Thứ sáu, 09/12/2022, 02:47

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Điểm nóng bất động sản ngày 06/04: Phát hiện hai công ty bất động sản lấy đất quy hoạch đi bán

Phát hiện 2 công ty bất động sản lấy đất quy hoạch đi bán; Khu biệt thự xây dựng trái phép bất chấp lệnh dừng thi công; Đà Nẵng tăng cường xử lý dứt điểm 570 “điểm đen” trật tự đô thị... là một số điểm nóng bất động sản đáng chú ý ngày 06/04.

Mỏi mòn hơn 15 năm chờ được... giải tỏa!

Năm 2002, dự án mở rộng Khu hành chính cảng Kỳ Hà đi vào thực hiện, do BQL Khu kinh tế mở Chu Lai làm chủ đầu tư, 54 hộ dân bị ảnh hưởng ở tổ 1 (thôn Trung Toàn, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam). Sau khi tiến hành đo đạc, kiểm kê đất đai, nhà cửa và áp giá đền bù thì chỉ có gần một nửa trong số hộ được giải tỏa. Gần 30 hộ dân còn lại mỏi mòn chờ suốt hơn 15 năm nay mà không hề có động thái gì.

diem nong bat dong san ngay 0604 phat hien hai cong ty bat dong san lay dat quy hoach di ban

Điểm nóng bất động sản: Những căn nhà bỏ hoang trở thành nơi tụ tập của con nghiện.

Ông Dương Đài (45 tuổi, ở tổ 1) cho biết nhà cửa rệu rạo, tường bị nứt nẻ dễ đổ sập, nhất là khi mưa bão, nhưng bao năm qua vẫn không thể sửa chữa vì vướng quy hoạch.

Ông Lâm Văn Hùng (64 tuổi), tổ trưởng tổ 1, cho hay dự án treo ảnh hưởng không nhỏ đến sinh kế của dân. Ruộng vườn bị thu hồi, đất đai không có để sản xuất. Những căn nhà bỏ hoang của các hộ dân đã di dời trở thành địa điểm hút chích cho những con nghiện từ khắp nơi đổ về, khiến đời sống trong khu dân cư không còn được an toàn. Gần 30 hộ dân còn lại chờ đợi để được giải tỏa nhưng mãi cũng chẳng thấy, đành phải sống xen kẽ giữa những ngôi nhà hoang.

“Chúng tôi như bị “bỏ rơi” vì ngần ấy thời gian chính quyền không đầu tư một công trình dân sinh nào để phục vụ đời sống của người dân”, ông Hùng nói.

Bà Hoàng Thị Mỹ Dung, Phó chủ tịch UBND xã Tam Quang cho biết, đến thời điểm hiện tại mới di dời và tái định cư cho 26 hộ. Dự án đang triển khai thì dừng lại khiến 28 hộ dân còn lại vẫn sống nơi ở cũ. Địa phương rất nhiều lần kiến nghị tại những cuộc họp HĐND huyện và tỉnh nhưng đến nay vẫn vậy.

Ông Lê Vũ Thương, Phó trưởng BQL Khu kinh tế mở Chu Lai cho hay, dự án mở rộng Khu hành chính cảng Kỳ Hà có diện tích 24 ha với số vốn đầu tư 56 tỷ đồng. Sau khi tiến hành đền bù cho 26 hộ dân thì không thể triển khai tiếp do thiếu kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng.

Đà Nẵng: Tăng cường xử lý dứt điểm 570 “điểm đen” trật tự đô thị

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại Hội nghị tăng cường công tác đảm bảo trật tự đô thị nhằm đánh giá tình hình năm thực hiện Chỉ thị 21-CT/TU diễn ra ngày 05/04.

So sánh với cùng kỳ các năm trước, số lượng vi phạm công trình xây dựng do quận huyện quản lý giảm từ 595 công trình năm 2017 xuống còn 353 công trình năm 2018. Tuy vậy số công trình do Sở Xây dựng quản lý lại tăng từ 40 công trình năm 2017 lên 106 công trình năm 2018. Trong đó, có 23 công trình xây dựng sai phép (21,7%), 9 trường hợp xây dựng không phép (8,5%).

diem nong bat dong san ngay 0604 phat hien hai cong ty bat dong san lay dat quy hoach di ban

Điểm nóng bất động sản: Công tác quản lý trật tự xây dựng còng nhiều bất cập.

Việc kiểm tra của các quận huyện tuy số lượng lớn nhưng phát hiện, xử lý vi phạm còn hạn chế; công tác xử lý vi phạm của các quận huyện chưa được thực hiện đầy đủ, kịp thời; tình trạng xây dựng nhà trái phép, lần chiếm lòng lề đường đang có xu hướng gia tăng….

Danh sách 570 điểm đen cùng các cam kết thực hiện xử lý ngay trong năm 2019 của lãnh đạo quận huyện sẽ được công khai trên Cổng Thông tin điện tử và các phương tiện truyền thông để nhân dân giám sát, kiểm tra, cập nhật tiến độ thực hiện. Từng quý sẽ có cuộc họp đánh giá tiến độ thực hiện theo kế hoạch chung.

Phát hiện 2 công ty bất động sản lấy đất quy hoạch đi bán

Ngày 05/04, thông tin từ UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM xác nhận đã phát đi thông báo cảnh báo việc lừa bán đất nền trên địa bàn phường này.

Cụ thể, trong thông báo nêu đích danh hai công ty đó là Công ty cổ phần đầu tư Angle Lina (trụ sở tại số 92/B20 Tôn Thất Thuyết, quận 4) và Công ty bất động sản Hoàng Ân Group (số 254 Linh Trung, khu phố 1, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) có dấu hiệu lừa đảo mua bán đất nền tại khu quy hoạch Đại học Quốc gia TP.HCM.

diem nong bat dong san ngay 0604 phat hien hai cong ty bat dong san lay dat quy hoach di ban

Điểm nóng bất động sản: Khu đất nền được rao bán nằm trong quy hoạch.

Theo UBND phường Linh Trung, thời gian qua trên địa bàn phường xuất hiện thông tin một số đối tượng tự ý vẽ phân lô tại bãi đất trống thuộc tổ 5, khu phố 6, phường Linh Trung để bán. Qua xác minh, UBND phường phát hiện Công ty cổ phần đầu tư Angle Lina và Công ty bất động sản Hoàng Ân Group tham gia phân phối, mua bán tại khu đất này.

Điều đáng nói vị trí bãi đất trống rao bán trên là khu đất nằm trong quy hoạch Đại học Quốc gia TP.HCM, đang chờ thực hiện chính sách giải tỏa đền bù.

Nhận thấy sự việc có dấu hiệu lừa đảo, UBND phường thông báo đến người dân sống trên địa bàn và các khu vực lân cận biết để tránh bị kẻ xấu lừa đảo, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường.

Theo UBND phường Linh Trung, để đảm bảo an toàn, người dân mua bán đất có thể liên hệ UBND phường để được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác nhất.

Khu biệt thự xây dựng trái phép bất chấp lệnh dừng thi công

Đội Kiểm tra quy tắc đô thị (KTQTĐT) thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã tiến hành làm việc và nhiều lần yêu cầu Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị DaNa Home Land (Công ty DaNa Home Land) dừng việc thi công các hạng mục đã xây dựng không phép nhưng Công ty này vẫn tiếp tục thi công.

Theo đó, ngày 27/02, Đội KTQTĐT đã tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty DaNa Home Land đang tổ chức thi công các hạng mục công trình phần móng 8 căn biệt thự với tổng diện tích xây dựng là 1.200 m2, đơn vị này không xuất trình được giấy phép xây dựng (GPXD) và các thủ tục pháp lý theo quy định.

diem nong bat dong san ngay 0604 phat hien hai cong ty bat dong san lay dat quy hoach di ban

Điểm nóng bất động sản: Bất chấp thông báo của Đội KTQTĐT thị xã Điện Bàn, Công ty DaNa Home Land vẫn tiếp tục thi công công trình tại dự án khu đô thị số 6, phường Điện Ngọc.

Vì vậy, Đội yêu cầu Công ty DaNa Home Land dừng việc thi công các hạng mục đã xây dựng không phép. Đai diện Công ty DaNa Home Land cũng đã cam kết trong vòng 60 ngày bổ sung hồ sơ pháp lý theo đúng quy định.

Đến ngày 11/03, Đội KTQT kiểm tra thì phát hiện Công ty DaNa Home Land vẫn tiếp tục thi công công trình không phép, cụ thể phía công ty đang tiến hành làm phần móng dầm phía bên cạnh khu B3 – 1. Một lần nữa, đội đã yêu cầu công ty dừng ngay tất cả việc thi công và hoàn tất các thủ tục pháp lý có liên quan.

Đến ngày 25/03, Đội KTQTĐT thị xã Điện Bàn phối hợp với UBND phường Điện Ngọc đã lập biên bản vi phạm hành chính số 04/BB-VPHC đối với Công ty DaNa Home Land về hành vi thi công xây dựng công trình không có GPXD tại Khu biệt thự Song Lập.

Tuy nhiên, đã hơn 10 ngày trôi qua nhưng UBND thị xã vẫn chưa ra quyết định xử phạt hành chính Công ty DaNa Home Land. Mặt khác, theo phản ánh của người dân, công trình xây dựng không phép này vẫn tiếp tục tổ chức thi công.

Theo Quốc Trung/TBCKVN

http://tbck.vn/diem-nong-bat-dong-san-ngay-0604-phat-hien-hai-cong-ty-bat-dong-san-lay-dat-quy-hoach-di-ban-33392.html

Cùng chuyên mục

Siết chặt quy hoạch ven biển

Siết chặt quy hoạch ven biển

Nhiều đô thị ở khu vực duyên hải miền Trung đang xây dựng lại quy hoạch theo hướng thông thoáng để người dân được hưởng những gì biển mang lại
Hà Tĩnh: Xe khách đua nhau vào phố đón khách bất chấp lệnh cấm

Hà Tĩnh: Xe khách đua nhau vào phố đón khách bất chấp lệnh cấm

Mặc dù có lệnh cấm xe khách tuyến cố định đón trả khách trong thành phố. Song một số nhà xe vẫn bất chấp đi vào các đường nhánh trong thành phố Hà Tĩnh để đón trả khách, gây mất an ninh trật tự và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Hà Nội xén dải phân cách đường Vành đai 3 đoạn Giải Phóng - Pháp Vân để giảm ùn tắc

Hà Nội xén dải phân cách đường Vành đai 3 đoạn Giải Phóng - Pháp...

Hà Nội thực hiện việc xén dải phân cách, mở rộng lòng đường, giảm ùn tắc giao thông đường Vành đai 3 đoạn nút Giải Phóng - Pháp Vân.
Đan Phượng: Diễn biến bất ngờ vụ hàng trăm người đưa tang giữa đại dịch

Đan Phượng: Diễn biến bất ngờ vụ hàng trăm người đưa tang giữa...

DNTH: Cụm trưởng cụm dân cư số 4, người phản ánh vụ việc đưa tang đông người ở xã Thọ An, huyện Đan Phượng, Hà Nội ra công luận, bất ngờ bị tạm đình chỉ nhiệm vụ.
Giảm 10% giá vé tàu đối với thí sinh và người nhân khi đi nhập học

Giảm 10% giá vé tàu đối với thí sinh và người nhân khi đi nhập học

DNTH: Theo đó, giảm giá vé tàu 10% trên tất cả các đoàn tàu đối với thí sinh và thân nhân khi đi nhập học vào các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. Thời gian áp dụng giảm giá vé tàu từ nay đến hết ngày 28/12/2022.
Triển khai cấp căn cước công dân trên xe buýt lưu động

Triển khai cấp căn cước công dân trên xe buýt lưu động

DNTH: Ngày 16/11, Công an thành phố Hà Nội thông tin, bắt đầu từ 7h hôm nay, Công an quận Long Biên đã triển khai cấp căn cước công dân lưu động trên xe buýt. Đây là một mô hình mới, sáng tạo, cơ động, linh hoạt, bảo đảm hiệu quả và tiến độ cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử.
Hà Nội: Dấu hiệu lừa đảo bán chung cư mini trái phép ở quận Đống Đa

Hà Nội: Dấu hiệu lừa đảo bán chung cư mini trái phép ở quận Đống...

Trên địa bàn quận Đống Đa thời gian gần đây xuất hiện hàng loạt công trình nhà ở riêng lẻ xây cao từ 6 tầng trở lên, tự quảng cáo là chung cư mini rồi rao bán rầm rộ. Những công trình này đều không có khả năng tách sổ đỏ từng căn, tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại cho người mua nhà.
Dân “khốn khổ” vì dự án trăm tỷ thi công gây ô nhiễm môi trường?

Dân “khốn khổ” vì dự án trăm tỷ thi công gây ô nhiễm môi trường?

Cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở TT Diêm Điền, Thái Thuỵ (Thái Bình) đang bị đảo lộn bởi bụi mù mịt, đường giao thông cản trở do vật liệu bày khắp lòng đường để thi công dự án hàng trăm tỷ đồng...