Thứ ba, 04/10/2022, 03:13

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Quốc Hội

ĐBQH: 'Ngành giáo dục bây giờ tìm được học sinh yếu kém như mò kim đáy bể'

Vụ việc gian lận thi cử năm 2018 được nhiều Đại biểu nhắc đến tại Quốc hội, trong đó có ĐBQH gọi việc gian lận này là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ. Có đại biểu thì nói: "Ngành giáo dục bây giờ tìm được một học sinh yếu kém khó như mò kim đáy bể" khi nhắc đến bệnh thành tích trong giáo dục.

Đại biểu Thái Trường Giang gọi gian lận thi cử 2018 là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ. (Ảnh: Quochoi.vn).

Đại biểu Thái Trường Giang gọi gian lận thi cử 2018 là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ. (Ảnh: Quochoi.vn).

Gian lận thi cử là ăn cướp, vô liêm sỉ

Phát biểu tại Quốc hội, đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) nói: Những gì diễn ra trong thời gian gần đây khiến chúng ta không khỏi lo lắng cho ngành giáo dục, đôi khi còn nghi ngờ vai trò và chính sách, hành động của ngành này.

Đại biểu đoàn Ca Mau đánh giá chất lượng giáo dục hiện nay không thực chất, vẫn chạy theo bệnh thành tích, không những không giảm mà có chiều hướng gia tăng. Ngành giáo dục cũng không dám đối diện với sự thật để làm cho kết quả của ngành thực chất hơn, đúng với thực trạng hơn.

“Không phải bệnh thành tích thì là gì khi mà một lớp học có 43 học sinh thì có tới 42 học sinh giỏi, chỉ có 1 học sinh loại khá. Còn bao nhiêu trường hợp tương tự như vậy? Theo tôi là có rất nhiều nếu chúng ta tiến hành một cuộc khảo sát. Ngành giáo dục bây giờ tìm được một học sinh yếu kém khó như mò kim đáy bể”, đại biểu Giang bày tỏ trước Quốc hội.

Nói về tình trạng gian lận thi cử 2018, vị ĐBQH đoàn Cà Mau cho rằng, đây chỉ là giọt nước tràn ly. Trước tình trạng này, ngành giáo dục phải xem xét, đánh giá lại hiệu quả thực chất của việc nhập hai kỳ thi phổ thông và tuyển sinh đại học. Ngành giáo dục cũng phải xem lại phương pháp coi thi, phương pháp chấm thi… nhằm hạn chế thấp nhất tiêu cực trong thi cử.

ĐBQH Thái Trường Giang cho rằng, nếu như trước kia, tiêu cực trong thi cử chỉ diễn ra nhỏ lẻ thì ngày nay thành gian lận có tổ chức, tinh vi hơn, xảy ra ở nhiều địa phương do những người có chức quyền, có tiền có thế lực trong và ngoài ngành giáo dục làm.

Gọi hành vi gian lận này là ăn cướp, vô liêm sỉ, vị ĐBQH này gay gắt nói: "Tôi có thể gọi hành động gian lận trong thi cử trong năm 2018 là hành vi ăn cướp, là vô liêm sỉ vì đã đánh mất cơ hội, cướp mất tương lai của các cháu học thật và thi thật. Hành động gian lận thi cử đã làm băng hoại nền tảng xã hội và nền giáo dục nước nhà”.

Từ những vấn đề nêu trên, đại biểu Thái Trường Giang đề nghị Chính phủ, Bộ GD&ĐT nhìn vào sự thật, đánh giá đúng và trúng thực chất những vấn đề tồn tại của ngành giáo dục. Từ đó, có những giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn nữa để cứu vãn nền giáo dục nước nhà.

Ai dám chắc năm nay không xảy ra tiêu cực?

Cùng phát biểu về vấn đề này, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) bày tỏ: "Từ đầu nhiệm kỳ đến nay Bộ GD&ĐT cứ loay hoay với những vấn đề mà ít đem lại hiệu quả. Cải tiến nối tiếp cải tiến nhưng tiêu cực lại nảy sinh".

Ông Sỹ Cương phản ánh rằng người dân không những không yên tâm mà còn mất niềm tin với giáo dục. Thử hỏi, nền giáo dục đi về đâu với những tiêu cực và nạn mua bán văn bằng chứng chỉ?

"Là người tổ chức kỳ thi do chính mình xây dựng, tiến hành, nhưng Bộ không kiểm soát được tình hình. Điều đáng nói, khi đã làm rõ sai phạm, việc công khai danh tính của phụ huynh và học sinh thì bộ không có chính kiến rõ ràng, lý giải nào là nhạy cảm, nào là nhân văn…", ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương bình luận.

Ông cũng đặt câu hỏi: "Bộ đang quyết tâm tổ chức kỳ thi năm 2019 an toàn, lành mạnh, nhưng ai dám chắc những tiêu cực không xảy ra nữa?".

Trong khi đó, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho rằng, cần thay đổi cách thức thi tốt nghiệp trung học phổ thông, càng cải cách kết quả càng kém hơn, nhiều tiêu cực bị phát hiện hơn.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu.

"Nếu phân tích kết quả không thể không đặt dấu hỏi: Vì sao nhiều tỉnh miền núi điểm khá giỏi lại cao hơn Hà Nội, Hồ Chí Minh. Nếu phúc tra cả nước, tôi tin sẽ còn rất nhiều vi phạm trong kỳ thi vừa qua”, đại biểu Hiếu nói và cho rằng, đó là lỗi hệ thống, lỗi quy trình và rất cần có người chịu trách nhiệm trước nhân dân. Có như vậy, trong tương lai các thử nghiệm của Bộ GD&ĐT về quy trình thi cử nói riêng và trong hệ thống giáo dục nói chung mới bảo đảm tính nghiêm túc, khoa học và hiệu quả.

Ông Hiếu cũng cho rằng, trong giáo dục, việc đánh giá kết quả là hết sức quan trọng. Vì vậy, Bộ GD&ĐT đã có rất nhiều cải cách nhưng theo nhìn nhận của đại biểu, các phương pháp đó là chưa đúng.

Trong phiên thảo luận về giáo dục, nhiều người đã bàn về triết lý giáo dục, trước mắt chúng ta cần đưa ra nguyên tắc giáo dục rất đơn giản nhưng cần thiết lúc này là một nền giáo dục không nói dối.

“Không thể tạo nên một sản phẩm giáo dục hoàn hảo khi chúng ta chấp nhận nói dối từ những năm đầu tiên các con cắp sách tới trường”, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu nói.

Nguyễn Nam/Sức Khỏe Cộng Đồng

Cùng chuyên mục

Chốt ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Chốt ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội...

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào Chủ nhật, ngày 23/5/2021.
Quốc hội thảo luận về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Quốc hội thảo luận về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế...

DNTH: Tiếp tục kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khoá XV, sáng 7/1, các đại biểu Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khoá, tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội (KT - XH).
Một nhiệm kỳ Quốc hội thành công với nhiều dấu ấn sâu đậm

Một nhiệm kỳ Quốc hội thành công với nhiều dấu ấn sâu đậm

DNTH: Suốt chặng đường 5 năm qua, với trách nhiệm, tâm huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến, các vị đại biểu Quốc hội đã gắn bó mật thiết với cử tri, trăn trở trước những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, cũng như những vấn đề thực tiễn nóng bỏng, để phản ánh và đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, mang theo hơi thở cuộc sống vào nghị trường trong từng nội dung Quốc hội xem xét, quyết định.
Quốc hội chất vấn Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, sáng 6/6

Quốc hội chất vấn Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, sáng 6/6

Tiếp tục phiên chất vấn chiều 5/6, đầu giờ sáng nay (6/6), Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: 'Tài sản bất minh là phải xử lý triệt để'

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: 'Tài sản bất minh là phải...

Sáng 26/11, tại Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri, nhân dân phường An Phú, quận Ninh Kiều, sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.
Làm hết sức mình với trách nhiệm cao nhất vì uy tín, vị thế của đất nước

Làm hết sức mình với trách nhiệm cao nhất vì uy tín, vị thế của...

Chia sẻ về câu chuyện hậu trường chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (Đại hội đồng AIPA 41), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 Nguyễn Văn Giàu cho biết, để có được thành công của Đại hội đồng AIPA 41 có sự chuẩn bị rất dài hơi của Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban Tổ chức. Qua thành công của Đại hội đồng AIPA 41, có thể thấy rõ hơn uy tín của Việt Nam nói chung, uy tín của Quốc hội Việt Nam nói riêng. Trong thành công chung đó có sự đóng góp thầm lặng của rất nhiều người.
Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với Chính phủ việc thực hiện các FTA

Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với Chính phủ việc thực hiện các...

Ngày 23/9, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì cuộc làm việc giữa Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) với Thường trực Chính phủ về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên”.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch...

DNTH: Chiều 28/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.