Thứ sáu, 03/02/2023, 16:42

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Đề xuất kiểm tra việc quảng cáo của chủ đầu tư tại dự án Wyndham Thanh Thủy

DNTH: Liên quan đến các nội dung về quảng bá nguồn nước khoáng nóng của Công ty Onsen Fuji, Sở TN&MT Phú Thọ đề xuất UBND tỉnh giao Sở VHTT & DL vào cuộc kiểm tra làm rõ.

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) cho biết, dù chưa có giấy phép thăm dò và khai thác khoáng nóng nhưng nhiều năm qua, chủ đầu tư dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy (dự án Wyndham Thanh Thủy) thuộc xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ vẫn tiến hành các hoạt động quảng cáo rao bán các căn hộ sẽ có nguồn nước khoáng nóng dẫn lên từng nhà.

Theo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, hoạt động quảng bá này dễ gây hiểu lầm đối với khách hàng, dư luận.

Dự án Wyndham Thanh Thủy đang có các hoạt động rao bán sai lệch, không đúng với thủ tục pháp lý về khai thác nguồn khoáng nóng. Ảnh: Đ.B

Tại công văn số 158 gửi Sở TN&MT Phú Thọ, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nêu rõ: “Công ty quảng bá, mời chào khách hàng mua dự án là Wyndham Lynn Times Thanh Thủy được xây dựng trong khu vực lõi của mỏ khoáng nước nóng Thanh Thủy. Nguồn suối khoáng sẽ được hút từ mỏ khoáng có độ sâu 100 m lên từng căn hộ và khách hàng mua dự án sẽ hoàn toàn được miễn phí khi sử dụng các bể tắm khoáng”.

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đề nghị Sở TN&MT báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật đối với việc doanh nghiệp không có giấy phép thăm dò, khai thác nước khoáng nhưng đến nay vẫn đang rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng gây hiểu lầm đối với các khách hàng, dư luận.

Liên quan đến nội dung này, Sở TN&MT Phú Thọ tiếp tục báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ, đề xuất giao Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh kiểm tra việc quảng bá, quảng cáo của công ty liên quan đến nguồn nước khoáng không được cấp phép gây hiểu lầm cho dư luận, khách hàng.

Trước đó, theo phản ánh của cơ quan Báo chí, bất chấp việc không có giấy phép khai thác, thăm dò khoáng sản, chủ đầu tư dự án Wyndham Thanh Thủy vẫn tiến hành các hoạt động xây dựng, đồng thời quảng bá dự án sẽ có nguồn khoáng nóng dẫn đến từng căn hộ. Nhiều người cho rằng, chủ đầu tư dự án đang cố tình "đánh lừa" khách hàng, thậm chí “treo đầu dê bán thịt chó” khi quảng cáo sai lệch, chưa đúng với các thủ tục pháp lý.

Dù tiến hành các hoạt động quảng cáo về khu nghỉ dưỡng khoáng nóng, thực tế, chủ đầu tư dự án - Công ty CP dịch vụ du lịch Onsen Fuji chưa có giấy phép khai thác về lĩnh vực tài nguyên này trên địa bàn Thanh Thủy, Phú Thọ. Ảnh: Đ.B

Công văn của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản cũng yêu cầu Sở TN&MT Phú Thọ giám sát, đôn đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Sơn Hải thực hiện theo yêu cầu tại Thông báo khắc phục tồn tại của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

Theo ghi nhận, sau thời gian dài bị chậm tiến độ, dự án Wyndham Thanh Thủy hiện đang được chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng ở các hạng mục bao gồm căn hộ khách sạn theo hình thức codotel, shophouse…. Cùng với đó, hoạt động quảng cáo về một khu nghỉ dưỡng khoáng nóng càng được chủ đầu tư đẩy mạnh.

Trong tất cả các hoạt động kinh doanh, tiếp cận khách hàng để rao bán các hạng mục căn hộ tại dự án, nhân viên kinh doanh đều giới thiệu tất cả các căn hộ đều có nước khoáng nóng dẫn lên tận nhà, từ các căn hộ liền kề đến các căn hộ khách sạn. Tuy nhiên, với việc chưa có giấy phép thăm dò, khai thác khoáng nóng, chủ đầu tư dự án – Công ty Cổ phần dịch vụ du lịch Onsen Fuji chưa đủ chức năng pháp lý để thực hiện điều này. Từ đó, dự án Wyndham Thanh Thủy chưa đủ chức năng pháp lý để thực hiện hoạt động thăm dò, khai thác nguồn khoáng nóng.

Theo thông tin mới nhất mà Phóng viên có được, tại dự án Wyndham Thanh Thủy, một trường hợp lao động nữ trong quá trình làm việc tại công trình của dự án đã bị tai nạn và tử vong. Xác nhận với Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường, ông Dương Quốc Lâm, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy cho biết, sự việc đáng tiếc xảy ra vào đầu tháng 6/2021. Hiện, nguyên nhân vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Liên quan đến những vi phạm của dự án Wyndham Thanh Thủy, dưới góc độ pháp lý, Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law firm đặt ra nhiều câu hỏi trong vấn đề năng lực và lĩnh vực hoạt động của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji.

“Thứ nhất là đây là một dự án xây dựng bất động sản nhưng chủ đầu tư lại là doanh nghiệp chuyên về du lịch và quản lý khách sạn. Tôi không hiểu tại sao một tập đoàn về khách sạn lại đi quảng cáo bán các căn hộ là một dạng nhà ở. Phải chăng họ đang đi theo vết xe đổ của căn hộ du lịch kiểu như condotel? Cần làm rõ vấn đề có phải khi chủ đầu tư xin phép thực hiện dự án là xin phép xây khách sạn, nhưng khi tiến hành rao bán lại đang bán ra một dạng sản phẩm là bất động sản? Điều này trái với những quy định của pháp luật hiện hành", Luật sư Trương Anh Tú nêu ý kiến.

Theo Luật sư Trương Anh Tú, đối với vấn đề này, các cơ quan về du lịch và xây dựng ở địa phương cần phải vào cuộc thanh kiểm tra để xử lý các vi phạm theo quy định pháp luật. Cũng cần phải nói thêm, trong thời gian qua những hành vi vi phạm pháp luật tương tự trên cả nước đã không được xử lý một cách phù hợp nên một số chủ đầu tư có biểu hiện “nhờn luật”.

Luật sư Trương Anh Tú nhấn mạnh: "Đối với dự án Wyndham Thanh Thủy, chủ đầu tư đã “nổ” khi cho rằng mình cung cấp một loại nước khoáng có lợi cho sức khỏe. Vì thực tế, Bộ TN&MT khẳng định là chưa cấp bất kỳ một giấy phép hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản nào cho họ cả. Căn cứ vào những quảng cáo của chủ đầu tư, có thể xem đây là một hành vi quảng cáo gian dối. Hành vi này cũng không phù hợp với các quy định của pháp luật về quảng cáo, thậm chí còn có những biểu hiện không trung thực với khách hàng".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Cùng chuyên mục

Lễ ký kết hợp tác chiến lược phân phối dự án  Eurowindow River Park

Lễ ký kết hợp tác chiến lược phân phối dự án Eurowindow River Park

DNTH: Chiều ngày 25/12/2020, lễ ký kết hợp tác chiến lược phân phối dự án Eurowindow River Park (do Eurowindow Holding phát triển) với các đại lý đã chính thức diễn ra tại tòa nhà Eurowindow Office Building, số 02 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.
Hanoi Melody Residences – Nơi mọi ô cửa đều mở ra miền xanh yên bình

Hanoi Melody Residences – Nơi mọi ô cửa đều mở ra miền xanh yên bình

DNTH: Nằm tại “tâm điểm xanh” với tổng diện tích cây xanh và mặt nước lớn nhất nhì Hà Nội cùng hệ tiện ích xanh nội khu phong phú, Hanoi Melody Residences là đích đến của cộng đồng cư dân đang kiếm tìm một chốn ở hòa hợp cùng thiên nhiên trong lành.
Ông Dũng "lò vôi" thu về hơn 2.434 tỷ đồng sau khi bán dự án khu dân cư Đại Nam ở Bình Phước

Ông Dũng "lò vôi" thu về hơn 2.434 tỷ đồng sau khi bán dự án khu dân cư...

DNTH: Doanh nhân Dũng "lò vôi" đã chuyển nhượng dự án khu dân cư Đại Nam tại Bình Phước cho một đối tác phía Bắc để thu về khoản tiền hơn 2.434 tỷ đồng.
Thanh tra Chính phủ điểm mặt hàng loạt sai phạm đất đai ở Bắc Giang

Thanh tra Chính phủ điểm mặt hàng loạt sai phạm đất đai ở Bắc Giang

Trong giai đoạn 2006 - 2017, việc quản lý, sử dụng đất đai ở Bắc Giang có nhiều sai phạm với tổng giá trị thiệt hại kinh tế hàng chục tỷ đồng.
Địa ốc Alibaba đưa hàng nghìn bị hại… “sập bẫy”

Địa ốc Alibaba đưa hàng nghìn bị hại… “sập bẫy”

DNTH: Mặc dù đã 2 năm trôi qua, thế nhưng, vụ việc lừa đảo của Công ty CP địa ốc Alibaba vẫn còn “dư chấn” khi con số bị hại tiếp tục tăng lên 4.130 và số tiền bị chiếm đoạt tăng lên 2.503 tỷ đồng…
Lý giải sức hút của NovaWorld Ho Tram với nhà đầu tư

Lý giải sức hút của NovaWorld Ho Tram với nhà đầu tư

DNTH: Trong bối cảnh ngân hàng rà soát nguồn vốn vào bất động sản, nhà đầu tư có xu hướng thận trọng hơn trong lựa chọn sản phẩm, tập trung vào dự án của tập đoàn có năng lực và phát triển bền vững. Theo xu hướng này, NovaWorld Ho Tram là một trong những dự án thu hút nhà đầu tư quan tâm hiện nay.
Trước khi lên quận vào năm 2025, bất động sản Thanh Trì có gì?

Trước khi lên quận vào năm 2025, bất động sản Thanh Trì có gì?

Với lợi thế quỹ đất lớn, hạ tầng giao thông ngày càng đồng bộ và đặc biệt là quy hoạch lên quận vào năm 2025, Thanh Trì đang nổi lên như một “vùng đất mới”đầy tiềm năng trên thị trường BĐS Hà Nội.
Vì sao bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn?

Vì sao bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn?

DNTH: Quả thực, sau mỗi cơn sốt đất đi qua, hệ luỵ để lại với thị trường, nhà đầu tư là không hề nhỏ. Trong đó, nhiều người ôm khối tài sản hàng tỉ đồng muốn bán không ai mua. Thế nhưng, có một điều dễ nhận thấy là kịch bản sốt đất vẫn lặp lại giống như một quy luật tất yếu. Vì sao lại thế?