Thứ hai, 15/08/2022, 01:22

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Định danh giới chủ cụm dự án phong điện Ia Pết Đak Đoa 7.300 tỉ đồng tại Gia Lai

DNTH: Dưới sự chèo lái của bà Dương Quỳnh Hoa, cùng sự đồng hành của cựu lãnh đạo EVN, nhóm công ty liên quan tới CTCP Công nghệ Tài nguyên Năng lượng (TRE) đang nổi lên là 'tay chơi' lớn ở lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Bộ đôi dự án điện gió Ia Pết Đak Đoa 1 và 2 có tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 7.331 tỉ đồng (Ảnh minh họa - Nguồn: gialai.gov.vn)
Bộ đôi dự án điện gió Ia Pết Đak Đoa 1 và 2 có tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 7.331 tỉ đồng (Ảnh minh họa - Nguồn: gialai.gov.vn)

Ngày 5/8/2021, CTCP Phong điện Ia Pết Đak Đoa Số Hai đã phát hành 448 tỉ đồng trái phiếu mã IP2CH2126001 cho 2 nhà đầu tư tổ chức trong nước (bao gồm 1 tổ chức tín dụng và 1 tổ chức khác). Số trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm, lãi suất áp dụng cho năm đầu tiên là 9,25%/năm.

Thương vụ được thu xếp bởi CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) - Chi nhánh Hà Nội, nhằm mục đích thực hiện dự án Nhà máy điện gió Ia Pết - Đak Đoa 2 tại tỉnh Gia Lai. Dự án cũng là tài sản bảo đảm của lô trái phiếu.

Theo tìm hiểu của VietTimes, dự án Nhà máy điện gió Ia Pết - Đak Đoa 2 đã được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 8/2020. Dự án này được kỳ vọng sẽ đem về tổng cộng 2.605,4 tỉ đồng doanh thu bán điện trong giai đoạn 2022 – 2026. Cùng với đó, UBND tỉnh Gia Lai cũng chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án Nhà máy điện gió Ia Pết - Đak Đoa 1 có công suất 100MW, tổng vốn đầu tư dự kiến 3.910 tỉ đồng.

Tuy nhiên, tới ngày 18/3/2021, UBND tỉnh Gia Lai đã ra các quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư với cụm dự án phong điện nêu trên, giảm công suất lắp đặt của hai dự án điện xuống 99MW, với tổng vốn đầu tư dự kiến ở mức 7.331 tỉ đồng.

Cụm dự án phong điện Ia Pết Đak Đoa 1 và 2 của ai?

Định danh giới chủ cụm dự án phong điện Ia Pết Đak Đoa 7.300 tỉ đồng tại Gia Lai ảnh 1

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, bộ đôi doanh nghiệp dự án - CTCP Phong điện Ia Pết Đak Đoa Số Một (Đak Đoa 1) và CTCP Phong điện Ia Pết Đak Đoa Số Hai (Đak Đoa 2) – đều do bà Dương Quỳnh Hoa (SN 1978) làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Trong đó, Đak Đoa 1 được thành lập vào ngày 10/7/2020, vốn điều lệ ban đầu là 789 tỉ đồng. Cơ cấu cổ đông sáng lập bao gồm: CTCP Công nghệ Tài nguyên Năng lượng IA Pết Đak Đoa góp 631,2 tỉ đồng, sở hữu 80% vốn điều lệ; CTCP Công nghệ Tài nguyên Năng lượng và bà Dương Quỳnh Hoa lần lượt sở hữu 15% và 5% vốn điều lệ.

Đak Đoa 2 được thành lập ngày 8/7/2020 với vốn điều lệ 738 tỉ đồng. Công ty này cũng có 3 cổ đông sáng lập là CTCP Phong điện IA Pết Đak Đoa Gia Lai (80% VĐL), CTCP Công nghệ Tài nguyên Năng lượng (15% VĐL) và bà Dương Quỳnh Hoa (5% VĐL).

Lưu ý rằng, bà Dương Quỳnh Hoa cũng là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Công nghệ Tài nguyên Năng lượng (TRE) – công ty mẹ của CTCP Công nghệ Tài nguyên Năng lượng IA Pết Đak Đoa và CTCP Phong điện IA Pết Đak Đoa Gia Lai.

Thành lập vào tháng 12/2015, TRE đăng ký ngành nghề kinh doanh chính trong lĩnh vực xuất bản phần mềm, đặt trụ sở tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Ban đầu, công ty này có quy mô vốn ở mức 56 tỉ đồng, cổ đông sáng lập gồm 3 cá nhân là ông Đỗ Cao Huy (80% VĐL), ông Đỗ Quang Hưng (10% VĐL) và ông Mai Hoàng Vũ (10% VĐL).

Đến tháng 9/2017, cả 3 cổ đông trên đồng loạt thoái vốn. Một tuần sau, công ty này tăng mạnh vốn điều lệ lên mức 300 tỉ đồng, đồng thời, vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật cũng được chuyển giao cho bà Dương Quỳnh Hoa. Cập nhật tại ngày 21/11/2019, quy mô vốn điều lệ của TRE được nâng lên mức 1.625 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu của VietTimes, bà Dương Quỳnh Hoa từng là Phó Tổng Giám đốc CTCP Thành phố Aqua trong những năm cuối thập niên 2000. Hiện nay, một số thành viên trong gia đình bà Hoa đều đang công tác tại TRE và còn là cổ đông tại một số doanh nghiệp thành viên.

Trong đó, có thể kể tới trường hợp của CTCP Công nghệ Tài nguyên Năng lượng Gia Lai – nơi bà Dương Quỳnh Hoa và phu quân Lâm Ngọc Quang sở hữu 95% vốn, trong khi 5% cổ phần còn lại do bà Dương Phi Nga – thân mẫu của bà Hoa – nắm giữ.

Ngoài các thành viên trong gia đình, ‘hệ sinh thái’ của bà Dương Thị Hoa còn có sự tham gia của cựu lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN): ông Đinh Quang Tri.

Cụ thể, nguyên Phó Tổng Giám đốc EVN Đinh Quang Tri đứng tên cho số cổ phần tương đương 10% vốn điều lệ của CTCP Công nghệ Tài nguyên Năng lượng Tây Nguyên, trong khi bà Dương Quỳnh Hoa sở hữu 80% phần vốn còn lại.

Được biết, ông Đinh Quang Tri được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực Việt Nam từ năm 1998, rồi sau đó làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính EVN từ năm 2005 cho tới khi nghỉ hưu vào năm 2019. Ông Tri cũng từng có một thời gian ngắn được giao thực hiện chức trách nhiệm vụ của Tổng Giám đốc EVN sau khi ông Đặng Hoàng An được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công thương.

Bên cạnh lĩnh vực năng lượng, TRE cũng thể hiện mối quan tâm lớn tới lĩnh vực bất động sản. Tháng 3/2021, đại diện công ty này đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, đề xuất nghiên cứu quy hoạch dự án Bắc Giang River Park có diện tích lên tới 285ha nằm trên địa bàn xã Tân Mỹ, Tp. Bắc Giang.

Ngoài các pháp nhân nêu trên, nữ doanh nhân sinh năm 1978 Dương Quỳnh Hoa còn đứng tên cho loạt pháp nhân khác như: CTCP Công nghệ Tài nguyên Năng lượng Hà Tĩnh, CTCP Giáo dục và Tư vấn Đầu tư Quốc tế, CTCP Phong điện Tân Yang Đak Pơ./.

Copy Link

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Doanh nhân người làng

Doanh nhân người làng

Làng Phú La của tôi ở vùng quê Thái Bình, cũng giống như nhiều ngôi làng đặc trưng nơi Đồng bằng Bắc Bộ. Làng đất chật, người đông, không phải là nơi sở đắc làm giàu, lập danh. Thế nên, trau làng khi lớn lên thì đều tìm cách bay nhảy, vượt ra khỏi lũy tre làng mà đi xa...
Số hóa hàng Việt Nam chất lượng cao để lên "kệ hàng thế giới"

Số hóa hàng Việt Nam chất lượng cao để lên "kệ hàng thế giới"

Hiện nay nhiều doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, nhiều nhà lãnh đạo trẻ đã và đang từng bước ứng dụng công nghệ, số hóa vào quá trình sản xuất kinh doanh.
MC, Á hậu Thụy Vân: Khi tôi khởi nghiệp, ông xã nói đùa “Kinh doanh kiếm ra tiền còn khó hơn cả đạt giải Nobel”

MC, Á hậu Thụy Vân: Khi tôi khởi nghiệp, ông xã nói đùa “Kinh doanh...

BTV của Trung tâm tin tức VTV24 tiết lộ, ông xã doanh nhân đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho việc kinh doanh của vợ. Cô mừng vì anh tôn trọng gia đình, cảm thông và đặt niềm tin ở người phụ nữ của mình.
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH Thái Hương: Người lữ hành bền bỉ trên con đường minh bạch thị trường sữa

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH Thái Hương: Người lữ hành bền bỉ trên...

Suốt 5 năm trời, người phụ nữ bé nhỏ ấy đã kiên trì lên tiếng ở hàng trăm cuộc họp của các bộ ngành, đặc biệt là các cuộc họp của Bộ Y tế đấu tranh làm rõ tên gọi sữa để người tiêu dùng lựa chọn. Với bà, mọi khái niệm đều phải minh bạch vì người tiêu dùng, vì sự phát triển của ngành sữa.
Doanh nghiệp vừa phải làm kinh doanh, vừa nên làm từ thiện?

Doanh nghiệp vừa phải làm kinh doanh, vừa nên làm từ thiện?

Nói tới doanh nghiệp, chúng ta thường nghĩ tới lợi nhuận, tăng trưởng, chứng khoán, và gần đây là công nghệ 4.0, hiếm khi truyền thông nhắc đến Philanthropy – từ thiện phát triển. Trên thực tế, từ thiện phát triển, cùng với xu hướng phát triển của xã hội, gắn bó mật thiết với doanh nghiệp.
Bạn đồng hành của “vua rác” Vũ Văn Đắc

Bạn đồng hành của “vua rác” Vũ Văn Đắc

Bạn đồng hành ấy là kỹ sư Nguyễn Trọng Khánh. Mà không chỉ riêng Thuận Thành EJS, ông Khánh còn song hành cùng đại gia Vũ Văn Đắc ở nhiều doanh nghiệp khác, trong đó có Dasuka Logistics.
Công ty Điện lực Bắc Giang: Triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong tháng Tri ân khách hàng

Công ty Điện lực Bắc Giang: Triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong...

Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, sự kiện thiết thực phục vụ cộng đồng trong Tháng “Tri ân khách hàng” năm 2020.
Rạng Đông: 4 tầng công nghệ chiếu sáng - các giai đoạn phát triển

Rạng Đông: 4 tầng công nghệ chiếu sáng - các giai đoạn phát triển

DNTH: Cùng với sự phát triển của ngành chiếu sáng thế giới, Rạng Đông đã trải qua 4 tầng công nghệ chiếu sáng là công nghệ điện chân không, công nghệ đèn phóng điện hơi thủy ngân áp suất thấp, công nghệ chiếu sáng rắn và Hệ sinh thái LED 4.0.