Đề xuất điều kiện hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài

08:16 | 30/11/2018

DNTH: Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và hướng dẫn đưa người lao động sang Đài Loan, thực tập sinh sang Nhật Bản và người lao động sang Ả Rập Xê út giúp việc gia đình, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất điều kiện hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Cụ thể, doanh nghiệp được xem xét cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là Công ty được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, có 100% vốn điều lệ của tổ chức kinh tế và cá nhân Việt Nam. Tổ chức kinh tế tham gia góp vốn thành lập Công ty đề nghị cấp giấy phép không có cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

de xuat dieu kien hoat dong dich vu dua nld di lam viec o nuoc ngoai
Đề xuất điều kiện hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Ảnh minh họa

Vốn pháp định đối với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là 5 tỷ đồng.

Theo dự thảo, tổ chức bộ máy chuyên trách bồi dưỡng kiến thức cần thiết và hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài của DN dịch vụ bao gồm: Các phòng nghiệp vụ tại trụ sở chính của công ty thực hiện hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài; Các chi nhánh (nếu có) thành lập và hoạt động theo quy định của Luật DN, được giao nhiệm vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo dự thảo, doanh nghiệp phải bố trí các cán bộ chuyên trách làm các nhiệm vụ khai thác thị trường ngoài nước, tuyển chọn lao động, quản lý đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, quản lý học viên, quản lý lao động làm việc ở nước ngoài, tài chính, hành chính và hỗ trợ lao động về nước.

Cán bộ chuyên trách phải đáp ứng các điều kiện sau: Ký hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn với doanh nghiệp; không giữ vị trí là người quản lý doanh nghiệp tại thời điểm doanh nghiệp dịch vụ bị thu hồi giấy phép (do vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài) trong thời hạn 5 năm tính đến ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép; không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành bản án hình sự của toà án; có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên; có kinh nghiệm về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Ngoài các quy định trên, cán bộ chuyên trách khai thác thị trường ngoài nước, bồi dưỡng kiến thức cần thiết và quản lý lao động làm việc ở nước ngoài phải có trên 1 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Cán bộ chuyên trách của các phòng nghiệp vụ tại trụ sở chính phải đảm bảo có cán bộ tốt nghiệp các chuyên ngành luật, ngành kinh tế/quản trị kinh doanh, ngoại ngữ và tài chính/kế toán.

Người đứng đầu các chi nhánh được giao nhiệm vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (nếu có) ngoài các tiêu chuẩn như đối với cán bộ chuyên trách phải có trên 3 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra, doanh nghiệp dịch vụ phải đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất để tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động như sau: Số lượng phòng học và phòng ở cho học viên phải phù hợp với số lao động mà doanh nghiệp đưa đi nhưng đảm bảo tối thiểu cho 100 học viên tại một thời điểm.

Diện tích phòng học đáp ứng tối thiểu 1,4m2/học viên và diện tích phòng ở đáp ứng tối thiểu 3,5m2/học viên, có đầy đủ trang thiết bị cơ bản phục vụ học tập và sinh hoạt nội trú. Phòng học, phòng ở và trang thiết bị thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp thuê/mượn theo hợp đồng thuê/mượn cơ sở vật chất phù hợp với quy định của pháp luật.

 

 

 

Trang Nhi

TBCKVN

Cân nhắc nâng ngưỡng miễn thuế để hỗ trợ hộ kinh doanh nhỏ

DNTH: Theo các chuyên gia kinh tế, đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng đối với hộ kinh doanh lên khoảng 1-2 tỷ đồng là hướng điều chỉnh cần thiết trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng...

Đề xuất linh hoạt ngưỡng doanh thu miễn thuế cho hộ, cá nhân kinh doanh

DNTH: Đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế nhằm tăng tính linh hoạt, hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh thích ứng biến động kinh tế.

Đưa tiêu chí hộ nông dân kinh doanh giỏi vào xây dựng nông thôn mới

DNTH: Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ban hành hướng dẫn thực hiện tiêu chí 'hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi' trong xây dựng nông thôn mới.

Thuê bao đăng ký bằng CMND 9 số không xác thực sinh trắc học sẽ bị khóa sau ngày 15/4

DNTH: Theo quy định tại tại Thông tư 08/2026/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn việc xác thực thông tin thuê bao di động có hiệu lực từ 15/4/2026, các thuê bao đăng ký bằng Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số phải xác thực sinh...

Chủ hộ kinh doanh đồng thời đi làm tại doanh nghiệp thì đóng bảo hiểm xã hội theo diện nào?

DNTH: Bạn đọc hỏi: Tôi là chủ hộ kinh doanh, đồng thời làm việc tại một doanh nghiệp, có hợp đồng lao động và đóng BHXH. Vậy tôi có phải đóng BHXH bắt buộc theo mô hình chủ hộ kinh doanh không?

Người thất nghiệp được hưởng những chế độ nào theo Luật Việc làm mới?

DNTH: Bạn đọc hỏi: Người lao động khi thất nghiệp được hưởng những chế độ mới nào theo Luật Việc làm mới?

XEM THÊM TIN