Thứ tư, 06/07/2022, 14:15

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, có khả năng xuất hiện thời tiết nguy hiểm, mưa lớn diện rộng

DNTH: Phát biểu tại hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, sáng 25/4, ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, cho biết từ ngày 26 đến 27/4 có khả năng hình thành một dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực phía Nam của Biển Đông. Dự báo khoảng ngày 29/4 đến 1/5 trên dải hội tụ nhiệt đới này có khả năng hình thành các vùng xoáy thấp.
bien-dong-kha-nang-don-bao-20290417
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, có khả năng xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm.

"Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sẽ xảy ra xoáy thuận nhiệt trên khu vực Nam Biển Đông có khả năng mạnh lên áp thấp nhiệt đới", ông Trần Hồng Thái nói.

Theo ông Thái, từ ngày 29/4 đến 2/5, ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng; các tỉnh Trung, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, có khả năng xuất hiện mưa, mưa rào và dông.

"Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, có khả năng xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm: Mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trên biển có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão với xác suất 40 - 60%", ông Trần Hồng Thái nhấn mạnh.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng trên diện rộng

Theo ông Trần Hồng Thái, từ ngày 24 đến 27/4, ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ và từ ngày 25 đến 27/4 ở khu vực phía Tây Bắc Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Riêng vùng núi phía Tây của Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm trung bình ngày thấp nhất từ 45 - 60%.

Từ ngày 25 đến 26/4, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm trung bình ngày thấp nhất từ 50 - 60%.

Khu vực Hà Nội từ ngày 25 đến 26/4, có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35 - 36 độ C. Độ ẩm trung bình ngày thấp nhất ngày từ 50 - 60%.

Trước đó, ngày 24/4, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đã ban hành văn bản số 226/VPTT chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình ứng phó với gió mạnh trên biển.

Văn bản nêu rõ, theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây nên từ chiều ngày 24/4 đến ngày 26/4, khu vực Vịnh Bắc Bộ có gió Nam đến Đông Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 1,5 - 3,0 m.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp để đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Thứ hai, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thứ ba, trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố quan tâm tổ chức thực hiện./.

PV

Cùng chuyên mục

Độc đáo ông già Phố núi dạy tiếng Anh qua tennis

Độc đáo ông già Phố núi dạy tiếng Anh qua tennis

DNTH: Có được thành công mỹ mãn từ cậu con trai và đứa cháu ngoại của mình, hiện nay ông già 70 tuổi tại Phố núi tiếp tục nhân rộng phương pháp giáo dục độc đáo… dạy tiếng Anh qua tennis cho giới trẻ.  
Lễ xét chọn Cây Chổi Vàng - Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường lần thứ 3/2021

Lễ xét chọn Cây Chổi Vàng - Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi...

DNTH: Chiều ngày 5/1/2022, tại Toà soạn Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã diễn ra Lễ xét chọn chương trình Cây chổi vàng – Tôn vinh công nhân vệ sinh môi trường toàn quốc – Lần thứ Ba – năm 2021.
Hà Nội: Lô đất “vàng” 11A Cát Linh bị bỏ hoang nhiều năm

Hà Nội: Lô đất “vàng” 11A Cát Linh bị bỏ hoang nhiều năm

Mặc dù được quy hoạch để thực hiện dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ, thế nhưng, nhiều năm qua dự án tại lô đất “vàng” 11A Cát Linh, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội vẫn không được triển khai.
Xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội: Dân than “khổ” vì ô nhiễm

Xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội: Dân than “khổ” vì ô nhiễm

DNTH: Người dân ở xã Ninh Sở, huyện Thường Tín (Hà Nội) đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm khí thải, khói độc hại khá nghiêm trọng từ 1 bên là ống xả thải của nhà máy đốt quặng, 1 bên là bãi rác đốt.
Hà Nội: Bị nợ tiền, nhiều tuyến buýt nguy cơ ngừng chạy

Hà Nội: Bị nợ tiền, nhiều tuyến buýt nguy cơ ngừng chạy

Nhiều doanh nghiệp xe buýt trên địa bàn Thủ đô chưa được thanh toán kinh phí trợ giá từ quý I/2020 đến nay với 68 tuyến buýt.
Ưu tiên bố trí vốn đầu tư giao thông đường sắt quốc gia theo quy hoạch đã được phê duyệt

Ưu tiên bố trí vốn đầu tư giao thông đường sắt quốc gia theo quy...

DNTH: Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 04/TB-VPCP ngày 6/1/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về tình hình vận tải đường sắt năm 2021, kế hoạch vận tải đường sắt năm 2022 và các giải pháp triển khai thực hiện.
Cấp phép nhà ống: 'Bỏ quên' tiêu chuẩn phòng cháy

Cấp phép nhà ống: 'Bỏ quên' tiêu chuẩn phòng cháy

DNTH: Loại hình nhà ống tại các khu dân cư đông đúc ở Thủ đô đang chiếm số lượng rất lớn. Tuy nhiên, việc cấp phép cho những dạng nhà như thế này hiện chưa quan tâm đến tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ. Như vậy, người dân sẽ phải tự có những kỹ năng phòng ngừa rủi ro khi xảy ra cháy nổ.
Tương lai phố tài chính ở 'đất vàng' Thủ Thiêm

Tương lai phố tài chính ở 'đất vàng' Thủ Thiêm

DNTH: Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã tính toán để quy hoạch Thủ Thiêm thành trung tâm kinh tế - tài chính mới cho cả nước và khu vực, một Hồng Kông mới cho châu Á. Các chuyên gia khi tính toán cho tương lai Thủ Thiêm đã chỉ ra, đây chính là tầm nhìn dài hạn.