Thứ năm, 29/09/2022, 02:54

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Điều phối viên LHQ tin tưởng nỗ lực chống dịch COVID-19 của Việt Nam

Chiều 10/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra để trao đổi về một số vấn đề, gồm sự tham gia của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ và nỗ lực chống dịch bệnh COVID-19.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng hoan nghênh sự hợp tác hiệu quả của các tổ chức LHQ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng toàn cầu

Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã kiên quyết, kịp thời, đồng bộ đưa ra nhiều giải pháp, ngăn chặn hiệu quả, đặc biệt là cách ly y tế từ rất sớm, huy động cả hệ thống tham gia. Những biện pháp với phương châm “chống dịch như chống giặc” được toàn dân ủng hộ, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Trong gần 1 tháng từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, tại Việt Nam chỉ có 16 ca dương tính với COVID-19, đều đã được chữa khỏi, xuất viện. Tuy nhiên, trong chuyến bay gần đây từ Anh tới Việt Nam, có hành khách nhiễm COVID-19, lây lan sang một số người. Việt Nam nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống đối với trường hợp này như cách ly y tế, truy tìm các hành khách để đưa vào cách ly.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, bên cạnh chống dịch, Việt Nam thực hiện mục tiêu kép là cả phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng nêu rõ, trong 2 tháng đầu năm nay, tình hình thế giới diễn biến hết sức phức tạp, với nhiều điểm nóng bùng phát, nhất là ở khu vực Trung Đông, châu Phi. Trong bối cảnh đó, Việt Nam bước đầu đảm nhiệm tốt và đạt được nhiều kết quả tích cực trên cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, nhất là đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020. Riêng trong tháng Chủ tịch HĐBA, Việt Nam đã tổ chức thành công buổi thảo luận về Hiến chương LHQ, qua đó đề cao chủ nghĩa đa phương, vai trò của Hiến chương, của LHQ, và của luật pháp quốc tế.
Việt Nam cũng đã tổ chức buổi thảo luận đầu tiên của HĐBA về hợp tác với ASEAN, qua đó tạo sự kết nối với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020. Trong tất cả các vấn đề, Việt Nam đã tham gia tích cực, chủ động, với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, dựa trên lập trường nguyên tắc, luôn xây dựng và trách nhiệm vì lợi ích chung, vì hòa bình, ổn định ở các khu vực.

Thủ tướng mong muốn Điều phối viên chia sẻ một số ý kiến đánh giá của ông và các cơ quan LHQ về tham gia của Việt Nam cho đến nay, cũng như gợi ý một số vấn đề Việt Nam cần quan tâm, thúc đẩy thời gian tới.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ông Kamal Malhotra đánh giá cao nỗ lực, hoạt động mà Việt Nam tiến hành để ngăn chặn lây lan dịch, không chỉ ở giai đoạn 1 mà cả giai đoạn 2.

Về giai đoạn đầu, Việt Nam là quốc gia duy nhất chặn đứng và giảm số lượng người mắc COVID-19 (chữa khỏi 16 trường hợp). LHQ đã sử dụng kinh nghiệm giai đoạn đầu của Việt Nam để chia sẻ với các nước trên thế giới.

Liên quan việc có thêm những trường hợp nhiễm COVID-19 mới, LHQ vẫn đánh giá cao các biện pháp mạnh mẽ, chủ động mà Việt Nam đang thực hiện để chặn sự lây lan trong cộng đồng. 

Tuy nhiên, không riêng Việt Nam, các quốc gia khác đang đứng trước ngã rẽ quyết định về ứng phó COVID-19. “Các cơ quan chuyên môn tin tưởng chúng ta sẽ chặn đứng được virus lây lan ở cộng đồng”, ông nói. Chúng ta cần chủ động, quyết liệt hơn nữa. Mặc dù, giai đoạn hiện nay, chúng ta tập trung vào sự lây nhiễm cá thể, nhưng tương lai khi virus lây lan rộng hơn, cần tập trung nguồn lực vào giám sát sự lây lan cũng như phát hiện, điều trị các trường hợp nặng, những ảnh hưởng lớn của dịch bệnh COVID-19 có thể làm xáo trộn xã hội, tăng cường truyền thông, giảm thiểu tác động của dịch bệnh tới kinh tế-xã hội.

Các tổ chức LHQ ở Việt Nam sẽ có các tiếp cận và hỗ trợ Việt Nam hài hoà trên tinh thần “Một LHQ” về công nghệ, kỹ thuật, đánh giá giảm thiểu tác động của dịch bệnh tới kinh tế-xã hội.

Tại cuộc tiếp, ông Kamal Malhotra đã trân trọng gửi Thủ tướng bản báo cáo của Hội nghị LHQ về thương mại và phát triển (UNCTAD) vừa được công bố về những ảnh hưởng của COVID-19 đến kinh tế toàn cầu. “Văn phòng của tôi sẽ xem xét kỹ để đưa ra khuyến nghị ảnh hưởng đối với Việt Nam”, ông nói. Các lĩnh vực bị ảnh hưởng của Việt Nam mà LHQ sẽ nghiên cứu, tư vấn kịp thời là: Hệ thống y tế, tài chính, ảnh hưởng về sản xuất, nhóm dân cư dễ bị tổn tương, giáo dục... LHQ luôn sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam ứng phó tốt với dịch này trong giai đoạn 2 với những diễn biến phức tạp, khó lường.

Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐBA LHQ trong một tháng khó khăn, nhiều thách thức của tình hình thế giới, tuy nhiên, ông Kamal Malhotra cho rằng Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt nhất và hoàn thành xuất sắc; tổ chức hai cuộc thảo luận Hiến chương LHQ và hợp tác với ASEAN, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Điều phối viên của LHQ tại Việt Nam cũng đánh giá cao việc Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, đặc biệt là việc triển khai bệnh viện dã chiến ở Nam Suddan và sự tham gia của phụ nữ trong nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Đức Tuân

chinhphu.vn

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Việt Nam nêu mô hình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Việt Nam nêu mô hình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng dù có khác biệt về vấn đề Biển Đông, các nước cần duy trì hòa bình, hợp tác để từng bước giải quyết mâu thuẫn.
Công an Tân Yên - Bắc Giang: Thành công Đại hội điểm chi đoàn nhiệm kỳ 2022 - 2024

Công an Tân Yên - Bắc Giang: Thành công Đại hội điểm chi đoàn nhiệm...

DNTH: Vừa qua, Chi đoàn Công an huyện Tân Yên – Bắc Giang đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2024 là Đại hội điểm khối lực lượng vũ trang của tỉnh, điểm khối cơ quan của huyện Tân Yên và điểm trong khối thi đua Đoàn thanh niên Công an các huyện, thành phố.
Hà Nội kiên quyết triển khai các biện pháp cấp bách để chủ động ngăn chặn, kiểm soát phòng, chống dịch

Hà Nội kiên quyết triển khai các biện pháp cấp bách để chủ động...

DNTH: 17h15 ngày 07/5/2021, tại trụ sở UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID - 19 thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo Thành phố) tổ chức họp Phiên thứ 109 nghe các đơn vị báo cáo về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố.
Công điện 8149 của Văn phòng Chính phủ: Đúng lúc, kịp thời giao trách nhiệm cho địa phương

Công điện 8149 của Văn phòng Chính phủ: Đúng lúc, kịp thời giao trách...

DNTH: Đại biểu Quốc hội cho rằng Công điện 8149 truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng rất đúng lúc, kịp thời trong điều kiện hiện nay để giao trách nhiệm cho địa phương, nhắc nhở địa phương không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch.
Phó Thủ tướng Thường trực chúc mừng lễ Giáng sinh Giáo phận Phát Diệm

Phó Thủ tướng Thường trực chúc mừng lễ Giáng sinh Giáo phận Phát...

DNTH: Ngày 22/12, tại Nhà thờ chính tòa Giáo phận Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến chúc mừng các chức sắc và giáo dân nhân dịp Giáng sinh 2018.
TP Hà Nội giao ban công tác quý II/2019

TP Hà Nội giao ban công tác quý II/2019

Sáng 5/7, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì Hội nghị giao ban công tác quý II năm 2019.
Trung thu cho em 2021 trao 5000 phần quà cho trẻ em chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19

Trung thu cho em 2021 trao 5000 phần quà cho trẻ em chịu ảnh hưởng bởi...

DNTH: Sáng ngày 8/9, Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cùng sự đồng hành của Câu lạc bộ Công tác xã hội chuyến xe yêu thương và các doanh nghiệp, cá nhân đã chính thức phát động, triển khai chương trình Trung thu cho em 2021.
Sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng

Sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ Ban Chỉ đạo TƯ về phòng,...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Việc sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng nhằm đề cao quyền hạn, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo trước Ban Chấp hành TƯ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng.