Thứ sáu, 02/12/2022, 13:15

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Điều tra xử lý hành vi trốn thuế của Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Bến Tre

DNTH; Thanh tra Chính phủ kết luận Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Bến Tre có dấu hiệu trốn thuế gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền tạm tính ban đầu hơn 18,8 tỷ đồng. Đồng thời, kiến nghị giao công an tỉnh điều tra, xử lý theo quy định pháp luật đối với hành vi trốn thuế của doanh nghiệp này.

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Bến Tre khoanh định mỏ cát thuộc khu vực sông Hàm Luông, xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm và xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc; mỏ cát thuộc khu vực sông Hàm Luông, xã Thanh Phú Đông, huyện Giồng Trôm vào danh mục không đấu giá quyền khai thác khoáng sản (KTKS) là trái với quy định, cần phải thu hồi giấy phép và tổ chức đấu giá quyền KTKS theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Sở Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bến Tre tham mưu cho UBND tỉnh cấp giấy phép KTKS đối với nhiều doanh nghiệp khi hồ sơ cấp phép cũng không đảm bảo điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 59 Luật Khoáng sản 2010; buông lỏng quản lý dẫn đến Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Bến Tre khai thác vượt công suất so với giấy phép khai thác khoáng sản trong thời gian dài tại 4 mỏ cát mà công ty được cấp phép, nhưng không được phát hiện và xử lý.

Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh Bến Tre chưa có biện pháp xử lý cương quyết để thu tiền - cấp quyền KTKS về cho ngân sách nhà nước, dẫn đến nợ đọng kéo dài, không có khả năng thu hồi hơn 16,1 tỷ đồng tiền cấp quyền KTKS.

 Sở Tài nguyên Môi trường, Cục Thuế tỉnh Bến Tre buông lỏng quản lý trong việc kiểm tra, giám sát các tổ chức được cấp phép khai thác cát trên địa bàn tỉnh, trong đó có Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Bến Tre, dẫn đến công ty khai thác và bán cát tại mỏ cát Phụng Châu (xã Hòa Nghĩa, xã Sơn Định, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách) và mỏ cát Tiên Thủy - An Hiệp (xã Tiên Thuỷ, xã An Hiệp, huyện Châu Thành) nhưng không kê khai nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và không hạch toán trên sổ kế toán gây thiệt hại ngân sách nhà nước với số tiền tạm tính ban đầu là hơn 18,8 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Bến Tre có dấu hiệu trốn thu, việc cấp phép và khai thác cát có dấu hiệu tiêu cực . Ảnh: Internet

Thanh tra Chính phủ đánh giá, hành vi này của Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Bến Tre có dấu hiệu của tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ luật hình sự năm 2015.

Ngoài những sai phạm của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên Môi trường, Cục thuế lãnh đạo huyện Ba Tri còn cho phép giải thể Hợp tác xã khai thác cát Ba Tri trong khi đơn vị này còn nợ gần 2 tỷ đồng tiền cấp quyền KTKS chưa đúng quy định của pháp luật.

Để xảy ra các vi phạm, thiếu sót nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh (thời kỳ 2015 - 2018) chịu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành chung; Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, Cục trưởng Cục Thuế thời kỳ 2015 - 2018, Chủ tịch UBND huyện Ba Tri thời điểm 2015 và Giám đốc Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Bến Tre thời kỳ 2008 - 2018 chịu trách nhiệm chính đối với các vi phạm, thiếu sót đã nêu trên.

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân có sai phạm đã nêu trên.

Đồng thời kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định đối với hành vi khai thác vượt công suất tại 4 mỏ cát của Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Bến Tre. Giao công an tỉnh điều tra, xử lý theo quy định pháp luật đối với hành vi trốn thuế tại Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Bến Tre.

Sau khi Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra, ngày 12/4, bà Trương Thị Yến, Giám đốc Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Bến Tre đã có văn bản gửi các cổ đông xác nhận những thông tin sai phạm của doanh nghiệp này là đúng như kết luận thanh tra.

Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Bến Tre (mã CK: VXB) có trụ sở tại 207D, Nguyễn Đình Chiểu, xã Phú Hưng, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Đây là doanh nghiệp nhà nước được thành lập theo quyết định số 30/TC-CQ ngày 17/01/1978 của UBND tỉnh Bến Tre. Ngành nghề kinh doanh: khai thác cát sông; sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các công trình dân dụng công nghiệp; môi giới bất động sản, nhà đất…

Theo báo cáo tài chính của doanh nghiệp này cho thấy, năm 2020 tổng doanh thu chỉ đạt gần 98 tỷ đồng, giảm hơn 36 tỷ đồng so với năm 2019 (134,2 tỷ đồng). Nguyên nhân được cho là do số lượng công trình trúng thầu trong năm 2020 giảm; ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy tổng vốn và doanh thu giảm nhưng tổng chi phí lại tăng so với năm 2019. Cụ thể, chi phí tài chính (lãi vay) tăng 741 tỷ đồng (tăng 11,3%) do năm 2020 chủ yếu sử dụng vốn vay để hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng công trình. Chi phí lập dự phòng nợ khó đòi tăng cao do các khoản nợ khó đòi đã được trích lập dự phòng đầy đủ trong năm 2020.

Hiện nay doanh nghiệp này đang thực hiện dự án Khu tái định cư Phú Tân tại phường Phú Tân, Thành phố Bến Tre. Tổng diện tích toàn dự án là 141.649,27m2 theo Quyết định số: 12/2016/QĐ-UBND ngày 08/9/2016 của UBND Thành phố Bến Tre về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu tái định cư Phú Tân, với mức chi phí hơn 35 tỷ đồng.

Giai đoạn 1 đầu tư trên phần đất ao sen đã được nhà nước giao đất tại Quyết định số: 208/QĐ-UBND ngày 29/01/2010 là 49.141m2 và sử dụng một phần đường công cộng – Lộ Hậu cần khoảng 5.710,95m2 triển khai thi công trước bàn giao đất nền cho các hộ dân thuộc diện tái định cư để phục vụ cho dự án nâng cấp đô thị Thành phố Bến Tre.

Theo kế hoạch, đầu quý III/2017 đến đầu quý III/2018 sẽ khởi công xây dựng san nền, hạ tầng kỹ thuật. Trong quý III/2018 đo đạc phân lô, chuyển mục đích sử dụng đất. Và từ đầu quý IV/2018 đến đầu năm 2021 hoàn thành, khai thác dự án.

Tuy nhiên, hiện dự án đã ngưng hoạt động theo quyết định của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bến Tre. Đáng chú ý, Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Bến Tre đã thế chấp toàn bộ dự án này làm tài sản đảm bảo vay vốn tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bến Tre./.

Như Xuân

Cùng chuyên mục

VinFast mua trung tâm thử nghiệm xe của GM tại Australia

VinFast mua trung tâm thử nghiệm xe của GM tại Australia

Ngày 9/9/2020, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast đã ký kết thỏa thuận mua Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang (bang Victoria, Australia). Đây là bước đi tiếp theo trong chiến lược phát triển thương hiệu ô tô toàn cầu của VinFast.
Kế hoạch thanh, kiểm tra doanh nghiệp có rủi ro nộp ngân sách lớn trong năm 2020

Kế hoạch thanh, kiểm tra doanh nghiệp có rủi ro nộp ngân sách lớn trong...

Bộ Tài chính vừa ban hành công văn hướng dẫn xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra tài chính năm 2020. Trong đó, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan chức năng tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp (DN) có rủi ro về thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN) lớn.
Truyền thông Quốc tế dồn dập đăng tải hình ảnh máy thở của Vingroup

Truyền thông Quốc tế dồn dập đăng tải hình ảnh máy thở của Vingroup

Hình ảnh bên trong khu sản xuất máy thở của Vingroup được phóng viên ảnh 3 hãng thông tấn AFP, Bloomberg và Reuters khai thác đang gây sốt và được truyền thông Mỹ, châu Âu, châu Á dẫn lại. Những hình ảnh này được xem là bước ngoặt công nghệ và là một trong những hoạt động tiêu biểu của Việt Nam trong việc phòng chống và điều trị dịch bệnh COVID-19
Công ty Cổ phần Thiết bị  y tế SHB Hà Nội: Gửi tình cảm qua những chiếc khẩu trang đến các chiến sĩ tuyến đầu phòng dịch tỉnh Hải Dương

Công ty Cổ phần Thiết bị y tế SHB Hà Nội: Gửi tình cảm qua những...

DNTH: 125.000 chiếc khẩu trang đã được Công ty Cổ phần Thiết bị y tế SHB Hà Nội trao đến tận tay các y bác sĩ và người dân tỉnh Hải Dương như là một món quà nhỏ bé hy vọng cùng tỉnh Hải Dương nói riêng, các tỉnh đang có dịch như Đà Nẵng, Thái Bình, Ninh Bình, Quảng Ngãi, Bắc Ninh, Hà Nội,,... nói chung có thể nhanh chóng đẩy lùi Covid-19.
“Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển muốn mở rộng khu Tuần Châu gần 1.000ha, xây thêm biệt thự sân golf

“Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển muốn mở rộng khu Tuần Châu gần...

Tập đoàn Tuần Châu vừa đề xuất mở rộng quy hoạch chi tiết Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu, diện tích nghiên cứu lập quy hoạch trên 964 ha. Đồng thời đưa ra ý tưởng nghiên cứu quy hoạch Trung tâm nghề cá kết hợp làng chài du lịch tại phường Hà Phong (TP Hạ Long) và phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả).
Nhiều dấu hỏi trong vụ nam công nhân thiệt mạng vì tai nạn lao động tại Công ty thép 568

Nhiều dấu hỏi trong vụ nam công nhân thiệt mạng vì tai nạn lao động...

DNTH: Một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm một công nhân thiệt mạng vừa xảy ra tại Nhà máy thép 568 thuộc Công Ty TNHH kết cấu thép 568, một công ty con của Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Nam Phát (Nam Phat Steel). Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi trong vụ việc này.
Quyền lợi người lao động khi chủ DN bỏ trốn: Nhìn từ vụ Cty KaiYang

Quyền lợi người lao động khi chủ DN bỏ trốn: Nhìn từ vụ Cty KaiYang

Sau hơn 3 tháng lãnh đạo người Đài Loan của công ty TNHH KaiYang Việt Nam bỏ trốn, đến nay, gần 2500 công nhân công ty đã được chi trả chế độ lương,...
Định danh ông lớn năng lượng tái tạo CCG Group

Định danh ông lớn năng lượng tái tạo CCG Group

Sự hợp tác của HBRE Group và CCG Group được kỳ vọng sẽ củng cố, gia tăng năng lực tài chính, qua đó mở ra viễn cảnh tích cực với 2 dự án điện gió lớn vào loại bậc nhất cả nước. Dẫu vậy, vẫn còn đó những dấu hỏi về danh tính, thực lực CCG Group, cũng như Chủ tịch HĐQT Phạm Văn Tuấn.