Thứ tư, 07/12/2022, 23:03

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Đền Voi Phục, đền Quán Thánh đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

DNTH: Sáng nay (29/5), quận Ba Đình, thành phố Hà Nội long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt “Thăng Long tứ trấn - đền Voi Phục và đền Quán Thánh”.
Thăng Long tứ trấn được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệtLễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Voi Phục và đền Quán Thánh.

Hà Nội nghìn năm văn hiến

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, Đảng bộ, Chính quền và Nhân dân Ba Đình vui mừng, vinh dự được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với cụm di tích “Thăng Long tứ trấn” gồm đền Voi Phục, đền Quán Thánh.

Hiện nay, quận Ba Đình có 74 di tích lịch sử văn hoá. Trong đó, Trấn Tây (đền Voi Phục) và Trấn Bắc (đền Quán Thánh) là một trong những biểu tượng của Thăng Long Hà Nội. Trải qua thăng trầm lịch sử, Tứ trấn vẫn ngày đêm trấn giữ để bảo vệ cho kinh thành Thăng Long xưa và Thủ đô Hà Nội ngày nay được yên bình, thịnh vượng.

Với giá trị ý nghĩa lịch sử, văn hóa như vậy, ngày 18/1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 93 về việc xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đợt 12 cho 5 di tích trên cả nước. Trong đó, có di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Thăng Long tứ trấn gồm đền Bạch Mã (quận Hoàn Kiếm), đền Voi Phục, đền Quán Thánh (quận Ba Đình), đền Kim Liên (quận Đống Đa).

"Đây là niềm vinh dự to lớn cho toàn hệ thống chính trị và Nhân dân của 3 quận Ba Đình, Đống Đa và Hoàn Kiếm khi cụm di tích Thăng Long tứ trấn với các chứng tích huyền kỳ, với giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc to lớn được Nhà nước ghi nhận...", ông Chiến nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng cho biết: "Nhân dân quận Ba Đình luôn tự hào với truyền thống vẻ vang nghìn năm Thăng Long Hà Nội, đã luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Lễ đón nhận diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập quận (31/5/1961 - 31/5/202), Đảng bộ quận (9/6/1961 - 9/6/2022), Nhân dân, cán bộ quận Ba Đình càng thêm vinh dự, tự hào và thấy rõ trách nhiệm trong chặng đường tiếp theo...".

Đón bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, đền Quán Thánh
Các đại biểu dâng hương tại đền Voi Phục.

Giá trị lịch sử trường tồn với thời gian

Bằng công nhận di tích Quốc gia đặc biệt - đó là sự ghi nhận, vinh danh những giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật của “Thăng Long Tứ trấn”, đã luôn vững bền, trường tồn cùng với thời gian, góp phần tạo dựng những nét độc đáo, đặc sắc riêng của mảnh đất Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Với niềm vinh dự lớn và trách nhiệm của mình, Đảng bộ và chính quyền Nhân dân quận Ba Đình sẽ quyết tâm thực hiện có hiệu quả việc bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống các di tích nói chung và 2 di tích quốc gia đặc biệt nói riêng. Cùng đó, tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành của thành phố xây dựng kế hoạch quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quảng bá, góp phần đưa di tích trở thành một địa điểm tham quan, nghiên cứu, khám phá lý thú và hấp dẫn của Thủ đô Hà Nội.

Cũng tại lễ đón nhận, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến đề nghị các cấp, các ngành, UBND phường Ngọc Khánh, Quán Thánh, Ban Quản lý di tích quận nêu cao tinh thần trách nhiệm, chú trọng công tác bảo vệ, gìn giữ lâu dài di sản này trước sự xâm hại của thời gian, thời tiết và cả con người. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục để đông đảo Nhân dân, du khách trong nước và quốc tế hiểu sâu sắc ý nghĩa cao quý của địa danh lịch sử văn hóa, tập trung công tác xã hội hoá, tu bổ, tôn tạo phát huy giá trị di tích, gắn với phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội Thủ đô và đất nước.

don-bang-xep-hang-di-tich-quoc-gia-dac-biet-den-voi-phuc-den-quan-thanh_2
Đồng chí Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh: mảnh đất Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội nghìn năm văn hiến, nơi hội tụ linh khí của đất trời, nơi lắng hồn núi sông.

“Thăng Long tứ trấn” - vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nơi đây vẫn còn vẹn nguyên vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính của Kinh đô Thăng Long hơn ngàn năm tuổi. Hà Nội không chỉ là Thủ đô, trung tâm chính trị của Việt Nam mà còn là nơi giao thoa, hội nhập của biết bao nền văn hóa khác, nơi in dấu biết bao công trình văn hóa lịch sử, lữu giữ những giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam. Trong đó, tiêu biểu là “Thăng Long Tứ trấn”, gắn với việc ra đời của Kinh đô Thăng Long thời nhà Lý những năm 1010 - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị quận Ba Đình thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Di sản văn hóa về bảo vệ và phát huy các di tích quốc gia đặc biệt. Tập trung triển khai hiệu quả Chương trình số 06/Ctr-TU Thành ủy khóa 17 về “phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025"; Nghị quyết số 09 của Thành ủy về “phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng tầm nhìn đến năm 2045". Đồng thời, rà soát bổ sung nội quy, quy chế bảo vệ và phát huy giá trị di tích là công trình phục vụ Nhân dân, tuyệt đối không tổ chức kinh doanh thương mại dịch vụ.

Với Ban quản lý Di tích cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm cho di tích thực sự kiểu mẫu, văn minh để nơi đây xứng đáng là nơi lưu giữ hồn thiêng sông núi “Thăng Long Tứ Trấn”, địa chỉ giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, hun đúc ý chí, khát vọng xây dựng đất nước thịnh vượng, hùng cường cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Ngoài ra, Chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành thành phố Hà Nội; lãnh đạo chỉ đạo UBND các phường tăng cường công tác quản lý Nhà nước về di tích nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại, có nguy cơ làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường trong di tích...

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục

Tạm dừng tổ chức lễ hội tại các tỉnh có dịch COVID- 19 bùng phát

Tạm dừng tổ chức lễ hội tại các tỉnh có dịch COVID- 19 bùng phát

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu tạm ngừng hoạt động tổ chức lễ hội, hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke, vũ trường, các hoạt động văn hoá tập trung đông người đối với các địa phương có dịch bệnh bùng phát.
Đề nghị xếp hạng ruộng bậc thang Mù Cang Chải là Danh thắng Quốc gia đặc biệt

Đề nghị xếp hạng ruộng bậc thang Mù Cang Chải là Danh thắng Quốc gia...

Theo đó, trong giai đoạn 1, tỉnh Yên Bái tổ chức điền dã, điều tra khảo sát, thu thập thông tin liên quan đến Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải tại 6 xã gồm: La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Su Phình, Cao Phạ, Mồ Dề và Lao Chải.
Quảng Bình - Miền đất Danh nhân và Di sản

Quảng Bình - Miền đất Danh nhân và Di sản

DN&TH; Kỳ này chúng tôi lại giới thiệu đến quý bạn đọc tiếp tục cùng hành trình với chúng tôi, đến với những cảnh quan và di tích gắn liền với con đường quốc lộ 12 đầy lửa đạn và tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại đi qua địa danh Quảng Bình. Đây cũng là 1 vùng đất phía Tây Bắc Quảng Bình, vùng đất của hoang sơ và mộng mị.
Khu di tích Kim Liên đón hơn 60.000 lượt du khách

Khu di tích Kim Liên đón hơn 60.000 lượt du khách

Theo Ban quản lý Khu di tích Kim Liên (Nghệ An), trong 3 ngày (từ 17 đến 19-5), Khu di tích Kim Liên đã tổ chức đón 1.432 đoàn với hơn 60.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, Ban quản lý đã tổ chức lễ tưởng niệm với nghi lễ trọng thể cho 50 đoàn.
Sẽ tiến hành rà soát việc cấp phép, tổ chức thi hoa hậu

Sẽ tiến hành rà soát việc cấp phép, tổ chức thi hoa hậu

DNTH: Vừa qua (28/7), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc họp báo thường kỳ quý II/2022. Nhiều vấn đề về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân, tổ chức thi hoa hậu, số hóa di sản, thực hiện mục tiêu đón khách du lịch trong nước và quốc tế, xây dựng trung tâm thể dục thể thao cho cộng đồng đã được giải đáp tại cuộc họp...
Kỳ VII: Quảng Bình - Miền đất Danh nhân và Di sản. (Phần II)

Kỳ VII: Quảng Bình - Miền đất Danh nhân và Di sản. (Phần II)

DN&TH: Kỳ này, cũng là kỳ cuối về chuyên kỳ du lịch Quảng Bình “Miền đất Danh nhân và Di sản” chúng tôi xin được dưới thiệu đến bạn đọc 2 huyện ở phía nam của tỉnh Quảng Bình đó là huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Khi đến với 2 huyện nằm ở phía nam tỉnh Quảng Bình chúng ta được thưởng ngoạn đầy đủ một miền đất trù phú và đa dạng về đời sống, cảnh quan du lịch mà vùng đất nơi đây được thiên nhiên và đời sống ban tặng.
Một số địa phương kích hoạt du lịch: Sẵn sàng cho ngày trở lại

Một số địa phương kích hoạt du lịch: Sẵn sàng cho ngày trở lại

DNTH: Triển khai kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, trong giai đoạn đầu, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang lựa chọn một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt, an toàn dành riêng phục vụ cho khách du lịch quốc tế theo các tiêu chí đặt ra. Trong khi đó, để du lịch hoạt động trở lại, tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho hơn 18.000 lao động trong ngành này; tại Thành phố Hồ Chí Minh, huyện Cần Giờ cũng lên kế hoạch đón khách du lịch vào cuối tháng 9.
Đại lễ Vu lan báo hiếu 2019: Không đốt vàng mã, không cúng lễ thu tiền

Đại lễ Vu lan báo hiếu 2019: Không đốt vàng mã, không cúng lễ thu tiền

"Không đốt vàng mã, không cúng lễ thu tiền" là những điểm mới trong thông tư hướng dẫn việc tổ chức Đại lễ Vu lan 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vừa ban hành gửi Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố.