Thứ sáu, 02/12/2022, 19:42

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Điều tra phòng vệ thương mại: Doanh nghiệp Việt phải đối mặt với tác động thế nào?

Trong bối cảnh nhiều quốc gia đang tăng cường sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại để bảo vệ ngành sản xuất trong nước, doanh nghiệp Việt ngày càng phải đối mặt với nhiều khó khăn và chịu tác động mạnh mẽ đến quá trình xuất khẩu hàng hóa.

Xu thế gia tăng phòng vệ thương mại toàn cầu

Theo thống kê của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chỉ trong thời gian chưa đầy 6 tháng (từ tháng 5/2018 - tháng 10/2018), các nước thành viên thuộc khối G20 đã khởi xướng tổng cộng tới 85 vụ việc phòng vệ thương mại, trong đó có 63 vụ việc liên quan tới chống bán phá giá, 19 vụ việc chống trợ cấp và 3 vụ việc tự vệ.

Đặc biệt, nhằm bảo đảm hiệu quả của các biện pháp phòng vệ thương mại, các quốc gia này cũng tích cực giám sát, theo dõi sự biến động của luồng hàng hóa nhập khẩu sau khi biện pháp được áp dụng để kịp thời phát hiện các hành vi gian lận, trong đó có gian lận xuất xứ, lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Một khi phát hiện hành vi gian lận và lẩn tránh, nước áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại có xu hướng áp dụng luôn biện pháp này lên chính hàng hóa tương tự của quốc gia có doanh nghiệp thực hiện hành vi gian lận xảy ra. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng liên đới tới các doanh nghiệp xuất khẩu chân chính, mà còn tác động nhiều tới kim ngạch xuất khẩu chung của nền kinh tế.

 

Việt Nam giữa “bão” phòng vệ thương mại

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, những năm gần đây, các vụ việc điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa Việt Nam xuất khẩu đang có xu hướng gia tăng, nhảy vọt về số lượng và mức đa dạng của các sản phẩm bị điều tra. 

Theo đó, tính đến tháng 11/2018, đã có 81 vụ điều tra chống bán phá giá, 14 vụ điều tra chống trợ cấp, 28 vụ tự vệ và 19 vụ điều tra chống lẩn tránh được khởi xướng đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam.

Biểu đồ các vụ việc chống bán phá giá đối với hàng xuất khẩu Việt Nam (Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)
Số lượng các vụ việc chống bán phá giá đối với hàng xuất khẩu Việt Nam
(Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)
Biểu đồ các vụ việc chống trợ cấp đối với hàng xuất khẩu Việt Nam (Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)
Số lượng các vụ việc chống trợ cấp đối với hàng xuất khẩu Việt Nam
(Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)
Biểu đồ các vụ việc tự vệ đối với hàng xuất khẩu Việt Nam (Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)
Số lượng các vụ việc tự vệ đối với hàng xuất khẩu Việt Nam
(Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)
Biểu đồ các vụ việc lẩn tránh phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam (Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)
Số lượng các vụ việc lẩn tránh phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam (Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)

Hoa Kỳ vẫn là thị trường có số lượng vụ điều tra được khởi xướng lớn với 19% trên tổng các thị trường xuất khẩu của Việt Nam, theo sau là Thổ Nhĩ Kỳ (14%), Ấn Độ (12%) và EU (10%).

Biểu đồ các vụ điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam theo thị trường (Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)
Các vụ điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam theo thị trường
(Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)

Sản phẩm bị điều tra chủ yếu là các mặt hàng như sắt thép, sợi, đồ gia dụng, đồ điện tử ... Đáng chú ý, mặt hàng thép chiếm đến 31% số vụ điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam ra các thị trường, bỏ xa mặt hàng thứ hai là sợi với 9% và giày dép với 6%.

Biểu đồ các vụ điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam theo sản phẩm (Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)
Các vụ điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam theo sản phẩm
(Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)

Đại diện Cục Phòng vệ thương mại chia sẻ, hầu hết các vụ điều tra này đều đi đến kết luận có tồn tại hành vi lẩn tránh và sau đó bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

Theo số liệu xuất khẩu sang một số thị trường được Cục Phòng vệ thương mại cập nhật hàng tháng, một số mặt hàng xuất khẩu khác của Việt Nam cũng đang đứng trước nguy cơ bị điều tra chống lẩn tránh như ván ép xuất khẩu sang Hoa Kỳ, lốp xe tải và xe khách xuất khẩu sang EU.

Doanh nghiệp cần tỉnh táo khắc phục tác động

Tuy nhiên, do Hoa Kỳ và một số quốc gia khác cho phép nhà nhập khẩu được tự khai, tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa, nên không loại trừ khả năng hành vi gian lận xảy ra bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Trên cơ sở theo dõi diễn biến của các biện pháp phòng vệ thương mại trên thế giới, Bộ Công Thương cho biết đã trao đổi với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình cấp Giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam cho hàng hóa xuất khẩu, trong đó đặc biệt lưu ý tới một số mặt hàng có nguy cơ cao trong việc làm giả xuất xứ Việt Nam.

Phối hợp với Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Bộ Công Thương cũng tổ chức theo dõi, nắm bắt những biến động bất thường trong hoạt động xuất khẩu sang một số thị trường để từ đó có biện pháp kiểm tra, xác minh và xử lý phù hợp đối với các hành vi gian lận xuất xứ Việt Nam nhằm lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, làm ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam nói chung và lợi ích của các doanh nghiệp chân chính nói riêng.

Theo đó, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam tỉnh táo trước diễn biến thị trường, tuân thủ chặt chẽ các quy định về chứng nhận xuất xứ, đặc biệt không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, đồng thời phối hợp theo dõi sát thị trường để có thể kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý khi thấy có dấu hiệu bất thường, tránh để các ngành sản xuất - xuất khẩu của Việt Nam bị liên lụy và bị ảnh hưởng bởi các biện pháp chống lẩn tránh tại một số thị trường nhập khẩu.

Theo TCCT

Cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay ngày 12/8: Lao dốc không phanh các nhà đầu tư vàng bán gấp

Giá vàng hôm nay ngày 12/8: Lao dốc không phanh các nhà đầu tư vàng bán...

DNTH: Giá vàng trong nước mở cửa sáng nay đã điều chỉnh giảm sốc, mất hơn 2,6 triệu đến gần 6,2 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới phiên đêm qua bị bán tháo, giảm gần 120 USD/ounce và đánh mất mốc 2.000 USD/ounce dễ dàng.
Tâm sự của một chuyên gia tài chính 'vác' tiền đi mua căn hộ hạng sang

Tâm sự của một chuyên gia tài chính 'vác' tiền đi mua căn hộ hạng sang

Nếu có 50 tỷ đồng, vị chuyên gia này cho hay sẽ dùng 45 tỷ để đầu tư chứng khoán, số tiền còn lại mua nhà. Bởi với ông nhà cũng chỉ để ở mà thôi.
"Đừng nói tới tăng trưởng ngành khách sạn, tồn tại và vượt qua dịch là tốt rồi"

"Đừng nói tới tăng trưởng ngành khách sạn, tồn tại và vượt qua...

Ông Nguyễn Quốc Hoàn - CEO một chuỗi khách sạn uy tín ở Việt Nam chia sẻ rằng, trong bối cảnh hiện nay, hãy đừng nói tới tăng trưởng khách sạn. Với ngành này, ông cho rằng tồn tại và vượt qua dịch là vô cùng tốt rồi.
Bất động sản có còn ngại tháng

Bất động sản có còn ngại tháng

Theo dân gian, tháng 7 Âm lịch là tháng Ngâu, hay còn gọi là tháng “cô hồn”, tháng không đem lại may mắn, nên người dân thường kiêng cữ trong việc chuyển nhà, xây và mua nhà mới. Tuy nhiên, những năm gần đây, xu hướng này đã dần thay đổi.
3 mẫu xe mới giảm giá mạnh nhờ hưởng thuế nhập khẩu 0% nội khối ASEAN, cao nhất 378 triệu đồng

3 mẫu xe mới giảm giá mạnh nhờ hưởng thuế nhập khẩu 0% nội khối...

Toyota Camry, Subaru Forester và Suzuki Ertiga là 3 mẫu xe mới tại Việt Nam có giá bán thấp hơn nhờ hưởng thuế nhập khẩu 0% trong khối ASEAN.
Hơn 1.000 nhân sự taxi Vinasun nghỉ việc chỉ trong 6 tháng

Hơn 1.000 nhân sự taxi Vinasun nghỉ việc chỉ trong 6 tháng

Hết năm 2019, doanh nghiệp này có 5.790 nhân viên nhưng tới hết quý II/2020, số nhân viên giảm mạnh còn 4.625 người.
Giải pháp nào cho các sản phẩm du lịch ĐBSCL phát triển bền vững … ?

Giải pháp nào cho các sản phẩm du lịch ĐBSCL phát triển bền vững … ?

Mặc dù có tiềm năng phong phú, đa dạng nhưng du lịch Đồng bằng Sông Củư Long (ĐBSCL) trong những năm qua vẫn tồn tại một số hạn chế như: sản phẩm du lịch còn chưa thực sự hấp dẫn, khác biệt, khả năng cạnh tranh chưa cao, công tác quảng bá - xúc tiến du lịch còn nhiều hạn chế, nguồn lực du lịch chưa được đầu tư đúng mức ...
Chuyên gia và doanh nghiệp “bắt mạch” thị trường BĐS năm Kỷ Hợi

Chuyên gia và doanh nghiệp “bắt mạch” thị trường BĐS năm Kỷ Hợi

Nhiều dự báo khác nhau ở các phân khúc BĐS năm 2019. Thị trường năm Kỷ Hợi có điểm sáng nào đáng chú ý và nhà đầu tư (NĐT) nên bỏ tiền vào loại hình nào để sinh lợi?