Thứ bảy, 01/10/2022, 21:57

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Đất và người ở Hợp Tác xã La Khê - Kỳ 1: Khi người thuê muốn làm chủ đất

DNTH: Mặc dù đã được Hợp Tác xã (HTX) La Khê ưu ái thời gian thuê đất dài dằng dặc (20 năm) để làm bãi đỗ xe tĩnh, nhưng Công ty Thái Việt còn muốn hơn thế, gần chục năm trời, khi công khai, lúc âm thầm với mục đích "sang tên sổ đỏ" hơn 9000 m2 phần diện tích đất “đẹp như mơ” bên mặt đường Lê Trọng Tấn (Hà Nội).

Có lẽ trong “kịch bản” cuộc đời và sự phát triển của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thương mại và Dịch vụ Thái Việt (Công ty Thái Việt), ông Vũ Văn Chuyển - Tổng Giám đốc công ty cũng không ngờ mình gắn bó với cái bến xe tĩnh này lâu đến vậy.

Khi biết HTX La Khê là chủ sở hữu, sử dụng hợp pháp đất và tài sản trên đất tại thôn La Khê, xã Văn Khê, Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) đã được UBND tỉnh Hà Tây cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AK672051 với diện tích 9124,5 m2 mục đích sử dụng: xây dựng bến xe tĩnh La Khê, cửa hàng xăng dầu kinh doanh phục vụ bãi xe; thời gian sử dụng: đến ngày 11/12/2053; nguồn gốc sử dụng đất: đất thuê trả tiền hàng năm, ông Chuyển đã vào đấu thầu và trúng thầu.

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 1: Khi người thuê muốn làm chủ đất
Mảnh đất "vàng" bên đường Lê Trọng Tấn.

Năm 2006, ông Chuyển bắt đầu “hành trình” cùng Công ty 10 - 6 (nay đổi thành Công ty Thái Việt) trên mảnh đất này bằng hợp đồng cho thuê đất của HTX La Khê với thời hạn 10 năm. Ông Chuyển cho biết: “ngày đó mảnh đất này lầy lội, tôi phải đổ đất tôn cao hàng mét, ngày đó con đường Lê Trọng Tấn cũng chưa làm to đẹp như bây giờ nên bạn bè kinh doanh đều bảo tôi “điên” mới thuê mảnh đất này”. 

Ông Chuyển không “điên” mà là người “nhìn thấu tương lai” khi nhu cầu về chỗ đỗ xe ngày một nhiều nên bãi xe này đã nhanh chóng được “phủ” kín. Đó là chưa kể đến việc cho thuê nhà kho đã đem về cho ông một khoản kha khá.

Đất hợp người thì đương nhiên người muốn ở lâu trên đất, ông Chuyển muốn thuê lâu dài mảnh đất này và đã muốn là được. Bởi vậy, hợp đồng thuê đất mới đi được nửa thời gian (5 năm) thì HTX La Khê và Công ty Thái Việt có Hợp đồng sửa đổi, bổ sung hợp đồng thuê khoán tài sản bến (bãi) xe tĩnh La Khê số 01/2011/HĐTKTS-SĐBS ngày 20/5/2011. Theo hợp đồng này, thời gian thuê đất của Công ty Thái Việt được kéo dài đến tận năm 2026 (2006 - 2026).

Điều đáng nói, Điều 4 trong hợp đồng này nêu rõ: “HTX La Khê đồng ý cho Doanh nghiệp tư nhân 10 - 6 làm đại diện của chủ đầu tư liên danh giữa HTX La Khê và Doanh nghiệp tư nhân 10 - 6 nghiên cứu lập và thực hiện dự án đầu tư xây dựng bến xe tĩnh La Khê thành tòa nhà hỗn hợp (bến xe tĩnh, trung tâm dịch vụ và các căn hộ để bán) theo đúng các quy định của pháp luật. HTX La Khê chịu trách nhiệm ký toàn bộ các giấy tờ thủ tục liên quan đến dự án để trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”. Đại diện HTX La Khê ký vào hợp đồng này là Chủ nhiệm HTX Nguyễn Huy Tuyển.

Như vậy, không chỉ thỏa mãn khi được gia hạn thuê đất với thời gian dài dằng dặc (20 năm), ông Chuyển đang từng bước làm việc lớn hơn nhiều là từ vị thế của người đi thuê lên làm ông chủ đất.

Và đã nói là làm, ông Chuyển nhanh chóng phối hợp cùng Chủ nhiệm HTX La Khê là ông Nguyễn Huy Tuyển để thực hiện mục tiêu này.

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 1: Khi người thuê muốn làm chủ đất
Nơi đây còn cho thuê kho hàng.

Ngày 23/9/2012, HTX La Khê và Công ty Thái Việt đã có “biên bản hội nghị” và thống nhất 2 phương án để đưa ra xin ý kiến đại hội xã viên. Phương án 1: “HTX và công ty cùng liên doanh để chuyển đổi (chuyển đổi hình thức sử dụng đất để xây dựng bãi xe tĩnh kết hợp văn phòng và căn hộ để bán - phóng viên). Công ty hoàn toàn đứng ra đi làm chuyển đổi, khi có quyết định thì HTX hưởng 30% diện tích đất xây dựng của tổng thể công trình”.

Phương án 2: “công ty đề xuất phương án xin nhượng lại quyền chuyển đổi bãi xe tĩnh của HTX La Khê. Công ty Thái Việt sẽ xây dựng HTX bằng 20 tỷ đồng (thay vì HTX la Khê nhận 30% diện tích đất xây dựng của tổng thể công trình thì Công ty trả cho HTX 20 tỷ đồng - phóng viên)”.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã không thành công. Ông Tuyển nhớ lại: “không có phương án nào được đưa ra đại hội xã viên”, còn nguyên nhân vì sao thì ông... “không biết”?

Đến lúc này chắc ông Chuyển mới giật mình, mảnh đất đẹp quá nhưng lòng người của 3.454 xã viên HTX chưa an yên, bởi thế việc sang tên sổ đỏ không thể một sớm một chiều mà làm được. Vì thế, bên cạnh việc kinh doanh phát triển công ty, ông Chuyển vẫn âm thầm chờ đợi cơ hội.

Và phải đến 6 năm sau kể từ khi ký hợp đồng gia hạn thời gian thuê đất lần thứ 2 (năm 2011), tháng 3/2017, doanh nhân Vũ Văn Chuyển mới chạm được vào ước mơ rũ bỏ phận đi thuê vươn lên làm ông chủ mảnh đất này. Người “phối hợp” cùng doanh nhân Chuyển không ai khác chính là ông Nguyễn Huy Tuyển, Chủ nhiệm HTX lúc bấy giờ.

Xem link!

Theo Báo Lao động thủ đô

Cùng chuyên mục

Liệu có một "cơn sóng" bất động sản mới vào cuối năm?

Liệu có một "cơn sóng" bất động sản mới vào cuối năm?

DNTH: Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, đại dịch Covid-19 đã tác động nhiều đến thu nhập của người dân và doanh nghiệp, phải cần thời gian để khách hàng cũng như tâm lý chung của thị trường quay trở lại trạng thái trước đại dịch.
Choáng với giá căn hộ trung tâm, nhà đầu tư chuyến hướng sang đô thị đa cực

Choáng với giá căn hộ trung tâm, nhà đầu tư chuyến hướng sang đô...

DNTH: Nguồn cung căn hộ vùng lõi trung vẫn èo uột, giá tăng “bỏng tay” và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khiến thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh chứng kiến làn sóng nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội tại các đô thị đa cực mới, nơi có vị trí đắc địa và đầy đủ tiện ích.
Bất động sản nghỉ dưỡng: Tín hiệu xanh đã bật

Bất động sản nghỉ dưỡng: Tín hiệu xanh đã bật

DNTH: Nới lỏng dần giãn cách, nhà đầu tư nhộn nhịp quay lại thị trường, các giải pháp kích thích nền kinh tế chuẩn bị được Chính phủ khởi động và nhiều địa phương vùng xanh thí điểm đón khách từ tháng 10. Những tín hiệu này đang được xem là liều vaccine cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng sớm phục hồi trở lại.
Ai đứng sau KS Hilton Sài Gòn vừa bị "tuýt còi" vì thiếu giấy phép?

Ai đứng sau KS Hilton Sài Gòn vừa bị "tuýt còi" vì thiếu giấy phép?

Khách sạn cao nhất TP.HCM mọc sừng sững tại trung tâm quận 1 (TP.HCM) mấy năm nay vừa bị phát hiện chưa có giấy phép đầu tư.
HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho...

DNTH: Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Ông Nguyễn Văn Đính: 'Đất nhiều làng xã tuần trước khảo sát, tuần sau giá đã tăng dựng ngược

Ông Nguyễn Văn Đính: 'Đất nhiều làng xã tuần trước khảo sát, tuần...

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết qua khảo sát đất đai tại một số làng, xã vùng Thạch Thất, Sơn Tây (Hà Nội)… có những làng, tuần trước vào khảo sát thì tuần sau giá đã tăng dựng ngược lên. Nhiều nơi thậm chí còn không có đầy đủ giấy tờ cũng được rao bán hay nhiều người chặt hết cây hoa quả, san lấp đất và cắm biển rao bán.
Dự án Phước Đông Garden: Gà đẻ trứng vàng hay nấm mồ chôn vùi nhà đầu tư?

Dự án Phước Đông Garden: Gà đẻ trứng vàng hay nấm mồ chôn vùi nhà...

DNTH: Dự án Phước Đông Garden đang trong giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng và chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng nhưng các đơn vị phân phối vẫn tiến hành rao bán rầm rộ thu tiền của khách hàng.
Tòa Diamond – Goldmark City khai trương căn hộ mẫu ấn tượng

Tòa Diamond – Goldmark City khai trương căn hộ mẫu ấn tượng

DNTH: Ngày 06/12 vừa qua, tại tòa tháp Diamond – Goldmark City, căn hộ mẫu của dự án đã khai trương, gây ấn tượng với khách hàng tham quan. Nhiều cư dân tương lai đã lựa chọn được căn hộ ưng ý làm nơi an cư.