Thứ năm, 08/12/2022, 17:54

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Điểm mặt loạt doanh nghiệp trên sàn chứng khoán nợ thuế

Cục Thuế Hà Nội đã công khai hàng trăm doanh nghiệp nợ thuế, phí và và tiền chậm nộp liên quan, đáng chú ý có nhiều doanh nghiệp niêm trên sàn chứng khoán như: Long Giang Land, một loạt công ty thuộc “họ” Sông Đà, Vinaconex 21,…
Điểm mặt loạt doanh nghiệp trên sàn chứng khoán nợ thuế
Điểm mặt loạt doanh nghiệp trên sàn chứng khoán nợ thuế. (Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ Cục Thuế Hà Nội, CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land, HOSE – Mã: LGL) còn nợ thuế tới 52,8 tỷ đồng.

Cùng với nợ thuế, thời gian qua Long Giang Land còn bị cơ quan thuế áp dụng nhiều hình thức xử lý. Năm 2020, ngoài bị Tổng cục Thuế xử phạt vi phạm hành chính, Long Giang Land còn bị Cục Thuế Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 45539/QĐ-CT-QLN về cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp thông báo hoá đơn không còn giá trị sử dụng. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 8/6/2020 đến ngày 7/6/2021.

Đáng chú ý, một loạt công ty thuộc “họ” Sông Đà đang đăng ký giao dịch trên sàn UPCOM, cũng có tên trong danh sách nợ thuế.

Đầu tiên phải kể đến CTCP Sông Đà Thăng Long (Mã: STL), theo Cục Thuế Hà Nội, đơn vị này đang nợ thuế lên tới 384,6 tỷ đồng. Cùng với đó là cổ phiếu STL đang trong diện bị hạn chế giao dịch vì các lý do: Không công bố thông tin về họp đại hội cổ đông thường niên năm 2020 trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính và không có biện pháp khắc phục; chậm công bố thông tin quá 45 ngày so với thời hạn quy định chung đối với Báo cáo tài chính bán niên năm 2020 đã soát xét và không có biện pháp khắc phục.

Tiếp đến là CTCP Sông Đà 12 (Mã: S12) đang có khoản nợ thuế hơn 28 tỷ đồng, cổ phiếu S12 hiện trong diện hạn chế giao dịch do Công ty bị âm vốn chủ sở hữu căn cứ theo Báo cáo tài chính năm 2017 đã được kiểm toán. Hiện cổ phiếu S12 có giá 900 đồng/cổ phiếu.

CTCP Sông Đà 1 (Mã: SD1) đang có khoản nợ thuế 26,9 tỷ đồng. Cổ phiếu SD1 cũng đang bị hạn chế giao dịch do Sông Đà 1 chậm công bố thông tin quá 45 ngày so với thời hạn quy định chung đối với Báo cáo tài chính năm 2016 đã kiểm toán và không có biện pháp khắc phục. SD1 giữ nguyên mức 1.200 đồng/cổ phiếu trong 1 tháng qua.

Một công ty nữa trong họ là Công ty cổ phần Sông Đà 19 (Mã: SJM) đang còn nợ thuế 4,8 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh năm 2020, Công ty lỗ hơn 1,6 tỷ đồng chủ yếu do lỗ từ hoạt động kinh doanh bất động sản. Với tình trạng kinh doanh thua lỗ, không biết đến bao giờ Sông Đà 19 mới thoát cảnh nợ nần.

Một doanh nghiệp niêm yết trên sàn HNX có tên trong danh sách nợ thuế là CTCP Vinaconex 21 (Mã: V21), theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, còn nợ 18,2 tỷ đồng tiền thuế.

Cũng trong ngành xây dựng giao dịch trên sàn UPCOM còn có Tổng công ty cơ khí xây dựng – CTCP (Mã: TCK) với số nợ thuế là 8 tỷ đồng. Đơn vị này nằm trong tình trạng làm ăn thua lỗ triền miên và tính đến hết năm 2020 bị âm vốn chủ sở hữu tới 51,4 tỷ đồng. Năm 2020, Tổng công ty cơ khí xây dựng lỗ 5,8 tỷ đồng, trong khi năm 2019 lỗ 82,7 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế Hà Nội, trước khi công khai danh sách nợ thuế lần này, cơ quan thuế đã nhiều lần tổ chức các buổi làm việc, đối thoại với các đơn vị nợ thuế để đôn đốc thu nợ để tìm hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để người nộp thuế có thể khơi thông hoạt động sản xuất kinh doanh, có cơ hội hoàn thành nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước bằng các biện pháp gia hạn, nộp dần tiền nợ thuế…

Đây là những đơn vị trước đó đã công khai, nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước. Cục Thuế Hà Nội đã qua rà soát đến thời điểm cuối tháng 4/2021 nhưng những người nộp thuế này vẫn còn nợ thuế.

https://kinhtechungkhoan.vn/diem-mat-loat-doanh-nghiep-tren-san-chung-khoan-no-thue-94159.html

 

 

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Cùng chuyên mục

9 tháng, Vietnam Airlines dự kiến lỗ 10.750 tỷ đồng

9 tháng, Vietnam Airlines dự kiến lỗ 10.750 tỷ đồng

Trao đổi với VietnamFinance, ông Trần Thanh Hiền, Kế toán trưởng Vietnam Airlines cho biết lũy kế 9 tháng, Vietnam Airlines Group đạt tổng doanh thu hợp nhất 23.948 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức lỗ hợp nhất dự kiến ở mức 10.750 tỷ đồng, trong đó mức lỗ của Công ty mẹ là hơn 8.700 tỷ đồng.
Những cổ đông lớn ít biết của Saigonbank

Những cổ đông lớn ít biết của Saigonbank

Theo danh sách cổ đông chốt ngày 29/5/2020, Saigonbank có 4 cổ đông lớn và 1 cổ đông “gần lớn”. Phần lớn các cổ đông lớn của Saigonbank đều có đại diện trong HĐQT nhà băng này.
Đại hội cổ đông Kosy: Chốt doanh thu năm 2019 đạt 1.500 tỷ đồng

Đại hội cổ đông Kosy: Chốt doanh thu năm 2019 đạt 1.500 tỷ đồng

DN&TH; Ngày 27/6/2019, Đại hội đồng cổ đông thường niên của Công ty Cổ phần KOSY (mã CK: KOS) đã diễn ra và thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến chiến lược hoạt động trong năm tài chính 2019.
CTCP Đại Nam của ông Dũng “lò vôi” âm sâu vốn chủ sở hữu

CTCP Đại Nam của ông Dũng “lò vôi” âm sâu vốn chủ sở hữu

CTCP Đại Nam (Đại Nam Corp) là doanh nghiệp hạt nhân trong “hệ sinh thái” của ông Dũng “lò vôi”. Tuy nhiên, dữ liệu của VietTimes cho thấy, trong 4 năm gần đây, Đại Nam Corp lại liên tục báo lỗ, âm sâu vốn chủ sở hữu.
Xây dựng bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp

Xây dựng bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án xây dựng bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp với mục tiêu đánh giá thực trạng và mức độ phát triển doanh nghiệp của cả nước và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Hai lần siết nợ ‘đại gia’ khoáng sản Ngọc Linh của BIDV

Hai lần siết nợ ‘đại gia’ khoáng sản Ngọc Linh của BIDV

Không chỉ có lĩnh vực khai khoáng, tìm hiểu của VietTimes cho thấy giới chủ của Công ty TNHH Ngọc Linh còn có mối quan tâm lớn tới lĩnh vực bất động sản.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nhiều doanh nghiệp trở thành nòng cốt của chuỗi giá trị và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nhiều doanh nghiệp trở thành nòng cốt...

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường, hiện nay lực lượng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tăng nhanh, khẳng định vai trò trung tâm thúc đẩy nông nghiệp phát triển; nhiều doanh nghiệp trở thành nòng cốt của chuỗi giá trị và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, phát triển thị trường.
Tập đoàn T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng giúp Gia Lai chống dịch COVID-19

Tập đoàn T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng giúp Gia Lai chống dịch COVID-19

DNTH: Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Tập đoàn T&T Group vừa ủng hộ 2 tỷ đồng nhằm tiếp sức cho chính quyền và người dân địa phương này thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.