Thứ tư, 06/07/2022, 04:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Điều tra phòng vệ thương mại: Doanh nghiệp Việt phải đối mặt với tác động thế nào?

Trong bối cảnh nhiều quốc gia đang tăng cường sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại để bảo vệ ngành sản xuất trong nước, doanh nghiệp Việt ngày càng phải đối mặt với nhiều khó khăn và chịu tác động mạnh mẽ đến quá trình xuất khẩu hàng hóa.

Xu thế gia tăng phòng vệ thương mại toàn cầu

Theo thống kê của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chỉ trong thời gian chưa đầy 6 tháng (từ tháng 5/2018 - tháng 10/2018), các nước thành viên thuộc khối G20 đã khởi xướng tổng cộng tới 85 vụ việc phòng vệ thương mại, trong đó có 63 vụ việc liên quan tới chống bán phá giá, 19 vụ việc chống trợ cấp và 3 vụ việc tự vệ.

Đặc biệt, nhằm bảo đảm hiệu quả của các biện pháp phòng vệ thương mại, các quốc gia này cũng tích cực giám sát, theo dõi sự biến động của luồng hàng hóa nhập khẩu sau khi biện pháp được áp dụng để kịp thời phát hiện các hành vi gian lận, trong đó có gian lận xuất xứ, lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Một khi phát hiện hành vi gian lận và lẩn tránh, nước áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại có xu hướng áp dụng luôn biện pháp này lên chính hàng hóa tương tự của quốc gia có doanh nghiệp thực hiện hành vi gian lận xảy ra. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng liên đới tới các doanh nghiệp xuất khẩu chân chính, mà còn tác động nhiều tới kim ngạch xuất khẩu chung của nền kinh tế.

 

Việt Nam giữa “bão” phòng vệ thương mại

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, những năm gần đây, các vụ việc điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa Việt Nam xuất khẩu đang có xu hướng gia tăng, nhảy vọt về số lượng và mức đa dạng của các sản phẩm bị điều tra. 

Theo đó, tính đến tháng 11/2018, đã có 81 vụ điều tra chống bán phá giá, 14 vụ điều tra chống trợ cấp, 28 vụ tự vệ và 19 vụ điều tra chống lẩn tránh được khởi xướng đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam.

Biểu đồ các vụ việc chống bán phá giá đối với hàng xuất khẩu Việt Nam (Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)
Số lượng các vụ việc chống bán phá giá đối với hàng xuất khẩu Việt Nam
(Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)
Biểu đồ các vụ việc chống trợ cấp đối với hàng xuất khẩu Việt Nam (Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)
Số lượng các vụ việc chống trợ cấp đối với hàng xuất khẩu Việt Nam
(Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)
Biểu đồ các vụ việc tự vệ đối với hàng xuất khẩu Việt Nam (Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)
Số lượng các vụ việc tự vệ đối với hàng xuất khẩu Việt Nam
(Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)
Biểu đồ các vụ việc lẩn tránh phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam (Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)
Số lượng các vụ việc lẩn tránh phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam (Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)

Hoa Kỳ vẫn là thị trường có số lượng vụ điều tra được khởi xướng lớn với 19% trên tổng các thị trường xuất khẩu của Việt Nam, theo sau là Thổ Nhĩ Kỳ (14%), Ấn Độ (12%) và EU (10%).

Biểu đồ các vụ điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam theo thị trường (Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)
Các vụ điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam theo thị trường
(Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)

Sản phẩm bị điều tra chủ yếu là các mặt hàng như sắt thép, sợi, đồ gia dụng, đồ điện tử ... Đáng chú ý, mặt hàng thép chiếm đến 31% số vụ điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam ra các thị trường, bỏ xa mặt hàng thứ hai là sợi với 9% và giày dép với 6%.

Biểu đồ các vụ điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam theo sản phẩm (Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)
Các vụ điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam theo sản phẩm
(Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)

Đại diện Cục Phòng vệ thương mại chia sẻ, hầu hết các vụ điều tra này đều đi đến kết luận có tồn tại hành vi lẩn tránh và sau đó bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

Theo số liệu xuất khẩu sang một số thị trường được Cục Phòng vệ thương mại cập nhật hàng tháng, một số mặt hàng xuất khẩu khác của Việt Nam cũng đang đứng trước nguy cơ bị điều tra chống lẩn tránh như ván ép xuất khẩu sang Hoa Kỳ, lốp xe tải và xe khách xuất khẩu sang EU.

Doanh nghiệp cần tỉnh táo khắc phục tác động

Tuy nhiên, do Hoa Kỳ và một số quốc gia khác cho phép nhà nhập khẩu được tự khai, tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa, nên không loại trừ khả năng hành vi gian lận xảy ra bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Trên cơ sở theo dõi diễn biến của các biện pháp phòng vệ thương mại trên thế giới, Bộ Công Thương cho biết đã trao đổi với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình cấp Giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam cho hàng hóa xuất khẩu, trong đó đặc biệt lưu ý tới một số mặt hàng có nguy cơ cao trong việc làm giả xuất xứ Việt Nam.

Phối hợp với Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Bộ Công Thương cũng tổ chức theo dõi, nắm bắt những biến động bất thường trong hoạt động xuất khẩu sang một số thị trường để từ đó có biện pháp kiểm tra, xác minh và xử lý phù hợp đối với các hành vi gian lận xuất xứ Việt Nam nhằm lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, làm ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam nói chung và lợi ích của các doanh nghiệp chân chính nói riêng.

Theo đó, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam tỉnh táo trước diễn biến thị trường, tuân thủ chặt chẽ các quy định về chứng nhận xuất xứ, đặc biệt không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, đồng thời phối hợp theo dõi sát thị trường để có thể kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý khi thấy có dấu hiệu bất thường, tránh để các ngành sản xuất - xuất khẩu của Việt Nam bị liên lụy và bị ảnh hưởng bởi các biện pháp chống lẩn tránh tại một số thị trường nhập khẩu.

Theo TCCT

Cùng chuyên mục

Khẩu trang y tế giả, kém chất lượng bán tràn lan: cần thận trọng!

Khẩu trang y tế giả, kém chất lượng bán tràn lan: cần thận trọng!

DNTH: Lợi dụng nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế chống dịch Covid 19 tăng, một số đối tượng, cơ sở đã kinh doanh, sản xuất khẩu trang y tế giả, kém chất lượng. Người tiêu dùng cần thận trọng không "tiền mất tật mang".
Dù đại dịch được kiểm soát, lĩnh vực bán lẻ mặt phố Hà Nội vẫn đang chịu ảnh hưởng dây chuyền

Dù đại dịch được kiểm soát, lĩnh vực bán lẻ mặt phố Hà Nội...

Bất động sản trong lĩnh vực bán lẻ mặt phố đang chịu ảnh hưởng dây chuyền khi chứng kiến rõ nét hiện trạng đóng cửa trên diện rộng do các doanh nghiệp nhỏ nhạy cảm hơn với biến động kinh tế.
Ôtô VinFast có giá từ 336 triệu tại Việt Nam

Ôtô VinFast có giá từ 336 triệu tại Việt Nam

Trong giai đoạn đầu bán hàng, xe cỡ nhỏ Fadil giá 336 triệu, sedan Lux A giá 800 triệu và Lux SA giá 1,136 tỷ.
Cảnh vắng lặng hiếm có của nhà hàng, quán bia Hà Nội trong mùa dịch Covid-19

Cảnh vắng lặng hiếm có của nhà hàng, quán bia Hà Nội trong mùa dịch...

Chấp hành Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các nhà hàng, quán bia tại Hà Nội nghiêm túc thực hiện việc tạm đóng cửa và nghỉ bán hàng...
Viện phó CIEM: Đã có 8/10 dấu hiệu của bong bóng bất động sản

Viện phó CIEM: Đã có 8/10 dấu hiệu của bong bóng bất động sản

Tuy tình trạng sốt giá mới xảy ra với đất nền, nhiều chuyên gia lo ngại khủng hoảng thị trường bất động sản nếu không kiểm soát tốt.
Chuyên gia truyền thông của VCCorp: Cuộc chiến báo chí với Google và Facebook chỉ mới bắt đầu

Chuyên gia truyền thông của VCCorp: Cuộc chiến báo chí với Google và...

Phó tổng giám đốc VCCorp Phan Đặng Trà My nhấn mạnh cuộc chơi này sẽ là câu chuyện của sự lựa chọn về chiến lược, phụ thuộc vào việc đánh giá kẻ thù và nhìn nhận lợi ích.
Giúp doanh nghiệp nội địa đưa hàng vào chuỗi siêu thị ngoại và xuất khẩu

Giúp doanh nghiệp nội địa đưa hàng vào chuỗi siêu thị ngoại và xuất...

Trong hệ thống bán lẻ của AEON Nhật Bản, đã có hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam tham gia cung ứng hàng hóa để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang các nước khác.
Đất nền các tỉnh vệ tinh Hà Nội “đu theo” sự trỗi dậy của các thành phố công nghiệp cấp 2

Đất nền các tỉnh vệ tinh Hà Nội “đu theo” sự trỗi dậy của các...

Hưởng lợi từ làn sóng bất động sản công nghiệp, thị trường BĐS các tỉnh vùng ven Hà Nội như Bắc Giang, Hải Phòng đang trở nên hấp dẫn của các nhà đầu tư. Đặc biệt một số thị trường chưa phát triển như Hải Dương cũng đang trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho các nhà đầu tư.