Chủ nhật, 29/01/2023, 19:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Diễn đàn Đổi mới và Phát triển Doanh nghiệp: Định hướng phát triển nền kinh tế

DN&TH: Ngày 18/06/2019, tại Hà Nội, Viện nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh tổ chức Diễn đàn “Đổi mới và Phát triển Doanh nghiệp”.Tại Diễn đàn, các đơn vị đã chia sẻ, thảo luận, phản biện các vấn đề, tập trung xoay quanh nội dung về tình hình kinh tế và phát triển kinh doanh trên thế giới và Việt Nam, đề xuất các giải pháp để các doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tham dự Diễn đàn có TS Hồ Sỹ Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp; PGS.TS Nguyễn Văn Nam – Chủ tịch Hội đồng viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và cạnh tranh, TS Võ Trí Thành – Viện trưởng viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và cạnh tranh, TS Nguyễn Quân – Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội tự động hóa Việt Nam,… cùng hơn 300 đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp và cơ quan thông tấn, báo chí. Diễn đàn tập trung thảo luận về 2 nhóm chủ đề chính, gồm: “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới và phát triển”, “Phát triển doanh nghiệp trong nền kinh tế số”.

Toàn cảnh sự kiện

Nhận định về tình hình phát triển doanh nghiệp năm 2018, Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Hoa Cương cho biết: “ Năm 2018, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đạt cao nhất trong lịch sử với 131.275 doanh nghiệp thành lập mới, số vốn đăng ký là 1.478.101 tỷ đồng. Xu hướng năm 2019 sẽ có số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tăng nhẹ, thu hút vốn FDI khó có khả năng tăng mạnh do sự cạnh tranh gay gắt trong khu vực và mục tiêu đến hết năm 2020 cả nước chỉ còn hơn 200 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Để đẩy mạnh đổi mới và phát triển doanh nghiệp, thời gian tới chúng ta cần hoàn thiện các cơ chế chính sách, chủ trương và hoàn thiện hệ thống pháp luật về doanh nghiệp, tạo điều kiện phát triển cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; bên cạnh đó, cần thúc đẩy khởi nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ thời 4.0, tăng cường liên kết doanh nghiệp, tái cơ cấu và cổ phần hóa mạnh mẽ các doanh nghiệp nhà nước, buộc hoạt động theo cơ chết thị trường”.

Phát biểu tại diễn đàn, TS.Nguyễn Quân – Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Tự động hóa Việt Nam nhấn mạnh: “Cuộc cách mạng công nghệ hiện nay tác động mạnh mẽ, toàn diện đến kinh tế - xã hội, môi trường trên toàn thế giới; tác động đến tất cả các ngành, lĩnh vực với tốc độ, công nghệ đột phá chưa từng có. Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới nên tất nhiên không nằm ngoài cuộc cách mạng mang tính toàn cầu này. Bởi vậy, Nhà nước cần quan tâm hơn nữa đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, thương mại hóa công nghệ, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam”.

Đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số trong mô hình quản lý, kinh doanh, quản trị doanh nghiệp hay nâng cấp/thay thế công nghệ sản xuất mà đại diện các doanh nghiệp chia sẻ đều mang lại giá trị hiện hữu trong các chỉ số tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp. Điều này là minh chứng thuyết phục giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhận diện rõ hơn vai trò và giá trị của đổi mới sáng tạo, từ đó thúc đẩy đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp và cải thiện chỉ số sáng tạo của nền kinh tế trong các thang bậc đánh giá của quốc tế.

 

 

Mai Anh

Cùng chuyên mục

Bắc Giang: “Chuyến bay nghĩa tình - ấm lòng người con xa quê” đón công dân trở về từ tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh 

Bắc Giang: “Chuyến bay nghĩa tình - ấm lòng người con xa quê” đón...

DNTH: Chiều nay 05/9, 616 công dân Bắc Giang đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ chi phí, đón trở về quê nhà bằng 03 chuyến bay, chuyến bay cuối cùng hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 15h30 chiều hôm nay. Tất cả các công dân sau khi về đến Hà Nội, được đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đón về các khu cách ly tập trung của các huyện, thành phố. Trong đó, có nhiều trẻ em, phụ nữ mang thai, người nuôi con nhỏ và người già trên 60 tuổi.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ...

DNTH: Chiều 2/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2021.
Sở Giao thông vận tải đặt mục tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Sở Giao thông vận tải đặt mục tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...

DNTH: Chiều nay 20/1, Sở Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải - Nguyễn Ngọc Đông; Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Nguyễn Mạnh Quyền.
Tàu khách trật bánh do va chạm xe container

Tàu khách trật bánh do va chạm xe container

Tàu khách Đồng Đăng 6 đang đưa khách từ Lạng Sơn về Hà Nội thì va chạm với xe container tại Bắc Giang.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nghệ An cần tạo cho được ‘kỳ tích sông Lam’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nghệ An cần tạo cho được ‘kỳ tích...

“Đã hơn nửa thế kỷ từ khi Bác đi xa, Nghệ An vẫn chưa trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc, vì vậy, tôi đề nghị Đại hội Đảng bộ lần này phải đặt tinh thần quyết tâm cao nhất, thực hiện cho được điều mong mỏi thiết tha của Bác Hồ trong thời gian ngắn nhất. Nghệ An cần tạo cho được một kỳ tích sông Lam mà cả nước đang mong đợi”.
Thủ tướng thăm vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH ở Nghệ An

Thủ tướng thăm vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Tập...

DNTH: Lãnh đạo Chính phủ đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của nữ doanh nhân Thái Hương – nhà sáng lập Tập đoàn TH, khi dấn thân vào một lĩnh vực còn nhiều khó khăn như nông nghiệp.
Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 10

Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia...

Triển khai cơ chế hợp tác định kỳ giữa hai nước, Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 10 đã được tổ chức ngày 10/01/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng.
Công tác tuyên giáo cần vươn tới tầm cao tư tưởng và chiều sâu của lòng người

Công tác tuyên giáo cần vươn tới tầm cao tư tưởng và chiều sâu của...

Công tác tuyên giáo phải tích cực, chủ động đổi mới nội dung, hình thức, phải thực sự chiếm lĩnh trận địa tư tưởng, văn hóa.