Thứ năm, 07/07/2022, 20:29

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Dấu ấn doanh nhân Lưu Quang Lãm ở cụm điện gió Đông Thành 9.452 tỉ đồng

DNTH: Việc phát triển các dự án điện gió Đông Thành 1 và 2 có sự tham gia của Công ty TNHH Thái Hoà, CTCP Đầu tư Khai thác Cảng (IMP) và nay là CTCP BCG Energy – thành viên của Bamboo Capital.

CTCP Bamboo Capital (Mã CK: BCG) vừa công bố phương án chào bán 148,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Với mức giá chào bán 12.000 đồng/cp, công ty dự kiến sẽ huy động được 1.785,2 tỉ đồng. Trong đó, BCG muốn chi 800 tỉ đồng để góp vốn vào CTCP BCG Energy (BCG Energy) thực hiện các dự án nhà máy điện gió Đông Thành 1 và 2.

Theo tìm hiểu của VietTimes, bộ đôi dự án điện gió Đông Thành 1 và 2 toạ lạc tại khu vực ven biển huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, với tổng vốn đăng ký lên tới 9.452 tỉ đồng.

Các dự án này đã được BCG Energy thâu tóm từ cuối năm 2020 thông qua việc nắm tới 93,6% cổ phần của Công ty TNHH Điện Gió Đông Thành 1 (Đông Thành 1) và Công ty TNHH Điện Gió Đông Thành 2 (Đông Thành 2). Các pháp nhân này đều được thành lập vào ngày 3/11/2020 bởi Công ty TNHH Thái Hoà (Thái Hoà) và CTCP Đầu tư Khai thác cảng (IMP) với tỉ lệ góp vốn lần lượt là 65% và 35% vốn điều lệ.

Trong đó, Thái Hoà được thành lập từ tháng 3/2004, là hạt nhân lõi trong ‘hệ sinh thái’ của doanh nhân Trần Tiến Lợi (SN 1970), chuyên hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tại khu vực Tây Nguyên và các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên, so với IMP, quy mô của Thái Hoà (tại thời điểm cuối năm 2019) vẫn còn khá khiêm tốn.

‘Hệ sinh thái’ của doanh nhân Lưu Quang Lãm

Sự tham gia của IMP trong lĩnh vực năng lượng tái tạo là một động thái gây nhiều sự chú ý. Bởi lẽ, công ty của doanh nhân kín tiếng Lưu Quang Lãm trước đó được biết tới rộng rãi trong lĩnh vực hạ tầng, giao thông vận tải.

Dấu ấn doanh nhân Lưu Quang Lãm ở cụm điện gió Đông Thành 9.452 tỉ đồng ảnh 1
Ông Lưu Quang Lãm - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Khai thác cảng

Sinh năm 1959, vị doanh nhân quê Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh có một thời gian dài công tác tại Tổng Công ty Sông Đà và Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) trước khi phát triển sự nghiệp kinh doanh riêng, tập trung trong mảng giao thông.

Giai đoạn từ tháng 1/1981 – 12/1987, ông Lưu Quang Lãm công tác tại Phòng Vật tư – CNV Quốc phòng (Quân chủng Không quân). Từ tháng 1/1988 – 6/2003, ông chuyển sang làm Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Thiết bị Phụ tùng Tp. HCM. Từ tháng 7/2003 – tháng 1/2007, ông Lãm làm Trưởng phòng dự án Chi nhánh Tổng Công ty Sông Đà tại Tp. HCM.

Sau ngày Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Sông Đà Đinh La Thăng chuyển sang PVN làm Chủ tịch HĐTV không lâu, ông Lãm cũng rời Tổng Công ty Sông Đà, chuyển sang công tác tại một đơn vị thành viên của PVN, là Tổng Công ty Tài chính dầu khí (PVFC).

Trong giai đoạn tháng 2/2007 – tháng 12/2008, ông Lãm lần lượt đảm nhiệm các vai trò Phó Giám đốc, Giám đốc PVFC chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ban rà soát hoạt động đầu tư & tín dụng PVFC chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.

Tháng 1/2010, ông Lưu Quang Lãm gây dựng sự nghiệp kinh doanh riêng với việc thành lập IMP, đặt trụ sở chính trên đường Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cập nhật tới tháng 7/2018, ông Lãm góp 370 tỉ đồng, sở hữu tới 74% cổ phần của IMP.

IMP đã tham gia vào nhiều dự án lớn trong lĩnh vực hạ tầng, giao thông như: Dự án BOT Quốc lộ 38 nối Bắc Ninh - Hải Dương (1.679 tỉ đồng); Dự án nạo vét cửa sông Cổ Chiên (Châu Thành, Trà Vinh); Dự án nâng cấp tuyến luồng kênh Cái Tráp (Hải Phòng) giai đoạn 1 theo hình thức hợp đồng BT với Cục Hàng hải Việt Nam.

Năm 2015, công ty này từng có ý định liên doanh với Công ty TNHH Phát triển Công Italian Thai (ITD) của Thái Lan để thực hiện dự án đường sắt Hà Nội - Hải Phòng theo hình thức PPP với kinh phí khoảng 800 triệu USD.

IMP còn nắm lượng lớn cổ phần của CTCP Xây dựng và Phát triển giao thông Việt Nam – cựu thành viên của Cienco1; CTCP Đầu tư Khai thác cảng biển hàng hải An Thới (sở hữu quyền khai thác cảng biển An Thới trong 30 năm). Bên cạnh đó, IMP cũng là cổ đông lớn của CTCP Phục vụ Mặt đất Sài Gòn (Mã CK: SGN) với tỉ lệ sở hữu tính đến 30/6/2021 là 7,61% vốn điều lệ.

Ông Lưu Quang Lãm cũng được biết đến là nhà đầu tư được Cienco1 chấp thuận chào bán cổ phần của CTCP Đầu tư xây dựng và thương mại du lịch – Cienco1 với giá chuyển nhượng 9.180 đồng/cp, thấp hơn mệnh giá (10.000 đồng/cp).

Ngoài ra, ông Lãm còn đứng tên tại CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng và năng lượng, Công ty TNHH MTV Khai thác cảng Kim Chân, Công ty TNHH MTV Khai thác cảng-287, CTCP Truyền thông bóng đá Việt Nam (VFM).

IMP làm ăn ra sao?

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, IMP (công ty mẹ) không phát sinh doanh thu trong các năm 2018 và 2019. Trong giai đoạn 2016 – 2019, công ty này chỉ báo lãi một lần duy nhất vào năm 2018 với khoản lãi ở mức 75,7 tỉ đồng.

Trên bảng cân đối kế toán, tính đến ngày 31/12/2019, quy mô tổng tài sản của IMP đạt 1.273,2 tỉ đồng, cao gấp 2,7 lần quy mô vốn chủ sở hữu.

Đáng chú ý, dù có nhiều năm thua lỗ, IMP của ông Lưu Quang Lãm vẫn nhận được sự hỗ trợ tín dụng từ các thành viên trong ‘hệ sinh thái’ của một vị đại gia khác cùng quê Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh./.

Copy Link

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Nhà lãnh đạo tự thân xuất sắc, ứng cử viên HĐND TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ (2021 -  2026)

Nhà lãnh đạo tự thân xuất sắc, ứng cử viên HĐND TP. Hồ Chí Minh...

DNTH: Năm 2020, Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP. Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc Talentnet - Công ty tư vấn nhân sự hàng đầu Việt Nam bà Tiêu Yến Trinh được Forbes Việt Nam xếp vào danh sách Nhà lãnh đạo tự thân xuất sắc. Nữ doanh nhân có mặt trong top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam vừa tham gia ứng cử Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XV (nhiệm kỳ 2021 - 2026).
7 doanh nhân tuổi Sửu thành danh

7 doanh nhân tuổi Sửu thành danh

Với đức tính cần cù, chăm chỉ, luôn nỗ lực trong công việc, nhiều doanh nhân tuổi Sửu đã đạt thành công lớn trong sự nghiệp của mình.
Bí mật tiền lương của người thừa kế Tân Hiệp Phát

Bí mật tiền lương của người thừa kế Tân Hiệp Phát

“Lương của vị trí quản lý ở Tân Hiệp Phát là bao nhiêu thì tôi cũng y như vậy, có khi còn thấp hơn”, Trần Uyên Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ.
CEO Đất Xanh Miền Bắc: ‘Thị trường căn hộ thứ cấp là mục tiêu của chúng tôi’

CEO Đất Xanh Miền Bắc: ‘Thị trường căn hộ thứ cấp là mục tiêu...

Chia sẻ về tầm nhìn dài hạn của Đất Xanh Miền Bắc trong 5 – 10 năm tới, CEO Vũ Cương Quyết cho biết bên cạnh kế hoạch tăng độ phủ, công ty sẽ hướng tới thị trường căn hộ thứ cấp – một thị trường có quy mô rất lớn, nhu cầu cao nhưng lại đang trong tình trạng hỗn loạn.
Doanh nhân Phạm Phú Trường làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM

Doanh nhân Phạm Phú Trường làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM

Doanh nhân Phạm Phú Trường - CEO Công ty Tư vấn kinh doanh Hội nhập toàn cầu – đã được bầu làm Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Tp. HCM nhiệm kỳ 2020 – 2023.
Nữ đại gia khoáng sản Thanh Hoá lại chi gần 300 tỷ làm cụm công nghiệp ở Triệu Sơn

Nữ đại gia khoáng sản Thanh Hoá lại chi gần 300 tỷ làm cụm công...

Chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp liên xã Dân Lý, Dân Lực, Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa là Công ty TNHH Đầu tư Triệu Lộc của nữ đại gia khoáng sản Tống Thị Lan. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 280 tỷ đồng.
CEO Luxstay: ‘Mong nắm được cơ hội để trở thành doanh nghiệp đầu ngành về du lịch’

CEO Luxstay: ‘Mong nắm được cơ hội để trở thành doanh nghiệp đầu...

“Với giai đoạn mới khi mà thị trường du lịch tái khởi động, tôi hi vọng Luxstay sẽ nắm bắt được cơ hội trong giai đoạn này để trở thành những doanh nghiệp đứng đầu trong ngành”, CEO Luxstay Nguyễn Văn Dũng chia sẻ.
'Diện mạo' doanh nhân Việt đã thay đổi như thế nào?

'Diện mạo' doanh nhân Việt đã thay đổi như thế nào?

Thử thách #howmuchyouhavechangedchallenge, theo đó các cá nhân chia sẻ hình ảnh trước đây và hiện tại để thấy được sự thay đổi, đã và đang được hàng triệu người dùng mạng xã hội Facebook hưởng ứng và chia sẻ. Thử cùng VietnamFinance nhìn lại sự thay đổi về hình ảnh của các doanh nhân Việt Nam.