Thứ hai, 24/01/2022, 18:17

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Đất và người ở Hợp Tác xã La Khê - Kỳ 1: Khi người thuê muốn làm chủ đất

DNTH: Mặc dù đã được Hợp Tác xã (HTX) La Khê ưu ái thời gian thuê đất dài dằng dặc (20 năm) để làm bãi đỗ xe tĩnh, nhưng Công ty Thái Việt còn muốn hơn thế, gần chục năm trời, khi công khai, lúc âm thầm với mục đích "sang tên sổ đỏ" hơn 9000 m2 phần diện tích đất “đẹp như mơ” bên mặt đường Lê Trọng Tấn (Hà Nội).

Có lẽ trong “kịch bản” cuộc đời và sự phát triển của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thương mại và Dịch vụ Thái Việt (Công ty Thái Việt), ông Vũ Văn Chuyển - Tổng Giám đốc công ty cũng không ngờ mình gắn bó với cái bến xe tĩnh này lâu đến vậy.

Khi biết HTX La Khê là chủ sở hữu, sử dụng hợp pháp đất và tài sản trên đất tại thôn La Khê, xã Văn Khê, Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) đã được UBND tỉnh Hà Tây cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AK672051 với diện tích 9124,5 m2 mục đích sử dụng: xây dựng bến xe tĩnh La Khê, cửa hàng xăng dầu kinh doanh phục vụ bãi xe; thời gian sử dụng: đến ngày 11/12/2053; nguồn gốc sử dụng đất: đất thuê trả tiền hàng năm, ông Chuyển đã vào đấu thầu và trúng thầu.

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 1: Khi người thuê muốn làm chủ đất
Mảnh đất "vàng" bên đường Lê Trọng Tấn.

Năm 2006, ông Chuyển bắt đầu “hành trình” cùng Công ty 10 - 6 (nay đổi thành Công ty Thái Việt) trên mảnh đất này bằng hợp đồng cho thuê đất của HTX La Khê với thời hạn 10 năm. Ông Chuyển cho biết: “ngày đó mảnh đất này lầy lội, tôi phải đổ đất tôn cao hàng mét, ngày đó con đường Lê Trọng Tấn cũng chưa làm to đẹp như bây giờ nên bạn bè kinh doanh đều bảo tôi “điên” mới thuê mảnh đất này”. 

Ông Chuyển không “điên” mà là người “nhìn thấu tương lai” khi nhu cầu về chỗ đỗ xe ngày một nhiều nên bãi xe này đã nhanh chóng được “phủ” kín. Đó là chưa kể đến việc cho thuê nhà kho đã đem về cho ông một khoản kha khá.

Đất hợp người thì đương nhiên người muốn ở lâu trên đất, ông Chuyển muốn thuê lâu dài mảnh đất này và đã muốn là được. Bởi vậy, hợp đồng thuê đất mới đi được nửa thời gian (5 năm) thì HTX La Khê và Công ty Thái Việt có Hợp đồng sửa đổi, bổ sung hợp đồng thuê khoán tài sản bến (bãi) xe tĩnh La Khê số 01/2011/HĐTKTS-SĐBS ngày 20/5/2011. Theo hợp đồng này, thời gian thuê đất của Công ty Thái Việt được kéo dài đến tận năm 2026 (2006 - 2026).

Điều đáng nói, Điều 4 trong hợp đồng này nêu rõ: “HTX La Khê đồng ý cho Doanh nghiệp tư nhân 10 - 6 làm đại diện của chủ đầu tư liên danh giữa HTX La Khê và Doanh nghiệp tư nhân 10 - 6 nghiên cứu lập và thực hiện dự án đầu tư xây dựng bến xe tĩnh La Khê thành tòa nhà hỗn hợp (bến xe tĩnh, trung tâm dịch vụ và các căn hộ để bán) theo đúng các quy định của pháp luật. HTX La Khê chịu trách nhiệm ký toàn bộ các giấy tờ thủ tục liên quan đến dự án để trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”. Đại diện HTX La Khê ký vào hợp đồng này là Chủ nhiệm HTX Nguyễn Huy Tuyển.

Như vậy, không chỉ thỏa mãn khi được gia hạn thuê đất với thời gian dài dằng dặc (20 năm), ông Chuyển đang từng bước làm việc lớn hơn nhiều là từ vị thế của người đi thuê lên làm ông chủ đất.

Và đã nói là làm, ông Chuyển nhanh chóng phối hợp cùng Chủ nhiệm HTX La Khê là ông Nguyễn Huy Tuyển để thực hiện mục tiêu này.

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 1: Khi người thuê muốn làm chủ đất
Nơi đây còn cho thuê kho hàng.

Ngày 23/9/2012, HTX La Khê và Công ty Thái Việt đã có “biên bản hội nghị” và thống nhất 2 phương án để đưa ra xin ý kiến đại hội xã viên. Phương án 1: “HTX và công ty cùng liên doanh để chuyển đổi (chuyển đổi hình thức sử dụng đất để xây dựng bãi xe tĩnh kết hợp văn phòng và căn hộ để bán - phóng viên). Công ty hoàn toàn đứng ra đi làm chuyển đổi, khi có quyết định thì HTX hưởng 30% diện tích đất xây dựng của tổng thể công trình”.

Phương án 2: “công ty đề xuất phương án xin nhượng lại quyền chuyển đổi bãi xe tĩnh của HTX La Khê. Công ty Thái Việt sẽ xây dựng HTX bằng 20 tỷ đồng (thay vì HTX la Khê nhận 30% diện tích đất xây dựng của tổng thể công trình thì Công ty trả cho HTX 20 tỷ đồng - phóng viên)”.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã không thành công. Ông Tuyển nhớ lại: “không có phương án nào được đưa ra đại hội xã viên”, còn nguyên nhân vì sao thì ông... “không biết”?

Đến lúc này chắc ông Chuyển mới giật mình, mảnh đất đẹp quá nhưng lòng người của 3.454 xã viên HTX chưa an yên, bởi thế việc sang tên sổ đỏ không thể một sớm một chiều mà làm được. Vì thế, bên cạnh việc kinh doanh phát triển công ty, ông Chuyển vẫn âm thầm chờ đợi cơ hội.

Và phải đến 6 năm sau kể từ khi ký hợp đồng gia hạn thời gian thuê đất lần thứ 2 (năm 2011), tháng 3/2017, doanh nhân Vũ Văn Chuyển mới chạm được vào ước mơ rũ bỏ phận đi thuê vươn lên làm ông chủ mảnh đất này. Người “phối hợp” cùng doanh nhân Chuyển không ai khác chính là ông Nguyễn Huy Tuyển, Chủ nhiệm HTX lúc bấy giờ.

Xem link!

Theo Báo Lao động thủ đô
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

“Sun Marina Town – Cuộc du ngoạn giữa tầng không”: Sự kiến trực tuyến có 1 – 0 – 2

“Sun Marina Town – Cuộc du ngoạn giữa tầng không”: Sự kiến trực...

DNTH: Một sân khấu tương tác được thực hiện trên không, tại độ cao 60m so với mực nước biển, sở hữu tầm nhìn độc bản, ôm trọn vẻ đẹp trác tuyệt của vịnh du thuyền và 1969 hòn đảo. Một vịnh du thuyền thượng lưu, phồn hoa trong tương lai hay hình ảnh công trường tấp nập thi công… Tất cả sẽ xuất hiện đầy ấn tượng tại livestream “Sun Marina Town – Cuộc du ngoạn giữa tầng không” vào ngày 5/11 tới.
Eurowindow Holding chính thức ra mắt Khu phức hợp Melinh PLAZA Yên Bái

Eurowindow Holding chính thức ra mắt Khu phức hợp Melinh PLAZA Yên Bái

Sáng 12/09/2020, Công ty Cổ phần Eurowindow Holding chính thức giới thiệu ra thị trường dự án Khu phức hợp Melinh PLAZA Yên Bái. Sự kiện thu hút đông đảo người dân, các nhà đầu tư cũng như các công ty phân phối và môi giới bất động sản tham dự.
Dự án Green Dragon City được vinh danh tại 3 hạng mục của giải thưởng Vietnam Property Awards 2020

Dự án Green Dragon City được vinh danh tại 3 hạng mục của giải thưởng...

Lần đầu tiên tham gia, Dự án Green Dragon City thuộc TTP Group đã đạt giải đề cử với 3 hạng mục khác nhau tại giải thưởng Việt Nam Property Awards 2020. Đây là giải thưởng bất động sản uy tín, ra mắt lần đầu năm 2015, thu hút 400 chủ đầu tư và các chuyên gia bất động sản trên cả nước tham gia.
Du lịch tại chỗ tạo đà cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển

Du lịch tại chỗ tạo đà cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển

Trong những năm gần đây, du lịch đã chuyển dịch sang xu hướng du lịch tại chỗ với những mô hình sáng tạo nhằm thu hút du khách nội địa đã và đang tạo tiền đề cho bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng phát triển.
Loạt dự án giao thông nghìn tỷ thay đổi diện mạo, giá đất Hoài Đức lên như "diều gặp gió"

Loạt dự án giao thông nghìn tỷ thay đổi diện mạo, giá đất Hoài...

Hàng loạt dự án giao thông nghìn tỷ sắp hoàn thiện, hoặc đang được đẩy nhanh tiến độ và thông tin lên quận vào năm 2023 đã tạo nên “cú hích” khiến bất động sản Hoài Đức tăng giá, trở thành vùng đất hot bậc nhất hiện nay.
Bất động sản nghỉ dưỡng: Tín hiệu xanh đã bật

Bất động sản nghỉ dưỡng: Tín hiệu xanh đã bật

DNTH: Nới lỏng dần giãn cách, nhà đầu tư nhộn nhịp quay lại thị trường, các giải pháp kích thích nền kinh tế chuẩn bị được Chính phủ khởi động và nhiều địa phương vùng xanh thí điểm đón khách từ tháng 10. Những tín hiệu này đang được xem là liều vaccine cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng sớm phục hồi trở lại.
Dòng vốn tỉ đô chảy qua 'siêu dự án' Sài Gòn Bình An

Dòng vốn tỉ đô chảy qua 'siêu dự án' Sài Gòn Bình An

DNTH: Dòng vốn 22.000 tỉ đồng được huy động từ trái phiếu chỉ trong vòng nửa năm cho thấy tiềm lực của những 'tay chơi' mới tại dự án Sài Gòn Bình An, sau khi đảm nhiệm các vai trò chủ chốt tại doanh nghiệp dự án.
Hạ tầng giao thông đang mở lối cho bất động sản vùng TP.HCM mở rộng

Hạ tầng giao thông đang mở lối cho bất động sản vùng TP.HCM mở rộng

DNTH: Từ năm 2015 tới nay, các dự án giao thông liên kết TP.HCM với các tỉnh "hàng xóm" được xây dựng và đưa vào hoạt động. Từ đó, hàng loạt dự án bất động sản lớn, nhỏ đua nhau mọc lên, góp phần tạo nên một thị trường địa ốc sôi động, đặc biệt là các khu vực vùng ven TP.HCM.