Đề cao vai trò của phụ nữ trong kỷ nguyên số và cách mạng 4.0
20:08 | 05/07/2019
DNTH: Tối 4/7 (giờ địa phương), tại thành phố Basel (Thụy Sĩ), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2019 với chủ đề "Phụ nữ - Tái định nghĩa thành công".
Hội nghị năm nay thu hút sự tham gia của 1.600 đại biểu đến từ trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Thủ tướng Namibia, nguyên Tổng thống Malta, nhiều bộ trưởng và hàng trăm nữ lãnh đạo doanh nghiệp, đại diện các tổ chức phụ nữ.
![]() |
| Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Lễ khai mạc hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN |
Trong lễ khai mạc hội nghị, Thủ tướng Namibia, Thống đốc bang Basel, đại diện một số tập đoàn lớn và Chủ tịch Hội nghị đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ trong mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội; đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu trong quá trình này, đặc biệt trong việc khơi dậy các giải pháp tiềm năng, sáng tạo và tăng cường giao lưu, kết nối giữa các nữ chính khách, doanh nhân.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những đóng góp của Hội nghị suốt 3 thập kỷ qua trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vai trò của người phụ nữ ở cả bình diện quốc gia và quốc tế.
Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước chia sẻ một số quan điểm về thước đo thành công đối với phụ nữ trong thời đại mới. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh phụ nữ thành công khi tranh thủ được các nguồn lực và cơ hội để vươn lên, làm chủ tri thức; tham gia trong các cơ quan hành chính công, tổ chức chính trị, xã hội, doanh nghiệp và cả nền kinh tế. Đồng thời, thành công cũng gắn liền với sự độc lập về kinh tế và sự bền vững, đòi hỏi người phụ nữ cần bảo đảm sức khỏe cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.
Phó Chủ tịch nước khẳng định phụ nữ đang không ngừng vươn lên để chuyển hóa những thách thức trong kỷ nguyên số và cách mạng công nghiệp 4.0 thành cơ hội cho bản thân và đóng góp vào nền kinh tế.
Phó Chủ tịch nước thông báo những thành quả của phụ nữ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó tỷ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đã lên đến trên 31%, đưa Việt Nam vào danh sách những quốc gia có thứ hạng cao về chỉ số cơ hội và sự tham gia của phụ nữ trong nền kinh tế.
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch nước cũng nhận định trong kỷ nguyên số, sự phát triển của khoa học công nghệ có nguy cơ tiếp tục làm tăng khoảng cách giới nếu phụ nữ không được trang bị những tri thức, kỹ năng và phương thức lao động mới. Bà kêu gọi sự hợp tác giữa các quốc gia, các tổ chức và doanh nghiệp trong việc xây dựng khuôn khổ pháp lý bảo đảm bình đẳng về cơ hội cho phụ nữ và hỗ trợ phụ nữ thích ứng tốt hơn trong kỷ nguyên số. Phó Chủ tịch nước kêu gọi phụ nữ hãy nỗ lực để phát huy tiềm năng, nắm bắt công nghệ, chủ động học hỏi để có thể đáp ứng được những đòi hỏi của việc làm chất lượng cao và sự dịch chuyển lao động trong thời đại số.
Về phía Việt Nam, Phó Chủ tịch nước khẳng định những nỗ lực của quốc gia trong lĩnh vực này, trong đó có các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ trong kinh doanh, khuyến khích phụ nữ tham gia vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nông nghiệp chất lượng cao…
![]() |
| Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN |
Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu, bà Irene Natividad và các đại biểu quốc tế đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và đặc biệt ấn tượng về sự năng động của các nữ doanh nhân Việt Nam.
Cùng ngày, đoàn Việt Nam tham gia, đóng góp tích cực tại các hoạt động của Hội nghị, trong đó có phiên thảo luận bàn tròn cấp bộ trưởng về vai trò của đối tác công - tư trong thúc đẩy cơ hội kinh tế cho phụ nữ và trẻ em gái, Diễn đàn Phó Tổng thống/ Phó Thủ tướng, Diễn đàn hợp tác kinh doanh với Thụy Sĩ.
Trong 2 ngày tiếp theo của Hội nghị, đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào các phiên họp toàn thể về Lãnh đạo trong kỷ nguyên số; Đa dạng giới trong tình hình mới; Tình hình thị trường toàn cầu; Xác định hạnh phúc cá nhân và sự hài lòng trong sự nghiệp… và các phiên thảo luận hẹp về kỹ năng lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp, bảo đảm sự ổn định tài chính cho phụ nữ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng tham gia một gian hàng tại Hội nghị nhằm giới thiệu một số sản phẩm truyền thống của Việt Nam.
Được thành lập và hoạt động từ năm 1990, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu là một diễn đàn quốc tế lớn về bình đẳng giới. Hội nghị là nơi quy tụ các chính khách và doanh nhân từ khắp mọi nơi trên thế giới đến để trao đổi và thúc đẩy các sáng kiến nhằm khuyến khích sự đóng góp và tăng cường vai trò của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.
![]() |
| Đoàn đại biểu Việt Nam dự hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN |
Bên lề Hội nghị, cũng trong ngày 4/7, Phó Chủ tịch nước đã tiếp bà Nadine Girault, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Pháp ngữ bang Quebec (Canada). Bà Nadine Girault chúc mừng Việt Nam vừa ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA), trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; cho rằng hai nước có nhiều điểm chung, đều quan tâm đến phát triển y tế, giáo dục, thương mại, trên cơ sở đó, bà Bộ trưởng mong Việt Nam tạo điều kiện cho các nhà đầu tư của Canada nói chung và Quebec nói riêng, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.
Trước đó, Phó Chủ tịch nước đã làm việc với lãnh đạo tập đoàn năng lượng và công nghệ tự động hóa ABB tại thành phố Zurich, trung tâm kinh tế, tài chính hàng đầu của Thụy Sĩ. Phía ABB đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam và cam kết phát triển hợp tác với Việt Nam.
Theo TTXVN
Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền 24 tỉnh, thành tại Thành phố Hồ Chí Minh
DNTH: Nhằm thúc đẩy hoạt động kết nối cung cầu, kích cầu tiêu dùng, phát triển thị trường cho hàng Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền tại phường Vũng Tàu từ ngày 19-21/12.
Quảng Ngãi hoàn thành 100% chỉ tiêu 2025, GRDP tăng cao nhất vùng
DNTH: Trong năm 2025, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận tốc độ tăng trưởng GRDP cao nhất vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, nhưng lãnh đạo tỉnh thẳng thắn chỉ ra những thách thức cần tập trung xử lý để tạo đà bứt phá giai đoạn 2026-2030.
Siết trách nhiệm các chủ thể tham gia livestream bán hàng
DNTH: Luật Thương mại điện tử vừa được Quốc hội thông qua bổ sung nhiều quy định về định danh người bán bằng VneID, ràng buộc trách nhiệm các sàn thương mại điện tử và người livestream.
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ: Thúc đẩy hợp tác kinh tế đi vào chiều sâu
DNTH: Ba thập kỷ sau bình thường hóa quan hệ, kinh tế - thương mại tiếp tục là trụ cột nổi bật trong hợp tác Việt - Mỹ. Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ 2025 nhấn mạnh định hướng mở rộng, cân bằng và bền vững trong giai...
"Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây, sửa nhà sau bão lũ lịch sử
DNTH: Sáng 9/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành trung ương và kết nối trực tuyến với nhiều địa phương để kiểm tra tiến độ “Chiến dịch Quang Trung”, chiến dịch thần tốc...
Đức Long Gia Lai hỗ trợ 1,2 tỷ đồng giúp người dân vùng bão lũ
DNTH: Với tinh thần “tương thân tương ái”, Tập đoàn Đức Long Gia Lai (ĐLGL) vừa có hành động thiết thực, trao tặng 1,2 tỷ đồng để hỗ trợ người dân Gia Lai khắc phục hậu quả nặng nề do bão số 13 và trận lũ lịch sử vừa qua.
Đô thị cuộc sống
-
Phê duyệt quy hoạch bãi đỗ xe ngầm đầu tiên tại khu phố cổ Hà Nội
-
393 vi phạm giao thông chỉ sau 3 ngày vận hành camera AI
-
Từ 3/11, hành khách đi Vietnam Airlines cần biết điều này?
-
Hà Nội khởi công dự án đầu tư xây dựng trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
-
Đường Nguyễn Văn Linh thi công 3 ca, quyết thông tuyến cuối năm
-
“Vùng xanh” Vinhomes Green Paradise - Món quà đầu đời vô giá cha mẹ dành cho con
Sống khỏe
-
IVF Hồng Ngọc Yên Ninh ưu đãi lớn đón bé Ngựa Vàng 2026
-
Sức nóng từ HIMA 2025 và kỳ vọng mới cho thị trường M&A Y tế Việt Nam
-
Giám đốc Bệnh viện Mắt Cao Nguyên được vinh danh trong công tác phòng chống mù lòa
-
Hội nghị đột quỵ Quốc tế 2025: Kỷ nguyên số trong đột quỵ não từ quản lý toàn diện tới cá thể hóa
-
Mầm non Việt Mỹ: 'Ngôi nhà thứ hai' chắp cánh tương lai cho hàng ngàn trẻ thơ TP.HCM
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu


