Chủ nhật, 26/09/2021, 03:47

Phát triển thương hiệu

“Điểm danh” 10 dự án điện gió bị xử phạt tại Gia Lai

DNTH: Do sử dụng người lao động nước ngoài không có giấy phép (chủ yếu là người Trung Quốc), mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 10 dự án điện gió đang triển khai tại địa phương này.
qqq
Một dự án điện gió tại Gia Lai đang thi công. Ảnh: TT.

1. Dự án Nhà máy điện gió Ia Pết, Đak Đoa 1 và Ia Pết, Đak Đoa 2. Tại thời điểm kiểm tra, 2 dự án này đang sử dụng 161 lao động người nước ngoài khi chưa đảm bảo các điều kiện tuyển dụng, sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

2. Dự án Nhà máy điện gió phát triển Miền núi và dự án Nhà máy điện gió chế biến Tây Nguyên đang triển khai thực hiện tại xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. 2 dự án này sử dụng 34 lao động người Trung Quốc khi chưa đảm bảo các điều kiện tuyển dụng, sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

3. Dự án Nhà máy điện gió Ia Bang 1 đang triển khai thực hiện tại xã Ia Băng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Dự án này đang sử dụng 2 lao động người nước ngoài (1 người quốc tịch Ấn Độ và 1 người quốc tịch Hy Lạp). Hai lao động người nước ngoài nói trên làm việc tại dự án từ thời điểm đăng ký tạm trú tại thành phố Pleiku (tháng 2/2021).

4. Dự án Nhà máy phong điện HBRE đang triển khai thực hiện tại xã Ia Băng, Ia Phìn, huyện Chư Prông. Dự án này đang sử dụng 28 lao động người nước ngoài (23 người quốc tịch Trung Quốc và 5 người quốc tịch Thái Lan), các trường hợp này làm việc tại dự án trên kể từ thời điểm đăng ký tạm trú tại  huyện Chư Prông và thành phố Pleiku (tháng 02/2021).

5. Dự án Nhà máy điện gió Ia Pech 1 và Nhà máy điện gió Ia Pech 2 đang triển khai thực hiện tại xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Công ty của 2 dự án này đang sử dụng 36 người nước ngoài (quốc tịch Trung Quốc), thời điểm đăng ký tạm trú từ tháng 2/2021.  

6. Dự án Nhà máy điện gió Nhơn Hoà 1 và Nhà máy điện gió Nhơn Hoà 2, đang triển khai thực hiện tại xã Chư Don và Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai. Công ty của dự án này đang sử dụng 1 lao động người nước ngoài (quốc tịch Ấn Độ) là chuyên gia, làm việc tại dự án từ thời điểm đăng ký tạm trú tại TP. Pleiku (tháng 4/2021).

7. Dự án Nhà máy điện gió Ia Le 1 đang triển khai thực hiện tại xã Ia Le, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai. Dự án này sử dụng 20 lao động người Trung Quốc đang làm việc từ thời điểm đăng ký tạm trú tại huyện Chư Pưh (tháng 2/2021).

8. Dự án Nhà máy điện gió Cửu An đang triển khai thực hiện tại xã Cửu An và  Song An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Công ty của dự án này đang sử dụng 19 lao động người nước ngoài (18 người quốc tịch Trung Quốc và  01 người quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) đang làm việc từ thời điểm đăng ký tạm trú tại thị xã An Khê (tháng 3/2021).

9. Dự án Nhà máy điện gió Yang Trung và Nhà máy điện gió Chơ Long đang triển khai thực hiện tại 3 xã (Yang Trung, Chơ Long và Đak Pơ Pho), huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai. Các dự án này đang sử dụng 57 lao động người nước ngoài (quốc tịch Trung Quốc) làm việc từ thời điểm đăng ký tạm trú tại huyện Kông Chro (tháng 3/2021).

10. Dự án Nhà máy điện gió Hưng Hải Gia Lai đang triển khai thực hiện tại 3 xã (Chư Krêy, An Trung và Yang Trung), huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai, sử dụng 11 lao động người nước ngoài (quốc tịch Trung Quốc).

Đoàn thanh tra đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các công ty có dự  án trên do sử dụng lao động người nước ngoài không có giấy phép, với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng.

cánh quạt1
Xe chở thiết bị điện gió lên Gia Lai. Ảnh: Hoa Lư

Cũng vì lý do tương tự, mới đây UBND tỉnh Gia Lai đã ra quyết định xử phạt 9 công ty đang thực hiện các dự án điện gió trên địa bàn, do sử dụng hàng trăm lao động “chui” người nước ngoài (chủ yếu là người Trung Quốc) với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Hoa Lư

Cùng chuyên mục

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, có chặn được chợ ngoại tệ “chui”?

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, có chặn được chợ ngoại tệ...

Một cá nhân ở TP Cần Thơ vừa bị xử phạt 90 triệu đồng do bị bắt quả tang đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng. Trong khi lâu nay, hoạt động giao dịch mua bán, thu đổi USD ở các tiệm vàng, phố ngoại tệ vẫn diễn ra sôi động.
7 thách thức đối với kinh tế Việt Nam 2020

7 thách thức đối với kinh tế Việt Nam 2020

Bên cạnh 7 thách thức từ nội tại, kinh tế VIệt Nam còn đối mặt với 3 rủi ro từ bên ngoài...
Bức tranh kinh tế Việt Nam qua lăng kính các tổ chức quốc tế

Bức tranh kinh tế Việt Nam qua lăng kính các tổ chức quốc tế

“Bình minh đang lên”, “ngôi sao sáng”, “trường hợp ngoại lệ”… là những mỹ từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho Việt Nam trong một năm toàn cầu khủng hoảng vì Covid-19.
Thủ tướng: Bằng mọi giải pháp để tăng trưởng dương, giải ngân hết vốn đầu tư công

Thủ tướng: Bằng mọi giải pháp để tăng trưởng dương, giải ngân...

Thủ tướng nêu rõ, dù tình hình thế nào cũng phải bình tĩnh với ý chí và quyết tâm vượt qua khó khăn. Bằng mọi biện pháp giải ngân vốn đầu tư công đạt 100%, thúc đẩy mọi giải pháp để có tăng trưởng dương, tăng trưởng toàn vùng ĐBSCL không thấp hơn mức bình quân cả nước.
Thúc đẩy xuất khẩu – Bắt đầu từ logistics

Thúc đẩy xuất khẩu – Bắt đầu từ logistics

DNTH: Cùng với dịch vụ vận tải, dịch vụ logistics phát triển chính là yếu tố then chốt thúc đẩy cho ‘dòng chảy’ hàng hóa xuất khẩu được thông suốt. Tuy nhiên, đây vẫn đang là “điểm yếu” của Việt Nam.
Những thành tựu trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam

Những thành tựu trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt...

Toàn cầu hoá, hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hoá thương mại đã và đang là xu thế nổi bật của kinh tế thế giới đương đại. Phù hợp với xu thế đó, từ năm 1986 đến nay, Việt Nam đã tiến hành công cuộc đổi mới và đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế với phương châm “đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ đối ngoại. Việt Nam sẵn sàng là bạn của tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hoà bình, độc lập và phát triển”. Việt Nam luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển; chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hoá, đa dạng hoá các quan hệ quốc tế, chủ động và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, tham gia tích cực vào tiến trình hợp tác quốc tế và khu vực.
Hà Nội với mục tiêu tăng trưởng 7,5% năm 2020

Hà Nội với mục tiêu tăng trưởng 7,5% năm 2020

Đến giờ, Hà Nội với tư cách là đầu tàu chính trị, văn hóa, chính trị vân đang thể hiện quyết tâm đảm bảo tăng trưởng GRDP bằng 1,3 lần so với bình quân chung cả nước. Liệu Hà Nội có đạt được mục tiêu này không?
Cần linh hoạt trước yếu tố khó lường của CMCN 4.0

Cần linh hoạt trước yếu tố khó lường của CMCN 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có những yếu tố khó lường, đòi hỏi con người phải sẵn sàng tận dụng thời cơ, tránh được rủi ro, có các giải pháp linh hoạt, thích ứng với những thay đổi mà ngày hôm nay chưa dự báo được.