động sản.

Ông đánh giá như thế nào về tác động của chính sách thuế bất động sản đến các chủ thể tham gia thị trường bất động sản?

Luật sư Lê Văn Hồi: Khi chưa có chính sách cụ thể thì tôi cho rằng khó có thể đánh giá được Chính sách thuế bất động sản nếu được ban hành hiệu quả sẽ góp phần ngăn ngừa cơn sốt đất, hạn chế tình trạng đầu cơ thì người hưởng lợi đầu tiên là những người chưa sở hữu bất động sản. Khi đó, giá bất động sản không tăng quá nhanh so với thu nhập thì cơ hội để họ sở hữu bất động sản sẽ cao hơn.

Đồng thời, nhóm tổ chức, cá nhân khi đầu cơ bất động sản sẽ thận trọng hơn rất nhiều trong quyết định đầu cơ vào bất động sản. Họ buộc phải tính toán tiềm năng tăng giá của bất động sản phải cao hơn nhiều so với mức thuế họ phải nộp. Và cuối cùng, các doanh nghiệp địa ốc cũng có thể bị ảnh hưởng khi nhu cầu mua đầu cơ giảm xuống.

- Cảm ơn những chia sẻ của ông!

Copy Link

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

Vụ khởi tố loạt lãnh đạo Bình Thuận: Đường về Tân Việt Phát của 9,26 ha đất Phan Thiết

Vụ khởi tố loạt lãnh đạo Bình Thuận: Đường về Tân Việt Phát...

DNTH: Cụ thể là 3 lô đất số 18, 19 và 20 thuộc quỹ đất hai bên đường 706 B phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết mà Tân Việt Phát được UBND tỉnh Bình Thuận giao không qua đấu giá quyền sử dụng đất.
Thái Nguyên trở thành địa chỉ tin cậy của nhà đầu tư

Thái Nguyên trở thành địa chỉ tin cậy của nhà đầu tư

DNTH: Với vị trí đắc địa nằm ở trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và hệ thống hạ tầng kết nối tốt, Thái Nguyên từ lâu đã là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Sức hấp dẫn của Thái Nguyên sẽ còn tăng lên khi hàng loạt dự án hạ tầng “khủng đã và đang chính thức khởi động. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với thị trường bất động sản (BĐS) Thái Nguyên thời gian tới.
Everland Vân Đồn - 'ông chủ' dự án Crystal Holidays Habour hơn 3.600 tỷ đồng là ai?

Everland Vân Đồn - 'ông chủ' dự án Crystal Holidays Habour hơn 3.600 tỷ...

DNTH: Để bổ sung nguồn vốn chủ sở hữu đầu tư dự án tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn (tại lô M1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), Tập đoàn Everland đã tăng vốn điều lệ Công ty cổ phần Everland Vân Đồn từ 350 tỷ lên 750 tỷ đồng.
Hưng Lộc Phát bàn giao những sản phẩm đầu tiên tại Mũi Né Summerland đến tay khách hàng

Hưng Lộc Phát bàn giao những sản phẩm đầu tiên tại Mũi Né Summerland...

DNTH: Ngày 28/7 vừa qua, Hưng Lộc Phát Group đã bàn giao những sản phẩm đầu tiên của phân khu The Island thuộc khu đô thị tổ hợp giải trí Mũi Né Summerland cho khách hàng. Nhân dịp này, Hưng Lộc Phát Group cũng ký kết hợp tác tài trợ vốn với ngân hàng BIDV chi nhánh Bình Thuận nhằm tạo thêm điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tiếp cận cơ hội sở hữu những sản phẩm tiềm năng của Mũi Né Summerland.
Tâm điểm đầu tư BĐS Bắc Giang cuối năm 2020: Sản phẩm căn hộ cao cấp cho chuyên gia

Tâm điểm đầu tư BĐS Bắc Giang cuối năm 2020: Sản phẩm căn hộ cao...

DNTH: Cuối năm 2020, thị trường bất động sản (BĐS) dần bước vào guồng quay bình ổn sau thời gian hồi phục hậu Covid-19 với nguồn cung dồi dào, mức giá hợp lý cùng tiềm năng sinh lời hấp dẫn. Tại thị trường BĐS Bắc Giang, căn hộ cao cấp trở thành hướng đầu tư ưu việt với những lợi thế to lớn sẵn có của thị trường cũng như chất lượng, chính sách ưu đãi hấp dẫn của dòng sản phẩm này.
Doanh nghiệp 'bé hạt tiêu' muốn hồi sinh dự án Saigon One Tower

Doanh nghiệp 'bé hạt tiêu' muốn hồi sinh dự án Saigon One Tower

Vốn góp chủ sở hữu chỉ 10 triệu đồng, nhưng một doanh nghiệp mới đây đã đăng ký đầu tư vào dự án Saigon One Tower. Điều này không khỏi thu hút sự chú ý của giới đầu tư về thân thế các ông chủ đứng sau công ty này.
Hà Nội: Công khai thông tin quy hoạch, giá nhà để tránh 'làm giá' bất động sản

Hà Nội: Công khai thông tin quy hoạch, giá nhà để tránh 'làm giá' bất...

DNTH: Sở Xây dựng theo dõi, thu thập các thông tin liên quan đến nhà ở và thị trường bất động sản; định kỳ công bố thông tin, dữ liệu cơ bản về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định, tránh hiện tượng "bong bóng" bất động sản.
3 Khu Công nghiệp của tỉnh Đồng Nai được bổ sung vào quy hoạch

3 Khu Công nghiệp của tỉnh Đồng Nai được bổ sung vào quy hoạch

DNTH: Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc bổ sung các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2020.