Chủ nhật, 22/05/2022, 14:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: Doanh nghiệp hồ hởi chờ đợi

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) với DN nhỏ và vừa (DNNVV) do Bộ Tài chính công bố mới đây được cộng đồng DNNVV đón nhận và chờ đợi. Nếu đề xuất được thông qua, việc giảm thuế này sẽ hỗ trợ khối DN nhỏ và siêu nhỏ phát triển, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, từ đó góp phần tăng thu ngân sách.

Nuôi dưỡng nguồn thu

Tại dự thảo tờ trình Chính phủ về việc xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế thu nhập DN hỗ trợ, phát triển DNNVV do Bộ Tài chính công bố mới đây, nhóm DNNVV được đề xuất giảm thuế suất thuế TNDN xuống còn 15 - 17%, thay vì mức 20% như hiện nay.

Cụ thể, thuế suất 15% sẽ áp dụng đối với DN có tổng doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người. Thuế suất 17% áp dụng đối với DN có tổng doanh thu năm từ 3 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người. Bộ Tài chính cũng đề xuất miễn thuế TNDN trong 2 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với DN thành lập mới từ hộ, cá nhân kinh doanh.

 Hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Các chuyên gia đánh giá, việc giảm nghĩa vụ thuế này trong ngắn hạn có gây áp lực lên cân đối ngân sách nhưng về dài hạn sẽ “khoan sức” cho các DN nhỏ và siêu nhỏ, tạo điều kiện giúp khối DN này tích lũy, tái đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, từ đó góp phần tăng thu ngân sách.

Dự thảo nếu được thông qua cũng sẽ tạo điều kiện cho các hộ, cá nhân kinh doanh chuyển lên mô hình DN, thực hiện mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 1 triệu DN; đến năm 2025 có hơn 1,5 triệu DN và đến năm 2030 có ít nhất 2 triệu DN. Điều này giúp tăng tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP để đến năm 2020 đạt khoảng 50%, năm 2025 khoảng 55%, đến năm 2030 khoảng 60 - 65%.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên chỉ ra, 97% trong tổng số 700.000 DN đăng ký và hoạt động ở Việt Nam là DNNVV. Khối DN này có quy mô bình quân khoảng 10 - 50 người lao động và vốn góp khoảng 10 - 20 tỷ đồng. Khối DN này giải quyết được vấn đề quan trọng là việc làm cho thị trường lao động, vốn mỗi năm có khoảng 1 triệu lao động mới.

"Việc giảm thuế TNDN có tác dụng để nuôi dưỡng nguồn thu, giúp DNNVV đảm bảo có đủ cân đối thực hiện chính sách an sinh xã hội như đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, các chi phí công đoàn khác của người lao động trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế đang ngày càng khốc liệt"- ông Kiên đánh giá.

Góp thêm ý kiến, chuyên gia Lê Xuân Trường cho rằng, việc giảm thuế với DNNVV cũng là thông lệ của một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản. Chính sách này đã giúp các DNNVV ở các quốc gia này phát triển tốt, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế.

Doanh nghiệp kỳ vọng

Theo các DN, một chính sách thuế hợp lý vào thời điểm này là thực sự cần thiết với những DN nhỏ và siêu nhỏ. Vì thế, đề xuất giảm thuế TNDN cho khối DN siêu nhỏ đầu tiên giúp DN thêm niềm tin, sau đó là tạo điều kiện tiếp sức cho DN phát triển.

Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Dịch vụ Cát Lợi (Hà Nội) Nguyễn Thành Long cho hay, với DNNVV, giảm được một đồng chi phí cũng quý. “Nếu như mức thuế 17% được áp dụng ngay trong năm tới, theo tính toán của chúng tôi, số tiền DN tiết kiệm được sẽ rơi vào khoảng 1 tỷ đồng. Số tiền này đóng góp đáng kể vào số vốn quay vòng, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu...”- ông Long nói.

Về phía các hộ kinh doanh, các chính sách ưu đãi thuế được đánh giá sẽ là “lực đẩy” giúp họ có thêm động lực “lớn” thành DN. Theo bà Bùi Thu Thủy - Chủ Studio Ruby (chuyên chụp ảnh, trang điểm chuyên nghiệp) thì rào cản lớn nhất đối với một hộ kinh doanh như hiện nay là lo ngại thủ tục kế toán khi chuyển đổi thành DN. Tuy nhiên, muốn phát triển, mở rộng kinh doanh, nâng tầm thì phải “lớn” thành DN.

Bởi vậy, khi nghe thông tin về đề xuất miễn thuế trong vòng 2 năm cho nhóm đối tượng DN mới thành lập, bà Thủy đã cân nhắc chuyện thành lập DN để chuyên nghiệp hóa hoạt động kinh doanh thay vì là hộ kinh doanh cá thể như hiện nay.

"Chúng tôi đánh giá cao những hành động hỗ trợ DN của các cơ quan chức năng trong thời gian qua để tạo môi trường kinh doanh, hỗ trợ DN phát triển. Điều này thể hiện sự quan tâm của Nhà nước dành cho bộ phận DNNVV, tạo niềm tin và kỳ vọng để thúc đẩy DN phát triển thực sự." - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Dịch vụ Cát Lợi (Hà Nội) Nguyễn Thành Long

Theo Báo KTĐT

Cùng chuyên mục

Thủ tướng nhắn nhủ gì khi đến thăm “kênh vốn của người nghèo” ngày đầu năm mới?

Thủ tướng nhắn nhủ gì khi đến thăm “kênh vốn của người nghèo”...

Sáng ngày 11/2, trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, gặp mặt cán bộ, người lao động Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH). Đây cũng là cuộc giao ban đầu năm của hệ thống NHCSXH khi tất cả các chi nhánh trên toàn quốc đều tham dự, theo dõi qua truyền hình trực tuyến.
4 thương vụ cổ phiếu chuyển sàn “khủng” sẽ diễn ra trong năm 2019

4 thương vụ cổ phiếu chuyển sàn “khủng” sẽ diễn ra trong năm 2019

Năm 2019, sàn HoSE sẽ chào đón hàng loạt các cổ phiếu của doanh nghiệp lớn chuyển sang từ sàn HNX và UPCoM.
Doanh thu du lịch lữ hành 5 tháng ước đạt 18,4 nghìn tỷ đồng

Doanh thu du lịch lữ hành 5 tháng ước đạt 18,4 nghìn tỷ đồng

Hoạt động thương mại dịch vụ 5 tháng đầu năm nay tăng khá, lượng cung hàng hóa trên thị trường dồi dào, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng. Cùng với những kỳ nghỉ Lễ, hoạt động vui chơi, giải trí, ăn uống ngoài gia đình làm cho tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng khá so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu du lịch lữ hành 5 tháng ước tính 18,4 nghìn tỷ đồng.
Bamboo Airways lỗ hơn 300 tỉ sau 3 tháng bay

Bamboo Airways lỗ hơn 300 tỉ sau 3 tháng bay

Văn bản của Bộ Tài chính đã chỉ ra hàng loạt thông tin về vốn vay, lỗ lớn sau một thời gian cất cánh của Bamboo Airways và cho rằng phương án tăng số máy bay của hãng này phải rà soát lại.
Đội vốn gần 3.000 tỷ đồng, dự án đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh chưa hẹn ngày về đích

Đội vốn gần 3.000 tỷ đồng, dự án đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh...

Trao đổi với VietnamFinance, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết: Hơn chục năm qua, ngành đường sắt đã chi 4.300 tỷ đồng xây dựng tuyến đường sắt Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) đến Hạ Long - Cái Lân (Quảng Ninh). Đến nay, dự án vẫn còn dang dở và dự kiến đội vốn lên trên 10.500 tỷ đồng, so với 7.665 tỷ đồng phê duyệt ban đầu.
Nắm quyền tổ chức Giải đua F1, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng chạm 10 tỷ USD

Nắm quyền tổ chức Giải đua F1, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng...

Tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng chính thức nắm quyền tổ chức Giải đua xe Công thức 1 (F1) tại Việt Nam sau khi nhận chuyển nhượng vốn góp tại Việt Nam Grand Prix. Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu VIC của Vingroup liên tiếp tăng mạnh trong những phiên gần đây, tài sản của vị tỷ phú này đã chạm ngưỡng 10 tỷ USD.
Hơn 236 triệu tấn hàng hóa qua cảng biển trong 4 tháng đầu năm

Hơn 236 triệu tấn hàng hóa qua cảng biển trong 4 tháng đầu năm

DNTH: Trong 4 tháng đầu năm 2022, tổng khối lượng hàng hóa qua cảng biển ước đạt hơn 236 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021.
Việt Nam chính thức xuất khẩu Kit thử virus SARS-CoV-2

Việt Nam chính thức xuất khẩu Kit thử virus SARS-CoV-2

Việt Nam xuất khẩu lô hàng đầu tiên gồm 7.500 Kit test SARS-CoV-2 sang Ukraine và Phần Lan trong tuần này.