Thứ hai, 23/05/2022, 16:25

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

"Đế chế" ít biết của em trai đại gia Tuấn 'Thành Công'

“Đế chế” do ông Nguyễn Toàn Thắng gây dựng có công thức phát triển khá tương đồng với “đế chế” Thành Công Group của người anh Nguyễn Anh Tuấn. Song, nó vẫn còn thua xa về hiệu quả kinh doanh cũng như danh tiếng.
Ông Nguyễn Toàn Thắng - em trai ông Nguyễn Anh Tuấn (Chủ tịch Thành Công Group) - là Chủ tịch Công ty TNHH Phát triển Xây dựng và Thương mại (DCC)
Ông Nguyễn Toàn Thắng - em trai ông Nguyễn Anh Tuấn (Chủ tịch Thành Công Group) - là Chủ tịch Công ty TNHH Phát triển Xây dựng và Thương mại (DCC)

Nhà phân phối xe Nissan tại Việt Nam

Cuối tháng 9/2020, Nissan Nhật Bản thông báo sẽ kết thúc hợp tác với Tan Chong (Malaysia) liên quan tới việc phân phối dòng xe này tại thị trường Việt Nam. Kể từ 1/10/2020, dòng xe đến từ Nhật Bản sẽ được phân phối bởi Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Ô tô Việt Nam (VAD).

Đối tác mới của Nissan tại Việt Nam đã gây nhiều bất ngờ cho giới chuyên môn. Bởi lẽ, VAD mới chỉ được thành lập trước đó chưa đầy 2 tháng (cụ thể là ngày 28/8/2020) và vẫn còn là một cái tên vô danh trên thị trường ô tô trong nước.

Theo dữ liệu của VietTimes, VAD được sáng lập bởi 2 cổ đông cá nhân, bao gồm: ông Nguyễn Toàn Thắng (góp 262,5 tỉ đồng, tỉ lệ sở hữu 75% vốn điều lệ) và ông Đào Phong Trúc Đại (góp 87,5 tỉ đồng, tỉ lệ sở hữu 25% vốn điều lệ).

Cả hai cổ đông này đều là thành viên HĐQT của CTCP Đầu tư PV-Inconess – như VietTimes từng phân tích, là công ty thuộc sở hữu của nhóm Thành Công Group.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Toàn Thắng (SN 1978) chính là em trai của ông Nguyễn Anh Tuấn (SN 1974) – Chủ tịch Thành Công Group. Bản thân ông Thắng khi vào HĐQT của PV-Inconess cũng đang nắm giữ 28 triệu cổ phần của CTCP Tập đoàn Thành Công.

Mà Thành Công Group vốn đang phân phối xe Huyndai thông qua TC Motor. Do đó, thị trường không khỏi xôn xao, đồn đoán về một kịch bản Thành Công Group có liên quan tới việc phân phối xe Nissan. Tuy nhiên, phía tập đoàn này đã lên tiếng phủ nhận.

Dù vậy, những mối liên hệ đặc biệt giữa giới chủ Thành Công Group và VAD vẫn làm dấy lên những hồ nghi về xung đột lợi ích giữa 2 nhà phân phối xe Huyndai và Nissan tại thị trường Việt Nam.

“Phiên bản” khác của Thành Công Group?

“Phiên bản” mà VietTimes đề cập chính là “đế chế” do ông Nguyễn Toàn Thắng gây dựng. “Đế chế” ấy tương đối tách biệt với Thành Công Group của người anh Nguyễn Anh Tuấn, ít nhất là trên giấy tờ.

Đó là Công ty TNHH Phát triển Xây dựng và Thương mại (DCC) - nơi ông Nguyễn Toàn Thắng là Chủ tịch HĐTV kiêm người đại diện theo pháp luật.

Công ty này được thành lập từ tháng 3/2001, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội. Theo thay đổi đăng ký kinh doanh gần nhất (tháng 7/2018), DCC có quy mô vốn điều lệ 36 tỉ đồng, do vợ chồng ông Nguyễn Toàn Thắng – bà Nguyễn Hồng Hạnh sở hữu 100% vốn điều lệ.

Những năm đầu phát triển, DCC chuyên kinh doanh thương mại, xuất nhập khẩu các loại thiết bị cho ô tô tải ben, ô tô tải thùng, ô tô đầu kéo,…

Đến tháng 1/2010, DCC trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm máy xúc, bánh lốp, bánh xích, xúc lật của Doosan (Hàn Quốc). Cũng trong năm đó, công ty này ẵm luôn giải thưởng nhà phân phối tăng trưởng tốt nhất của Doosan AP/E.

Tới năm 2013, DCC trở thành nhà phân phối độc quyền phụ tùng chính hãng cho Doosan, mở rộng phân phối các thiết bị xây dựng như máy xúc đào, bánh lốp, bánh xích, xúc lật … của Hàn Quốc tại Việt Nam

Bên cạnh đó, DCC còn là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm máy xây dựng (máy lu, đầm cóc, máy trải thảm) của Ammann (Thuỵ Sĩ). Ngoài ra, vào năm 2011, DCC còn trúng gói thầu cung cấp 24 máy xúc DX140W cho lực lượng công binh.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, trong 4 năm gần đây, DCC có biên lợi nhuận rất mỏng, dù ghi nhận hàng trăm tỉ đồng doanh thu mỗi năm.

"Đế chế" ít biết của em trai đại gia Tuấn 'Thành Công' ảnh 1

Đỉnh điểm là năm 2018, DCC ghi nhận doanh thu đạt 449,77 tỉ đồng song chỉ báo lãi vỏn vẹn 0,564 tỉ đồng, biên lợi nhuận chỉ nhỉnh hơn 0,1%. Tới năm 2019, doanh thu của DCC đạt 353,96 tỉ đồng nhưng công ty này cũng chỉ báo lãi hơn nửa tỉ đồng.

Biên lợi nhuận mỏng từ hoạt động kinh doanh khiến cho quy vốn chủ sở hữu của DCC trong giai đoạn 2016 – 2019 không có nhiều biến chuyển đáng chú ý. Tỷ lệ tổng tài sản trên vốn chủ sở hữu luôn duy trì ở mức cao, trên 7 lần. Tính đến ngày 31/12/2019, quy mô tổng tài sản của DCC đạt 285,1 tỉ đồng, cao gấp 7,7 lần so với quy mô vốn chủ sở hữu.

HVS Việt Nam

Thương vụ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng của ông Nguyễn Toàn Thắng, dù không đình đám như “cuộc chơi” của người anh tại Eximbank, song cũng rất đáng chú ý.

Gần nhất, ngày 4/12/2020, ông Nguyễn Toàn Thắng, bà Lê Hồng Anh và ông Nguyễn Đình Đại đã được UBCKNN chấp thuận việc giao dịch chuyển nhượng cổ phần chiếm 100% vốn điều lệ của CTCP Chứng khoán HVS Việt Nam (HVS Việt Nam).

Trong đó, bà Lê Hồng Anh (SN 1975) – phu nhân của ông Nguyễn Anh Tuấn - sẽ nhận chuyển nhượng 2,45 triệu cổ phần, tương đương 49% vốn điều lệ của HVS Việt Nam. Còn các ông Nguyễn Toàn Thắng và Nguyễn Đình Đại sẽ nhận chuyển nhượng lần lượt 28,72% và 22,28% vốn điều lệ.

Ông Nguyễn Đình Đại là anh ruột của ông Nguyễn Đình Nghĩa – Kế toán trưởng của CTCP Điện Bắc Nà (EBA)./.

Theo Viettimes

https://viettimes.vn/de-che-it-biet-cua-em-trai-dai-gia-tuan-thanh-cong-post141001.html

Cùng chuyên mục

Doanh nhân Vũ Khánh Linh trở thành Hoa hậu Thời trang tại cuộc thi Hoa hậu Duyên dáng hoàn vũ

Doanh nhân Vũ Khánh Linh trở thành Hoa hậu Thời trang tại cuộc thi Hoa...

DNTH: Nữ Tổng Giám đốc Vũ Khánh Linh đã đạt được danh hiệu Hoa hậu Thời trang trong cuộc thi Hoa hậu Duyên dáng hoàn vũ - Miss Charm Universe 2022 tại Novotel Phú Quốc Resort, Kiên Giang.
Ông Lê Viết Hiếu - CEO Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: "Tôi lãnh đạo công ty bằng cách đưa ra những câu hỏi"

Ông Lê Viết Hiếu - CEO Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: "Tôi lãnh đạo...

Tân CEO Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hiếu lạc quan cho rằng, Covid-19 khiến doanh nghiệp, trong đó có Hòa Bình đều gặp khó, nhưng lại là cơ hội để sắp xếp và tối ưu hóa bộ máy, từ đó sẽ làm cho công ty phát triển tốt hơn.
Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng: "Tôi âm thầm đặt hàng 50.000 bình oxy cách đây 3 tháng, nếu bán có khi lãi cả trăm tỷ, nhưng tôi không làm điều đó, tôi chia sẻ hơi thở với đồng bào mình"

Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng: "Tôi âm thầm đặt hàng 50.000 bình oxy cách đây...

DNTH: Tuần trước, 50.000 bình oxy đã được tập kết tại khu du lịch Đại Nam. Được biết, số oxy này do Quỹ từ thiện Hằng Hữu của CTCP Đại Nam cung cấp cho người dân, chung tay với cả nước để vượt qua đại dịch.
Chị Ba Sương khởi nghiệp ở tuổi 70

Chị Ba Sương khởi nghiệp ở tuổi 70

Chị - Người từng được bình chọn là Phụ nữ ấn tượng châu Á - Thái Bình Dương, người được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Và chị từng bị bầm dập vì một bản án oan 8 năm tù giam… Đó là chị Trần Ngọc Sương, nguyên Giám đốc Nông trường sông Hậu một thời vang danh. Nay đã bước vào hàng U70, chị vẫn tiếp tục thực hiện tâm huyết đời người của mình còn dang dở.
Ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Coteccons sau 16 năm gây dựng công ty

Ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Coteccons sau 16...

HĐQT Cotecons (CTD) cũng thống nhất bầu ông Bolat Duisenov đảm nhận trọng trách này, trở thành Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 5/10/2020.
Doanh nhân Trịnh Phương Thúy: “Cách vượt qua khó khăn là tìm cách đi xuyên qua nó”

Doanh nhân Trịnh Phương Thúy: “Cách vượt qua khó khăn là tìm cách đi...

Phá vỡ quan niệm “tòng phụ, tòng phu, tòng tử”, cuộc đời phụ nữ phải gắn chặt với khói lửa bếp núc, với chuyện con cái, ở vị thế phụ thuộc; nữ doanh nhân Trịnh Phương Thúy với bản lĩnh, sự quyết tâm đã tự đứng trên đôi chân mình để chèo lái các con thuyền ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nâng cao hình ảnh người phụ nữ Việt Nam không chỉ “giỏi việc nước”, mà còn “đảm việc nhà”.
Ông Lê Hải Trà giữ chức tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM

Ông Lê Hải Trà giữ chức tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP....

Ông Lê Hải Trà được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) sau thời gian dài giữ chức danh thành viên phụ trách HĐQT.
Không chỉ giàu sang nhờ nhà vợ, ông Hồ Nhân đang sở hữu lượng cổ phần Nanogen trị giá 3.000 tỷ, giàu ngang ngửa nhiều Chủ tịch doanh nghiệp lớn

Không chỉ giàu sang nhờ nhà vợ, ông Hồ Nhân đang sở hữu lượng cổ...

DNTH: Từ năm 2019, trước khi đại dịch nổ ra, Nanogen đã được nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc rót vốn với định giá lên đến 5.100 tỷ đồng.